loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 59 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sám hối & tạ ơn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy!
Con không Chánh niệm tỉnh giác, sơ ý để quên mấy tượng Phật nhỏ trong chai nước suối trong phòng khách sạn khi chuyển phòng. Và bà dọn phòng đã vứt vào túi rác.
Sáng sau con nhớ ra tìm thì đã bị các xe rác chở đi mất rồi.
Con cảm thấy có lỗi và rất bất an.
Thầy có thể cho con lời khuyên trong những hoàn cảnh rơi vào những tình huống bất kính với các ngài được không ạ?
Con xin thành kính sám hối lỗi lầm này!
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2021

Câu hỏi:

Con đã 45 tuổi và đang sống với mẹ đẻ cùng 3 con trai của mình. Con luôn rất tức giận và khó kiềm chế mỗi khi mẹ nói gì đó, kể cả việc đó không liên quan đến con. Có lẽ đó là di chứng của nhiều năm mẹ luôn to tiếng quát nạt chửi con, dù là việc lớn hay nhỏ cũng đều nhất định phải theo ý mẹ. Con rất cố gắng kiềm chế bỏ đi, không phản ứng với bất kỳ điều gì mẹ nói vì phản ứng càng chỉ khiến mẹ quát nạt chửi bới nhiều hơn, chửi từ chuyện này sang chuyện khác. Con cũng cố gắng tập quan sát cơn giận bốc lên mỗi khi nghe mẹ chửi và giảm dần khi con đi chỗ khác coi như không nhìn không nghe gì. Nhưng thực sự đó là một thực hành khó và nhiều lúc con vẫn rất khó kiềm chế, dù chỉ một chuyện nhỏ như kiểu tức nước vỡ bờ. Con cảm thấy mình thực hành theo lời thầy dạy về quan sát cơn giận vẫn chưa thuần thục và cảm thấy mình thật có lỗi khi không thể bao dung tính tình của mẹ dù con đã 45 tuổi rồi. Xin thầy cho con lời khuyên làm sao để vượt qua sự giận dữ này. Tạ ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2020

Câu hỏi:

Mô Phật, cho con hỏi. Khi mình lạy Phật thì khởi tâm sám hối hay là chỉ cần chú ý quan sát vào động tác lạy? Con xin cảm ơn quý ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2020

Câu hỏi:

Con Kính Chào Thầy!
Con hối hận vì sai lầm của con, giờ con phải làm sao về mặt tâm linh để hộ trợ chồng con của con được bình an?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-08-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con đã làm một chuyện rất tồi tệ với mẹ của con. Hôm nay, con có điều sai sót trong công việc nên mẹ con mới mắng con, nhưng không hiểu sao lúc đó, đột nhiên con lại nổi sân hận với chính người đẻ ra mình và mạnh tay xô mẹ ngã, ngay lúc đó con biết mình đã làm một chuyện không thể chấp nhận được và quỳ xuống xin lỗi mẹ. Nhưng lúc đó mẹ con chỉ khóc và bỏ lên phòng, bây giờ con có chủ động xin lỗi hay nói chuyện mẹ con cũng không muốn nghe, con hối hận lắm! Con phải làm gì vào lúc này để sửa chữa hành động của mình ạ, con xin Thầy cho con lời khuyên vì con đang cảm thấy dày vò lắm ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, khi những suy nghĩ, nhận định đã ở trong vô thức có điều kiện bộc phát lên, con hay nói những lời làm cho người thân buồn, chính trong lúc ấy con vẫn biết con đang sân, đang khổ. Sau đó con thường hay khóc, con cảm thấy thật hổ thẹn, thật ghê sợ với những gì mình đã nói, đã gây tổn thương cho người khác. Thầy cho con xin được sám hối những tội lỗi hôm nay con đã phạm, con nguyện sẽ cố gắng giữ thân, khẩu, ý được trong sạch, không làm tổn hại đến chúng sinh dù là một ý nghĩ. Mô Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Khi con thực hành quán thân, thọ, tâm, pháp, con có cảm giác có một con mắt vô hình đang quan sát mình. Chính vì vậy mà khi con định làm việc gì sai xấu thì con tự thấy hổ thẹn với chính mình nên không làm nữa. Bản chất con người cũng sợ mình là kẻ sai xấu trong mắt người khác. Nên nói xấu sau lưng, làm những việc sai xấu khi không có ai thấy....
Tuy nhiên vẫn còn những tập khí tiềm ẩn, tinh vi khó thấy ra mà mình hay tự bào chữa bằng các lý luận viễn vông, đôi khi đổ thừa cho pháp, hoàn cảnh....
Con xin thành tâm sám hối Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Quá trình tu theo pháp của Thầy, con thấy ra thế này: Nếu sống được trong thực tánh pháp, tức là luôn luôn hộ trì chân đế thì không phải sám hối nữa. Bởi vì nhân quá khứ đã tạo thì hồn nhiên đón nhận quả, còn thực tại thì sống trong vô nhân thì làm gì có tội. Thầy khai thị giúp con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông!
Đầu năm con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe để còn dạy chúng con nhiều điều bổ ích trong cuộc sống. Con có chuyện này muốn thưa với Sư Ông ạ.
Ba con vừa mới mất cách đây hơn 3 tuần. Khi ba con còn sống rất thương yêu anh chị em chúng con cũng như hay quan tâm giúp đỡ bà con hàng xóm. Tuy nhiên, ba con có một tâm sân cực lớn, khi có gì đó ba con không vừa ý là cơn sân hận nổi lên và không từ bất cứ một lời lẽ nào để chửi rủa mọi người. Hình như khi cơn sân nổi lên, ba con không tự chủ được bản thân mà như bị ma nhập điều khiển vậy. Vì con có duyên lành được nghe pháp thoại của Sư Ông, đọc thêm nhiều trong mục giải đáp, con hiểu nhân quả nghiệp duyên nên rất lo lắng. Sau mỗi lần ba con nổi cơn thịnh nộ như vậy rồi cũng thấy lỗi của mình, và con cũng khuyên ba hãy kiềm chế cơn nóng giận để tránh gây nghiệp nhưng rồi đâu lại vào đấy.
Trước khi ba con mất, miệng ba con lở ra từng mảng, ba con kêu đau đớn lắm, đến gần ngày cuối cùng đau không thể nói và ăn được nữa. Anh chị em con hết lòng chăm sóc cho ba con và ba con đã trút hơi thở cuối cùng trong khi vết thương ở miệng chưa lành Sư Ông ạ.
Con nói với anh chị em trong nhà hãy làm phước để hồi hướng cho ông, chúng con mua gạo, dầu ăn... cho bếp ăn tình thương ở bệnh viện, cúng dường XD chùa, tượng Phật, sắp tới chúng con sẽ đi đặt bát, cúng dường Trai tăng...
Tối qua em trai con nằm mơ thấy ba con ngồi gần chỗ phòng ông trước đây hay ở và cũng gần nhà vệ sinh, ông ôm lấy chân nó và bảo vì sợ bệnh tật vợ con khổ nên ông uống nước xà bông, nước tẩy để ra đi sớm. Em con nhìn miệng ông thì thấy toàn máu mủ và nước xà bông sủi đầy. Nghe em con nói lại, con thấy rất đau lòng Sư ông ạ.
Vậy con kính xin Sư Ông từ bi chỉ dẫn cho chúng con phải làm gì nữa để ba con bớt đau đớn ạ. Con thành kính cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2018

Câu hỏi:

Con xin Đảnh Lễ Thầy!
Có những lúc cố ý hay vô ý mỗi ngày con thấy con đều có gây ra những lỗi lầm nhỏ với mọi người như lời không ái ngữ và cả những con vật nhỏ như con kiến nhiều khi con giẫm nó mà con không thấy... Con cũng hay nghĩ về những chuyện đã qua thấy bản thân cần sám hối lỗi lầm từ lời nói và hành động với người thân với mọi người xung quanh. Vậy con xin Thầy từ bi chỉ dạy dùm con nếu con muốn thực hiện sám hối những lỗi lầm của quá khứ và mỗi ngày thì phải làm như thế nào ạ. Con có cần đọc kinh sám hối hay không ạ? Nếu có kinh sám hối mong Thầy hãy chỉ dạy dùm con là kinh nào ạ? Hay chỉ cần con sống chánh niệm biết rõ mình hiện tại và làm việc tốt lành hồi hướng cho người con đã gây lỗi lầm là được ạ?
Con xin chúc Thầy luôn an lạc và khỏe mạnh!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »