loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 52 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngã mạn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Thế nào là pháp vốn bình đẳng? Thầy khai thị cho tâm con bớt ngã mạn so sánh cao thấp, hơn thua... ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay, con cam on Thay da tra loi. Vi thieu tinh giac nen con do loi cho Tuc de lam con kho. Con thay tam nga man gay mat phuoc bau, gio chi co cach nhu Thay van day la quay ve cam nhan tam nga man.
Nhung tai sao con nguoi lai chu dong nga man truoc nguoi khac?
Con xin Thay chi day! Con tri an Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay!
Khi con gap nguoi co moi quan he, nhung ho luon nga man voi con, nen con khong muon chao ho, vi cho la chao ho la minh thap hon ho, va khong ton trong ho... Sau do con rat cang thang. Con biet con cung nga man... Nhu vay con sai o cho la khong giu Gioi hay sao Thay? Tai sao khi khong giu gioi Tuc de lai bi cang thang?
Con nghi ve no rat lau moi hoi Thay, khong biet la vi sao. Xin Thay chi giup con.
Con xin cam on Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, dù Thầy đã nói biết bao nhiêu lần về việc sở đắc kiến thức, vậy mà con vẫn chưa thực sự hiểu cho đến hôm qua, con mới thông suốt được.
Có lần con trình Pháp và thầy nói rằng vậy là con đã thấy Pháp, và cũng vì cái thấy đó làm con tự kiêu, nghĩ mình sở đắc điều gì đó, rằng mình hơn người. Và giờ đây, con nhận ra là dù con có thấy Pháp hay không thì Pháp vẫn vậy, thấy ra chỉ là để thông suốt và sống thuận theo, vậy mà con lại dính mắc vào chính cái thấy đó, thật khờ khạo. Con có là gì đâu, chỉ như một người học trò bé nhỏ học Đạo, để từ từ học xong rồi thì sống thuận theo Đạo thôi. Con đã tự kiêu tới vậy đó. Con xin sám hối tất cả.
Con xin tri ân Thầy!
Mong Thầy được sức khỏe.
Con Tuệ Hạnh Như.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thưa thầy, con thấy khi con biết được một kiến thức mới mà con cho rằng nó hay thì lập tức đã có chấp thủ, sau đó tâm liền khởi để so sánh cao thấp với người khác ở các trường hợp khác nhau. Con có thể quán mọi thứ là bình thường để giải quyết điều này được không thầy, hay con nên làm gì ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy,
Trước đây hệ tư tưởng của con với bạn con có nhiều nét tương đồng, nhưng từ khi nghe pháp của Thầy con có nhiều sự thay đổi trong nhận thức. Nhưng không hiểu sao con lại cảm thấy khó chịu với cái thấy của người khác, đặc biệt là bạn con, mặc dù chỉ mới trước đó còn đồng tình mà giờ con lại có cảm giác coi thường bạn. Con không biết cái gì đang diễn ra trong con, con sợ con sẽ còn chấp nhiều trên quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi. Hiện tại con cũng hơi căng thẳng vì những gì mới được nghe gần đây khác hẳn con người trước kia của con, con nghĩ bản ngã vẫn còn chưa chấp nhận những nhận thức mới này. Con phải làm gì thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2021

Câu hỏi:

Bạch hòa thượng từ bi chỉ dạy cho chúng con được va hiểu rỏ về:
Ngũ ấm ma có phải là chuyên đi phá người tu và đệ tử Phật không?
Có phải ngũ ấm ma là sự ngã mạn, tăng thượng mạn cho là mình đã chứng này kia không?
Mong hòa thượng từ bi khai thị cho chúng con được hiểu rõ.
Thành kính tri ân hòa thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2020

Câu hỏi:

A Di Đà Phật.
Con xin đảnh lễ Sư.
Nguyện cầu cho Sư nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên con đường tu học.
Con xin Sư khai thị cho con về từ "ngã mạn và tự tin"
A Di Đà Phật.
Con xin đảnh lễ Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy kính yêu,
Khi tự quan sát, con nhận thấy tâm trí có thói quen so sánh bám rễ sâu. Và có 2 xu hướng hành xử:
1. Con tự dưng có động lực lớn để cải thiện mình nếu con thấy mình kém cỏi hơn người khác;
2. nếu thấy hơn người khác ở điểm gì đó, con tự nhủ mình may mắn hơn nhiều người để từ đó con nhanh chóng từ bỏ được các cảm xúc tiêu cực.
Thưa Thầy, vì sao con lại phụ thuộc vào cơ chế so sánh ạ? Con có thể chuyển hóa thói quen này như thế nào ạ? Con xin tri ân lời hướng dẫn từ Thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy.
Do nhân duyên gặp bệnh đau nặng cùng với gặp nhiều trắc trở, khổ đau khác trong cuộc sống. Nhưng thật may mắn cho con được Thầy soi sáng nên con đã can đảm trải nghiệm tất cả. Đúng như Thầy nói nhờ chủ động trải nghiệm khổ đau nên bản ngã của con rơi rụng nhiều. Lực chánh niệm mạnh hơn. Nhưng hiện tại bản ngã tham, sân, si của con nó vẫn xuất hiện một cách ma mãnh, vi tế đánh lừa con một cách tinh vi như: có chút ngã mạn, tự hào khi thấy, biết hơn trước đây, hoặc vì vẫn còn vô minh nên vẫn còn sai lầm trong nhận thức, hành vi, khi phát hiện ra thì tự trách mình...
Chiều nay khi đi bộ bất chợt con thấy: Không định trước bất cứ điều gì mình cho là đúng để thực hiện ví như đã ngủ là phải chánh niệm tối đa để ngủ ngon giấc... mà điều quan trọng, cốt yếu bậc nhất của con là luôn chánh niệm, thấy biết bất cứ niệm nào sinh khởi với một thái độ rỗng lặng tự nhiên, những suy nghĩ, hay hành động sẽ tự phát đồng thời hay sau cái thấy biết. Còn khi không có niệm khởi thì để tâm tự thấy, biết một cách trong sáng, vô vi, vô ngã đối với thân, tâm, cảnh. Chỉ cần vậy thôi còn sau đó có những kết quả như thế nào, giải thoát hay không nó sẽ tự đến, không cần quan tâm. Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng con biết cũng không đơn giản chút nào. Nhưng con tin và con quyết làm một cách nhiệt thành thì mới đoạn giảm được bản ngã, mới thực hiện được ý chỉ cốt lõi mà Thầy dày công chỉ bày cho chúng con ạ. Con mong Thầy nhận xét thêm cho con ạ.
Con xin được tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »