loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 73 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiện ác đúng sai'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con xin thầy cho con lời khuyên ạ.
Cha mẹ, em trai của con là người không có đạo. Trước đây con ở xa gia đình thì có thời gian tu tập, sống thiện lành. Gia đình con có chuyện, nên con về sống với gia đình, theo thời gian con bị ảnh hưởng tiêu cực. Tâm hồn con sầu khổ vì mình không giữ được tâm trong sáng. Tiêu cực của gia đình quá nặng, con cảm thấy sức mình chịu không nổi.

Con có đọc vài câu trả lời của thầy khuyên là nên tránh né/tránh xa người xấu, ác thú, côn trùng nguy hại, môi trường ô nhiễm... Nhưng vì gia đình còn 1 em gái nhỏ mới 15 tuổi. Con dành rất nhiều thời gian cho em, để em con tránh bị ô nhiễm.
Giờ nếu rời bỏ gia đình, liệu con có mang tội bất hiếu hay không? Và em gái con sẽ như thế nào? Nếu ở lại, thì con thấy tiêu cực quá thầy ơi.
Mong thầy cho con lời khuyên nên làm gì?
Con cảm ơn thầy.
Chúc thầy sức khỏe và an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông.
Kính thưa sư ông, con không có gì phải sợ người xấu ác muốn tạo nghiệp với con. Con sống đàng hoàng, con sẽ được bảo vệ bởi chánh pháp phải không sư ông?
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông, kính mong sư ông khai thị cho con được yên tâm ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông chỉ dạy giúp con ạ! Con có nghe một vị Sư nói nếu mà con trâu con ngựa phục dịch cho mình cả đời, đáng lẽ lúc nó chết phải chôn đi để có lòng biết ơn, đằng này lại đi thịt nó. Có người lại nói là nếu chôn thì lãng phí. Sư Ông chỉ dạy giúp con về cách hiểu vào trường hợp này ạ. Con cám ơn Sư Ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Sau những ngày nghe pháp thầy giảng, con đã thực hành và chiêm nghiệm, con xin thầy chỉ bảo con thêm trên con đường Giác Ngộ.

Nếu xem cái "thiện" là của chính ta
Thì vô tình cái "ác" là hình bóng
Chân lý không chỉ ra "thiện và ác"
Chỉ là con đường soi sáng thế gian.

Con xin đảnh lễ và cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Từ lời chỉ dạy của thầy: Không có gì trên đời đến với mình mà không có lợi. Tất cả chúng sanh chỉ là đang học bài học giác ngộ trong nhân duyên của chính mình và không ai giác ngộ mà không trải qua khổ đau.

Từ lời chỉ dạy này, con đã chiêm nghiệm ra được một vài điều giúp con cảm thấy trầm tĩnh hơn trước cuộc đời - cuộc sống ngày càng đầy những điều tiêu cực.

Con nhận ra rằng thế kỷ này là giai đoạn càng về sau con người càng giác ngộ nhiều hơn vì xã hội ngày nay có quá nhiều cám dỗ rồi chính những cám dỗ đó làm con người ta lao theo để rồi sai lầm dẫn đến khổ đau và khi khổ đau quá nhiều con người ta mới đi tìm lời giải, cuối cùng để rồi sẽ tìm về chính mình. Thì ra thiện ác nương tựa nhau để mà tồn tại. Mục đích cuối cùng vẫn là giúp mỗi người thấy ra vô thường, khổ, vô ngã, và chính mình là nơi nương tựa duy nhất.

Hiểu ra điều này con trầm tĩnh hơn, ít phán xét, tập tha thứ cảm thông cho những người đã hãm hại, tổn thương mình.

Con xin tri ân thầy sâu sắc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2020

Câu hỏi:

Vì sao có những loại người lại chỉ biết hại mình hại người thưa Thầy? Những loại này mình nên ứng xử thế nào?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông.

Con mới lập gia đình gần một năm nay, con qua nước ngoài ở với gia đình chồng, con và chồng sống riêng. Hiện tại con đang gặp một vấn đề, chồng con và những người trong gia đình đều là người có bản tánh rất nóng nảy, sống ở mỹ đã lâu và không biết đạo, không biết đến tu tập. Con đã cố gắng chia sẻ chánh pháp và khuyên giải chồng con, nhưng bản tánh khó dời, mỗi khi có chuyện cần giải quyết hoặc qua gia đình chồng thì mọi người đều rất hay nóng giận và cho rằng như vậy là đúng. Con cố gắng chỉ quan sát mình, nhưng qua nhiều lần con cảm thấy sự mệt mỏi. Vì con mới đến nước ngoài đang có nhiều sự thay đổi, nên con thấy bị áp lực. Bây giờ con không biết mình có nên tránh né gia đình chồng để giảm bớt sự căng thẳng này hay không? Vì con không biết cách nào để giúp được họ và chính mình nếu con tiếp tục tiếp xúc với những người nhiều tâm sân, nhiều năng lượng xấu như vậy.

Con xin cảm ơn Sư Ông đã luôn chia sẻ giáo pháp và là một ngọn đuốc sáng soi đường cho chúng con. Con tri ân Sư Ông và Giáo Pháp rất nhiều! Kính mong Sư Ông và Tăng Đoàn nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con xin có câu hỏi:

Làm sao mình có thể thực hành: “không gần gũi kẻ ác” mà không rơi vào thái độ kỳ thị xa lánh? Con nhớ Sư đã từng trả lời trong mục hỏi đáp rằng: “Con chỉ có thể tôn trọng người xấu vì họ là con người, nhưng bảo con tôn trọng thật sự thì con sẽ không làm được.” Con vẫn chưa hiểu và còn mơ hồ.
Con xin thành kính đảnh lễ Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Xin cho con hỏi:
Tật đố là gì? Và những biểu hiện của tâm tật đố ạ?
Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Trước tiên con chúc thầy nhiều sức khoẻ.
Và tiếp theo có 1 câu hỏi con muốn thầy giải đáp giúp con vì nó làm con bị bế tắc thời gian gần đây.
Qua thời gian sống trải nghiệm và quan sát sự vận động của xã hội thì con thấy có vấn đề như này: Người ta thấy những đạo đức quy ước của xã hội là thứ gây ràng buộc, làm mất tự do cá nhân, gây cản trở quyền hưởng thụ cá nhân.
Và thế là họ muốn phá bỏ hoặc thoát sự kiểm soát của những đạo đức quy ước xã hội ràng buộc quyền tự do cá nhân đó. Và họ muốn làm theo những cái gì họ thích, họ muốn & tất nhiên là họ phải cảm nhận được sự vui thích của hành động.
Nhưng có 1 điều có thể gọi là nút thắt làm con không thông suốt vì con có nghe bài giảng của thầy: "Chỉ có giác ngộ mới có đạo đức thật sự".
Liệu việc vẫy vùng ra khỏi các quy ước đạo đức của thế tục để có quyền tự do cá nhân (đôi khi là thuận theo bản năng bên trong) thì bản chất của việc thoát ra đấy là như thế nào? Rồi sẽ đi về đâu? Liệu có phải thật sự tự do không?
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »