loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 68 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngã mạn, ganh tỵ, đố kỵ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-10-2022

Câu hỏi:

Kinh xin Thầy chỉ cho con làm sao để không sinh tâm ganh tỵ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Bỗng nhiên con phát hiện bấy lâu nay con sống với tâm bất thiện rất nhiều. Con phát hiện đó là tâm sân và tâm ganh tỵ. Nó dường như thành tính cách luôn rồi Sư Ông ạ. Nó làm cho thân con cũng sinh bệnh rất nhiều, bấy lâu nay sống với nó nó hại mình mà mình không biết Sư Ông ạ. Con kính mong Sư Ông chỉ cho con phương pháp để thực tập chuyển hóa ạ! Con thành kính biết ơn Sư Ông. Con kính chúc Sư Ông dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, Thầy cho con hỏi. Có người được nhiều may mắn thì mọi người hoan hỷ, chúc mừng; còn có người lại bị người khác ganh tị. Vậy thì có phải người bị ganh tị đã gieo nhân trước đó là ganh tị nên giờ phải nhận quả phải không ạ?
Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Bạch Sư Ông! Con có biết Sư Ông giảng có ý nghĩa là: “khi mình quyết định làm thiện pháp, đang khi làm, sau khi làm thiện pháp đó, tâm đều hoan hỷ nhưng không dính mắc, không tự mãn và không ngã mạn“.
Con xin Sư Ông giải thích cho con:” không dính mắc, không tự mãn và không ngã mạn“, nghĩa là thế nào?
Con kính tri ân Sư Ông! Con kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông nếu một người khởi tâm “Sao ta chưa đắc quả a la hán” là rơi vào trạo cử và ngã mạn rồi đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2022

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi: Con thấy tâm cống cao, ngã mạn là rất xấu trong con người và rất khó để thay đổi, nhưng sao con thấy các kinh điển hay các bài giảng của các thầy chỉ hay nói đến tam độc (tham, sân, si), sự che lấp của Triền cái hay sự trói buộc của kiết sử (trong kiết sử chỉ nói đến tâm ngã mạn vi tế thôi) mà không nói đến tâm cống cao ngã mạn. Thầy cho con hỏi tâm cống cao ngã mạn là do đâu, có phải là vô minh không ạ? Tu pháp gì để giảm dần tâm ngã mạn ạ?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Thế nào là pháp vốn bình đẳng? Thầy khai thị cho tâm con bớt ngã mạn so sánh cao thấp, hơn thua... ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay, con cam on Thay da tra loi. Vi thieu tinh giac nen con do loi cho Tuc de lam con kho. Con thay tam nga man gay mat phuoc bau, gio chi co cach nhu Thay van day la quay ve cam nhan tam nga man.
Nhung tai sao con nguoi lai chu dong nga man truoc nguoi khac?
Con xin Thay chi day! Con tri an Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay!
Khi con gap nguoi co moi quan he, nhung ho luon nga man voi con, nen con khong muon chao ho, vi cho la chao ho la minh thap hon ho, va khong ton trong ho... Sau do con rat cang thang. Con biet con cung nga man... Nhu vay con sai o cho la khong giu Gioi hay sao Thay? Tai sao khi khong giu gioi Tuc de lai bi cang thang?
Con nghi ve no rat lau moi hoi Thay, khong biet la vi sao. Xin Thay chi giup con.
Con xin cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ Sư Ông,
Dạ con xin được trình pháp với Sư Ông ạ.
Hôm nay, con quan sát được cái tâm ganh tỵ và cả cái tâm muốn được chú ý của mình (muốn mình trở nên đặc biệt trong mắt bất kỳ ai đó).
Cụ thể là, khi con nghe kể về chuyện một ai đó ấn tượng với người khác chứ không phải ấn tượng về con, con thấy được tâm muốn được chú ý và muốn được đặc biệt của mình. Ngay khi tâm đó vừa khởi thì ngay lập tức là tâm ganh tỵ với người được ấn tượng, và ngay sau đó là tâm phản ứng của mình về cái tâm muốn chú ý và tâm ganh tỵ - 3 cái tâm này nối đuôi nhau liên tục trong thời gian vô cùng ngắn ngủi. Và cái ở lại với con lâu nhất, chính là cái tâm phản ứng với hai tâm kia. Bất chợt con nghĩ, phải chăng cái tâm phản ứng đó là cái tâm của bản ngã muốn tu.

Nếu không tu tập, thì tâm muốn chú ý và tâm ganh tỵ sẽ thống trị, dẫn đến các hành động tương ứng. Nhưng khi có tu tập, thì tâm phản ứng với hai tâm ấy trỗi dậy, bảo rằng "Sao mình lại có cái tâm này nhỉ? Nó thật là khó chịu!"

Con chỉ mới quan sát được như thế, nên con liền viết thư này trình pháp với Sư Ông. Nếu con thực tập có gì chưa đúng, xin Sư Ông từ bi khai thị thêm cho con ạ.

Cuối thư, con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe để chúng con được nương tựa ạ. Con cảm ơn Sư Ông rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »