loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 23 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm bình thường là Đạo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Nay con ăn sáng ngoài tiệm 01 đĩa cơm dưa nhỏ 5k nhưng con ăn trong chánh niệm con đã hiểu hơn thế nào là thiểu dục tri túc. Ngoài ra con cảm thấy đúng là nhai kỹ no lâu và biết trân quý từng hạt cơm nhỏ không bỏ sót 01 hạt nào trên đĩa. Cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con sống đúng chánh Pháp

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Hôm nay con nhận ra tâm bình thường chính là niết-bàn. Chỉ khi "tham sân si" sinh khởi do chấp thủ thì mới bị che lấp.
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Ngày hôm nay đối với con rất là bình thường. Sau mấy ngày liền quán sát tình trạng thân và tâm, đôi khi có sự dằn co, đôi khi có sự trách móc hoặc tham đắm. Nhưng hôm nay dường như khác hẳn mà con phải dùng hai chữ 'bình thường'. Mọi thứ xung quanh con như dừng lại. Lá thì vẫn rơi, mọi người xung quanh vẫn cười nói ồn ào, thác nước của hòn non bộ trước phòng con vẫn chảy, và hơi thở của con cứ vào ra. Các pháp có vẻ như đang xảy ra theo quy luật của chúng và cái gọi là 'con' đây không muốn làm gì thêm nữa. Phần nào sự sống như được hiển bày trước mắt con. Kể cả cái gọi là tâm sân hay tham mà con đã cố gắng đoạn trừ cũng trở thành cái gọi là bình thường như lá rơi trước nhà vậy. Con thầm biết rằng các pháp vốn dĩ đã là vậy rồi, chỉ cần trả pháp lại cho pháp. Tuy nhiên, tận thâm sâu trong con vẫn còn tồn dư một số tập nghiệp cũ, nhưng với cái bình thường này con tin rằng chỉ cần thời gian thôi thì chúng sẽ tan mất theo quy tắc của chúng.
Ngoài ra con rất thích nghe sư ông làm kệ ạ, sư ông có thể tặng cho con một câu được không? Con xin tri ân Sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Xin thầy chỉ giúp. Theo con nhận thấy: Tánh biết nơi tánh là rỗng lặng hằng tri biết tất cả pháp nhưng chẳng dính tất cả pháp! Chẳng trụ các pháp mà diệu dụng vô biên! Không khởi niệm nào nhưng rọi soi tất cả niệm! Lục tổ nói: Bổn lai vô nhất vật! Là không dính vật, pháp, thân, thọ... nào mà luôn trong sáng! Phiền não sinh là do bản ngã sinh! Các pháp trong vũ trụ tự vận hành theo lối đi của nó chỉ cần không tác ý (bản ngã) là không có phiền não! Luôn sáng rõ trong lành với tánh biết! Dạ đúng không sư phụ? Xin sư phụ khai ngộ?
Và cũng như thế này để làm giảm bản ngã là nhìn thẳng nơi nó khởi lên đúng không thầy!
Vd: con sân, si, ngó vào trong thì tánh biết thấy được con đang sân, si như thiền minh sát cho nó đến rồi nó lại đi đúng không thầy? Nhưng cuộc sống con thật hối hả phải chạy đua với công việc, với thời gian, cơm áo gạo tiền nên khó có thể chậm rãi ngó vào trong ngay lúc sân, si đó! Xin thầy khai thị giúp để con tu tập ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có tu nhưng con không có bàn thờ Phật, con cũng không đến chùa thường xuyên, con cũng không làm từ thiện, con chỉ biết là quan sát thân tâm mình như lúc giận dỗi mẹ con, con biết cái giận đấy rất khó chịu ấm ức rồi con cứ để như vậy từ từ nó hết dần rồi con lại đến cảm xúc có lỗi với mẹ khi nổi lên tâm trạng đấy tuy mẹ con không hay biết, sau đó cái giận dỗi cũng hết, cái có lỗi cũng hết tâm trạng tự trở lại bình thường. Nhưng sau đó những lần như vậy vẫn lập lại khi mẹ con làm gì không đúng ý con nhưng tâm trạng con phản ứng nhẹ hơn và trôi đi nhanh hơn. Nhiều lúc con thấy biết ơn mẹ và con con vì giúp con rèn luyện tâm mình. Thưa thầy kiểu tu quá bình thường của con như vậy có được không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con năm nay đã 29 tuổi, con làm nhân viên lương tháng 10-15tr/tháng. Cuộc sống hiện tại con thấy không giàu có nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống và có chút để dành. Con hài lòng với cuộc sống này. Nhưng bố mẹ con thì cứ nói con không có chí tiến thủ bao năm cũng vẫn vậy. Bạn bè con có người lấy chồng giàu có, hoặc không thì cũng lập nghiệp mua được nhà mua được xe, còn con mãi vẫn dậm chân tại chỗ. Bạn bè con cũng cứ bảo con phải tập trung làm kinh tế, làm chủ mở cửa hàng này kia chứ làm công ăn lương mãi thế không được. Cũng có lúc con nhìn lại bản thân thấy mình là người sống nội tâm, không thích ồn ào giao tiếp nhiều, không có tư duy làm chủ mà chỉ thích làm theo sự hướng dẫn của người khác. Con cảm thấy con không có nhiều khát vọng tham vọng. Giàu thì cũng thích thật, thành công trong sự nghiệp thì cũng tự hào đấy, sẽ giúp được nhiều người đấy. Nhưng con thấy con không đủ tham vọng đạt được điều đó nên con không làm gì cả. Nói đúng ra con thấy con không đam mê gì với cuộc sống này. Công việc con cũng thấy bình thường, tình yêu cũng bình thường có chồng cũng được không có cũng được, con cũng từng thấy ở đời chả có niềm vui hay sự an lạc tuyệt đối nên con cũng từng xuất gia mấy năm, cũng đi mấy chùa nhưng con thấy cũng không như mình nghĩ. Nên con lại về và sống cuộc sống bình thường giản dị bên gia đình và người thân, trong chùa con không cố gắng hết sức, ngoài đời con cũng không nhiệt tâm. Xin thầy chỉ cho con biết con đã sai ở đâu và con nên làm gì với hiện tại của con ạ.
Con thành kính tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy! Tối qua con vô tình mở xem cuộc đời của Lục Tổ Huệ Năng, con cảm thấy như bị cuốn hút vào câu chuyện của Ngài ấy. Sau đó con nằm nhìn ra cửa sổ ngắm trăng, ngắm vẻ đẹp của thành phố về đêm thanh tịnh. Sáng dậy con ngồi thiền sau đó dọn quét lau nhà rồi nằm buông xả mà không làm gì cả. Con mới ngộ ra nên xin trình với thầy ạ:

Bước chân qua thời gian
Không dừng chân bám trụ
Không lăng xăng tạo tác
Bụi trần vướng cũng không.

Hóa ra không biết gì là đúng, không lăng xăng tạo tác là đúng. Chỉ có thấy biết trọn vẹn quét nhà nấu cơm biết mình, nghe tiếng chim hót, nghe tiếng gió, thấy trăng thanh như vậy là tâm thanh tịnh...

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.
Con kính đảnh lễ Thầy ạ, đầu thư con xin cúi đầu sám hối vì có những lúc vô tâm thiếu suy nghĩ. Thời gian này cuộc sống của con đang có chút thay đổi, xáo động và con cảm thấy cái tâm của mình không tĩnh như trước. Đứng trước những khó khăn nghịch cảnh giờ con chỉ còn cảm giác bình bình, những lo lắng nhanh chóng đến và cũng nhanh chóng đi. Con vẫn thường xuyên nghe Pháp của Thầy, chính nhờ những bài Pháp này mà con thấy ra bản ngã, ảo tưởng của mình, để từ đó mới có thể cân bằng giữa cái cuộc sống ồn ào náo nhiệt mất cân đối này. Con thành kính Tri ân Thầy luôn tận tình dẫn dắt chúng con dần dần thoát khỏi vô minh ái dục, thanh lọc tâm mình, dần thoát khỏi phiền não khổ đau trong cuộc đời này. Con kính chúc Thầy luôn an lạc, mạnh khoẻ, trụ thế dài lâu để dẫn dắt đàn hậu thế chúng con tìm về con đường sáng ạ.
Kính thư,
Con,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy, con xin có câu hỏi ạ

Con biết Đạo khi tuổi đời còn trẻ, chưa từng trải, cũng chưa có kinh nghiệm sống thật sự sâu sắc. Đối với con, những nghịch cảnh trước đây của bản thân, con chỉ dùng biện pháp tránh né và phản ứng lại. Nhưng khi con nghe pháp của Thầy và chiêm nghiệm những điều đó chỉ khiến bản thân tích lũy phiền não ở trong mà không giải quyết được thì con quyết định dần dần buông bỏ. Con sống và tu tập ở những điều ngay trước mắt, cố gắng không phán xét, không hành xử chủ quan. Tâm con đôi khi trống rỗng, chỉ khi có chuyện gì đó thì mới bắt đầu nghĩ tới, đôi khi nó như mới, nên khi đối diện với vấn đề, con đều cần thời gian để giải quyết theo hoàn cảnh lúc đó. Đôi lúc con sợ sự trống rỗng đó. Và nhiều người nói con bởi vì con không có nhiều kinh nghiệm sống trong cuộc đời nên mới trở nên khó xử như vậy. Khi con nghe thì có chút sốt sắng và lo lắng, con thấy mình tệ vì không hiểu biết nhiều. Nhưng một phần khác trong lòng con vẫn mong có thể tùy duyên ứng xử.

Con xin thỉnh Thầy chỉ giúp con chỗ sai trong nhận thức của mình và thực sự có phải có nhiều kinh nghiệm ở đời thì mới tu tập tốt không thưa Thầy?

Con kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Sau thời gian dài học Phật và chiêm nghiệm, quan sát thân - thọ - tâm - pháp, tối hôm qua con chợt nhận ra:

Tâm thế gian gọi là tâm “bình thường” thì giống như là tâm đang nằm mộng.
Tâm thế gian gọi là tâm “giác ngộ” thì thực ra là tâm bình thường. Vì “bình thường” nên thấy rõ mọi sự, vì “bình thường” nên đã đầy đủ không còn tham vọng gì thêm.

Con thấy vậy có đúng chưa ạ? Nhờ Thầy chỉ dẫn giúp con.
Con cám ơn Thấy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »