loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 102 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiện ác đúng sai'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-07-2022

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy,
Bạch thầy, hiện nay con đang luyện tập việc ghi nhận và chép lại những việc mình đã làm để phân biệt đó là việc tốt-xấu, thiện-ác. Có nhiều việc giống nhau con làm cho cha, mẹ, vợ, con nhưng con nhận thấy tâm con thực sự muốn làm cho họ thì con ghi nhận đó là việc tốt, nhưng cũng có những lúc con thấy con làm chỉ vì đó là trách nhiệm bổn phận của con thì con ko ghi nhận đó là việc tốt. Thầy cho con hỏi, con luyện tập tốt-xấu, thiện-ác như vậy có đúng không ạ?
Con kính xin tri ân thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông!
Con thường được nghe giảng là “cái thiện luôn luôn thắng cái ác”, “chánh luôn thắng tà”, “ở hiền sẽ gặp lành”,… nhưng sự thực cuộc đời có như vậy đâu! Nếu “luật nhân quả” được hiểu theo cách Sư Ông giảng dạy là ở mặt “tâm lý” chứ không phải mặt “vật lý” thì có lẽ đã không gây hiểu nhầm đối với đạo Phật. Ví dụ: Khi bị một ai đó làm tổn thương, sự việc đó đã diễn ra không thể nào quay lại. Nhưng lúc này nếu tâm mình khởi lên sân thì mình sẽ đau khổ, còn không khởi lên sân thì không đau khổ. Nhân: là tâm có khởi sân hay không sân. Còn Quả: chính là sự đau khổ hay không đau khổ. Và nó chính là luật nhân quả trên bề mặt “tâm lý”

Nhưng mọi người lại cứ hiểu nhầm để giảng “luật nhân quả” theo kiểu “vật lý” “hiện tượng”. Con muốn nói điều này vì ban đầu con rất tin vào “luật nhân quả” theo “vật lý - hiện tượng” từ Phật giáo. Nhưng khi mới va vấp với cuộc đời, hiểu thêm về cuộc sống. Con mới nhận ra, sự thực là “cái Ác đa phần sẽ luôn thắng cái Thiện”. Sự thực là dù Ác hay Thiện thì bên nào MẠNH HƠN, NHIỀU LỢI THẾ HƠN thì sẽ THẮNG. Mà Cái Ác đa phần sẽ luôn thắng, đó là vì Cái Thiện có những giá trị lương tâm, nhân bản, đạo đức mà không vượt qua được. Cũng như, chỉ có Ác xảy ra trước thì Thiện mới xuất hiện sau.

Khi nhận ra sự thực này, lúc đó niềm tin về đạo Phật trong con đã đổ vỡ rất nhiều, con đã phải rẩt rất rất đau khổ khi hiểu ra sự thực này. Tại sao lại có sự hiểu lầm lớn đến vậy, bản thân con cũng vì ban đầu tin vào “luật nhân quả” này nên luôn luôn nhường nhịn trong mọi chuyện. Đến một lúc con nhận ra mình trở nên bạc nhược, nhu nhược lúc nào không hay. Chẳng thà từ ban đầu con ko tin vào “luật nhân quả” thì con đã hành xử như một người bình thường và cũng ko bị đau khổ vì đổ vỡ niềm tin.

Đúng là Đức Phật có dạy “Đừng vội tin những tường thuật về lời Ngài”, nhưng thực sự được bao nhiêu người khi biết đến Đạo Phật mà có thể suy xét như vậy, đa phần đều từ Niềm Tin mà đến, chính con cũng từng như vậy. Dẫn đến khi đổ vỡ về tinh thần lớn như vậy, nhưng may mắn là con biết đến Sư Ông nhờ đó mà hiểu “luật nhân quả” mà Đức Phật thực sự muốn chỉ dạy chính là thái độ nội tâm của mỗi con người. Nếu con ko biết đến Sư Ông có lẽ sau sự đổ vỡ đó con sẽ không còn niềm tin vào Đạo Phật hay Đức Phật nữa.

Dù vậy hiện nay mỗi khi nghe ai nói những câu đại loại như “thiện luôn thắng ác”,… trong lòng con lại khởi lên cơn sân với chính những người nói câu đó, vì con cảm thấy như họ đang nói những điều ko đúng với sự thực của cuộc đời. Giờ trong lòng con đang bị cơn sân này đối với những câu đó không biết khi nào sẽ hết nữa.

Cám ơn Sư Ông đã lắng nghe câu hỏi và chia sẻ của con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Thầy có thể phân biệt cho con sự khác nhau giữa trạo cử, hối hận (bất thiện) và tàm quý (thiện) không ạ? Vì khi con mắc một sai lầm nào đó, con liền trạo cử hối hận, sau đó con mới hứa với lòng mình là từ nay không làm vậy nữa. Bạch thầy, có phải trạo cử (bất thiện) làm duyên cho tàm quý (thiện) không ạ?
Và có cách nào khởi tàm quý mà không khởi tâm bất thiện trước đó không?
Con thành kính tri ân Thầy ạ!
Kính mong thầy từ bi giải đáp cho con ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2022

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ Thầy,
Cho con hỏi có một người, nhóm người lên mạng (comment, đưa bài viết) tuyên truyền hay bảo vệ cho sự sai xấu chỉ để thỏa mãn cái tôi của họ hoặc vì quyền lợi nào đó của họ thì họ đã phạm khẩu nghiệp không ạ?
Một người không nhận ra cái lý tưởng họ đang theo là sai xấu, lý tưởng đó ảnh hưởng đến sự bình yên của cộng đồng hoặc tạo ra nhiều điều xấu ác thì họ sẽ bị quả gì? Một người mà nhận ra đó là tà kiến họ không theo nữa thì kiếp sau nếu được làm người họ có tiếp tục phải sống trong công đồng tuân theo tà kiến đó nữa không?
Con luôn bị dính chấp vào việc thấy, nhìn ra sự bất công, sự xấu ác nó đang diễn ra làm ảnh hưởng đến cộng đồng (không hoặc ảnh hưởng gián tiếp đến con) và tâm con cứ phản ứng lại. Con đang muốn cuộc đời như ý mình phải không Thầy? Khi đó con cố nghĩ là: mọi sự đều có nhân và quả của nó; chứ "không như ý của ngươi đâu" để thoát khỏi dính mắc đó nhưng nhiều khi vẫn không thoát ra được sự chống lại nó.
Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
Hiện tại con đang làm việc tại một cty giáo dục cộng đồng. Trước đây con có bén duyên đến lĩnh vực sân khấu kịch, nhưng lúc đó vì ko đủ kinh tế và kiên trì nên con bỏ dỡ. Làm nghề văn phòng vẫn liên quan đến Nghệ thuật để kiếm tiền lo gia đình, và hoạt động thiện nguyện.
Hai năm gần đây con đã ổn định về kinh tế hơn. Nhưng rất nhiều thời gian con luôn nghĩ về nghề diễn sân khấu kịch. Con không cần tiền, không cần danh, nhưng không hiểu sau con có cảm giác thôi thúc muốn đứng trên sân khấu để diễn kịch. Con luôn dành thời gian đi xem kịch, rồi những mẫu tin tuyển sinh các lớp cứ hiện lên. Con không biết mình nên bỏ hết để đi học không?

Ước nguyện con 1 là được làm công con đam mê làm xuyên thời gian không mệt. Ngày xưa con gắn bó với sân khấu được 2 năm không lương.
Còn 2 là được phụng sự cho chánh pháp, cộng đồng vô điều kiện: hiện tại con đã làm cộng đồng và thiện pháp được 10 năm.

Năm nay con 29 tuổi, con mong sư ông chỉ dẫn con về con đường sân khấu này con có nên dấn thân lần nữa không ạ. Con còn vô minh nên xin sư ông chỉ dẫn!
Con xin chúc sư ông nhiều sức khoẻ!
Con xin biết ơn sư ông và Admin rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông cho con hỏi, trong kinh Tăng Chi Đức Phật có nói đến thân làm ác và thân làm bất thiện, vậy giữa hai này có sự khác nhau gì không ạ, tương tự khẩu và ý cũng vậy ạ. Mong Sư ông khai thị cho con hiểu. Con xin thành tâm đảnh lễ Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Kính Sư,
Xin Sư giải thích cho con thắc mắc:
Thế nào là làm việc Thiện với sự vô minh ạ?
Con kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,

Khi mình làm việc thiện để hồi hướng công đức cho người thân vừa mất, như vậy có phải là việc thiện có ý đồ không? Vậy đó còn là việc thiện trong sáng không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Nhiều khi con gặp trường hợp là trước khi ra một quyết định hay chuẩn bị làm một hành động nào đó có đã biết đó là một quyết định sai hoặc một hành động sai. Nghĩa là về mặt lý trí con nhận thức được những điểm sai trong việc đó. Nhưng về mặt cảm tính thì có một lực nào đó thôi thúc con tiếp tục làm mặc dù biết là sai. Có vài lần con cưỡng lại không làm thì cảm thấy rất khó chịu. Nhiều khi con làm trong tỉnh thức là việc này sai và mình phải chịu trách nhiệm về hậu quả của nó thì kết quả là sai đúng như mình đã dự đoán, nhưng con lại cảm thấy nhẹ nhàng về mặt tình cảm và bình tĩnh chấp nhận hậu quả và lại khắc phục hậu quả. Qua đó con học được bình tĩnh đối với chính tình cảm của mình và những hoàn cảnh trái ngang khác. Rồi mãi sau này, sau khi nhiều chuyện đã qua đi, con ngoảnh lại những lúc làm sai và biết sai thì lại thấy việc đó dưới khía cạnh khác (mà trong lúc đó không thấy được) và lại cảm thấy mình trưởng thành hơn qua những sai lầm đó. Xin Thầy chỉ dạy cho con là liệu nên ứng xử như thế nào trong những hoàn cảnh đó, nếu cái đúng lý tưởng về mặt lý trí và quy tắc chung trong cuộc sống lại không đúng về mặt tình cảm với cá nhân mình.
Con tạ ơn thầy dạy bảo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Hôm nay con có khởi cái tâm muốn viết gì đó nhờ thầy soi sáng giúp con xem là con đã tu đúng pháp chưa nhưng chợt có suy nghĩ trong đầu là "Cái gì chẳng đúng, cái gì chẳng sai". Có khi sai là sai với mình nhưng đúng với pháp và ngược lại, thầy nhỉ?
Vậy thì dù đúng dù sai mình chỉ cần trọn vẹn nơi đó, chiêm nghiệm chính khoảnh khắc, cảm xúc và cảm giác ngay lúc đó là đâu còn gì mà đúng hay sai.
Ngay khi viết những dòng này con rất xúc động, có một dòng năng lượng nào đó con không biết (con cũng kệ luôn, là gì cũng được) thôi thúc con nhắn cho thầy.
Không có từ nào thể hiện đủ lòng biết ơn của con đối với người.
Nguyện cho thầy luôn khỏe mạnh ạ.
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »