loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 37 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tương giao - mối quan hệ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-12-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, trong mối quan hệ bạn bè mà ko phải là sự tương giao thì dễ phát sinh sự ràng buộc phải ko ạ? Con đang bị kẹt ở mối quan hệ bạn bè. Khi bạn cần giúp đỡ, nếu việc đó con thấy đúng nên làm và phù hợp với hoàn cảnh con lúc đó con sẽ làm hết mình ko tính toán gì. Nhưng khi bạn cần con mà con thấy việc đó cũng ko thật cần thiết lắm thì con từ chối, tuy nhiên con vẫn tôn trọng sự lựa chọn của bạn, nhưng bạn rất giận mỗi khi con ko làm theo ý bạn, bạn cho rằng con sống chỉ biết có mình thôi. Con thấy ko giận bạn mà rất thương bạn vì bạn bị dính mắc và ràng buộc bởi yếu tố bên ngoài, khi làm điều gì mà ko đc như ý bạn rất khó chịu, như vậy là bị dính mắc rồi phải không thưa thầy?
Con kính đảnh lễ và cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tâm của con rất dễ phản ứng mỗi khi bất như ý. Theo như con biết là ngoại cảnh đến để mình học ra được bài học. Nhưng có 1 bài học mà con thấy mình học mãi chưa được. Ví dụ như thấy người thân con bày tiệc ăn uống, nhậu nhẹt. Năm ngoái cũng chính vì nhậu nhẹt mà 1 trong những người thân con đã bị tai nạn qua đời. Nhưng hình như họ vẫn không nhận ra bài học đó. Cứ mỗi lần như vậy, không những con mà những người thân khác của con đều rất khổ. Con không chối bỏ nên quan sát rồi nhắc nhở họ thì con cứ sân giận mãi mà vẫn chưa biết bài học của mình là gì? Nhờ Thầy giúp con nên ứng xử như thế nào ạ? Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Từ lúc thực hành việc soi sáng cảm nhận lại thân tâm, con tự nhiên ít nói. Con thấy mệt khi phải nói nhiều, nói những điều vô ích, hay đôi khi chẳng có gì để nói (vì mọi sự đều hoàn hảo).
Con thấy tâm mình bớt phiền não, nhưng con thấy bất an. Khi không có mối quan hệ, thì lúc gặp khó khăn trong Tục Đế, chắc sẽ không ai giúp mình. Nhưng tạo mối quan hệ để ai đó giúp mình, con thấy mình vụ lợi, và chưa chắc người đó sẽ giúp mình khi gặp khó khăn... Xin Thầy cho con lời khuyên sao cho đời sống tu tập hài hoà với mối quan hệ xung quanh.
Con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Mấy tháng nay con tổ chức một khóa dạy học miễn phí về giáo dục, các bạn đi học đều rất hào hứng và thấy ra nhiều điều. Nhưng có điều này về bản thân con khiến con có chút bối rối, con muốn nhờ thầy soi sáng giúp con ạ.
Từ lâu nay con sống giữa mọi người chan hòa, chân thành, thẳng thắn nhưng con không luyến ái ai theo nghĩa phải ràng buộc, tâm tình hay thậm chí càng tránh xa các cuộc gặp gỡ hàn huyên. Và đối với khóa học giáo dục mà con mở ra này cũng vậy, con có nói với mọi người là mong muốn tạo ra một cộng đồng lành mạnh những người làm giáo dục với nhau, mọi người rất cảm kích và từ những người xa lạ trở nên thân mật, gắn bó. Con thì vui nhưng vẫn vậy, sống giữa mọi người mà hoàn toàn độc lập. Con cứ nghĩ như vậy là đúng, là tất yếu của sự phát triển tâm thức mỗi cá nhân, đi đến chỗ tự do không rành buộc. Ấy thế nhưng, con được nghe lại từ các bạn đi học rằng mọi người cảm thấy con xa cách, không kết nối không gắn bó với mọi người.
Có phải có điều gì đó từ bên trong con vẫn chưa đúng đạo khiến cho mọi người không cảm nhận được tình yêu trong tự do, không ràng buộc mà con đang dành cho mọi người không thầy? Làm sao để vẫn được độc lập, tự do không cần hàn huyên tâm tình gì mà vẫn không khiến mọi người cảm thấy thiếu kết nối thầy nhỉ? Hay cứ biết vậy thấy vậy thôi còn tùy duyên ai thấy sao ạ?
Con cũng tự soi sáng bên trong mình mà chưa thấy ra điều gì khiến mọi người cứ thấy vậy về con. Thầy giúp con được không ạ?
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Trước đây con rất muốn được xuất gia tu tập. Nhưng rồi con lại đi con đường lập gia đình. Khi quyết định thì con hứa sẽ cố gắng học tốt bài học trong con đường này. Con quan sát mình mỗi ngày. Giờ đây, khi con thấy chồng con có tính không tốt thì con không buồn giận, mà khởi lên tâm thông cảm, tội nghiệp. Vì tập khí anh huân tập mấy mươi năm nay cũng do 1 phần được tiếp xúc và lớn lên trong môi trường với nhiều người có tập khí cùng không tốt như vậy, con chỉ cầu nguyện cho anh được tốt hơn. Nhưng có 1 điều con thấy lạ là, chỉ cần ngày nào anh ở nhà nhiều hoặc con tiếp xúc anh nhiều là con bị mệt, giống như có 1 sự nặng nề đè trên cơ thể con. Đôi khi con bị căng tức đầu chỉ muốn đập vào tường hoặc làm gì đó tổn hại trên cơ thể con. Dù là con không có mâu thuẫn hay gì cả.
Trước đây con nghĩ do mình giận hờn nên bị vậy, nhưng giờ con theo dõi tâm mình không giận hờn con cũng bị vậy. Có người nói rằng con có duyên âm hoặc căn ở trong chùa nên bị hành. Con nên rời xa người này càng sớm càng tốt, chứ nếu để vầy hoài sẽ bệnh ngày càng nặng hơn và rất dễ điên loạn.
Mỗi tối đi ngủ hoặc những lúc 1 mình con hay thầm niệm rải tâm từ cho mình và tất cả. Lúc đó sẽ ổn hơn 1 xíu nhưng qua hôm sau lại tiếp tục vậy. Con cứ nghĩ nếu thật là oan trái, nghịch duyên thì mình càng phải tu tập tốt hơn nữa để cho mình trưởng thành và hoàn thiện hơn nữa. Nên con vẫn đang duy trì mối quan hệ này.
Xin Thầy chỉ dẫn thêm cho con vấn đề này! Con thành kính tri ân Thầy! Con kính chúc Thầy thật khỏe mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2019

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy.
Thưa Thầy, con chưa hiểu được rõ ràng sự khác nhau giữa "sự tương giao" và "mối quan hệ". Con kính nhờ Thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2018

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy từ xa.
Thầy ơi tâm con ức chế và mâu thuẫn vô cùng con ko chế ngự được. Có khi con cũng tập hành thiền rải tâm từ nhưng ko bớt được. Chuyện là gia đình con sống gần họ hàng. Từ bé họ ngược đãi xem thường gia đình con vì ba me con nghèo. Người lớn ko thuận nhau nhưng phận con cháu con phải qua lại vì lễ giỗ, tiệc, Tết. Họ xem thường con đến mức các em họ gặp con ko xem ra gì ko. Con thưa hỏi người lớn ko màng trả lời. Sau lưng con họ nói những lời rất khó nghe. Con có cảm giác như ko thể tách rời với họ hàng như có sợi dây gi đó bắt con phải chịu đựng họ. Nhiều lúc con ức chế quá ko biết cư xử sao cho đúng hay do duyên nghiệp gì mà con bị ghẻ lạnh vậy vấn đề này có phải là ân oán nhiều kiếp ko hay do con cư xử chưa khéo tính con khép kín nhưng nội tâm con sống rất tình cảm và thương người. Con đang làm ở tp con rất ngại về quê vì về gặp cảnh vậy con rất mất mặt khó xử và buồn. Con nên cải thiện thế nào thưa thầy. Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có vài vấn đề thắc mắc ạ:
1/ Thầy cho con hỏi, một người tu tập tinh tấn, trọn vẹn chánh niệm tỉnh giác có thể đạt được sự kết nối về Tâm với đối tượng họ hướng đến, hay đối tượng hướng đến họ? Và có hay không sự thật biết được duyên nghiệp đời trước?
2/ Câu này con cần hỏi nếu không con cứ bị dính mắc hoài. Trong một bài pháp Thầy có trích dẫn lời của Chúa: “Nếu con có thể cảm thấy có vợ như không có vợ, có chồng như không có chồng, đi chợ như không đi chợ v.v...” (con xin lỗi Thầy nếu con có sự trích dẫn không chính xác 100% , do con nghe xong và con tìm lại thì con không nhớ nằm trong mục nào trên list bài giảng của Thầy.) Và trong đoạn trích đó, Thầy giải thích về sự không dính mắc vào đối tượng. Con không hiểu là nếu các vị không dính mắc, nhưng đối tượng họ cưới dính mắc thì sao ạ? Như vậy quan hệ đó gọi là mối tương giao hay mối quan hệ. Mà các Vị hoặc ai đó qua được sự không dính mắc không lẽ họ có thể đến với bất kỳ đối tượng nào?
3/ Con không hiểu hết được trọn vẹn ý nghĩa câu nói của Thầy: “Các mối quan hệ thật đã được thiết lập trên sự tương giao”. Con kính mong thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Dạ, thưa Thầy, cho con xin được hỏi điều này ạ. Có phải tạo mối quan hệ với bất kỳ điều gì là nguyên nhân khổ, vì bản thân mong sẽ nhận được sự hồi đáp, nhưng mọi việc không như mong đợi vì thế đau khổ. Còn mối tương giao tự nhiên là sống thuận pháp, không có mong cầu, nên không đau khổ. Thưa Thầy, con hiểu đúng không ạ? Con rất mang ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy Viên Minh,
Khi "giao tiếp" với mọi người, với Tự nhiên nói chung, theo pháp của Thầy chỉ dạy thì có mối quan hệ và sự tương giao. Vậy thì trong con đặt vào đó một tấm lòng, một tình yêu không vụ lợi, khi giao tiếp có được hay không ạ, có trái với sự tương giao như thầy đã chỉ dạy không, thưa Thầy.
Con xin cảm ơn Thầy,

Xem Câu Trả Lời »