loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Như lý tác ý của con là: Đói thì ăn. Mệt thì nghỉ. Không biết như vậy có đúng không mong Thấy chỉ giáo. Con lúc nào cũng hướng về Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con còn chưa rõ hay còn nghi về trạng thái rỗng lặng, trong sáng. Khi con quán tâm thì con thấy nó rất rỗng lặng, cái gì khởi lên đều thấy (đúng là trong nghe chỉ nghe, trong thấy chỉ thấy). Nhưng con còn thấy nó thiếu một cái gì đó, và vì vậy con luôn chạy đi tìm. Nhưng cái mà con đi tìm con cũng không rõ là cái gì. Như một ngọn lửa vẫn còn cháy sắp hết nhưng lâu lâu lại phừng lên. Dù thức tri biết mọi việc sinh diệt vô thường nhưng con vẫn chạy theo. Mặc dù khi làm thì con vẫn thấy trống rỗng và không thỏa mãn, nhưng có 1 cái gì đó cứ kéo con đi. Thầy cho con lời khuyên là con nên:
1) trải nghiệm lại những sở thích đó
2) nhìn nó sinh diệt mà không chạy theo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Gia đình con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông.
Hôm trước con có hỏi Sư Ông về cậu bé nhà con và đã được Sư Ông chỉ dạy. Gia đình con đã đọc kỹ lời chỉ dạy của Sư Ông. Rồi con chợt nhận ra điều Sư Ông dạy, con nghĩ rằng lứa tuổi lên 8 là lứa tuổi có sự chuyển biến về Thân sinh lý, và Tâm lý rất nhiều, năng lượng của lứa tuổi này rất lớn và nó muốn phá vỡ ra khỏi khuôn phép bên ngoài. Và gia đình con đã cho bé chơi thể thao nhiều hơn, dành nhiều thời gian chơi với bé. Rồi thay vì chỉ dạy điều tốt xấu, thì con chơi trò Nhân Quả. Ba hay mẹ nói nhân thì con trả lời sẽ dẫn tới quả gì. Rồi con hỏi nhân thì ba mẹ sẽ nói dẫn tới quả gì. Tự trả lời theo ý mình. Ví như con hỏi: "Nếu Nhân biết kính trọng và giúp đỡ người cao tuổi thì sẽ gặt quả gì?" Bé trả lời: “Nếu người đó lại được làm người, thì sẽ quay lại làm người trẻ biết kính trọng người già..." Hay “Nếu phí phạm nước thì sẽ thế nào?“ Bé trả lời, “Sẽ tốn tiền nước của ba mẹ, rồi sau này có thể bị sinh ra ở sa mạc hay sống ở nơi thiếu nước, bẩn thỉu...”
Từ chỗ bên ngoài đưa vào, chuyển dần thành bé tự nhận biết, tự nói lên, tự sửa sai ạ. Con thấy bé bớt dần vọng tưởng, thi thoảng lắm con nghe thấy bé đang chơi hay học thì tự nói “Ôi, con xin sám hối”, xong lại cười và chơi bình thường, là con biết có thể có vọng gì mà thoảng qua thôi. Bé không nói “ngược“ nữa. Và sau đó lại có sự tiến bộ hơn hẳn trước đó, giúp đỡ ba mẹ nhiều hơn, lễ phép và chuẩn chỉ hơn trước...
Gia đình con biết ơn Sư Ông nhiều, Sư Ông đã giúp gia đình con học ra bài học của chính mình. Có lẽ chặng đường nuôi con còn nhiều bài học, nhưng qua mỗi bài học con thấy gia đình mình có sự tiến bộ hơn. Con nhận thấy, mỗi bài học là một cơ hội để mình điều chỉnh nhận thức và qua đó có hành vi đúng đắn hơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ thầy ạ.
Thưa thầy, khi trải qua pháp dục lạc con thấy pháp dục lạc vô nghĩa và nhàm chán. Con muốn thoát ly khỏi pháp dục lạc, không trở lui lại nữa, nhưng sao con cứ trở lui lại đó. Trước đây con muốn thoát ly pháp dục lạc là vì sợ tội lỗi, sợ nguy hại, muốn mình thanh tịnh, không tỳ vết, chứ không hẳn vì thấy nó vô nghĩa và nhàm chán nó. Còn bây giờ con muốn thoát ly vì thấy ra sự vô nghĩa và nhàm chán, thì tại sao con vẫn trở lui ạ? Phải chăng cái "muốn thoát ly" này là vấn đề? Phải chăng sự thoát ly thật sự không do một cái muốn nào mang lại được? Con mong được nghe thầy chỉ bảo.
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Kính thưa Thầy cho con đc hỏi là:
Ngày trước, khi tâm tán loạn và vọng tưởng, phải mất một lúc còn mới nhận ra và trở về. Lúc đó con có phiền và trách tâm mình sao ko thể tỉnh giác. Nhưng bây giờ khi vọng tưởng, con cũng ý thức được vọng tưởng đang là ngay lúc đó, và con thấy bao dung với nó như "một người bạn đồng hành lỡ lầm" rồi mặc kệ nó. Con có thái độ như vậy có đúng ko thưa Thầy?
Con xin cảm cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ.
Con xin đảnh lễ Đức Phật Gotama.
Con xin đảnh lễ Sư ông.

Bạch Sư Ông. Càng nghe pháp của Sư Ông con càng thấy tu hành nhẹ nhàng, thoải mái, bỏ được các bó buộc, chấp mắc. Con biết ơn Sư Ông rất nhiều vì giờ con thấy thoải mái lắm.
Con có một thắc mắc là:
Làm thế nào để biết hỷ lạc giác chi khởi lên do ly dục ạ? Có phải khi từ bỏ các ham muốn, thay đổi một số nhận thức về cuộc đời, rồi thấy lòng nhẹ nhàng, nhiều khoan khoái, hết âu lo hay bất mãn, hết chán đời... thì đó chính là hỷ lạc do ly dục sinh không ạ?
Con tạ ơn Sư Ông đã giảng pháp cho chúng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Dạ Kính bạch Thầy,

Thưa thầy, lời đầu tiên cho con xin được tri ân đến Thầy ạ. Mặc dù con chưa được một lần nghe giảng Pháp trực tiếp từ Thầy, nhưng ngày nào con cũng nghe giảng qua các video của Thầy cũng như đọc sách Thầy chấp bút, mà lòng con ngập tràn sự tri ân đến Thầy.
Hai vợ chồng con cùng nhau học và tu tập đạo Phật chỉ mới 3-4 năm nay, mà lớp trẻ tụi con thì học gì cũng muốn tìm hiểu cho rõ ràng, cho đúng hướng vì mình xác định tu học không phải ngày 1 ngày 2 nhưng hễ một bước đi sai hướng thì lại càng xa Phật. Cũng vì lẽ đó mà tụi con cũng tìm hiểu nhiều tông phái, tìm đọc nhiều pháp thiền, cũng học qua một số lớp online về kiến thức Phật học cơ bản của một số tông, cũng thực hành thiền theo cách chỉ dẫn của các đạo tràng online (tụi con chưa tham dự khoá thiền trực tiếp nào) nhưng lòng vẫn lấn cấn không thoải mái, không rõ nguyên nhân. Thì vào một lần, chú Nguyễn Tường Bách (tác giả và dịch giả một số cuốn sách về đạo Phật mà tụi con yêu quý, xem như người thầy tâm linh đầu tiên của mình) có giới thiệu tụi con nên nghe các bài giảng của Thầy Viên Minh, và từ đó, suốt hơn một năm qua, ngày nào tụi con cũng được “diện kiến” thầy qua màn hình TV, lần lần mọi khuất mắc, mọi lấn cấn trong lòng tụi con được sáng tỏ, những điều thầy giảng từ trong video đến sách thật mới mẻ với chúng con, nhưng thật quý báu biết bao, và con biết rằng tu là trực nhận mình mỗi ngày, là nhìn lại thấy mình. Sự cúng dường quý giá nhất cho Tam Bảo chính là tâm con luôn định tĩnh, trong lành, sáng suốt.
Nay, điều mà chúng con mong mỏi nhất lúc này là được quy y Tam Bảo với Thầy, người Thầy mà chúng con vô cùng biết ơn và kính trọng, mong Thầy có thể chấp thuận cho vợ chồng con ạ.
Do nhà con hơi cách xa tổ đình Bửu Long nên nếu có dịp được quy y trong tháng 4 này, con rất mong sẽ được tham dự lễ đặt bát vào buổi sáng cùng ngày ạ.
Con rất mong hồi đáp từ Thầy ạ.
2 Con Sang - Diễm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy, thưa Thầy khi con bị cuốn vào suy nghĩ lung tung thì con quán rằng, suy nghĩ này không phải ta, của ta, tự ngã của ta. Vài phút sau thì tâm con yên lại.
Dạ cho con hỏi con quán như vậy có đúng pháp không?
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2021

Câu hỏi:

Mô phật, con xin thành kính tri ân sư ông vì 2 năm nay con nghiên cứu đạo Phật theo thiền tông con chưa tìm được lối đi, nhờ nghe thuyết giảng của sư ông và hỏi đáp con đã tìm được đường đi rất rõ ràng, tánh thấy, tánh biết, tánh nghe trong con càng ngày càng lộ rõ, con biết pháp trả lại cho pháp không chấp vào nó và bị nó lôi kéo đi, sự khổ ở lại trong con không lâu, các sự việc hằng ngày con đều biết rõ ràng và con không bị dính vào nó nhiều, nhờ sư ông mà sự tu rất rõ ràng không bị kẹt vào văn tự, chấp chặt... nói không thể diễn tả hết được. Con xin sư ông hôm nào gặp sư ông để đảnh lễ và nhờ sư ông qui y tam bảo dùm con vì con chưa qui y, nhờ sư ông hoan hỉ chấp nhận con thành kính tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Xin Thầy hoan hỷ dạy cho con biết về Vô sanh pháp nhẫn là gì?
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »