loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 100 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nghi lễ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông.
Con xin kính chúc Sư Ông sức khỏe ổn định, bình an.
Con xin hỏi về tang sự, người theo đạo Phật có thể tổ chức tang lễ tương tự đạo Công giáo có được không, tức là không cúng cơm, chỉ cần hoa, trái cây hoặc bánh, trong tang lễ chỉ để tiếng niệm Phật, những bài thuyết pháp về vô thường, vô ngã, khổ..., không cúng thất, không lập bàn tang cúng cơm 49 ngày vì nhiều trường hợp gđ đi làm hết, phải thu xếp gửi chùa cúng dùm, rồi chi phí các thứ, con ám ảnh nhất là những bài cúng thất nghe vô cùng thê thảm, cố gắng không khóc cho người thân ra đi nhẹ nhàng nhưng chính sự khơi gợi đó gây ảnh hưởng tiêu cực, đã có lần trong đám tang Má, con đề nghị Thầy chỉ đọc kinh Di Đà cầu siêu thôi, đừng có những đoạn nguyện đau buồn thì Thầy nói là tục lệ không dám bỏ.
Nếu như mình có thể thực hiện nhẹ nhàng, sau đám cứ đưa ảnh lên bàn thờ, người nhà rảnh được thì đọc kinh, nếu không cứ mở máy là được rồi. Nếu không có Thầy trực tiếp đọc kinh liệu có được không Sư Ông, người nhà có thể vì người mất cúng dường cho Thiền viện, cúng dường trai tăng, làm từ thiện... để hồi hướng công đức.
Con thấy bên đạo mình trước và sau tang lễ đều tốn kém, rườm rà về tài chính lẫn thời gian, trong khi người ở lại đang gánh chịu sự tổn thất tinh thần.
Xin Người chỉ dẫn con
Nay kính.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông!
Mẹ con khi còn sống là 1 tỳ kheo ni, do tuổi già mà bà lui về ở nhà anh 2 con, trong thời gian ở thì mẹ và anh 2 con không cùng quan điểm.
Mẹ mất, sau khi làm 100 ngày, anh con gom hết y bát thờ bỏ vào tủ, hình mẹ đem lên để cùng ba, không còn cúng kiếng, dâng hương gì nữa, hàng tháng 2 ngày, có 2 chị gần mẹ tới lau dọn bàn thờ và chưng trái cây, nhưng được vài lần thì dịch covid nên anh không cho tới nữa.
Trước đám giáp năm mẹ 10 ngày, (lúc đó cả nhà con chưa ai được chích ngừa) trong tâm con "dự cảm" có 1 việc gì đó, và nghĩ là anh em khó tụ họp về làm đám giáp năm mẹ, nên khởi tâm là rửa hình ba mẹ về thờ. Khi con điện thoại nhờ các bạn là thợ chụp hình giúp thì tất cả đều từ chối vì không có đủ dụng cụ để rửa, con "cầu may" 1 người mợ vậy mà con lại được giúp, trong vòng 2 giờ đã có hình, và trong thời gian đó con cũng nấu xong mâm cơm chay cho mẹ, vượt qua 8 chốt đi về mà trót lọt, đặt hình mẹ lên và cúng cơm là còn 10 phút nữa là 12 giờ trưa.
Sau đó cứ gần đến rằm hay 30 là con tụng kinh 3 ngày liền. Sau 2 tháng bớt dãn cách là con làm trai tăng cho mẹ. Hơn 3 tháng sau đó nhân làm đám giỗ ba, con cũng làm trai tăng cho ba và hồi hướng cho mẹ, nhưng trong buổi lễ này đã thưa dần anh em...
Cách đây hơn 1 tháng, anh 2 con làm đám cưới cho con gái ảnh, trong khi còn chưa đầy 5 tháng là xả tang mẹ, con có nói anh chờ vài tháng làm cho mẹ xong rồi làm cho cháu, nhưng anh không chịu mà mắng con, anh em còn lại 1 vài người im lặng, 2 người ủng hộ anh và thông qua chuyện này con biết được là tất cả anh chị chiều theo ý con về việc làm trai tăng cho mẹ chứ họ không tin, không thích và không muốn.
Vậy con cung kính mong sư ông cho con lời khuyên là có nên làm trai tăng cho mẹ con nữa không, hiện tại con rất đau khổ khi nghĩ về mẹ, vì không có ai hiểu con để mà bàn tính.
Kính chúc sư ông luôn mạnh khỏe, bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Ba con mất ngày 13 tháng giêng năm nhâm dần (2022); Con muốn đọc kinh trong 49 ngày cầu mong ba con được siêu thoát. Vậy con đọc Kinh Vô NGã Tướng, Kinh Vô Thường và Kinh Chuyển Pháp Luân thì có đủ chưa ạ? Bên cạnh đó, con muốn thọ bát quan trai để hồi hướng cho ba con thì con phải làm nghi lễ gì và ngày nào trong tháng thì được ạ? Con kính mong nhận được sự hướng dẫn của Sư!
Con xin chân thành cảm ơn Sư ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Mong thầy chỉ dạy con nghi thức quán tưởng vật thực trước khi ăn ạ?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ kính chào Thầy,
Vì Covid gia đình con không làm lễ xả tang ở chùa được, kính xin Thầy chỉ con cách xả tang ở nhà, gồm bài vị của người mất và quần áo tang. Nếu xả tang tại nhà mà không có thầy ở chùa đến cúng có ảnh hưởng đến người mất và người sống không? Con xin cảm ơn và xin kính chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Đà Nẵng ngày mai sẽ đóng của toàn thành phố và ai ở đâu sẽ ở yên đó. Ra đường thấy người người nhà nhà đi mua thực phẩm như Tết Thầy à, chỉ mỗi thiếu mua hoa và giấy tờ vàng mã.
Hằng ngày con vẫn mở những bài pháp thoại của Thầy để nghe, hai vợ chồng con thấy được rất nhiều điều từ cuộc sống qua những điều Thầy giảng và trong con cũng xuất hiện thêm nhiều câu hỏi cho chính bản thân mình. Thời gian vừa qua con như tạm dừng lại những hoạt động hằng ngày mà trước con xem đó là "tu tập", con không còn cố dậy sớm để ngồi thiền, không ép mình ăn chay trong khi tâm con còn thèm ăn mặn, không trì chú vì con nhìn thấy được tâm con có mong cầu điều gì đó trong việc làm này. Con vẫn dậy sớm, tập thể dục nhẹ nhàng, tập Yoga hay khí công theo ý thích mỗi ngày của mình để đảm bảo thể chất khỏe mạnh. Trong công việc và sinh hoạt con vẫn chú tâm quan sát theo lời Thầy giảng, lúc được, lúc thì phóng tâm nhưng con thiết nghĩ nó cần thời gian. Con thấy cuộc sống của con vẫn vui vẻ và hạnh phúc, dù đôi khi vẫn xuất hiện cảm giác mình làm như vậy có gì sai trong khi các bạn bè trong tăng thân mình vẫn rất tinh tấn tu hành.
Hôm mồng 1 tháng 7 vừa rồi, vợ con có hỏi con có mua hoa quả gì về cúng Phật không thì con không biết phải trả lời như thế nào? Trong con xuất hiện rất nhiều câu hỏi, bao nhiêu việc con từng làm dù con không biết làm nó vì điều gì.
Vì sao phải mua hoa, giăng đèn, thắp nhang, cúng Phật vào ngày rằm và mồng 1 vậy Thầy? Cúng Phật hay dâng hoa, trái cây cho Phật có phải là điều mình nên làm hay nó bắt nguồn từ đâu vậy ạ? Điều này có phải là chân lý rốt ráo không Thầy? Ở những nước người ta không dùng lịch âm thì sao ạ, ở vấn đề này mình có sáng suốt hơn người ta không ạ?
Trên đây là cuộc sống hằng ngày và những điều thắc mắc con muốn chia sẻ với Thầy, kính mong được Thầy khai thi để con vững bước hơn trên con đường của mình.
Kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Sáng nay con có hỏi về cách làm Lễ An Vị Phật. Khi nào hết dịch và giãn cách xã hội, con xin phép mang tượng Phật Thích Ca lên nhờ thầy giúp con chú nguyện an vị được không ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Con muốn xin thỉnh Phật Thích Ca về thờ tại gia, con nghe chị con bảo là phải làm Lễ An Vị Phật. Con kính mong Thầy hướng dẫn con cần phải làm những gì và như thế nào ạ.

Con cảm ơn Thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2020

Câu hỏi:

Bạch sư Ông.
Con xin Sư Ông hoan hỷ hướng dẫn cho con nghi thức và cách thức ăn trai của Phật giáo Nam tông, hầu để con chỉnh sửa nhận thức và hành vi ăn uống trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Xin cảm ơn Sư ông, chúc Sư ông thân tâm thường An Lạc, Vạn sự kiết tường.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,
Con có thắc mắc mong được Sư giải thích cho con.
1/ Năm nay có nhuần 2 tháng Tư, một số chùa thì dâng y tắm mưa tháng Tư đầu còn lại các chùa khác thì dâng y tắm mưa vào tháng Tư sau, vậy sẽ ra hạ cách nhau một tháng và lễ dâng y Kathina sẽ kéo dài đến hai tháng. Vậy trong hai tháng đó lễ dâng y Kathina đều thành tựu phước báu Kathina chăng?
2/ Lễ Phật Đản tổ chức trong tháng nào thì hợp lý bạch Sư?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiều suc khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »