loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 27 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'gia đình'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con đã nghe nhiều bài pháp thoại thầy giảng và con cũng đã ứng dụng vào cuộc sống thường ngày để tu tập ngay trong đời sống này. Con thấy có 2 loại bất như ý đến từ cuộc sống:
1. Là bất như ý do môi trường xã hội đem đến. Mỗi lần như vậy, con thường xuyên quan sát sự vô thường với tâm rỗng lặng, để nó tự sinh tự diệt và ứng xử với sự thận trọng, chú tâm, quan sát thì con thấy pháp đi qua thật nhẹ nhàng và hoàn chỉnh như nó phải diễn ra vậy. Khi trọn vẹn thân tâm với từng giây phút rồi thì khi pháp qua đi, dường như trong tư duy của con không còn chút suy nghĩ gì về nó. Như vậy là con thực hành chánh niệm tỉnh giác đúng hay sai ạ?
2. Là bất như ý đến từ gia đình. Đây là bất như ý con thấy khó vượt qua nhất thầy ạ! Có lẽ do sự yêu thương mọi người nhiều quá mà thành vô minh. Con thường bị dằn vặt, đau khổ vì nhìn thấy những người thân của mình khi thực hiện công việc gì đó sẽ có kết quả không tốt, có khi có hại cho bản thân mà con không thể can ngăn được. Mặc dù con đã phân tích đúng sai, phân tích hậu quả mà cũng không thể can ngăn được nên con thấy đau khổ. Rồi con mở pháp thoại thầy giảng để nghe về Nguyên nhân của vô minh và con ngồi thiền. Con thấy rằng, sự đau khổ của con là do con vô minh, con muốn tốt cho người thân nên con áp đặt tư duy của mình vào đó, khi không theo ý mình, khi nghĩ rằng sự việc sẽ làm cho người thân của mình chịu đau khổ thì con đã đau khổ trước họ. Nhưng biết đâu rằng, pháp vẫn sẽ diễn ra và biết đâu sự việc đó cần phải diễn ra để người thân của con học ra bài học cho bản thân của họ nên con buông cái bản ngã của con ra, con thấy tâm mình đỡ bất an hơn và việc của con là trở về, thuận theo pháp để ứng xử, chuẩn bị thân tâm thật vững vàng để là chỗ dựa khi những sự việc do người thân làm bất trắc xảy ra. Con làm thế đúng hay sai ạ?
Con xin thầy chỉ giáo giúp con với ạ!
Con xin chân thành cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2020

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính xin kính lễ sư Ông ạ.
Xin sư ông hoan hỉ khai thị cho con hiểu rõ hơn về vòng duyên nghiệp giữa vợ chồng và con cái ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Đầu thư con xin kính chúc Thầy thân tâm thường lạc. Con biết, lúc này Thầy sẽ còn mệt do chuyến đi dài, kính xin Thầy hoan hỷ khi con lại làm phiền đến Thầy và Quý đạo hữu!
Thưa Thầy, con là con út trong một gia đình đông anh em, nhưng bản thân con từ nhỏ luôn là người sống có trách nhiệm, luôn đứng ra gánh vác công việc khi đủ lớn và quan niệm sống của con là hi sinh bản thân mình với mong muốn người khác được tốt hơn, con vui khi người khác được hạnh phúc,....
Đến khi lập gia đình, do gia đình bên chồng con cũng khó khăn, nên khi bước chân về bên ấy con lại tâm niệm phải cùng chồng đứng ra gánh vác để họ có cuốc sống tốt hơn và con đã làm được điều đó. Nhưng Thầy ơi, con không chỉ gánh vác cái khó khăn về vật chất mà luôn cả tinh thần của họ, rồi thì họ hàng và em út của chồng con,...
Thưa Thầy, con không bận tâm về vật chất đã bỏ ra nhưng tâm con có sự chuyển biến làm con lo lắng, mà nói đúng hơn là quan niệm về sự hi sinh trước đây của con nó không còn lí tưởng nữa, nó chỉ làm cho con thêm mệt mỏi,... Có phải lòng từ bi con chưa đủ lớn phải không Thầy?
Kính thưa Thầy, giờ đây khi sự việc gì bất như ý xảy đến, con lại mong cho nó sớm kết thúc, cho dù kết quả có là một cái chết, con không còn đau khổ, vật vã hay cầu xin được một kết quả tốt đẹp, con trở nên lạnh lùng nhưng không bỏ mặc, vẫn giúp đỡ theo cách của con là thận trọng và có sự tính toán lâu dài. Xin Thầy cho con lời dạy bảo về nhận thức cuộc sống của con hiện nay.
Thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư!
Con nhờ có bạn trai hiện tại của con mà biết đến Sư, con rất muốn hỏi Sư một vài điều ạ. Hiện tại con và bạn trai đã quen nhau được 1 năm, chúng con cũng xác định đi làm kiếm sống để cùng nhau vun đắp cuộc sống. Tuy nhiên, bố mẹ con và người thân trong họ hàng con luôn có cái nhìn không thiện cảm về người đó. Thứ nhất là gia đình người đó bố có quá khứ bất hảo, đánh đập vợ con, gia đình li tán. Thứ hai, do nhà con có mua nhà cho anh trai con lập nghiệp ở nhưng cũng có cơ duyên nên đi xuất gia, lúc đó con ở một mình nên con nghĩ rất đơn giản là con muốn ở cùng người bạn trai đó, tuy nhiên bố mẹ con biết được và không hài lòng cho rằng bạn đó lại rất mất lịch sự và là người không ra gì, mặc dù con biết có những chuyện chỉ có con và người đó hiểu, tính cách bạn này thì không khéo, nhiều lúc còn thật thà ạ, con cũng đã giải thích nhưng gia đình con vẫn có ác cảm về bạn ấy và kêu con mù quáng. Con thì luôn muôn chăm sóc bạn ý và bạn ý cũng rất thương con luôn hối con học tập, hành thiền và nghe pháp, con cũng đã nói gia đình con là bạn này rất có tâm mà mọi người không nghe, cũng khuyên con là nếu mà cưới thì xác định kỹ tìm hiểu kỹ người này đi không về sau thì khổ. Dạ kính bạch Sư, con rất mong Sư cho con lời khuyên để gỡ những khúc mắc trong lòng vì thực sự con muốn tình yêu con chọn sẽ được gia đình chúc phúc ạ. Dạ con cảm ơn Sư, con chúc Sư luôn thật nhiều sức khoẻ và bình an ạ. Sadhu! Sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con có đọc bài của bạn hỏi Thầy về vấn đề giấc ngủ khi chăm sóc em bé. Con xin được chia sẻ đôi điều cùng bạn, vì bản thân con cũng đã trải qua vấn đề này khi chăm sóc em bé Trí Minh.

Gửi mom! Khi em bé mình còn nhỏ cữ bú của bé là 2h một lần, ngày cũng như đêm rất đều đặn, chưa kể em bé nhỏ put out mỗi ngày nhiều lần, đêm đến mồ hôi ra ướt đẫm cả áo mặc dù nhiệt độ phòng không nóng. Ngoài việc thức đêm cho em bé bú (mỗi cữ khoảng 20p), mình còn lau mồ hôi thay áo, bỉm tã cho con. Trong hai tháng đầu mỗi đêm mình chỉ ngủ được không quá 2h, ban ngày mình không có được giấc ngủ bù nào do tranh thủ tắm rửa giặt dũ cho hai mẹ con (mình tự giặt đồ cho bé ngay khi còn trong bệnh viện), cũng như dọn dẹp và tự vào bếp chuẩn bị bữa cơm. Chưa kể sức khoẻ của mình thời gian đó cũng không tốt lắm. Nhưng mình đã bước qua giai đoạn đó rất nhẹ nhàng. "Bí quyết" của mình là:

1. Lên thời gian biểu chi tiết sinh hoạt hàng ngày cho hai mẹ con. Khi mẹ có lịch sinh hoạt chi tiết cho con mẹ sẽ theo dõi được lượng ăn, thời gian ngủ, cũng như các thói quen của con, sẽ giúp mẹ hiểu con hơn, dễ dàng nương theo con để đưa con vào nếp sinh hoạt ăn ngủ chơi có giờ giấc ổn định mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều. Nên rèn bé tự ngủ, tự chơi không nên ôm ấp quá nhiều khi không cần thiết.

2. Mẹ nên vận động những bài tập nhẹ nhàng (mình đi thái cực quyền chỉ đi được 3 thức đầu thôi nhưng kết hợp điều hoà hơi thở sức khoẻ phục hồi khá nhanh). Mẹ cũng có thể tập yoga hoặc bài vận động nào phù hợp với mẹ.

3. Vấn đề ăn uống: không cần phải cố ăn thật nhiều với mong muốn có nhiều sữa cho em bé bú, cũng đừng quá kiêng khem, ăn đa dạng dinh dưỡng về màu sắc, chỉ cần bạn ăn vừa đủ khi cơ thể cần, kết hợp uống nhiều nước ấm, sữa nóng hay ngũ cốc đều rất tốt.

4. Khi cho con bú mẹ nên ngồi dậy không nên nằm không tốt cho con mà bản thân người mẹ nửa thức, nửa ngủ chỉ khiến tình thần uể oải hơn thôi. Khi ngồi cho con bú mẹ hãy tìm một điểm tựa để dựa vào sẽ đỡ đau mỏi lưng hơn.

5. Vấn đề về tâm lý: đây là yếu tố quan trọng nhất. Tâm lý người mẹ sẽ ít nhiều ảnh hưởng lên con. Mẹ cần lắng nghe mình, lắng nghe những cảm xúc trỗi dậy trong mẹ, lắng nghe thôi đừng ghi nhận, xua đuổi hay chống đối lại nó gì cả. Mẹ nên nghe pháp thoại đều đặn mỗi ngày. Thư giãn buông xả mọi lúc, thư giãn buông xả ngay trên việc cần làm. Hãy dành ra 10 hay 15p mỗi ngày nằm buông xả hoàn toàn sẽ giúp thân tâm mẹ hồi phục năng lượng. Khi mẹ hoàn toàn độc lập không phụ thuộc vào bên ngoài, mà chỉ lặng lẽ lắng nghe mình, lặng lẽ hết lòng chăm sóc con với tình thương vô điều kiện, thì cho dù hoàn cảnh như thế nào cũng không còn quan trọng nữa, thậm chí mẹ sẽ biết ơn rất nhiều vì tất cả. Chúc hai mẹ con bạn luôn bình an và mạnh khỏe.

Thưa Thầy, đây là những gì con đã trải qua, hi vọng giúp ích gì cho bạn ấy. Con kính cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, con có chuyện muốn xin lời khuyên của Thầy.
Con lập gia đình đã được 20 năm và có 1 đứa con. Vợ chồng con biết sống thuận pháp nên luôn dành cho nhau sự tôn trọng quí mến, 20 năm nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau lần nào, nội ngoại hai bên cũng rất hòa thuận. Chồng con là người khỏe mạnh, siêng năng, chăm chỉ, chí thú làm ăn, rất yêu thương vợ con và gia đình. Con không có điểm gì để chê chồng con cả và con cũng sẵn sàng hy sinh tất cả những gì con có cho chồng con mà không có sự đắn đo tính toán. Nhưng con có 1 vướng mắc mà không biết xử lý ra sao là về tình cảm nam nữ, con chỉ xem chồng như một người bạn và con không có 1 chút cảm xúc luyến ái nào với chồng con cả, chồng con chỉ cần có biểu hiện yêu thương với con là trong người con lại dâng lên 1 cảm xúc khó chịu, mặc dù lý trí con vẫn phát tín hiệu là mình làm như vậy không phải nhưng con không cưỡng ép được cảm xúc của mình (con xin nói thêm là trước đây con có yêu chồng con và cả hai lấy nhau hoàn toàn tự nguyện). Con muốn xin Thầy lời khuyên: có nên trao đổi trực tiếp với chồng con xin đề nghị chia tay để chồng con đi tìm hạnh phúc mới hay cứ sống bình thường rồi mọi việc để pháp lo. Về phần con dù sống chung hay chia tay cũng không vấn đề gì vì nếu sống một mình con cũng cảm thấy rất thoải mái ạ. Con cám ơn Thầy đã kiên nhẫn lắng nghe con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy! Trước hết con xin cảm ơn thầy vì những khi lòng con bất an, con có thể vào mục này để chia sẻ với thầy. Mong thầy cảm thông cho con. Dạ thưa thầy! Mấy hôm nay cái bịnh đau bao tử nó lại hành hạ con, con cũng không chắc con còn bị bịnh gì nữa không nhưng người con nó rất khó ở. Nhưng bịnh tật thì ai cũng phải ít nhiều trải qua nên con cũng vui vẻ chấp nhận và tìm cách điều trị. Có điều con có đúa con trai 7 tuổi. Con cảm nhận xa ai hay phải bỏ lại thứ gì con thấy cũng nhẹ nhàng nhưng riêng thằng con con thì con đau lòng quá thầy ạ. Con không thể không rơi nước mắt nếu nó côi cút không có mẹ. Khi con nghĩ đến việc phải xa rời con trai con sao lòng con trở nên yếu đuối vô cùng. Con phiền thầy đã nghe con chia sẻ. Con rất cảm ơn thầy và chúc thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con năm nay 26 tuổi, mới bước vào cuộc sống hôn nhân được 4 tháng. Chồng con là người khá kĩ tính từ cộng tóc rơi trên sàn, bất kể mọi chuyện đều không hài lòng về con. Thậm chí 2 tháng đầu của cuộc hôn nhân tụi con không thể làm vợ chồng. Anh ấy hay đỗ lỗi và câu kết cuối cùng đều tại con. Những tháng gần đây con thấy anh ấy hay nói chuyện với một người con trai nào đó, chat FaceTime và tỏ ra rất quan tâm đến người con trai đó. Khi con bước xuống nhà thì bối rối và tắt liền. Anh ấy hay chê con từ xấu, từ béo đến cả tính cách. Ngay cả ốm đau cũng không quan tâm. Ngay cả con có thiếu sót gì với gia đình bên chồng không phải là người đỡ cho con mà là người góp phần công kích làm suy nghĩ của mọi người thêm nặng nề. Gần đây nhất vì không giao hàng cho vợ sếp cũ của ann ấy mà anh ấy đuổi con ra khỏi nhà, khoá cửa không cho con vào. Rồi hôm nay lại bảo con đứng tên khoản nợ ngân hàng, con không chịu, khi vừa bước ra đã khoá trái cửa lại.
Thầy ơi, liệu đây có phải là ác duyên không? Con chỉ sợ chồng con là người đồng tính. Mọi suy nghĩ rối tung. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2017

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy.

Con tên là Thuỷ, hiện ở Hà Nội. Con biết đến Phật pháp được mấy năm rồi, vì con chỉ biết tự đọc kinh sách và các bài giảng nhưng không được nhiều. Khi con biết rằng cuộc sống của mình không chỉ có ở đời này mà là vốn bất sinh bất diệt thì con bắt đầu một cuộc sống với thái độ tìm lại chính mình và một lòng quyết tâm về với Phật. Có lẽ vì Phước Đức nhân duyên kém nên gần đây con mới hiểu về tánh không, Phật tánh, hay pháp đối đãi... và chưa hiểu rõ lắm về tỉnh thức. Hạnh phúc thay con được xem những bài chia sẻ trên Facebook và biết đến thầy. Các bài giảng của thầy con nghe chưa nhiều nhưng sao gần gũi đến thế và con đang tập theo lời dạy của thầy.

Con có một chuyện này xin thầy chỉ dạy giúp con. Trong cuộc sống con không vướng bận chuyện gì và để nó tự nhiên. Nhưng con lập gia đình được 10 năm và có 2 cháu gái, 1 cháu học lớp 3 và 1 cháu mẫu giáo lớn. Con với gia đình chồng rất tốt ở cùng mẹ chồng, em chồng vì ông bà nội ly thân. Chồng con 38 tuổi còn con 32 tuổi. Anh ấy chơi cá độ bóng đá, cờ bạc, lô đề nhiều năm nay. Anh ấy chơi hết tiền lương, nợ nần vay lãi cầm xe hay nói dối vay tiền. Khi không trả được nữa thì về gia đình bảo con vay hay mẹ chồng con. Khi trả xong thì tiếp tục chơi ngày càng chơi nhiều lần và số tiền cũng tăng. Anh ta nói hứa sẽ không chơi nữa nhưng con biết là nói cho được việc chứ không quyết tâm thay đổi. Rồi năm ngoái dồn dập và anh ta trốn nợ gần một tháng mới về tắt điện thoại không liên lạc được rồi chủ nợ đến nhà đòi tiền. Mẹ chồng con vay mượn trả cho anh ấy vì con không có tiền và không thể vay mượn của ai được Thầy ạ.

Từ khi hiểu đạo lý thì con đã dứt tình luyến ái hay giận tức. Con thấy mình bất lực khi không giúp được chồng mình thay đổi để nhìn thấy chân lý mà mải mê với dục vọng đam mê. Con thấy con tìm thấy đạo qua cảnh khổ mà anh ấy tạo cho con nén lòng con đầy biết ơn và cầu nguyện có ngày anh tỉnh ra. Con không thể nói chuyện đạo lý hay tu hành gì với anh ấy vì anh ấy luôn nghĩ là mình hiểu biết đúng, còn con thì ngu si, không làm được gì cho gia đình và anh ta cả. Và nghĩ rằng ăn chay niệm Phật... là của người già và rất nhiều thành kiến.

Không còn gì khác để cảnh tỉnh với mong muốn anh ấy thay đổi nên con đã nộp ly hôn đơn phương và nguyện vọng nuôi hai cháu. Con đã cho anh ấy cơ hội và nói là nếu còn chơi thì em sẽ ly hôn trước cả nhà và chỉ sau thời gian ngắn thì anh ta trốn nợ như bao lần. Con mồ côi cha mẹ ở với anh chị từ nhỏ nên anh ta nghĩ con không còn chỗ nào để đi nên thường dọa đuổi ra khỏi nhà khi không làm đúng ý. Con hiện tại vẫn ở nhà chồng và chăm sóc hai cháu đợi toà giải quyết. Con thì không buồn, giận hay lo lắng mà chỉ muốn an ổn cuộc sống để học đạo thôi. Hai chúng con không còn tình cảm nữa mà chỉ vì trách nhiệm nuôi hai cháu. Nhưng nhà chồng con không ai có duyên với Phật pháp và có truyền thống tụ tập ăn chơi, chơi bài thâu đêm mua cả bài cho trẻ con chơi nữa.

Thưa thầy, con ly hôn với mong muốn cảnh tỉnh rằng khi anh chơi thì sẽ mất nhiều thứ mà quan trọng là gia đình. Như thế sẽ không chơi nữa. Mỗi lần con nhìn thấy mẹ chồng con suy nghĩ lo lắng không ăn ngủ được thì con lại rất khó chịu chỉ biết động viên an ủi bà chứ không thể chịu thay bà. Em chồng con cũng cưới vợ trong Sài gòn ở được 1 năm có một cháu trai rồi ly hôn nên bà rất khổ tâm lo lắng tai tiếng khi con cũng ly hôn.

Thưa thầy, con ly hôn với suy nghĩ như vậy có trái gì với đạo lý không thầy? Xin thầy chỉ dạy chỗ mê cho con. Con không muốn cứ tiếp tay để anh chơi mãi được vì con biết hiện nay anh ta vẫn chơi và không thể bỏ được.

Con xin đảnh lễ và cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Con rất cám ơn và nghe rất nhiều bài giảng của Thầy trên youtube. Kính mong Thầy cho con một lời khuyên.

Con lập gia đình và đã có hai con trai 9 tuổi và 3 tuổi, hai vợ chồng con đều có việc làm ổn định và có một căn nhà nhỏ, cuộc sống tuy không giàu có nhưng tương đối tạm đầy đủ so với những người khác thiếu may mắn. Vợ con lúc nào cũng muốn làm giàu và mượn tiền ngân hàng mua thêm nhà cửa cho thuê kiếm tiền. Con có khuyên vợ con là đừng chạy theo đồng tiền nhiều quá, đôi khi mình tưởng sẽ hạnh phúc khi có nhiều tiền, nhưng thật ra sẽ khổ hơn. Hạnh phúc hay không là ở mình. Con có nói với vợ con là cuộc sống như vậy con đã hạnh phúc lắm rồi khi thấy con cái khỏe mạnh, việc làm ổn định. Vợ con nói là con không biết lo cho tương lai, và chỉ biết sống an phận, không biết phấn đấu. Lúc nào cũng chỉ lo tu, ở đời ai mà không muốn có nhiều tiền. Thế là hai vợ chồng cãi vã bất đồng thường xuyên. Con rất khổ tâm và chỉ biết làm thinh để con cái không thấy cha mẹ gây gổ. Con chỉ nguyện cầu cho vợ con một ngày nào đó tỉnh thức.

Kính mong Thầy cho con một lời khuyên giải thích với vợ con thế nào?
Con cám ơn Thầy và chúc Thầy bình an khỏe mạnh.

Xem Câu Trả Lời »