loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 61 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu vi hữu ngã & vô vi vô ngã'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! thưa thầy mấy ngày hôm nay con hay lập luận về vô ngã. con nghĩ tất cả cũng chỉ là (đất, nước, gió, lửa) có khi con đã thấy được con không bám chấp vào hình thức dính mắc bên ngoài. nhưng được thời gian con lại quên luôn, có phải con chưa thấy ra được vô ngã phải không thầy? mong muốn lớn của con lúc này chỉ ước sao con thực chứng được vô ngã và không con bị dính mắc nữa. mong thầy khai thị giúp con. con cam ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy!
Con có câu hỏi như sau: khi con không thấy cái ta nữa, con thấy mình là thế giới và thế giới là mình, thì mọi chuyện xảy ra, ai cư xử với mình thế nào, con đều thông cảm được, nhưng trong đối nhân xử thế, công việc, có những lúc cần phải thể hiện cái ta đúng lúc đúng chỗ, để người khác không lợi dụng mình, để người khác hiểu nên cư xử thế nào cho đúng. Vậy mình nên như thế nào để dung hòa cả 2 hả thầy? Con cám ơn thầy, con chúc thầy nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Gần đây khi con bắt đầu ngộ ra rằng mọi chuyện đó giờ mình làm đều là vì một mong cầu đạt được điều gì đó, hoặc con chỉ làm một việc gì khi biết nó mang lại lợi ích hay để đạt được mục tiêu gì đó. Và bây giờ khi con vỡ ra được điều này, tự dưng con bị rơi vào trạng thái chán nản và không có mục tiêu. Con có nghe pháp của Thầy và cũng dần hiểu ra rằng mình phải quay về với thực tại và thưởng ngoạn trọn vẹn những gì đang có, nhưng mỗi ngày thức dậy, trong vô thức con luôn lặp lại rằng, "Ôi, hôm nay làm gì bây giờ vì không có điều gì muốn làm!" Xin Thầy chỉ dạy cho con thêm ạ. Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có tìm hiểu về tháp nhu cầu của Maslow thì con người có 8 bậc nhu cầu: sinh lý, an toàn, được yêu thương, được tôn trọng, nhận thức, thẩm mỹ, thể hiện bản thân và tâm linh. Con luôn nỗ lực để bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày để đáp ứng những nhu cầu đó. Ngoài ra, khi con làm điều gì đó đúng, con cảm thấy tự hào và tự tin hơn về bản thân. Con có nghe thầy nói trong một bài pháp: Người giác ngộ thì không muốn tốt hơn, vì họ thấy ngay tại đây và bây giờ là tốt nhất rồi. Vậy mong muốn hoàn thiện bản thân được tốt hơn theo 8 nhu cầu trên và cảm giác tự hào của bản thân có phải là bản ngã đang vận hành không ạ? Mong thầy chỉ dạy giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con thấy những câu nói, những lời văn những câu hát mà trước đây con thích thú, nay trở nên nhạt nhẽo vô vị và tầm thường. Theo con là do chúng còn bản ngã của tác giả trong đó, vậy nên chỉ những gì vô ngã mới có giá trị đích thực.
Kính thầy,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
1/ Sư Ông cho con ví dụ như thế nào là trở về thực tại trong cái bản ngã điều khiển và trở về thực tại trong vô ngã.
2/ Con có ý muốn cho con trai mình khi lớn xuất gia hoặc có duyên với Chánh pháp, mặc dù không biết rằng bé có hợp cách hay không hoặc có căn duyên hay không. Thì cái ý muốn đó có phải là tâm hành tham không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con có một vài trải nghiệm rất lạ.
Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc trong mọi việc đối đãi với mọi người trong các mối quan hệ, có lúc các tâm Sân, Tham nổi lên rõ, con vẫn quan sát được các trạng thái tâm này, đôi lúc cũng không ngăn các tâm này phát tác, dù con biết chắc chắn ngay từ đâu khi nhân duyên đến nó sẽ nổi lên, con lặng lẽ quan sát nó, và cũng thấy cách nó vận hành. Nhưng trong lúc các trạng thái Sân, Tham này con vẫn thấy có 1 bản ngã suy tính, thỏa thích trong các trạng thái đó, và còn thỏa mãn rằng đã khống chế được các tầng cảm xúc, lúc nào để nó phát lộ, lúc nào không, lúc nào cần để đạt được mục đích của các trạng thái đó, để sai khiến mọi thứ theo ý mình, hoặc đưa mọi quan hệ xung quanh chạy theo đúng như ý của bản ngã. Cái thỏa thích và mãn nguyện đó rất vi tế và cực kỳ ma mãnh. Làm sao để không bị nó đánh lừa và cho rằng là vô ngã vị tha được ạ. Con lại cảm thấy nó quá nguy hại, nhưng đôi khi trong cuộc sống không thể tìm đâu ra cách xử lý khác.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2022

Câu hỏi:

Dạ. Kính thưa Thầy,
Con mới có một trải nghiệm đột nhiên và khá lạ lùng với con. Khi con đang ngủ, mũi thấy ngứa, tự dưng con thấy tay trái của con đưa lên và dựt dựt cái mũi cho đỡ ngứa. Con thấy cái tay trái tự làm vầy, không hề là “con” làm. Thấy thế con thoáng có chút hoảng sợ. Con hạ cái tay xuống. Lý trí trồi lên bảo con là có vẻ như là thấy ra “danh sắc”, cảm giác sợ vẫn còn gợn gợn. Rồi con thấy việc thở cứ tự nhiên mà không thấy “con” đang thở (tuy cái thấy này nó không rõ rệt như khi thấy cái tay).
Thầy chỉ bảo giúp con về trải nghiệm này với ạ.
Con kính cảm ơn Thầy.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, sau khi thực tập quan sát một thời gian, con nhận ra đôi khi con thấy cứ trống trống kỳ lạ thầy ạ. Trong những khoảnh khắc đó con thấy bên trong có "cái trống rỗng" ấy và bên ngoài là mọi thứ xung quanh đang tiếp diễn. Trong lúc ấy nếu có một điều gì đó đến tác động, thì từ "cái trống rỗng" ấy khởi lên tiếng nói rồi tiếng nói biến mất, lúc đó con tự hỏi bản ngã ở đâu, có phải chăng bản ngã là cái tiếng nói bên trong mà xưa nay mình nghĩ là mình không thưa thầy? Nhưng con lại nhận ra rằng tiếng nói và "cái trống rỗng" ấy vốn là một, là 2 mặt của đồng xu, tựa như khi mình vặn vòi nước, thì nước mới chảy ra, nếu không có tác động vào thì vòi nước nó vẫn vậy. Vậy đâu có cái "tôi" đâu thầy, trải nghiệm này với con thật lạ lẫm thưa thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Con vừa đọc được câu hỏi của một vị cư sĩ đang bế tắc về vấn đề "vô ngã". Thật ra đây cũng là phạm trù đã làm con bị "hack não" trong nhiều năm. Phải qua nhiều chiêm nghiệm học hỏi, chứ chỉ đọc ngôn ngữ kinh điển thôi là con không thể hiểu rõ "vô ngã" là gì. Và mặc dù đến nay con vẫn không dám nói là đã nắm vững, nhưng cũng xin góp vài lời gợi mở mong vị ấy có thể chiêm nghiệm ạ:

- Mọi hiện tượng đến-đi của dòng thân-tâm-thọ-pháp đều thuộc về vận hành Tự Nhiên, không tuân theo ý muốn kiểm soát chủ quan của "Cái ta".
- Mọi trải nghiệm vui sướng, hạnh phúc,... đều không bền vững.
- Chán ghét, oán hận ngoại cảnh, người khác,... thì chỉ càng sa vào ức chế đau khổ và không giải quyết được gì.

Bởi vì con thấy rằng những điều này chúng ta đều đã ít nhiều trải qua, chỉ có điều chúng ta ít khi ý thức được (ví dụ: kiếm được một người bạn thì lo lắng sợ mình đãi không hậu là người ta nghỉ chơi mình, hoặc mua được đồ quý thì sợ mất, định ngày mai đi đâu thì sang ngày mai lại bị bệnh không đi được...), nên con mong rằng nhiêu ấy gợi ý sẽ có thể giúp anh/chị kia bớt hoài nghi hơn ạ. Song trên hết vẫn là như Sư Ông đã dạy, vô ngã phải được trực nhận chứ không thể đóng khung qua lý trí ạ.

Kính chúc Sư Ông trụ thế lâu dài!

Xem Câu Trả Lời »