loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-08-2021

Câu hỏi:

Còn chào thầy Viên Minh cùng trung tâm,
Con có câu hỏi xin gửi thầy: Ở các cấp độ soi sáng thực tại thì đạo Phật phân biệt tạm thời các bậc tu theo sự thấy biết rõ về thực tại, vậy khi người thấy thực tại rồi cứ nương theo đó mà tu hành phải không thưa thầy? Khi đã thấy rõ thực tại nhưng chưa hoàn toàn liên tục liệu có cần học thêm các kiến thức hay ta cứ phát huy và rõ biết thực tại ngày càng rõ với thực tánh không là được ạ?
Con xin thành tâm cảm ơn thầy, kính chúc thầy luôn khỏe mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con biết tâm con cũng không xấu. Không hại ai. Nhưng mà tính con không ưa gì là con nói. Mặc dù biết sẽ làm người khác tổn thương và không tốt cho con. Kính thưa bây giờ con phải làm sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2021

Câu hỏi:

Mô Phật, thưa thầy con đã nghe pháp của thầy khoảng 4 tháng trở lại đây, con thấy tu rất là dễ và thiết thực chứ không gì phức tạp, tu là trở về thực tại chứ không phải để trở thành, để điều chỉnh nhận thức và hành vi của bản thân rất thực tế. Con đã loại bỏ tư tưởng bám víu bên ngoài của con và con đã nghiên cứu đạo Phật được 4 năm. Con đi theo thiền tông thấy rất mơ hồ, đạo Phật rất xa với mình vì phải ngồi thiền nhiều, kinh văn thì trên văn tự nhiều. Thầy đã giải cho con được mối nghi là con sống trên đời này để làm gì, ví dụ hạt mít đã giải mã cho con.
Bây giờ con đã hiểu nhiều lắm và thẳng bước mà đi trên con đường này không còn nghi ngờ nữa, bây giờ con sẽ trải nghiệm cuộc sống thực như thầy nói. Tất cả mọi điều xảy ra với mình đều đúng lúc và đều đáng xảy ra, đều đáng gặp. Con thành thật tri ân thầy cho con nghe được pháp của thầy, đây là phước duyên của con. Theo con trải nghiệm thấy pháp của thầy rất thực, con nghĩ đạo Phật phải thực tế vậy chứ xa xôi mầu nhiệm đâu được. Nhờ thầy góp ý thêm dùm con, thành thật biết ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con luôn bị ám ảnh vì những chuyện xấu đã làm trong quá khứ. Mặc dù con luôn tự nhủ với lòng xin hãy tha thứ cho bản thân 1 lần để sống tiếp cho ngày mai... một người ăn cắp ăn trộm tiền bạc và đồ vật của người khác thì có thể nhận được sự tha thứ không sư ông? Con phải làm sao để vượt qua nỗi mặc cảm tội lỗi này ạ?
Xin tri ân sư ông và cầu mong sức khoẻ và bình an cho sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Dạ Kính Bạch Ngài.
Dạ xin Ngài giải thích cho con làm sao Sắc Tâm có thể thay đổi được Sắc Pháp. Con không hiểu tại sao.
Và nếu có thể được, xin Ngài cho con biết con phải đọc ở phần nào của Vô Tỷ Pháp để được hiểu thêm về phần này.
Dạ con xin cảm ơn Ngài.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông. Trong 4 tư thế hằng ngày của con, con lấy câu chú làm đề mục để trì niệm, khi con trì niệm đọc chữ nào biết rõ chữ đó, có vọng tưởng khởi lên con biết rõ, như vậy đó có phải là con đang tu thiền mặc dù con không lấy hơi thở làm đề mục mà con lấy câu chú làm đề mục đúng không ạ? Con mong sư ông chỉ dạy cho con. Mô Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy: Ngày qua ngày con ứng dụng lời Thầy chiêm nghiệm nơi tự thân, pháp mà Như Lai tuyên thuyết "không có thời gian, trở về là thấy"
Dạ thưa Thầy. Ngay nơi thân thọ tâm pháp trong cuộc sống đời thường, khi giao tiếp giữa vợ chồng, con cháu, cha mẹ, anh em và mọi người, con kiểm soát mình rất tốt trên thân khẩu ý với Tâm thư thái, nhu nhuyến, hoàn toàn thọ lạc tự nhiên không ngượng nghịu gò ép và mỗi khi con nở nụ cười cảm giác toàn thân mở bung khinh an dường như cái tôi được xuống đất. Có nói năng, hành động, suy nghĩ gì cũng không làm ai đau khổ, con thấy kết quả của việc thực hành này vô cùng vi diệu, mình không khổ và không làm người khổ, ngay nơi đây nhiều điều xưa si mê nay những thấy biết được dần dần sáng tỏ.
Thưa thầy tối hôm kia như thường lệ con ngủ lúc 22 giờ, vào giường trước 15 đến 30 phút để ngồi buông thư với tâm rỗng lặng tự nhiên như Thầy dạy "thiền trong oai nghi ngồi chứ không phải ngồi thiền" được 15 phút thì 22 giờ con nằm xuống để ngủ nhưng không ngủ được, con có thói quen nếu nằm xuống mà chưa ngủ được con phải ngồi buông thư mới ngủ được, có nằm là trằn trọc có cớ cho tâm si hoạt động nên con thực hành như thế. Con đã ngồi thêm 30 phút nữa lúc này là 22:30 con nằm xuống và thầm nhắc mình ngủ. Như thường lệ con trọn vẹn với sự thở buông thư và thả lỏng cảm giác toàn thân, mới chỉ vài hơi thở trong hơi thở ra dường như rất dài và có sự chìm vào, bỗng nhiên con thấy Tâm trí rất tỉnh và sáng suốt con liền nghĩ ngay tới trải nghiệm trước "mới hơi thở vào chưa thở ra mà đã một giờ đồng hồ mà con đã trình với Thầy rồi" con thầm nghĩ Đây không phải là 22h30 hoặc 23h vì không gian bên ngoài rất im lặng thanh tịnh, con với lấy điện thoại để xem thì đồng hồ báo 00:02 phút. Thưa thầy Vậy là khoảnh khắc đó kéo dài 90 phút sau đó tâm rất tỉnh, con nằm chơi không ngủ được con lại tiếp tục ngồi buông thư đến 1 giờ, dịu sự tỉnh đó con mới nằm xuống ngủ được. Sáng trước 5 giờ con vẫn thức dậy như mọi khi mà không mệt, cả ngày qua đến hôm nay sự tỉnh thức hơn mọi ngày nhiều ạ.
Thưa thầy con cứ vẫn tiếp tục chiêm nghiệm trên thực tại đang là mới mẻ, những gì đi qua trả nó về quá khứ như Thầy đã dạy!
Qua trải nghiệm trình pháp hành lên Thầy, nếu con phạm vào lỗi nhỏ vi tế nào kính mong Thầy thương xót dạy thêm cho con.
Con thành kính đảnh lễ tri ân Thầy tận đáy lòng thẳm sâu Vô Lượng!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thầy cho con xin phép trích những bài Pháp cũng như 42 Lá Thư Thầy, Tuyển tập Thư Thầy thành những đoạn video nhỏ, ngắn up lên Tiktok được không ạ! Con chỉ muốn trích dẫn để nhiều người biết đến hơn, đặc biệt là các bạn trẻ như con (hay sử dụng mạng tiktok). Con sẽ trích dẫn nguyên văn và ghi nguồn cũng như trang web trungtamhotong vào. Mong Thầy cho con ý kiến!
Tận đáy lòng con tri ân Thầy rất nhiều! Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Sau khi nghe một số pháp thoại của Thầy, con hiểu ra một số việc và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày như sau:
Con không còn bị gò bó trong nghi thức tụng niệm mà cốt giữ sao cho tâm ý mình không vọng động, làm việc gì cũng để tâm vào việc mình đang làm xem đúng hay sai để chỉnh sửa lại.
Không còn thấy phiền não, trách móc nhiều khi bị người khác đối xử không không tốt với mình.
Và con tự nghĩ trước tiên là tu bản thân mình vì bản thân mình có tu tốt mới giác ngộ giải thoát được để tự cứu mình ra khỏi phiền não khổ đau.
Nhờ vậy con có giấc ngủ an yên hơn, làm việc cũng tích cực hơn. Mọi việc trôi qua nhẹ nhàng hơn.
Kính bạch Thầy,
Con có thấy như vậy có đúng không thưa Thầy và những chuyển biến tiếp theo của con là như thế nào? Kính mong Thầy chỉ dạy! Con kính đảnh lễ và tri ân thầy!
Nam-mô A-di-đà Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy ạ
Cho con được hỏi là người tu theo Thiền Tông thì chỉ quán Tâm (như câu Trực Chỉ Nhân Tâm Kiến Tánh Thành Phật), chứ không cần quán Thân, Thọ, Pháp như Thiền Vipasanā phải không ạ, hai cách đều đem lại sự giác ngộ giống nhau hay sao ạ? Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »