loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 159 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tụng kinh & niệm Phật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, trong thời gian gần đây con có tập ngồi thiền, vừa ngồi là bị vọng tâm. Con niệm Phật thì ít vọng tâm hơn.
Bạch Thầy, con chỉ niệm Phật không ngồi thiền được không ạ? Như vậy có kết quả không? Con kính nhờ thầy dạy bảo cho con. Con xin tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Ngày mới con thành kính chúc Thầy pháp thể khinh an và gởi đến Thầy lời tri ân của con!
Bạch Thầy,
Lúc này thời niệm Phật của con trải qua thật nhẹ nhàng, nhiều an lạc. Không còn nặng nề, âm vang của mỗi câu Phật hiệu là tự nhiên không còn dụng công như trước nữa, nên sau thời công phu con không thấy mình mệt mỏi, có một niềm phấn chấn dạt dào len lỏi trong tâm.
Nếu con đi theo niềm vui đó thì có gọi là tham không?
Và mỗi khi con niệm Phật thì hình ảnh Đức Phật hiện ra trong tâm con.
Như vậy con có bị kẹt vào cái tưởng của mình không thưa thầy?
Con quyết chí cố gắng tu hành để ngày càng tốt hơn!
Nam mô a di đà phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thày,
Trong lúc con ngồi niệm Phật, đầu con thường khởi niệm những ý tưởng xấu. Con nhận biết nó và nhìn thẳng vào thì nó mất, con lại tiếp tục niệmPphật.
Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con tự giận mình và trách mình tu quá dở!
Bạch Thầy, con phải làm sao để không còn hiện tượng này, kính mong Thầy từ bi chỉ dạy giúp con.
Con kính tri ân Thầy.
Nam mô a di đà phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Chồng con là một người nóng nảy, ích kỷ, thiếu trách nhiệm và đã nhiều lần làm khổ con. Đôi khi chỉ đơn giản chồng con gọi điện mà con không nghe máy là đã nổi sân lên với con. Con cũng tụng kinh, niệm Phật nhưng càng ngày càng thấy oan gia càng nặng. Con mong Thầy cho con một lời khuyên ạ. Con cảm ơn Thầy.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2021

Câu hỏi:

Mô phật. Kính bạch HT.
Cách đây 5 năm con có nhân duyên nên được 1 vị thầy truyền cho con câu chú để đọc tụng cho đến nay. Lúc đầu khi nào con nhớ thì con đọc thầm trong tâm, còn giờ thì con không có ý định đọc tụng nữa mà tự tâm con niệm câu chú nhưng khi con ngồi lại đọc niệm thì bị tạp niệm. Vậy con nên để bình thường hay con tập ngồi lại để chú tâm vào câu chú? Kính mong HT chỉ dạy cho con. Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2021

Câu hỏi:

dạ con kính lễ Thầy.
Con đã tự định nếu cần thì chỉ hỏi thầy một câu mỗi tháng. Tháng này con hỏi hai lần, tháng 8 sau sẽ không được hỏi nữa, để cho thầy nghỉ.
Thưa thầy, đây là vấn đề hữu thức, vô thức.
Con biết có một người tu tập (niệm phật cầu vãng sanh) đã nhiều năm. Đến ngày hấp hối, tự nhiên mê sảng, cứ nói mãi về một sự việc đã xảy ra rất lâu, trách móc, oán hờn, nguyền rủa một người nào đó mặc dù lúc sống không hề nhắc nhở đến chuyện đó. Người ta nói "ma quỉ quấy phá người tu lúc sắp chết". Con thì nghĩ, người ấy lúc sinh thời có những sân hận nhưng lại khống chế không cho xuất hiện, khi sân hận len lỏi trồi trên mặt ý thức thì niệm phật như một pháp đối trị đè lấp đi. Lúc sắp chết ý thức gần như không còn, thế là sân hận, phiền não ngủ ngầm từ vô thức trào lên chi phối tâm tư, ngôn ngữ. Con nghĩ vậy không biết có sai không thưa Thầy?
Thầy dạy chúng con quán sát thân tâm, sáng suốt tự biết mình. Khi có phiền não, sân hận, tham dục... nổi lên thì quán sát nó, xem nó sinh ra rồi diệt đi như thế nào. Có phải làm như vậy là mình góp phần hữu thức hoá vô thức phải không ạ? Thấy người đó tu rất lâu cầu vãng sanh (mặc dù con trộm nghĩ, cầu vãng sanh vào chỗ sung sướng cũng là tâm tham vi tế) mà lúc chết lại sân hận như vậy con sợ quá.
Con cảm ân Thầy dạy đạo ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
1. Thưa từ khi được thầy dạy "quán sự thở, xem cơ thể cảm nhận sự thở thế nào, chớ không phải quán hơi thở" thì con hành theo vậy chớ không tưởng tượng hơi thở vô ra nữa. Con thấy quán sự thở như thế thì cũng giống như quán thân, phải không ạ?
2. Thầy cũng dạy phải cảnh giác với thiền định kẻo bị kẹt vào đó. Con muốn niệm Budho vào những lúc không hành quán thân hoặc quán sự thở được. Nhưng con lại sợ lọt vào định, vì thầy nói niệm Phật cũng có thể đạt định. Xin Thầy cho con lời khuyên. Con xin cảm ân thầy dạy đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT, CON XIN THÀNH TÂM CUNG KÍNH ĐẢNH LỄ SƯ ÔNG!
CON TÊN LÀ: TRƯƠNG VĨNH TOÀN, CON NĂM NAY ĐƯỢC 11 TUỔI.
CON CÓ MỘT CÂU HỎI GỞI ĐẾN SƯ ÔNG LÀ: NIỆM PHẬT ĐỂ LÀM GÌ? CON XIN CẢM ƠN SƯ ÔNG.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con muốn cám ơn thầy đã trả lời câu hỏi của mọi người và khai thị cho chúng sanh. Con chúc thầy nhiều sức khoẻ ạ.
Nay con có câu hỏi muốn hỏi thầy. Đúng như thầy nói, con thấy sự thật, chánh pháp luôn hiện hữu quanh ta. Vậy, con không biết vai trò của kinh điển và chú. Con đi chùa nhiều lúc thấy các sư đọc kinh và chú phiên âm tiếng phạn và nhiều lúc con không hiểu các câu đó có nghĩa gì và giúp gì để mình thấy ra sự thật. Nhiều lúc con cảm thấy chỉ cần chánh niệm tỉnh giác và chiêm nghiệm mọi pháp đến đi là được, nhiều khi càng đọc nhiều kinh hoặc chú, càng bị chấp pháp và gán cho mọi sự quan sát một cái tên và định nghĩa nó theo như sách ghi. Xin thầy khai thị giúp con, nếu có sai sót gì mong thầy bỏ qua. Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Lần đầu tiên con được nghe thầy giảng là cách đây hơn 10 năm, từ đó đến nay con nghe rất nhiều Pháp thoại của Thầy, và con còn đọc một số cuốn sách như Con đường hạnh phúc, Sống trong thực tại. Vậy nên dường như con nắm được "lý thuyết" về việc sống trọn vẹn trong thực tại.
Tuy nhiên, từ lúc 6 tuổi, con đã có thói quen ngồi trên bàn học, giở sách ra, nhưng đầu óc mơ mộng tưởng tượng đủ thứ chuyện chứ không đọc chữ nào trong sách. Nên giờ 38 tuổi, ngồi vào bàn làm việc là con vô thức bật tin tức lên đọc triền miên,... nên dù năng lực không kém, hiệu quả làm việc của con rất thấp.
Cứ đầu ngày con tự nhắc mình phải sống tỉnh thức, thì cuối ngày con kết thúc trong ân hận và xấu hổ vì đã lãng phí một ngày sống trong vô thức, lãng phí, lại hứa từ giờ sẽ thay đổi,...
Thưa thầy con muốn hỏi: Với những người có thói quen sống trong vô thức "nặng" và lâu năm như con, có kỹ thuật nào để con có thể tăng tần suất "tỉnh" lên ko ạ? Giờ mỗi ngày con chỉ "tỉnh" ra 2-3 lần, rồi lại nhanh chóng sống trong vô thức và thói quen.
Dù đã nhiều lần quyết tâm thay đổi nhưng ngày nào cũng thất bại khiến con mất lòng tin, thậm chí là lòng tự trọng ở bản thân.
Con muốn hỏi Thầy: Con có nên dành thời gian tập ngồi thiền ko ạ? Ngồi thiền có thể giúp con thay đổi thói quen đã tập nhiễm liên tục trong hơn 30 năm dễ dàng hơn không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »