loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 16 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Chư Thiên & các cõi giới'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-09-2022

Câu hỏi:

Bạch sư,
Cho con hỏi về cảnh giới Atula là như thế nào. Có người nói Atula là cảnh giới có phước báu cao hơn người. Nhưng cũng có người bảo Atula cảnh giới có phước báu thấp hơn người.
Mong Sư khai thị giúp con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!
Con có một vướng mắc kính mong Thầy từ bi chỉ dạy. Chuyện là trong gia đình Bố con rất gia trưởng, luôn muốn kiểm soát tất cả mọi việc, mọi thành viên trong gia đình. Sức khoẻ Bố con không được tốt, mọi người trong nhà trước nay đều muốn cho yên nhà yên cửa nên cố nín nhịn, dù trong lòng có nhiều bức xúc. Tâm trạng mọi người trong nhà hoàn toàn phụ thuộc tâm trạng của Bố con. Tuy nhiên gần đây con thấy Bố con như vậy là rất vô lý, áp lực tinh thần cho người khác. Con thấy cuộc sống như vậy không hẳn là tốt khi bề ngoài nhìn thì yên nhưng bên trong đầy sân hận.
Gần đây con có thái độ phản ứng lại Bố con, không nghe theo sự chỉ đạo của Bố con thì Bố con vô cùng tức giận, cho là con bất hiếu, con thay đổi một cách không ngờ. Khi con phản ứng như vậy tuy bề ngoài thì con bất hoà với Bố con nhưng trong lòng con thấy bình thường, con thấy Bố con đang tự làm khổ mình khi cố ôm cái nguyên tắc của mình. Khi Bố con mắng, con cũng không thoải mái nhưng cũng không ấm ức như trước đây khi cố chịu đựng.
Tuy nhiên mọi người trong gia đình vẫn khuyên con thôi cố nín nhịn Bố con, con làm thế chỉ thêm dầu vào lửa chứ không thay đổi được Bố con đâu, cả nhà càng thêm khổ sở.
Con vẫn thực hành quan sát, nhận biết mình nhưng chắc là căn cơ trình độ con còn thấp nên vấn đề này con chưa thông suốt được, con cảm thấy không muốn cam tâm nhẫn nhịn những định kiến vô lý của Bố con.
Con kính mong Thầy chỉ cho con, chắc là con có sai ở đâu đó rồi phải không Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Đầu thư con muốn gởi lời thăm hỏi sức khỏe đến sư ông. Con muốn đặt câu hỏi cho buổi trà đạo tới ạ.
Con nghe sư ông giảng ở buổi trà đạo trước về cõi "địa tiên". Dạ, vậy nếu như người thân mình rơi vào cõi này thì có cần làm trai tăng hồi hướng cho họ không ạ?
Kính chúc sư ông luôn mạnh khỏe, bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, thần chú có phải do đức Phật nói không ạ? Trong kinh nói ai trì chú khi ngủ sẽ không gặp ác mộng, vậy mà con trì chú lâu rồi vẫn gặp ác mộng như thường ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con đọc trong kinh này.
Có tám hạng người này sanh ra không hợp thời, không thọ nhận được những lợi ích lớn khi Đức Phật và Giáo Pháp xuất hiện.

1. Người sanh ở địa ngục không gặp và cũng không đủ khả năng để lãnh hội Giáo Pháp.
2. Loài súc sanh không đủ khả năng để lãnh hội Giáo Pháp.
3. Chúng sanh cõi Ngạ Quỷ không đủ khả năng để lãnh hội Giáo Pháp.
4. Chư Thiên có tuổi thọ lâu dài như chư thiên cõi Vô Sắc và Vô Tưởng không gặp được Giáo Pháp.
5. Người sanh ra ở vùng biên địa, mọi rợ Giáo Pháp không ai truyền đến nơi đó. Và những dân tộc mọi rợ không đủ khả năng để lãnh hội Giáo Pháp.
6. Người sanh ra ở trung tâm quốc độ, trung tâm thành phố nơi mà Giáo Pháp đang thịnh hành nhưng cái đầu của họ bị Tà Kiến và chấp thủ theo Tà kiến nên họ không thấu hiểu và chấp nhận Giáo Pháp.
7. Người sanh ra ở trung tâm quốc độ, trung tâm thành phố nhưng đầu óc si mê, ngu đần không lãnh hội được Giáo Pháp dù Giáo Pháp có đến với họ.
8. Người bị câm điếc không thể nghe và lãnh hội được Giáo Pháp.
Đó là 8 hạng người mất mát lớn khi Đức Phật và Giáo Pháp xuất hiện.
(Tăng chi kinh, phẩm gia chủ)

Con không hiểu ở mục số 4 cõi vô tưởng là cõi như thế nào? Và có nằm trong 33 tầng trời không ạ? Và sao chư Thiên cõi Vô Sắc cũng bị vậy luôn? Theo con hiểu là cõi Vô Sắc có tâm chớ không có thân, mà thân và tâm thì không thể tách rời nhau, nhưng do phước báu không có thân để chịu nghiệp thì còn tâm dễ tu và chứng quả hơn nữa ạ?
Con kính mong HT giải thích cho con hiểu rõ ạ. Mô Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy hôm nay con phát hiện ra một điều, không biết có đúng không, đó là khi nói Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc Sinh, A Tu La, Thiên, Ta Bà, Tịnh Độ, Niết Bàn, Từ, Bi, Hỷ, Xả,... thì rất khó hiểu khó tin và khó vận dụng nhưng chỉ cần thêm chữ Tâm vào sau như Địa Ngục Dục Tâm, Súc Sinh Dục Tâm, A Tu La Dục Tâm, Lục Dục Thiên Tâm, Sắc Giới Thiên Tâm, Vô Sắc Giới Thiên Tâm, Ta Bà Tâm, Tịnh Độ Tâm, Niết Bàn Tâm, Từ Vô Lượng Tâm, Bi Vô Lượng Tâm, Hỷ Vô Lượng Tâm, Xả Vô Lượng Tâm,... thì tất cả trở nên rất dễ hiểu và có thể thấy ngay mọi thứ nơi thực tại đang là.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin được hỏi La Sát, Dạ Xoa là Chư Thiên hay Ngạ quỷ ạ? Ngạ Quỷ có giống với Quỷ Thần, Thần có phải là Chư Thiên không ạ? Mười hai vị Thần Tướng Dạ Xoa thuộc về Đạo nào trong Lục Đạo ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông
Kính thưa sư ông con có một câu hỏi luôn đau đáu trong lòng mong sư ông giải đáp cho con ạ. 1/Người mà con ám ảnh trong khoảng thời gian dài có phải là bậc thánh không?
2/Họ có thần thông đúng không ạ?
Con xin đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2021

Câu hỏi:

Bạch Sư Ông, con được nghe Sư Ông giảng pháp trên youtube nên thu được những sự lợi lạc. Con rất biết ơn Sư Ông đã dạy mọi người về cách thiền thư giãn và trở về với thực tại.

Nay con xin được hỏi Sư Ông:
1. Kính người đáng kính, cúng dường người đáng cúng dường phải thực hành thế nào ạ?
Con cần có thái độ như thế nào với những người ngoại đạo, chư thiên, các chúng sinh ở các cảnh giới khác ạ?
2. Tại sao có thể có những vị Chư thiên sống từ thời Đức Phật tại thế, họ được học Phật pháp trực tiếp từ Phật và Tăng đoàn nhưng sau này họ lại không giao tiếp với loài người để truyền lại giáo pháp nguyên bản ấy ạ? Điều gì ngăn cản họ làm điều đó ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2020

Câu hỏi:

Về Chư Thiên.
Con xin kính trình bày với Sư Ông về trường hợp thực tế sau đây của con khi tham quan Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn độ). Chuyện xảy ra như sau:
Năm 2016 con có duyên được đi thăm Tứ Động Tâm tại Ấn độ. Trước khi đi Ấn Độ, cậu hướng dẫn đoàn có nói với chúng con về cây Bồ đề (là nơi theo truyền thuyết Phật tổ ngồi thiền và thành đạo) tại Bồ đề Đạo Tràng. Cậu ấy nói, khi đến Bồ đề Đạo tràng, nếu cầu xin được một cái lá bồ đề, thì đó là một điều hạnh phúc. Khi tới nơi, con thấy hàng ngàn người ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề và đợi (cây đã được rào kín từ vòng ngoài), với mong muốn khi gió tới, cây bồ đề sẽ rơi rụng lá. Con đến Bồ Đề Đạo tràng vào mùa cây bồ đề đang mọc lá non, nên rất ít lá già rụng. Nhiều lúc gió thổi tới mà chẳng hề có chiếc lá nào rơi. Mỗi khi có một chiếc lá rơi, mọi người xung quanh đều tranh nhau, ai lấy được lá thì vui, ai không lấy được lá thì lại kiên nhẫn ngồi xuống và chờ đợi tiếp. Ai không kiên nhẫn có thể ra ngoài mua lá bồ đề, được dân Ấn Độ bán sẵn với giá cao. Con cùng mọi người trong đoàn cùng ngồi xuống dưới gần gốc cây Bồ đề và ngồi đợi.

Ngồi thiền một lúc, trong con khởi lên suy nghĩ như sau: Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật, con xin Phật tổ cho con một chiếc lá bồ đề ạ. Ngồi thêm 10p, có một trận gió thổi và kỳ diệu thay, có một chiếc lá rơi xuống đúng đầu của con. Khi chiếc lá rơi xuống, mấy người tranh nhau nhặt và có một cậu thanh niên (con không biết người nước nào), giật lấy chiếc lá và chạy mất. Con khi đó vẫn ngồi thiền, không có bất cứ hành động nào mà chỉ nhìn dõi theo cậu thanh niên đó. Và kỳ diệu thay cậu thanh niên này chạy xa được 20m bỗng dừng lại, suy nghĩ, và quay lại trả con chiếc lá. Thật là lành thay!

Con định rời khỏi chỗ ngồi, nhưng bỗng nhiên lại nảy ra ý nghĩ: Con vô cùng mong Phật Tổ bố thí cho con thêm một chiếc lá nữa. Con xin đội ơn Phật Tổ. (Vì con muốn xin thêm một chiếc lá nữa cho một người bạn của con ở Việt Nam). Con tiếp tục ngồi thêm 15-20p nữa nhưng trời vô cùng lặng gió và không có bất cứ chiếc lá nào rơi xuống cả. 5 phút sau, bỗng nhiên có một vị Tăng (trang phục giống một vi Lạt Ma), đi sau có một vị sa di nữa, rẽ đám đông đang ngồi thiền, đến trước mặt con và nói, chắc là bằng tiếng Anh (vì khi đó con vô cùng hạnh phúc và kinh ngạc nên không nhớ là tiếng gì): "đây là chiếc lá bồ đề của con". Sau đó vị Tăng này đưa cho con một chiếc lá bồ đề và một mẩu vỏ cây bồ đề. Con chưa kịp cảm tạ, thì vị này cùng người của mình phiêu phiêu đi khỏi. Thật là lành thay!

Con xin thỉnh Sư Ông soi xét việc này:
1. Tại sao lại có duyên này ạ? Trong trường hợp này, không biết có thông điệp gì cho con và mọi người không?
2. Có phải Chư Thiên đã khiến cho con được nhận hai chiếc lá trong cả hai trường hợp?
3. Đây là Tha tâm thông hay Thiên Nhĩ Thông ạ?
Mong Sư Ông soi xét. Con xin đảnh lễ Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »