loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tứ đại'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 31-10-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Cuối tuần trước con có nhận được lời khuyên của thầy khi hành thiền để không bị đau đầu, khó chịu là để tâm trong sáng, hồn nhiên và thanh tịnh. Con đã thực hiện theo lời thầy, để mọi việc tự nhiên không gò ép không mục đích thì con thấy những chuyển biến rất tích cực. Con không hề thấy đau đầu như những lần trước mà thấy rất thoải mái và tĩnh lặng. Sau mấy ngày thực hành con xin bạch thầy một số kết quả và các thắc mắc mong thầy từ bi chỉ bày thêm cho con:
1. Cảm nhận không có người chủ tạo tác: Con thấy thật sự chỉ để tâm thấy trong trạng thái tâm hồn nhiên trong sáng tĩnh lặng vô cùng vi diệu. Khi con đau chân con nhận biết rõ cái đau, cái tâm sợ đau, cái tâm muốn thoát khỏi trạng thái đau, con chỉ quan sát chúng. Nhưng cuối cùng con vẫn phải xả chân vì con chưa vượt qua được. Trong tối qua khi thực hành trong lúc sinh hoạt, con thấy rằng các Pháp liên tục sinh khởi, đặc biệt là các tâm. Việc đi, đứng, nói năng, lựa chọn… dường như tự nó tự vận hành mà không có một ai thực sự làm chủ cả. Con cảm nhận thấy hình như đó là một phần của lý vô ngã. Xong con lại băn khoăn, thế mình suy nghĩ, mình làm việc theo nguyên lý gì? Thì con lại lóe lên cảm nhận bởi nhân quả nghiệp lực có sẵn trong con có đủ duyên sẽ trổ quả thành ra ý muốn, tác ý, vận hành… mà mình vẫn dễ bị lầm tưởng bởi cái gọi là MÌNH LÀ CHỦ. Phần này con có cảm giác trong tâm tánh về các cảm nhận đó, nhưng con cũng chưa rõ lắm là Thấy THẬT hay do TƯỞNG THỨC SUY ĐOÁN thầy ạ. Mong thầy chỉ bày cho con.

2. Quán Pháp trên Pháp: Con thực hành tứ niệm xứ, nhưng trong đó, đặc biệt là Quán Pháp trên Pháp, khái niệm Pháp được Đức Phật trình bày dưới nhiều mô thức như năm triền cái, ngũ ấm, thất giác chi, lục căn, tứ diệu đế. Khi con nhận biết một pháp con thường hay bị thói quen là ghép cái mình thấy soi vào lời thầy dạy ví dụ như thấy mình đau, thì con ghép vào phần khổ đế, rồi con suy tưởng nó là thọ uẩn,… Khi làm như vậy con thấy rằng việc ghép và đối chiếu như vậy là các tâm Tầm và Tứ hoạt động. Thực sự con chưa rõ lắm cách thực hành niệm Pháp trên Pháp ra sao cho phù hợp. Mong thầy chỉ giúp con.

3. Cảm nhận tứ đại nơi thân: Trong phép quán Thân trên thân, con cũng muốn cảm nhận tính chất của tứ đại trong cơ thể như sự rắn, sự nóng, sự chuyển động, sự ẩm ướt… Nhưng thực sự con thấy cái thấy về tự đại nơi thân chưa thật rõ ràng và sâu sắc. Kính mong thầy có thể giúp con hiểu rõ vấn đề này hơn.

4. Tâm Từ Bi: theo như con hiểu từ bi và trí tuệ luôn cần được thực hành song hành và cái nọ bổ sung cho cái kia, khi được viên mãn thì hai cái đó sẽ gần như là một. Trong trường phái Bắc Tông lấy phát triển tâm Từ làm căn bản. Trong thiền minh sát con có cảm nhận là con đường làm rõ Tánh biết là trí tuệ, nhưng con chưa tìm hiểu được rõ là theo truyền thống nguyên thủy thì việc tu tập tâm Từ được thực hành ra sao? Con hiện nay vẫn sử dụng các Pháp phát triển tâm từ con hiểu được trong truyền thống Bắc Tông. Kính mong thầy chỉ bày để con hiểu rõ hơn về việc tu tập.

Trên đây con xin gửi thầy 4 câu hỏi, mong thầy từ bi chỉ bày cho chúng con được tiến bộ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con xin hỏi: thân và sắc khác nhau như thế nào ạ. Vì con nghe Thầy giảng ở cõi vô sắc có thân nhưng không có sắc, con thì con nghĩ thân với sắc là một như người ở cõi ta bà có thân nên có bộ não nữa ạ. Thầy hoan hỉ giải thích giùm con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con cám ơn thầy đã khai thị cho con. Khi thấy pháp con sẽ quên lời.
Con có đọc một ít câu hỏi của các anh chị Phật tử trên website để hoc hỏi thêm và con có một thắc mắc. Không ít anh chị Phật tử hiểu được, thấy được, phân tích được trạng thái tâm của mình. Ví dụ: cảm nhận được những gì trong tâm thức, cảm nhận tâm lạc lõng không nơi nương tựa, những cảm xúc, những tha lực bên ngoài, v.v...
Có 3 điều con muốn chia sẻ.
1- Khi con bắt đầu biết nghe pháp thoại (2015), quý thầy giải nghĩa ăn chay, ăn mặn. Ăn mặn là ăn mạng chúng sinh, người Phật tử nên ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi. Con nghe thấy hợp lý, tập ăn chay và đã ăn chay trường từ lúc đó.
2- Quý thầy giảng "Vô thường là quy luật thời gian", con thấy đúng vì mỗi ngày xem gương thấy mình có nhiều nếp nhăn và tóc cũng bắt đầu bạc cho nên con cũng không quá chăm chút bản thân.
3- Quý thầy giảng "Vô ngã là quy luật của vật chất bao gồm thân tứ đại". Con hiểu được vì con đã trực tiếp săn sóc một người anh trai bệnh ung thư và chết.
Câu hỏi của con là con hiểu pháp Phật đơn giản như vậy thôi. Con không thấy được quá trình diễn biến của tâm mình hoặc có cảm nhận sâu sắc như các anh chị Phât tử khác. Thầy có biết lý do tại sao không? Con sợ khi hoàn cảnh thay đổi thì tâm con cũng sẽ thay đổi theo. Có cách nào giữ tâm con mãi như vậy không? Kính mong thầy khai thị cho con lần nữa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con đã hiểu bản chất không sinh không diệt và chuyển hoá của phần vật chất như tứ đại, ngũ đại,... nhưng con không hiểu rõ về sự không sinh không diệt và chuyển hoá của kiến và thức trong lục đại, thất đại. Xin Thầy từ bi giảng thêm cho con, con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Trong 1 bài pháp Thầy có giảng như sau:
"- Đất, nước, lửa, gió, hư không, tánh biết thì không thể nào diệt mất được vì nếu chúng diệt đi thì sẽ không còn gì hết, 6 đại là bản tánh của vạn pháp.
- Chỉ có thể chấm dứt 5 uẩn chứ không thể chấm dứt 6 đại"

Nhưng trong bài Kinh Nước Chảy - Chương Tương Ưng Chư Thiên, khi 1 vị Thiên tử hỏi Đức Phật:
"Chỗ nào danh và sắc,
Ðược đoạn diệt, không dư?" thì Đức Thế Tôn trả lời:
"Chỗ nào nước và đất,
Lửa, gió không vững trú,
Chỗ ấy danh và sắc,
Ðược đoạn diệt, không dư."
đoạn kệ trả lời đã xác nhận sự giải thoát khổ là sự vắng mặt của danh sắc, chấm dứt cả tứ đại.

Như vậy lời dạy của Thầy "chỉ có thể chấm dứt 5 uẩn chứ không thể chấm dứt 6 đại" có bị mâu thuẩn với đoạn kệ ở trên hay không, kính xin Thầy hoan hỷ khai thị cho con được sáng tỏ, con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, thưa Thầy giải thích cho con nghĩa tách bạch Danh và Sắc. Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2016

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Thầy có giảng tấm thân này gồm có 6 yếu tố: Tứ đại, Hư không và Tánh biết. Vậy thành tố "Hư Không" có đặc tính như thế nào trong thân?
Thầy giảng thêm cho con về "tánh biết". Nó có phải là một tâm sở giống như các tâm sở khác không?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy cho con được phép hỏi 1 câu hỏi là: khi con người chết thì ngũ uẩn trở về với cát bụi thì còn CÁI GÌ đi đầu thai, CÁI GÌ sanh lên cõi trời, CÁI GÌ nằm ở cõi Peta? Con nghe rất nhiều về cõi trời và cõi Peta nhưng con không hiểu CÁI GÌ ở những cõi đó. Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2015

Câu hỏi:

Con chào thầy! <p>
Thưa thầy cho con hỏi về tánh biết và hư không. Theo con tìm hiểu thì tánh biết thuộc về chơn tánh của vạn pháp còn hư không thuộc về phần chân tâm có đúng không ạ? Và hư không thì tạo ra diệu dụng còn tánh biết thì không, đúng không ạ? Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2014

Câu hỏi:

Thầy kính! <p>
Thưa Thầy, hôm nay con có một câu hỏi con kính trình Thầy chỉ dạy cho con được thông suốt trong cái hiểu vẫn còn thiếu sót của con! Chuyện là thế này: Trong một ngày cuối tuần chồng con đi công tác về khuya, khi vào nhà anh nghe tiếng lụp cụp và lẻng kẻng hoài, kiểm tra trong ngoài thì không có ai ngoài anh. Con mới khuyên anh là nên làm phước hay khi được an vui hoan hỷ chuyện gì đó thì hãy nghĩ đến họ và chia phước hồi hướng cho họ vì có thể họ khổ hơn mình nhiều vì họ không có thân tứ đại nên có những cái họ rất cần mình chia phước... Vốn là người rất thực tế và làm khoa học, anh không đồng suy nghĩ với con và hỏi con là "nếu họ đã không có thân tứ đại thì làm sao họ có bao tử mà biết đói, anh chưa hiểu lắm". Tới đây thì con không biết trả lời sao cho thỏa đáng khi mà anh cũng chưa hiểu đạo nhiều cộng thêm bệnh nghề nghiệp "có bằng chứng khoa học" nữa. <p>
Thưa Thầy, kính Thầy dạy và chỉ ra cho chồng con được hiểu rõ hơn về thế giới đó và những việc anh có thể làm được để giúp những chư vị ở thế giới đó ạ. Con xin tri ân Thầy và anh sẽ hoan hỷ khi được nghe những lời dạy từ Thầy. Chúng con chúc Thầy luôn an vui ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »