loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 142 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trong thấy chỉ có thấy'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-08-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, con vừa chiêm nghiệm ra một điều. Khi suy nghĩ khởi lên thì không có gì hoàn hảo cả. Càng suy nghĩ thì càng rối, và phân vân. Mà để thoát ra thì cần một bản lĩnh rất lớn. Nhưng kì lạ thay là mọi người đều ưa thích đắm chìm vào dòng suy nghĩ. Nó cho họ cảm giác của sự an toàn, và cảm giác trải nghiệm thực tại qua 1 cái tôi riêng lẻ. Khi không có ý nghĩ khởi lên, trong nghe chỉ nghe, trong thấy chỉ thấy, chả có ai cả. Lúc này chỉ có tánh biết soi sáng. Đoạn tận của suy nghĩ là đoạn tận của sự nghi ngờ. Không có ai cả nên đoạn tận thân kiến. Tánh biết soi sáng mọi việc rõ ràng nên tri kiến thanh tịnh hoàn toàn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong những giai đoạn khủng hoảng cuộc sống, con không quản lý được cảm xúc, mặc dù con biết chút ít về thiền, quán tâm như Thầy dạy nhưng con chưa thực hành gì bao nhiêu do cuộc sống con còn nhiều bộn bề dính mắc quá. Giai đoạn này con buồn hay khóc.
Nhưng thỉnh thoảng con chợt thấy có lúc tâm con bình yên tự nhiên cách lạ lùng, không vui buồn, không yêu ghét, không hơn thua... nó trống rỗng à thưa Thầy.
Có phải đó chỉ là cảm giác nhất thời, chỉ là do cảm xúc nào đó đạt đến sự quá mức chăng?
Xin Thầy khai thị cho con.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Hôm nay con nhận ra con người đau khổ là vì sống trong ảo tưởng. Nếu trở về hiện tại, trong thấy chỉ có thấy, trong nghe chỉ có nghe... không thêm bớt gì vô nữa thì tham sân si không có, không đau khổ, đúng vậy không thầy? Con cám ơn thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Trong quá trình quan sát tâm khi đang trong hoàn cảnh thiếu hụt tiền, con thấy bản ngã dao động tìm đủ phương cách để ra tiền, nhưng sau khi tĩnh lại thì con chỉ thấy rằng chẳng cần làm gì cả, tự để pháp lo, cứ nhẹ nhàng thoải mái là được. Lúc đó con lại cảm nhận được sự đủ đầy của vạn vật. Bản ngã lại trồi lên phản kháng. Con kệ, thử xem sao, thì đúng là tự có người kêu con làm việc cho họ, lại còn là việc đúng sở trường. Sau đó con nhận, bản ngã lại được dịp vùng lên mạnh mẽ do con chưa đủ sáng suốt để nhìn nó khi có nhiều tục đế ảnh hưởng và nó lại tiếp tục đưa con vào vòng lo lắng luẩn quẩn, trì trệ mặc dù đã có việc. Con lo tới mệt mới sực nhớ mình đang "gồng", vội buông việc và buông lo lắng, mới thấy bản ngã lôi mình đi xa quá. Nhưng con không buồn. Chỉ là mắc cỡ quá vì mình tu còn kém và rất vui, nhờ đó mới biết rõ hành tung của bản ngã lôi mình đi lòng vòng y như vậy suốt bao nhiêu kiếp rồi.
Con xin trình Thầy về phần thực hành còn nhiều vụng về này của con, con có câu hỏi là: con tu cả đời này thôi ngưng học và phân tích về các loại tâm như trong Vi Diệu Pháp, mà chỉ thấy và biết bản ngã, vô ngã, để thấy biết rõ chân đế, tục đế, thực hành theo Bát Chánh đạo, vậy có thể giác ngộ và đi đúng chánh pháp không Thầy? Xin Thầy từ bi dạy cho con.
Con muốn đến để đảnh lễ Thầy thì khi nào được thưa Thầy?
Con cảm ơn Thầy và vạn lần biết ơn đến Thầy. Nếu không có duyên nghe Thầy khai thị Sự Thật, con không biết giờ con đang trôi đi đâu rồi. Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Gần đây con hay suy ngẫm về chân đế và tục đế nên muốn trình thầy ạ. Con nhận ra thấy chân đế chính là thấy pháp, thấy tứ diệu đế, cắt đứt được chuỗi 12 nhân duyên.
Hôm nay con đọc câu nói của Tổ Huệ Năng nói với 2 chú tiểu “không phải gió động hay phướn động mà tâm của các ngươi động”. Tổ Huệ Năng đã nói đến cái thực tại hiện tiền là tâm 2 chú tiểu kia đang vọng động mà không chịu nhìn cái hiện thực ấy. Gió, phướn, vạn vật hoạt động theo luật nhân quả, vô thường nên không động, không tĩnh, nó chỉ như nó đang là thôi.
Chân đế vốn không có nhị nguyên. Quán thân bất tịnh để diệt tham ái thực ra vẫn thuộc về tục đế, chứ không có gì là tịnh hay bất tịnh cả. Phương pháp quán này giúp nhận ra hai mặt của 1 vấn đề, giống như một người thích mặt sấp của một đồng xu và ghét mặt ngửa thì ta chỉ cho người ấy xem mặt ngửa để bớt tham đắm và vượt qua yêu ghét, lấy bỏ. Thân thực ra cũng không có gì là tịnh hay bất tịnh, nó chỉ là nó. Kể cả phân, nước tiểu của con người cũng chỉ là nó, không bẩn cũng không sạch.

Con kính trình thầy, mong thầy chỉ dạy để con có nhận thức đúng hơn ạ.
Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin chúc sư ông được nhiều sức khoẻ ạ. Hôm nay con xin trình bày trải nghiệm cái thấy của mấy hôm nay con ngồi thư giãn buông xả ạ. Thưa sư ông khi con ngồi buông thư được một lúc thì tự nhiên con nghe được tiếng thở rè rè qua mũi rất rõ. Theo con nghĩ có phải là khi thân mình thư giãn được sâu thì lúc đó chỉ còn sự thở làm việc cho nên mình mới nghe được tiếng thở như vậy phải không? Xin sư ông chỉ dạy ạ. Nếu như vậy là đúng thì xin sư ông chỉ cho con phải làm gì tiếp theo ạ? Con cám ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, trước tiên con xin cảm ơn thầy đã chỉ bày, hiển lộ sự thật bên trong tâm con đang mắc phải.
"Đó là tính chất đương nhiên của vọng tưởng. Vọng tưởng xuất phát từ lý trí, mà "nghi" luôn tiềm ẩn trong lý trí, nên khi một tư tưởng khởi lên liền kèm theo sự phân vân lưỡng lự".
Giờ đây, xin thầy giúp con thêm lần nữa, chỉ bày phương pháp đối trị với nó, quét sạch tận gốc rễ. Con nên giải quyết nghi, hay là vượt lên trên sự đối đãi 2 bên?
Con đội ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2022

Câu hỏi:

Quả thật thầy nói đúng, tuy con thực hành theo lời thầy dạy nhưng bây giờ con mới phát hiện ra việc thực hành cái thấy của con vậy mà lại làm tăng trưởng cho bản ngã của mình.

Lúc con đặt câu hỏi cho thầy, con có tưởng tượng là thầy sẽ trả lời như thế nào. Bởi vì con đã ngờ ngợ thấy ra vấn đề của mình, nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi bối rối. Thế mà câu trả lời của thầy tuy ngắn, không đúng như những gì con nghĩ, vậy mà lại nói đích xác nơi con đang vướng vào. Con thành thật cảm ơn thầy.

Khi con đưa tâm nhìn lại không còn "chỉ thắng" mà "chỉ thấy", thì mọi tiếng ồn trong con trở nên im ắng. Mọi vấn đề trong con cũng tự được cởi bỏ. Từ lúc đó trở đi con vẫn tiếp tục quan sát và nhìn nhận lại vấn đề của mình. Mà thật khó thầy ạ, kiểu như vẫn có gì đó con chưa nhìn ra được. Vì vậy mà, tuy là nói học theo thầy nhưng thật sự vẫn chưa làm được như lời thầy dạy.

Trong con bây giờ vẫn còn nhiều bối rối hoài nghi, con chỉ còn biết nhìn và thấy, không dám mảy may động tâm như thế này hay như thế kia nữa. Thật thì con cũng không còn biết phải làm gì hơn.

Năm mới con chúc thầy nhiều sức khỏe ạ! Con rất biết ơn thầy, trong những năm qua khi thực hành theo lời thầy dạy. Con đã thấy ra rất nhiều và thay đổi cũng rất nhiều nữa. Con trở nên tử tế hơn và đã bớt đi tính vị kỉ của mình.

Mong thầy được nhiều an vui!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Hôm nay con biết tin máy tính thế hệ tương lai (gần) là Quantum computer sẽ nhanh gấp 158 triệu lần siêu máy tính nhanh nhất hiện nay, tục đế chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều. Con nghĩ, chỉ có cách "coi nó như nó là" thì mới có thể sống chung với những biến đổi cực lớn đó.
Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin chúc sư ông có nhiều sức khoẻ ạ. Hôm nay con có câu hỏi xin sư ông giải đáp dùm con về từ buông xả. Khi hữu sự là mình buông cái tâm tìm kiếm để trở về với thực tại. Còn khi vô sự thì mình thư giãn buông xả để tâm tự nhiên mà thấy. Ví dụ như các tập khí nổi lên mình chỉ thấy thôi không phản ứng gì. Con thấy 2 cái buông này hơi khác nhau phải không ạ. Một bên là đưa tâm về thực tại. Bên kia là để tâm hoạt động tự nhiên mà không phản ứng gì. Con xin sư ông chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »