loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 49 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'luân hồi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy. Xin Thầy cho con đc hỏi là: Tự mình hướng vọng, tự tạo ra ngã ảo, rồi chấp cái Ngã ảo đó là thật, là mình. Đó là nguyên nhân luân hồi phải ko ạ thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính đãnh lễ Thầy ạ.
Nay con đã có thói quen cứ sáng đầu giờ thay vì đọc báo, con vào đây đọc những câu hỏi của Phật tử và lời giải đáp của Thầy. Chắc do có quá nhiều câu hỏi nên lời giải đáp của Thầy chỉ rất ngắn gọn nhưng vẫn chỉ thẳng sự thật đủ đầy. Con thấy mình may mắn vì đã biết đến Thầy và nghe đọc được lời giảng của Thầy.
Con có một câu hỏi xin nhờ Thầy giải đáp.
Đức Phật để đắc được Đạo quả đã phải trải qua thời gian dài với rất nhiều thử thách và không nguôi tìm kiếm một con đường thoát khổ.
Nhưng trong kinh cũng như trong các bài giảng của Thầy đã kể rất nhiều trường hợp đắc đạo quả chỉ nhờ bất ngờ được soi sáng bởi 1 pháp nào đó hoặc được Đức Phật khai ngộ bởi 1 câu nói.
Những trường hợp như vậy có thể trong phút giây đó họ rỗng lặng trong sáng và thấy ra mọi thứ toàn triệt. nhưng nhiều người đắc đạo quả vẫn ở trong thân người và trước đó họ vẫn rất vô minh, thì liệu cái trong sáng thanh tịnh đó có thường hằng được từ lúc đó không, vì con nghĩ căn trần vẫn thường trực và họ có thể bị ô nhiễm bất cứ lúc nào.
Con còn rất mờ mịt nên mong Thây chỉ dạy.
Con cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khỏe.
Diệu Pháp

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi. Con nghe giảng là luân hồi dài đến mức là bất cứ người nào trên đời đều có thể là cha là mẹ mình. Chỗ này có trong kinh Nguyên thủy không? Nếu có xin thầy cho con thông tin bài kinh nào và nằm ở đâu ạ? Sadhu sadhu

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay gặp lại hình ảnh những người có oan trái với con. Con đã bắt gặp bản ngã của mình, dùng những hình ảnh đó với sự công kích dồn dập, sự thúc ép phải xóa những hình ảnh đó đi. May là con kịp thời nhìn ra nhưng nó quá mạnh, con phải nghĩ thầm "không vứt bỏ thế giới" mấy lần thì mới hết được. Rồi con thấy cả ngoại lực buộc mình phải liên tưởng những dữ kiện quá khứ, thấy cả đầu mình đau nhói nhưng không do mình, cái đầu chỉ nhức không liên quan gì đến mình cả, rồi tự nhiên nó cũng hết. Việc ngoại lực không chỉ thấy nó tác động ra sao thôi, mà còn nhìn tâm của mình coi có "hùa" theo nó không, không thì luân hồi sinh tử mãi. Con không còn tìm cách khống chế ngoại lực nữa, chuyện gì cũng không ngẫu nhiên mà có, phải có nguyên nhân quá khứ tất nhiên nào đó rồi. Chuyện phải làm bây giờ là đừng sinh thêm chuyện và thấy rõ cái đầu với cái tâm mình nó ra sao, còn cái thân với cái thọ phải biết buông xả chúng như thế nào. Chủ yếu là thấy pháp và chuyện còn lại cứ để pháp lo.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

thưa thầy, mình đoạn tận vô minh để chấm dứt luân hồi sinh tử của tâm, mà cũng là để cắt đứt tái sinh, bởi vậy Phật mới hoan hỉ khi "tìm ra người xây nhà và phá tan ngôi nhà, người ấy không bao giờ còn xây nhà giam ta vào đó được nữa", và các bậc arahant mới nói: "kiếp này là kiếp cuối, không trở lại nữa...". Vậy cắt đứt tái sinh cũng là mục đích của người học hành phật pháp, chớ nếu chỉ chấm dứt luân hồi sinh tử của tâm mà cứ phải tái sinh hoài thì đoạn tận làm chi? Tới một khi nào đó thì mầm tái sinh cũng phải thui chột đi như mầm cây không được tưới nước nữa chứ?
con hiểu như vậy có chỗ nào sai không thầy? con cảm ân thầy dạy đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Con xin tri ân Sư ông đã trả lời. Con muốn hỏi thêm cho rõ, có phải tu là đoạn vô minh tham ái để chấm dứt tái sinh, để khỏi chịu già chết? Điều này có đúng không hay tái sinh giống như định luật bảo toàn năng lượng là thuộc tự nhiên nên không thể chấm dứt tái sinh? Vậy đoạn vô minh tham ái là để chấm dứt luân hồi sinh tử nơi tâm lý chứ không liên quan tới sự vận hành tự nhiên của tái sinh đúng không ạ?
Con xin cảm tạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy xin cho con trình.
Chúng ta không hẳn là chỉ luân hồi theo lối nghĩ thông thường, mà cơ thể vật chất và tâm lý này vẫn sinh diệt và luân chuyển thay đổi liên tục, đây mới chính là sự luân hồi, thay đổi ngay nơi thực tại. Rất may mắn cho chúng ta còn tánh biết trong sáng tự nhiên không sinh diệt, chỉ cần trở về và sống để thấy ra sự thay đổi luân chuyển kia xảy ra mà không đồng hóa với chúng. Chúng ta chỉ đau khổ luân hồi khi đồng hóa với chúng như cho là thân tôi, tâm tôi, của tôi... thì rơi ngay vào bẫy luân hồi; còn trở về sáng suốt thấy ra bản chất như thật của nó không đồng hóa thì liền tự do hay như các bậc hiền triết thường nói là bất sinh bất diệt.
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được Thầy giải đáp giúp con ạ, có 2 ý:
1/ Theo Đạo Phật khi một người giác ngộ thì có thoát khỏi luân hồi sinh tử chưa? Hay phải còn chờ đến khi hết nghiệp mới hoàn toàn giải thoát ạ?
2/ Có phải khi người thoát khỏi luân hồi sinh tử thì sẽ không bị chi phối bởi luật nhân quả nữa hay vẫn còn bị nhân quả chi phối ạ?

Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi, có phải còn ý nghĩ về kiếp sau là còn luân hồi không thầy? Chúng ta không chấp nhận rằng từ lúc sinh ra đã là cái chết đang đếm ngược, chúng ta luôn tìm một cái gì đó để chạy khỏi sự sợ hãi cái chết. Ta được sinh ra bởi nhiều nhân duyên và chết đi cũng bởi nhiều nhân duyên, xong lại là nhân duyên để những điều khác được sinh ra, cứ như vậy vô cùng vô tận chứ đâu có bản thể linh hồn nào mà có kiếp sau phải không thầy?
Sự tái sanh cũng chỉ là sanh diệt tuần hoàn phải không thầy? Vậy nên đâu có ai tái sanh hay luân hồi mà sự tái sanh chỉ là sự vận hành tự nhiên của pháp thôi! Nếu có khái niệm Ta thì Ta chỉ được sinh ra 1 lần và sống 1 lần. Không biết con hiểu như vậy có đúng không?
Con cám ơn và chúc thầy luôn khoẻ để giúp chúng con tiến bước trên đường đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Cho con hỏi, Thầy có thể cho con xin thí dụ cụ thể đời sống hằng ngày về câu Thầy nói là nhiều tập khí sinh tử không ạ?
Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »