loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 567 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông. Con đã hiểu về chánh tinh tấn rồi ạ, nên con nghiêm túc hơn trong việc trọn vẹn biết mình nhờ đó mà ít bị tập khí sở tri lôi cuốn. Xin cảm ơn Sư Ông rất nhiều. Con cũng xin sám hối trước Sư Ông. Kính chào Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin được trình Pháp ạ! Con thấy giữa tinh tấn chánh niệm tỉnh giác và buông lung thất niệm bất giác chỉ cách nhau một cái nháy mắt. Nếu khi nào có sự tranh đấu, xung đột, nỗ lực... mới có được tinh tấn chánh niệm tỉnh giác thì vẫn chưa đúng ạ.
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2021

Câu hỏi:

Thua Thay, con thay la cu khoang vai tuan, con phai co mot cuoc tranh cai, voi nguoi than trong gia dinh. Nhu mot qua bom, can duoc no tung moi uc che. Sau khi chuyen xay ra, con cam thay nhe nhang, va tat ca moi nguoi deu hoc duoc mot dieu gi do. Toan bo thoi gian truoc khi no tung moi uc che la con hoan toan song trong tam si, bi vong tuong lam tut het nang luong.
Nhu vay la con tinh tan chanh niem tinh giac sai roi phai khong Thay?
Con xin Thay chi giup.
Con xin tri an Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông, cho con hỏi:
Vì sao khi con cố gắng định tâm như niệm Phật chẳng hạn thì dục tưởng lại xuất hiện, làm con có cảm giác tội lỗi, mà khi con thư giãn buông xả Chánh niệm tỉnh giác thì không hoặc ít có dục tưởng.
Con cám ơn Sư Ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Thầy thường dạy là thấy các pháp như nó đang là theo con hiểu ở đây là thấy mọi thứ vận hành theo quy luật duyên sinh rồi diệt mà bản thân không chạy theo nó và không bị ràng buộc vào bất kì pháp hữu vi nào ở đời như vậy là bản thân vị đó có thể tự do giữa các hành xứ đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy!
Dạ thưa thầy, mấy ngày nay con ngủ là nằm mơ. Trong giấc mơ, con bị cuốn vào tham sân si trong đó, giống như chính con đang sống trong đó vậy. Tỉnh dậy con vẫn nhớ rõ những diễn biến trong mơ đó. Đầu con cũng bị đau trở lại mấy bữa nay (hồi cách đây hơn 3 tháng trước khi nghe pháp thầy con có bệnh đau đầu, ngày nào cũng đau). Con biết chuyện đau đầu cũng là vô thường, nên con không có thái độ chống đối gì.
Có phải bình thường lúc tỉnh con hành chánh niệm tỉnh giác nghiêng về lý trí nhiều, nên tham sân si tạm lánh rồi giờ hiện vào trong giấc mơ phải không thầy.
Dạ con xin tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch hòa thượng.
Xin sư giải đáp giúp con, sự phóng dật và dễ duôi có sự khác biệt ra sao. Và chúng con nên tu tập hai pháp ấy sao cho được lợi ích theo lời Phật dạy. Kính chúc Sư và Tăng đoàn luôn sống trong đạo vị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Nhờ Thầy dạy, con nay có khái niệm về Tánh biết, tướng biết.
Thưa thầy, vậy "tùng tướng nhập tánh" là sao ạ?
Con cảm tạ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2021

Câu hỏi:

Kính Trưởng Lão Hòa Thượng,
Khi tà niệm sinh khởi như: thù hận, ganh tị v.v... con phải làm gì?
- Giữ Chánh niệm?
- Nếu cố gắng loại trừ chúng thì sai với tinh thần Vipassanā?
Kính xin thầy chỉ bảo cho con.
Kính thư

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư thầy, con vẫn đang trọn vẹn tỉnh thức nhưng những suy nghĩ trách móc người thân của con cứ chạy liên hồi, thực sự quá mạnh. Con có thể thực hành giải tỏa bằng cách nói với 1 vật như cục đá được không ạ? Vì nó quá mạnh nó muốn lôi con đi tấn công bằng lời nói với họ.
Con cám ơn sư thầy.

Xem Câu Trả Lời »