loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 283 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh biết & tướng biết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-06-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy và các đạo hữu ạ.
Con hữu duyên được biết và nghe các bài pháp thoại của Thầy trên mạng.
Con cũng có hành thiền một thời gian trước khi nghe được pháp của thầy, nhưng thấy không ổn lắm. Sau khi nghe được pháp của Thầy giảng con thấy rất hay, đơn sơ mộc mạc nhưng lại như có cái gì đó được thông suốt, chỉnh đốn ngay ngắn lại bên trong con.
Sau khi nghe pháp của thầy, con có thực hành thiền theo đó. Khi thực hành thiền thì con cũng tư thế chỉnh tề, lưng thẳng, rồi bán kiết già hình thức như trước, nhưng tâm chủ động không mong cầu điều gì, cũng chủ động không để gì vướng mắc, cứ ngồi là biết ngồi vậy thôi… lúc đầu chú tâm đến hơi thở vô ra để an định tâm, sau đó để trôi thả buông lỏng thân tâm, chủ động nhắc nhở thân tâm trở về, trọn vẹn, tỉnh thức với thực tại hiện tiền… hầu hết thì con chỉ thấy sau một hồi tâm lăng xăng với bao suy nghĩ miên man vô chừng, liên tiếp thì có xen lẫn tâm bình an, vui vui, hạnh phúc. Nhưng đôi khi con cảm giác là có đi sâu được hơn một ít và thấy được như sau:
Trong thân và tâm này như có chia ra làm 2 người, 2 hướng nhìn:
- Một người giống như là MC dẫn 1 chương trình gì đó. Người này cứ hết nói đến cái này, lại dẫn qua cái kia cho những khán giả phía dưới. Người này trực tiếp nhận những kích thích từ lục căn bên ngoài. Kiểu như: khi con thấy cái bông hoa, anh MC này sẽ là người nói lớn cho khán giả bên dưới, đây là bông hoa hồng, màu đỏ, có gai, có vẻ rất thơm đây, các bạn có thấy thích không ạ… nhưng hãy cẩn thận gai của nó đó, được vài ngày là nó tàn thôi… rồi hoa hồng thì như một cô gái đẹp vậy á các bạn, đẹp nhưng rất dễ làm bạn đau khổ…. -> con nhận thức ra anh MC này chính là cái tâm vọng động lăng xăng là cái ta bản ngả ảo tưởng.
- Một người giống như đứng phía sau cánh gà, hay hậu trường của sân khấu nhìn thấy hết được khán giả và anh MC kia, thấy được anh MC trình diễn, tấu hài… nhưng không nói, cũng không ý kiến, nhưng biết anh MC này đang nói thật, nói dối hay đang lảm nhảm linh tinh thôi… -> con nhận thức người này có thể là cái biết tiềm ẩn, gần như đã bị che mờ thỉnh thoảng mới xuất hiện như thầy có giảng.
Tuy nhiên, con cảm nhận đâu đó, đây chưa phải là cái biết, cái tánh biết như thầy đề cập. Mà chính cái nhìn, cái mà thấy được cả khung cảnh trong đó có anh MC, có người đứng sau cánh gà, thấy được khán giả, thấy được hết cái toàn cảnh mới là tánh biết. Hay ít ra là cái gần với tánh biết mà thầy đề cập hơn.
Tuy nhiên cũng có nhiều khi con tự hỏi cái anh MC, cái anh trong cánh gà, cả cái nhìn thấy hai anh này có phải đều là do cái ta ảo tưởng sinh ra hay không, kiểu như anh MC 1 nói ý A, thì anh trong cánh gà lại sinh ra cái ý B trái với cái ý A này, nếu vội kết luận cái ý B này là ý của tánh biết thì con nghĩ chắc mình đang bị lầm, lại bị cái ta ảo tưởng đánh lừa. Thế rồi, con cảm nhận được có vẻ tánh biết chẳng có ý kiến gì cả, tánh biết chỉ ở đó âm thầm quan sát thôi. Nếu có ý kiến, hay suy nghĩ thì đó hẳn là từ cái ta ảo tưởng…. Nhưng liệu trong cái ta ảo tưởng, cũng có 1 cái ta nào đó làm sứ giả cho tánh biết, nói lên những cái mà tánh biết muốn chỉ ra cho mình không? Nếu tánh biết chỉ mãi ở đó quan sát, thì thông qua cái nào mà mình biết được, thấy được tánh biết ạ?
Cám ơn Thầy, đạo hữu đã đọc đến đây. Mong Thầy hay đạo hữu nếu có thời gian xin cho con xin một vài lời nhắc nhở chú ý, hay minh chỉ giúp con. Con xin cám ơn Thầy và đạo hữu ạ.

(Con hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài với gia đình nhỏ của mình. Covid đến với rất nhiều sự xáo trộn và bất an trong cuộc sống, nhưng cũng vô cùng mang ơn khoảng thời gian này vì con có nhiều thời gian với gia đình hơn, và đặc biệt là có nhiều thời gian sống chậm lại với bản thân, để nhận ra rõ ràng hơn cái thân tâm này hơn xưa. Nó có trùng trùng điệp điệp sự ích kỷ, ngã mạn, tham, sân, si...
"Hữu duyên đến với pháp Thầy dạy
Mong sao vơi được cái ta này")

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2021

Câu hỏi:

Sư Ông ơi,
Sư Ông giúp con được rõ với ạ.
Tánh Biết của mình chính là Cái Biết khi 6 Căn tiếp xúc với 6 Trần đúng không Sư Ông?
Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, theo chỗ con hiểu thì tánh biết là nền tảng của tâm, tánh biết biết tất cả ngay cả khi tâm đang vọng tưởng, đang thất niệm. Nhưng thường khi thất niệm xong con giật mình thì mới biết mình đã thất niệm. Xin thầy giảng vấn đề này dùm con. Trong trường hợp này cái biết đó là thức biết (thuộc tuớng biết) phải không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Có phải vì mỗi người đều có lương tri = tánh biết nên dù người đó có sai lầm, tội lỗi xấu xa gì rồi thì cũng thức tỉnh để quay về sự thiện lương đã có sẵn nơi chính mình?
Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Mấy nay con chăm chỉ làm theo lời Thầy giảng là phải luôn quan sát tâm mình. Con để ý là mỗi khi con có dòng suy nghĩ nào khởi lên, con vẫn còn dễ bị cuốn theo dòng suy nghĩ đó. Nhưng khi con sực tỉnh và nhắc bản thân “theo dõi theo dõi” thì dòng suy nghĩ cũng như các cảm xúc đi kèm dòng suy nghĩ đó biến mất. Như vậy có phải là con đang “lấy đá đè cỏ” không ạ?
Con kính mong Thầy chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Thưa Sư ông,
Con xin được hỏi: "Tâm là gì ạ?".

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Con thưa thầy, khi thấy tánh biết của mình rồi con không duy trì được lâu, xin thầy chỉ cho phương pháp thực hành.
Trước đây con tự đọc sách, tự mày mò ngồi thiền, không có Thầy hướng dẫn cụ thể, chắc chắn có nhiều điều không biết, mong Thầy hoan hỷ chỉ bày ạ.
Con là cư sĩ tại gia xin được nhận Thầy làm ân sư được không ạ. Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Từ ngày con thực hành sống với tánh biết vô ngã, con thấy thật kỳ diệu. Dù làm việc văn phòng, ở nhà, hay thậm chí đang lái xe trên đường, Tâm thường xuyên trở về với tánh biết, con thấy mọi thứ thật rõ ràng. Tâm con biết mọi thứ một cách sáng suốt. Từ những cử động của thân, hình ảnh xung quanh, chiếc lá rơi trên đường, âm thanh còi xe, tiếng chim hót trên cây lúc con dừng đèn đỏ, cả những suy nghĩ tính toán việc sắp tới nổi lên con đều có thể thấy rõ. Tất cả hiển hiện một cách rõ ràng. Con thấy mỗi một hành động của thân đều có một xung lực bên trong mình thúc đẩy thực hiện. Con nhận ra một điều, mỗi mỗi hành động của thân đều bị điều khiển bởi một xung lực bên trong. Ngay cả cái giơ tay lên, bỏ tay xuống, cái gãi đầu, vân vân. Không biết con thấy vậy có đúng không? Mong thầy chỉ dẫn. Con cảm ơn thầy và chúc thầy luôn khỏe mạnh, an vui. Con Huệ Sinh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, giờ con thấy là con có sẵn "tánh biết", chỉ có điều là con hay quên là mình có nó. Giờ thì con giải thích được vài thứ mà các thiền sư hay mô tả về tánh biết, ví dụ như "tịch tịnh" vì khi đó con ko còn bất cứ suy nghĩ so sánh hay gì về nó cả... nhưng ngay thời điểm đó con biết. Hay là chỉ biết nó ở giây phút hiện tại, tại vì quá khứ hay tương lai đều là vọng tưởng do con tạo ra... vậy cái thấy này có phải là "tánh biết" mà thầy hay nói không ạ? Có khi nào con nghe nhiều pháp quá rồi tự suy diễn ra một cái gì đó để rồi lạc lối. Khi có nhiều thứ suy nghĩ con lại tập trung vào hơi thở, suy nghĩ bớt lại, sự thở như thật, các giác quan như thật... có phải là cách để con nhớ là mình có tánh biết không ạ? Con cũng không biết phải diễn tả thế nào cho hết ý chỉ mong thầy hiểu và chỉ cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy !
Con có duyên được biết đến Phật Pháp, trong quá trình tu tập con có một thắc mắc kính mong Thầy giải đáp và cho con lời khuyên ạ.
Con đọc được rằng : Tâm của chúng ta đều vô thường, lúc chạy chỗ ni lúc chạy chỗ kia; giống như những đám mây trắng trên bầu trời xanh, chỉ cần quan sát nó, khi những đám mây trắng ấy tan thì bầu trời xanh chân lý sẽ xuất hiện; nghĩa là ta chỉ cần quan sát những cái tâm tham sân si ấy thôi mà không phóng túng theo nó không chống đối nó.
Con muốn hỏi, vậy thì chủ thể mà quan sát những đám mây đó là gì ạ ? Có phải là một cái Tâm khác phải không ạ ?
Con thắc mắc câu hỏi ni đã lâu, nhưng chưa thật sự hiểu được ạ.
Mong Thầy giải đáp giúp con ạ.
Con xin đảnh lễ Thầy. !

Xem Câu Trả Lời »