loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 11 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'lý và sự'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-04-2021

Câu hỏi:

Chào Thầy. Mong Sư Ông chỉ giúp con.
1) Nhẫn nại với tham dục là sao? Bởi vì nếu mình muốn thoát ra (cố gắng) thì không đúng vì nó vẫn cứ còn và mình mất đi thời gian để mình thấy vị nguy hại... của nó. Và nó sẽ đến lại cho tới khi nào mình thấy ra hết thì tự động nó sẽ thoát đúng không Sư Ông?
2) Con nghe khóa giảng 20 thì Sư Ông có nói một số người bị tập nhiễm nghiện ngập lâu đời rồi thì chỉ thoát trên mặt nhận thức, còn trên sự tướng thì đành chịu, thì con nghĩ chưa thoát được ở mặt sự tướng là vì nhận thức chưa đủ tinh tấn chánh niệm tỉnh giác phải không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-10-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
3 năm trước con vừa tốt nghiệp ra trường và bắt đầu bước vào môi trường công sở. Có lẽ do còn quá trẻ hay duyên nghiệp thế nào mà năm đầu tiên con gặp rất nhiều chướng ngại, con bị người ta ganh ghét, bị lừa, bị qua mặt. Khoảng thời gian đó con gần như sụp đổ hoàn toàn và rơi vào trạng thái trầm cảm vì quá thất vọng về bản thân mình. Có lẽ đó cũng là bài học của pháp dành riêng cho con, đánh thẳng vào bản ngã ảo tưởng luôn tưởng mình thông minh và tài giỏi. Sau lần đó, con trưởng thành hơn rất nhiều, và dù chưa thật sự hoàn toàn hết tổn thương bởi những người đồng nghiệp hay nghịch duyên đó, nhưng con cũng đã biết cảm ơn họ đã đến để chỉ ra cho con thấy bài học của mình.

Hôm qua, vì lý do công việc con gặp lại người đồng nghiệp khi xưa dù cả hai đã không còn chung bộ phận. Con vốn nghĩ mình đã nhìn thấu được chuyện năm xưa và buông bỏ được hoàn toàn, nhưng chưa hẳn Thầy ạ. Khi bị họ khiêu khích con vẫn sân như thường. Nhưng lần này con đã dần biết quay về nhìn lại mình nhiều hơn một chút xíu, chắc là nhiều hơn 10%, 20% gì đó thôi ạ. Con thầm nhắc nhở mình là người này đến để thử công phu 2 năm nay của mình đó! Con thấy mình do những kinh nghiệm năm xưa mà chỉ cần nghe người đó nói thôi là mình đã nổi sân lên rồi, rồi họ nói gì mình cũng không cần biết nữa mà chỉ khăng khăng là người đó sai hết. Cái cảm giác bứt rứt khó chịu đó theo con về nhà, đến sáng nay khi bình tĩnh lại con gọi điện hỏi rõ ngọn nguồn sự việc thì mọi chuyện được giải quyết. Con nhận ra rằng cơn sân ngày hôm qua cùng các kinh nghiệm năm xưa đã che hết tầm nhìn của mình, làm cho con chỉ còn thấy cái xấu của người đó thôi. Người đó dù làm sai thì cũng là do căn cơ trình độ của họ chỉ đến như vậy, nhưng con lại tự mình tưởng tượng ra thêm nhiều thứ rồi dẫn đến sân hận. Nghĩ vậy rồi con cũng hối hận quá chừng, dù rằng trên công việc thì con không sai, nhưng con thấy hổ thẹn vì do sự thất niệm nhất thời mà bị vô minh che lấp. Hằng ngày con nghe pháp rồi chép lại bài giảng của Thầy nhiều như vậy mà khi đụng chuyện con vẫn sân hận không vượt qua được chính mình.
Con xin được sám hối trước Tam Bảo và Thầy, con cũng kính mong Thầy soi sáng thêm cho con ạ.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Xin thầy giảng giải giúp con thế nào là Sự, thế nào là Lý.
Xin Thầy cho con thí dụ để giúp con dễ hiểu hơn ạ.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,
Con xin gửi Thầy bai thơ thầy xem ạ!
Khi chưa sinh ra vẫn thế
Khi sinh ra vẫn thế
khi chết đi vẫn thế
Xuân đến thì hoa nở
Hè đến thì bật quạt
Thu đến thì lá rụng
Đông đến thì mặc áo
==> Cái biết kia chưa bao giờ mất há có sinh diệt sao!
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con mới biết đến Thầy khoảng 3 tháng gần đây. Quyển sách đầu tiên của Thầy con đọc là “Thư gửi Thầy”. Và có 1 điều rất lạ mà con xin Thầy từ bi chỉ giúp con. Trước khi đọc quyển này, con bị đau dạ dày. Ngày nào cũng phải uống thuốc. Nhưng sau khi mới đọc xong 1 tập của cuốn sách này, con hoàn toàn hết bị đau dạ dày và không phải dùng thuốc nữa. Một số hiện tượng như mơ ngủ, mất ngủ cũng gần như hoàn toàn biến mất. Mặc dù về cơ bản những điều Thầy giải thích bản thân con cũng đã tự chứng nghiệm nhiều. Con cũng không phát sinh sự hiểu biết mới sau và trước khi đọc cuốn sách của Thầy. Do vậy, con nghĩ có thể có những chuyển biến rất vi tế về tâm mà con chưa tự nhận ra được. Con xin Thầy từ bi hoan hỉ chỉ giúp con với ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2014

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông, <p>
Trước tiên con xin kính gửi lời nguyện cầu sức khỏe an hảo đến sư ông và con cũng xin được lễ bái sư ông từ xa.
Thưa sư ông, đêm qua khi đang đọc sách, trong con chợt lóe lên một sự nhận biết. Con không biết phải gọi tên chính xác đó là gì, có thể là kiến giải, là nhận biết nhưng chúng thường chợt lóe lên khi con đọc sách hay khi tâm con rỗng lặng. Thường thì sau đó con để chúng tự ra đi chứ không còn nâng niu, bám víu, hay tự thấy thỏa mãn như trước đây. Con xin trình lên sư ông để sư ông chỉ dạy thêm cho con. <p>
Con vừa nhận ra một cách tương đối rõ (không qua lý thuyết vì con chấp nhận để lý thuyết đi qua sau khi tiếp nhận) rằng khi không dính mắc vào các tướng sinh diệt thì ngay đó là bất sinh bất diệt chứ không có một thực thể bất sinh bất diệt nào để tìm kiếm và đạt được cả. Nhưng trước đây con gặp khó khăn ở chỗ không buông được những kiến giải tưởng rằng hay ho lắm của mình. Giờ con để tự chúng đến và đi thì thấy quả thực rất nhẹ nhàng và đơn giản, cứ như một gánh nặng mà cuối cùng con đã biết cách đặt xuống. Giờ đây con thấy lý và sự không còn là hai nữa. Xin sư ông chỉ dạy thêm cho con. Con thành kính cảm tạ sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2012

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy, <p>
Con học pháp thầy đã lâu mà nay vào "sự" thì con lại rối beng cả lên, không còn thảnh thơi nữa thầy ạ. Mong thầy từ bi cho con vài lời chỉ dạy. <p>
Con năm nay 23 tuổi, có vẻ ngoài cũng dễ nhìn nên cũng có mấy anh tán tỉnh, nhưng trước giờ con vẫn bỏ ngoài tai những lời ấy không vướng bận điều gì. Thế nhưng giờ đây con bị những lời nói và sự quan tâm của một anh làm con cảm thấy bị rung rinh, đầu óc mình cứ nghĩ mãi về người ấy không tập trung làm việc tốt được, mặc dù con vẫn chưa chấp nhận lời tỏ tình của anh ta. Con đã quan sát mình thấy cái tâm nó đã khởi động với đủ thứ ảo tưởng, nhưng rốt cục con vẫn bị cái ảo tưởng đó cuốn đi. Có lúc con muốn cắt đứt liên lạc với anh ta, nhưng lại không làm được. Tại sao con vẫn biết là sẽ khổ mà vẫn cứ không dứt khoát được vậy thầy?<p>
Con xin cảm tạ ơn thầy! Con mong thầy luôn được khỏe mạnh. <p>

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy:<p>
Trong nghe chỉ có nghe (âm thanh), nếu thấy chỉ là thấy (mọi vật đều là do duyên hợp thành và không có cốt lõi). Không thông qua phán xét hay đánh giá bằng các khái niệm tục đế thì làm gì mà có đau khổ về tâm phải không thưa Thầy? <p>
Ngũ uẩn là vô thường, khổ và vô ngã, vậy chỉ cần không dính mắc vào chúng, sống chánh niệm tỉnh giác để không bị chúng lôi kéo thôi, phải không thưa Thầy?<p>
Con mong được sự chỉ dạy của Thầy. Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy sức khỏe!<p>

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2012

Câu hỏi:

Th­ưa thầy: lý - sự, thì sự ở đây là hành tạo tác hay là cái thấy trong sáng hồn nhiên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-05-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy. Quả là hiểu và thấy có khoảng cách quá xa. Mà thấy rồi và buông bỏ còn khó hơn nữa. Bất cứ sự việc gì đến, đi, và con làm gì đó con đều nhìn tâm mình. Có khi nó khởi lên những điều mình không ngờ, và thấy ra rằng thì ra mình còn tệ vậy đó. Có phải đó là "tập khí" mà Thầy thường đề cập không ạ? Con kính xin đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »