loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 86 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-07-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ.
Sáng nay con nằm tự nhiên con không thấy cái tâm con đâu hết, con chỉ nghe tiếng gà gáy, mình đang thở mà không thấy cái tâm quan sát, phân tích, hay cảm xúc gì hết
Cho con hỏi đó là trạng thái gì thầy?
Con xin cảm ơn thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, lần đầu tiên con đến gặp Thầy xin quy y, lúc thầy trả lời câu hỏi của con về sự hoàn toàn thanh tịnh, cái biết tự nhiên xuất hiện, hoà vào tất cả mọi vật, bừng sáng cùng khắp mọi nơi... Lúc ấy con như được khai sáng rất xa, vượt qua ranh giới ngôn từ, mà lúc đó con cảm được cái thấy Thầy trực tiếp khai sáng cho con... Thắc mắc của con đã được Thầy giải đáp để con thấy ra nguyên lý cốt lõi trong chánh pháp. Dường như lúc đó Thầy truyền trao bằng Tánh Biết vượt qua khỏi phạm vi hạn hẹp của nhận thức lý trí ạ. Con vô cũng biết ơn và xin cúi đầu đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2020

Câu hỏi:

Còn thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, cho con được hỏi ạ.
Trước đây khi được nghe nói về Tánh biết với những miêu tả như: trùm khắp, bất sinh bất diệt... con chẳng hiểu gì cả, con cũng không biết đó là cái gì.
Gần đây, nhờ cũng thường xuyên vào trang của Thầy, con lờ mờ (không mạnh, không thường xuyên) nhận ra rằng: Có 1 cái biết luôn luôn, thường hằng, luôn nhìn thấy tất cả các tâm tán loạn hay trở về với yên lặng, sân hay dịu lại, tham hay không... mà nó không bị cuốn theo, không bị dính mắc một chút nào đến những tâm kia.
Con thấy biết như thế có đúng không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy !
Thưa thầy, con nhận ra "tâm vũ trụ" được thầy nói đến và nguyên lý "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu".
Mọi người cứ nghĩ rằng những suy nghĩ xấu trong tâm mình không ai hay ai biết nhưng thực ra từ trường từ suy nghĩ xấu đó đã được thu vào vũ trụ (tâm vũ trụ) và trong vũ trụ có những năng lượng tiêu cực tương ứng với những suy nghĩ xấu đó giống như thỏi nam châm hút vào nhau. Ngược lại tương tự với suy nghĩ tốt. Đây là lý do vì sao Đức Phật lại nói trong các Pháp - Ý dẫn đầu.
Con xin cảm ơn Thầy! Nhờ biết thấy ra chính mình mà con mới dần dần thấy ra được nhận quy luật vận hành thực sự của đời sống hay vũ trụ này!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cho con xin phép hỏi Thầy?
Trí tuệ của Thầy từ đâu ra mà cái gì Thầy cũng biết vậy ạ, con chưa thấy một vấn đề nào hay một việc nào mà Thầy không làm được và Thầy dựa trên cơ sở nào để nói, làm và hành động được đúng tốt như vậy?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Thầy cho con xin hỏi "Trong thấy, chỉ có thấy. Trong nghe chỉ có nghe...". Trong đó có tác ý, xảy ra trước cái thấy, cái nghe không? Con không hiểu rõ. Cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2020

Câu hỏi:

Thầy kính quí!
Có phải bây giờ Phật đang ở nơi cái sự thật, ở nơi cái tự nhiên và chân lý, ở nơi cái chánh đúng hằng ngày?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có lúc con bất an nhưng con không xác định được đó là bản ngã làm sai nên nó xấu hổ; hay là Tánh biết nói rằng con đã nhận thức và hành vi sai, cần phải điều chỉnh? Cúi xin Thầy chỉ dạy.
Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-03-2020

Câu hỏi:

Kính xin Sư Ông hoan hỷ cho con được rõ:
1/ Có phải quá trình giác ngộ cũng giống như quá trình học vấn là mình phải học từ lớp 1 đến đại học phải không ạ? Nếu cũng tương tự thì kính xin Sư Ông cho con được biết từng bước của quá trình giác ngộ.
2/ Có phải sự giác ngộ giống như tấm gương bị bụi bẩn lâu năm được lau sạch phải không ạ? Chỉ cần chánh niệm tỉnh giác cho đến khi vô ngã thì tánh biết tự nhiên sáng tỏ? Nếu còn ngã thì tánh biết có sáng được không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2020

Câu hỏi:

Thầy kính mến,
Gần đây con có suy nghĩ như sau: Khi vui thay vì nói tôi đang vui thì con nói à có sự vui đang sinh ra trong tâm, khi buồn thì con nói à có sự buồn đang sinh ra trong tâm. Tâm vui hay buồn hay bình thường là kết quả của sự tương tác giữa thân tâm và cảnh. Vậy thì có ba đối tượng sinh diệt đang diễn biến liên tục là gồm thân - tâm - cảnh. Nhưng có một đối tượng thứ tư, nó giống như cái camera; cái camera này thấy hết biết hết mọi diễn biến của thân-tâm-cảnh nhưng chỉ lặng lẽ quan sát thôi và nó không dính đến thân-tâm-cảnh, và nó có mặt ở tất cả mọi người và mọi nơi. Có phải đối tượng thứ tư này là Tánh Biết hay Chân Tâm hay là Mẹ (trong bài thơ Mẹ của Thầy) khộng ạ? Con có nên tiếp tục với cách này không? Nghĩa là vui buồn thì cứ nói thầm: à đang có sự vui, đang có sự buồn..., để đỡ bị dính mắc vào cảm xúc nhất thời do thân + tâm + cảnh gây ra? (Cảnh ở đây bao gồm cảnh bên ngoài thân và pháp trong tâm).
Con xin cảm ơn Thầy và nguyện cầu Thầy có nhiều sức khỏe!
Con kính lễ Thầy!
Nguyên Trí

Xem Câu Trả Lời »