loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!
Kính bạch Hòa Thượng:
Con kính xin hòa thượng ban phát Từ Bi cứu độ linh hồn của bố con
là ông Nguyễn Xuân Hòa sinh ngày (06.12.1958 âm lịch) - 14.1.1959 dương lịch.
Bị đột quỵ tại nhà ở quê là: Thôn Thượng, Xã An Vĩ, Huyện Khoái Châu, Hưng Yên.
Thường trú tại số nhà 36 ngõ 24 Ngọc Lâm, p.Ngọc Lâm, Long Biên Hà Nội.
Bác sĩ đã trả về nhà ở Thôn Thượng, xã An Vĩ, Khoái Châu, lúc này là gần 5h sáng, bố con đang được kết nối với bình oxy - phải luôn có 1 người để bóp bóng oxy hỗ trợ thở - Nhưng khi này hơi thở của bố con đã rất gấp gáp rồi ạ.

Con cúi xin Ngài từ bi gia hộ cho tâm linh của bố con được nương tựa Ngài và có cơ duyên được đi theo đường Sáng ạ.
Con xin vô cùng biết ơn Ngài ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Gần đây, con đọc thấy khá nhiều câu hỏi về người hướng ngoại và người hướng nội, tiện đây con xin phép hỏi thầy.
Theo con được biết, người hướng nội trội về suy ngẫm, quan sát, cảm nhận, phân tích, sáng tạo; người hướng ngoại trội về kết nối, giao tiếp, phản biện, thuyết phục, ảnh hưởng và đây đều là những kỹ năng cần thiết và có thể rèn luyện được (lặp đi lặp lại là mẹ đẻ của kỹ năng). 2 điểm chính phân biệt hướng nội và hướng ngoại: hướng nội nạp năng lượng (khi cảm thấy mệt mỏi) bằng cách dành thời gian riêng cho bản thân, cần ở một mình, ưu tiên đích đến hơn là đi với ai nên đi với ai không quan trọng, quan trọng là đi đến đâu, có đáng để trải nghiệm không, còn hướng ngoại nạp năng lượng bằng cách giao lưu, chia sẻ với người khác, ưu tiên sự kết nối, tình đồng đội để cùng nhau đi đến đích nên đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi với ai.
Vậy thưa thầy, phải chăng những điểm có vẻ trái nghịch nhau như vậy đều có sẵn bên trong mỗi người, chỉ khác nhau ở tỷ lệ, bên nào nhiều hơn thì sẽ thiên về hướng đó và người hướng ngoại hay người hướng nội đều cần cân bằng cả hai, lấy bên trong làm gốc để tu tập đúng hướng, nhưng vẫn giữ được cá tính của mình như hướng ngoại cần tập trung vào bản lĩnh tự thân nhưng vẫn giữ sự hào hứng đối với những thứ bên ngoài miễn đừng để nó cuốn trôi là được, còn hướng nội cần hoà nhập, giao lưu nhưng vẫn giữ được không gian riêng cho bản thân, như vậy có gì sai không thầy? Mong thầy chỉ rõ giúp con. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con theo Phật pháp đã 15 năm nay, trong đó hơn 10 năm sai lầm tu theo kiểu bà-la-môn và tu tham (cầu về đâu đó, đạt được cái gì đó). Con mới chỉ biết pháp Thầy dạy vài năm nay và trở về sống chánh niệm tỉnh giác. Con thấy mình bớt tham, bớt sân, và học được sự tỉnh thức quí giá, con thấy ngay được cái gì khởi lên trong thân, trong tâm. Nhưng mà, có một điều là tâm con dường như lạnh lùng hơn, thưa Thầy. Con không thấy dễ dàng thương yêu, gần gũi, gắn bó với người khác nữa, ngay cả người thân. Con thấy tất cả mọi chúng sinh như những tập hợp thân+tâm đang di chuyển, hoạt động... theo nhận thức, quan kiến, hoặc là nghiệp của họ. Ai cũng đáng thương vì ai cũng đi tìm hạnh phúc và trốn chạy đau khổ, mà hầu như chẳng có ai tìm ra hay trốn được. Bởi thế, nếu làm gì được cho ai là con làm ngay, nhưng con không còn thấy quá quan tâm, quá lo lắng cho họ nữa. Lúc nào ở trong con dường như cũng có một người khác nhìn chính con, nhìn mọi việc mọi thứ mọi người một cách tỉnh táo và dường như lạnh lùng.
Người ta nói tu là ngày càng thiện lành, từ bi, thương người, thậm chí vui vẻ an lành hơn, mà sao con không có những phẩm chất đó, Thưa thầy? Dù con không làm ác bao giờ, mà gặp việc lành con cũng hoan hỉ làm ngay, nhưng mà làm xong rồi con không nhớ nữa. Con không thấy đó là việc lành và nó sẽ mang lại cái gì, con chỉ nghĩ đó là bổn phận của một con người đối với đồng loại và môi trường sống.
Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con rõ tâm mình hơn, và con đã sai ở chỗ nào khi ứng dụng lời Thầy dạy.
Con hết lòng tin tưởng nơi Thầy ạ. Sādhu.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, giờ con mới thấm câu "Hãy nương nhờ nơi chính mình, chính mình là tối tôn tối thắng". Sống ỷ lại tinh thần vào siêu nhiên và người khác là con dao hai lưỡi. Tuy nhiên, không có nghĩa là bản ngã cao ngạo cho rằng không cần học ai, không cần sự tôn kính đối với Tam Bảo, sống không cần một ai khác trên cõi đời này.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy !
Thầy ơi, con nghe pháp Thầy đã lâu, con hay tới chùa vào sáng chủ nhật để nghe trà đạo. Đầu tiên thì có mỗi một mình con nghe thôi, chồng và con con không nghe nhưng con hay nói lại lời Thầy giảng và lấy ví dụ những cái thực tế trong đời sống cho chồng và con con nghe vào mỗi bữa cơm gia đình, đầu tiên thì do chồng con hay chiều con nên nghe cho xong và không phản ứng gì vì sợ con buồn còn các con con thì nói mẹ nói nhiều vậy ba sẽ không hiểu đâu nhưng con vẫn cứ nói. Thế là, không biết từ lúc nào mà giờ chồng con cũng nghiện nghe Thầy giảng pháp luôn, tới nỗi một bài giảng của Thầy mà anh nghe tới mấy lượt. Và con biết anh đang áp dụng lời Thầy dạy rất tốt ví dụ như nhà bên cạnh con họ làm đá, dùng máy cắt cả ngày rất ồn ào và chói tai nhưng anh nói với con nếu nghe mình chỉ biết nghe thôi mà không khởi tâm phân biệt thì mình sẽ không khổ em nhỉ. Con mừng lắm! Và con xin kể với Thầy rằng anh ấy hay giục con và chị gái con gọi điện cho nhà bếp xem chủ nhật này có ai nấu bữa sáng cúng dường các Sư không thì mình nấu và hôm nào mà anh được nấu, anh ấy vui lắm. Nhưng anh cứ lo không biết anh nấu các Sư ăn có ổn không, còn các con của con thì chưa hiểu gì nhiều nhưng các cháu rất kính tin Tam Bảo.
Con xin lỗi Thầy vì con đã viết hơi dài và con xin sám hối nếu chúng con có làm điều gì không đúng. Xin Thầy bỏ qua cho chúng con, con biết ơn Thầy nhiều lắm. Con kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, trụ thế dài lâu.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con thấy trong tâm lý học họ có phân chia giữa “người hướng nội” và “người hướng ngoại”. Vậy xin Sư Ông cho con hỏi là nếu một người ở trong một hội chúng hoặc một lãnh vực không phù hợp, thường được nhìn nhận là hướng nội, nhưng khi tiếp xúc với môi trường thích hợp thì xu hướng hướng ngoại lại trỗi lên rất mạnh, thì người đó sẽ là hướng nội hay hướng ngoại ạ?
Con cám ơn Sư Ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có câu hỏi mong thầy giải đáp, con ko thể Chánh Niệm liên tục được, và làm thế nào để con luôn Chánh Niệm được ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy ạ!
Con xin phép được hỏi thăm sức khỏe của Thầy ạ! Mong Thầy luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài để hoằng dương Chánh Pháp ạ.
Con có câu hỏi mong Thầy chỉ giúp ạ. Công việc con cũng không quá bận, nên mỗi lần xong việc thì con ngồi nghe Pháp thoại của Thầy hoặc để tâm nghỉ ngơi, k làm gì cả. Thì đồng nghiệp con nói con là người trên mây, không thực tế. Thời gian rảnh nên cập nhập tin tức, nghe cách để phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, học hỏi thêm các cách để làm giàu. Sau này nhiều tiền thì hưởng thụ rồi đi làm phước giúp đời. Còn như con thì k giúp được ai cả. Con không phản đối nhưng cũng không đồng tình. Con nghĩ mỗi người mỗi nhân duyên khác nhau nên mình tự biết mình và làm theo khả năng. Làm phước là tốt nhưng đừng làm tăng trưởng bản ngã là được.
Thưa Thầy hiện tại con làm và suy nghĩ như vậy có đúng không ạ ?
Điều tiếp theo là, con xin sám hối với Thầy ạ. Chuyện là cách đây vài năm, lúc đó con chưa nghe pháp thoại của Thầy, thì có 1 người mà con không ưa lắm chia sẻ câu:" Tự do là ung dung trong ràng buộc. Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau". Con lúc đó với đầy chấp ngã và vô minh đã tự nghĩ thầm, à thì ra người bạn của con còn thấy khổ đau, còn thấy ràng buộc nên mới chia sẻ câu đó. Và câu pháp này cũng... bình thường thôi. Sau này nghe Pháp của Thầy nhiều hơn con mới hiểu rõ. Con thấy thật xấu hổ, khi mang tâm ích kỷ để hiểu Pháp. Thật may là con chỉ nói với mình chứ không chia sẻ suy nghĩ phàm phu đó cho ai. Biết rằng quá khứ đã qua. Nhưng con xin cúi đầu sám hối cho con của những giây phút đó và nguyện không bao giờ lặp lại. Mong Thầy từ bi hoan hỷ tha lỗi cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy!

Từ khi biết đến Phật Pháp con ý thức rất rõ về tập khí ngã mạn nơi con sâu dày. Quả thực sau nửa cuộc đời sóng gió, bão bùng tới nay con đã tự mình vươn lên và đạt được những thành tựu đáng kể về phương diện thế gian. Bởi vậy, cùng với nó là bản ngã lớn dần, tâm tự hào, ngã mạng tăng trưởng.
Từ ngày có duyên được học theo lời Thầy dạy. Con bắt đầu phát triển được cái thấy biết, nhất là gần đây mỗi khi có một tâm kiêu mạn vừa khởi sinh, vừa chớp nhoáng lướt qua con đều bắt quả tang, chỉ thẳng vào mặt nó...và nó liền biến mất.
Con đã tìm ra được đường đi, nước bước của nó, đầu dây mối nhợ của nó, túm được cái đuôi mèo của nó.
Thì ra, mỗi khi tâm con lang thang đặt mình trong mối tương quan với thế gian, để các pháp thế gian lôi cuốn liền sinh ngã mạn, ngấm ngầm so sánh, tự hào về những thành tựu thế gian của mình...
Những lúc còn lại vô sự con an trú trong tính không, hay chánh niệm trong giây phút hiện tại...thì chẳng có cái mảy may ngã mạn nào chen chân vào được.
Cũng thế, con thực hành quan sát với những tập khí khác như: tham, sân, si... (vô minh) cũng vậy, chẳng khác.
Con nhận thức rõ ràng về sự nguy hại của cái tâm lơ là, phan duyên. Con nhận chân được sự hữu ích tuyệt vời của chánh niệm, tỉnh giác với thực tại đang là bằng chính những trải nghiệm, chiêm nghiệm nơi mình.
Dẫu tập khí sâu dày vẫn liên tục khởi sinh, quả nghiệp vẫn trổ, ngay tới cả cái chết (con vẫn thường quán về cái chết của chính mình) cũng không còn làm con sợ hãi nữa.
Con xin tri ân Thầy vì tất cả! Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ!

Con Thanh Tịnh Từ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy dạy con nên "thường rõ biết mình" để đoạn giảm những cảm xúc tiêu cực. Con có thực hành theo lời thầy, nhưng "thường rõ biết mình" chỉ được vài khoảnh khắc rồi lại xao lảng và vọng tưởng, khởi lên cảm xúc. Có phải con cần thực hành Thiền định nhiều hơn, ngồi nhắm mắt quán hơi thở để tâm bớt vọng tưởng? Con xin thầy hướng dẫn con. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »