loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 619 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Trên hành trình trải nghiệm đời sống, tự tu học, rồi tự thấy ra, rồi lại mắc kẹt vào quan niệm mới, rồi lại bầm dập... con mới thấy để gặp được một người chỉ thẳng ra cho mình cách tự nhận ra sự thật, quả là hiếm có.

Ngoài kia có biết bao nhiêu người với đủ loại căn cơ và các mức độ bám víu, mê mờ khác nhau... nên mới sinh ra hàng trăm ngàn các phương pháp thực hành đối trị, rồi người thế gian không hiểu nên khi xong việc lại vẫn cứ tiếp tục bám chấp vào những phương pháp đối trị như thế.
Vậy nên con luôn cảm thấy xúc động, thật khó nói nên lời, về sự giản dị uyên thâm, bản lĩnh, cũng như sự trung thực tuyệt đối của thầy khi chỉ cho mọi người cách tự thấy ra.

Người ta hay nói: “Cho cần câu, chứ không cho con cá”. Trong khi các phép đối trị chỉ giống như những con cá nhất thời cứu người khi đói kém, thì việc tự thấy biết tâm, cảnh mới chính là “cần câu”, để mỗi người tự trở về mà thấy ra sự thật.

Và trong hàng trăm mạnh thường quân cho con cá, thì mấy ai dạy người biết tự câu?

Bởi vì, để dạy một người biết tự nương tựa vào chính mình, tự nhìn ra sự thật, tự là ngọn đuốc soi sáng mê mờ của chính mình, thì người chỉ dạy phải nhận biết rất rõ ràng đâu là pháp đối trị, đâu mới là pháp thực hành cốt yếu.

Nhưng chỉ có vậy thôi thì không đủ, mà người chỉ dạy còn cần có một sự tôn trọng vô cùng tới người đang mê mờ. Đó là một sự tôn trọng đến từ cái thấy sâu sắc rằng ai ai cũng bình đẳng và có khả năng tự học và tự thấy ra, dù người này hiện tại đang có mê mờ đến đâu.

Thầy vẫn hay nói “cũng chỉ nên nói cho người hữu duyên”, đó là một sự thận trọng cần thiết để tuỳ thuận và lợi lạc nhất cho người đang vướng mắc.

Nhưng con thật sự rất cảm động và biết ơn thầy khi chứng kiến thầy nhẹ nhàng tạo ra những cái duyên đó cho người tưởng là “chưa hữu duyên”

Như một hôm nọ, có người chạy đến hớt hải gặp thầy, bạn này có lẽ cũng không biết mình đang gặp ai, chỉ được nghe giới thiệu thì liền chạy đến xin cứu giúp. Mặt bạn xanh mét, giọng nói đứt quãng, tay run lẩy bẩy. Bạn đảnh lễ thầy rồi nói liền vài câu không ra hơi, rằng bạn bị ma đuổi, tâm lý hoảng loạn.

Thầy nghe xong liền mỉm cười nói bạn chờ, rồi thầy vào phòng lấy chiếc dây đeo tay.
“Đây, đeo cái dây này vào, con cứ yên tâm nhé”.

Có chiếc vòng đeo tay, bạn bình tĩnh hẳn, trông vui vẻ lạc quan hơn.

Lúc này, thầy mới hỏi bạn còn đi học hay đang đi làm, cách nhà bao xa, đi bằng phương tiện gì. Hoá ra hàng ngày bạn phải chạy xe máy đi làm 30km trên con đường khá đông và khói bụi.

Thầy nói với bạn như vậy cũng có thể gây stress, căng thẳng, mệt mỏi, và thầy dặn bạn nhớ có thời gian nghỉ ngơi.

Dù không nói ra nhưng bạn có biểu hiện bắt đầu nhìn nhận và quay trở về xem lại hoạt động thường ngày của mình với sự điềm tĩnh hơn.

Thầy ơi, vậy cũng là xong hai phép đối trị rồi, chiếc vòng tay trấn an sự hoảng loạn, và lời dặn nhớ nghỉ ngơi giúp thân bạn được bình an.

Với người khác có lẽ thế là lời chỉ dẫn đã xong. Nhưng bây giờ mới là lúc cho thấy thầy không bỏ rơi bạn.

Thầy nói với bạn, đại ý là, tuy vậy, điều quan trọng nhất, sẽ giúp con nhất, đó là khi con đang làm gì, hãy để ý và biết mình đang làm điều đó. Ví dụ như, khi con quét nhà, hãy biết mình đang cầm cây chổi như thế này, mình đang quét nhà như thế này... Khi con cầm ly nước, hãy biết mình đang cầm ly nước...

Bạn chú ý lắng nghe, và có lẽ sẽ thực hành.

Đón nhận lời dạy đó như thế nào, làm được tới đâu... đúng là tuỳ căn cơ của bạn. Nhưng thầy đã thật tài tình nương theo bạn để rồi vẫn có thể chỉ dẫn được cho bạn cách thấy biết. Có lẽ dần dần không chỉ trong sự việc, hành động, mà bạn sẽ để ý được cả diễn biến trong tâm trí của mình.

Thầy ơi, trong quá trình tìm tòi, con nhận ra không dễ gì để được nghe hay đọc về cách tự thấy ra mình một cách thật tự nhiên, trong sáng, dễ hiểu, không câu nệ quy trình, tư thế, ghi nhớ, hay lễ giáo.

Thậm chí, khi có những tài liệu hay pháp môn cổ xưa nào nói thẳng về việc thực hành thấy biết không chấp nhặt vào quy trình, tư thế, ghi nhớ, lễ giáo... thường thì đó từng là tài liệu tối mật, pháp môn thượng thừa, cho trình độ căn cơ vô cùng cao, phải chứng minh, chứng tỏ thế nào đó thì mới được chỉ cho... Chính vì vậy nên vô tình làm cho mọi người tự ti, chấp thủ, tự ám thị rằng bản thân mình hay bao người khác chắc sẽ chẳng bao giờ “đủ căn cơ” để tự thấy ra. Thế rồi nhiều hành giả vì một quan niệm, niềm tin như thế mà tự gây ra trở ngại cho mình. Tự thấy thì đứa trẻ khi được hỏi cũng có thể tự thấy, còn nhận ra được điều gì qua những cái thấy đó, thì chỉ cần đủ nắng hoa sẽ nở, thấy đủ dữ liệu thì sẽ nhận ra vấn đề.
Là một đứa trẻ hay một người lớn, một người mê lầm nhiều hay ít, tiến trình tuy dài ngắn khác nhau nhưng đều là vậy, cứ thấy đi rồi khi thấy đủ sẽ tự nhận ra.

Một điều khiến con xúc động nữa, là việc thầy khuyến khích người ta sống và trải nghiệm để tự chính sự chứng thực đó đem lại bài học cho bản thân. Giống như một người thầy không khuyến khích học vẹt, học thuộc lòng, ngồi một chỗ vì sợ sai, yên tâm ê a cả ngày những bài học của ai đó đã chép ra cho mình, mà động viên học trò tự thực hành thực nghiệm, tự đối diện với cuộc đời, tự dám làm dám chịu dám thấy ra.

Thay vì lo lắng sợ học trò làm bậy, sợ học trò không đủ căn cơ/ trình độ, thay vì tìm cách bao bọc cấm cản hoặc khoanh vùng... Thầy lại bảo thích sao thì cứ làm đi con, nếu ngã đau khắc tự biết, quan trọng là con có thấy ra không? (Còn không thấy thì cứ làm tiếp, sai tiếp, đau tiếp, con nhé :D )

Con thấy rằng phải có một sự tự tại vô ngại, không còn bị chi phối bởi thời gian, không gian hay bất cứ quan niệm nào, mới có thể đầy tỉnh táo và yêu thương như vậy.

Đôi điều tâm đắc con xin gửi đến thầy, và con biết ơn thật nhiều vì được biết tới thầy.
Con, Ý Ly

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2022

Câu hỏi:

Con rất ngại làm phiền đến Quý Thầy nhưng hôm nay con có một niềm vui không thể tả bằng lời nên mới dám viết vài lời. Con trai con vừa tròn 3 tuổi và bé đã vượt qua bệnh tự kỷ. Hơn một năm trước con rất đau khổ khi bác sỹ xác định bé bị tự kỷ. Nhưng đó cũng là lúc con may mắn nghe được Hoà Thượng Viên Minh giảng trên Youtube. Vợ chồng con cảm thấy rất thấm những lời dạy của Thầy và đã có thêm sức mạnh đối mặt với thử thách, tụi con đã vực dậy tinh thần bắt tay vào quá trình can thiệp dạy dỗ cho bé ngay tại nhà. Đến ngày hôm nay vợ chồng con rất vui mừng vì có cảm giác như mình đang có một đứa con ai cũng mong mà khó được. Bé cao ráo, trắng trẻo, khôi ngô, lời nói rành mạch, lịch sự, tư duy nhận thức rất tốt, thích đàn, vẽ, đọc sách, chơi với tượng Phật, chú tiểu, phân biệt được các vị Phật và Bồ Tát. Bé cũng bắt đầu giao tiếp bên ngoài tuy vẫn tuyệt đối không cho ai (ngoài ba mẹ) đụng vào người. Tuy vẫn còn tăng động nhưng đã giảm nhiều, biết giúp ba mẹ làm việc nhà và nghe lời ba mẹ dạy. Vì thế, con xin phép Quý Thầy cho con được gửi lời tri ân chân thành đến Hoà Thượng Viên Minh. Nhờ những bài giảng của Ngài mà gia đình con vượt qua quãng thời gian khó khăn để hôm nay sống rất an vui. Khi con trai của con hiểu ngôn ngữ rành, con sẽ để bé nghe những bài giảng của Hoà Thượng. Con cũng có một ước nguyện mong Hoà Thượng sống thật thọ, để con của con có được cơ hội đảnh lễ Quy y với Ngài. Chúng con nguyện mong Chư Phật mười phương gia hộ cho Hoà Thượng luôn khoẻ mạnh trường thọ để tiếp tục cứu độ cho nhiều người đang đau khổ khác. Chúng con xin chân thành cảm ơn Quý Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, thầy đang bệnh
Con nghe lòng xót xa
Dẫu rằng con biết là
Bệnh cũng là một pháp

Cầu ơn đức Tam bảo
Hộ trì thầy an lành
Con nguyện luôn Chánh niệm
Mong Thầy mau hết nhanh

Con, Minh Duy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2022

Câu hỏi:

Dạ con ở xa đất nước không có duyên gặp Thầy chỉ nghe pháp thôi.
Con vừa nghe pháp thoại cuối tuần xong, vẫn lợi lạc như bao giờ, ôn lại điều đã quên, nhắc nhở chánh niệm tỉnh giác, thận trọng chú tâm...
Hôm nay có một bạn nói cha mẹ đã mất rồi, chỉ còn Thầy đây cho bạn trí tuệ , con đọc xong mà xúc động trào nước mắt. Quả thật không có Thầy thì không biết bao giờ con mới hé thấy con đường chân chính mà đi theo hòng ra khỏi đêm tối vô minh. Con xin đảnh lễ từ xa tạ ơn đức Thế Tôn, tạ ơn tôn giả Kassapa và tôn giả Ànanda đã ghi nhớ và kết tập giáo pháp, và tạ ơn Thầy cùng các vị thầy tổ đã dạy cho con giáo pháp ấy!
Con thành tâm nguỵện cho Thầy cùng tứ chúng Bửu Long thân an tâm lạc ạ.
Sadhu.
Con Mia

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy thời gian qua con luôn ứng dụng lời Thầy thiền giữa cuộc sống đời thường, mặt nào yếu kém con tự nâng cấp bản thân mình lên, khi con nhận ra mình không thể cho ai những gì mình không có vì thế con trọn vẹn với tự thân nâng trí tuệ và sức khỏe của mình lên bằng phương pháp thể dục, song song với Chánh Niệm Tỉnh Giác học bài học giác ngộ của pháp. Thiền trong mọi oai nghi, con không hề đặt ra mục tiêu mà chỉ trọn ven trong thấy biết để chuyển hóa, từ bỏ những gì cần từ bỏ, vun bồi tăng trưởng những gì cần tăng trưởng, cứ như vậy ngày qua ngày dường như đã trở thành thuần thục mà không phải dụng công hay cố gắng.
Sức khỏe của con đã thay đổi ngoạn mục, 20 năm qua giờ là lúc con có sức khỏe tốt nhất, con mới đi khám tổng quát tại bệnh viện Chợ Rẫy do 1 duyên con của con rủ đi, con tùy duyên thuận pháp đi cho các con yên tâm. Cầm giấy kết quả đẹp từ trên xuống dưới, BS đã chúc mừng con ở cái tuổi 50 kết quả đẹp đến thế. Cũng nhờ sống thiền con đã hóa giải được những điều mà từ trước con cho là rất khó. Chồng con chưa từng đọc bất cứ cuốn kinh sách nào chỉ cùng con nghe Thầy giảng mấy bài trên YouTube mà nay thay đổi 180°, mỗi khi gặp chuyên gì thuận hay nghịch anh lại nói câu của Thầy khai thị "THẤY RA", tuy không nói đến tu nhưng Anh ấy chuyển thọ rất tốt, luôn sống trong thọ dễ chịu, dù vất vả đến mấy cũng vẫn vui vẻ tươi cười, nhân cách và đạo đức cả gia đình con đều tăng trưởng, đều lắng nghe để hiểu nhau vì nhau sống, anh em dòng họ đều bất ngờ chỉ qua 1 mùa covid thấy chúng con thay đổi. Càng ngày con càng sâu sắc những điều đơn giản ngay nơi đây trong cuộc sống đời thường. Một lòng thay đổi chính, con có cảm nhận được sự tương ưng dòng năng lượng nguyên khí từ vũ trụ, có mấy người bạn tán thán con có nụ cười và khuôn mặt tỏa sáng, con lại nhớ tới thầy và thầm tri ân.
Kính mong Thầy sống lâu khỏe mạnh để truyền trao cho tất cả chúng sinh lối thiền không phương pháp mà con và hàng hậu học đang ứng dụng mỗi ngày. Trong trải nghiệm, chiêm nghiệm có thực nghiệm con cũng đang chia sẻ với các bạn hữu duyên về những điều Thầy truyền trao vô cùng Vi Diệu khi ứng dụng có kết quả An Lạc nhẹ nhàng giải thoát tức thời.
Dạ thưa thầy chị em chúng con có rủ nhau rằm tháng 7 về vấn thăm Thầy và nghe Thầy giảng một thời Pháp. Kính mong Thầy hoan hỷ ạ. Tận đáy lòng sâu thẳm con thành kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2022

Câu hỏi:

CON XIN KÍNH TRI ÂN THẦY.
THỜI GIAN QUA, CON NHỜ NGHE ĐƯỢC NHỮNG BÀI GIẢNG CỦA THẦY TRÊN CÁC NỀN TẢNG SỐ NHƯ: ZALO, FACEBOOK, YOUTUBE... NHỜ ĐÓ MÀ CON THẤY RA ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU TRONG CUỘC SỐNG NÀY, MÀ TRƯỚC ĐÓ CON KHÔNG THẤY RA.

CON ĐƯỜNG TỐI ĐANG ĐI
LÀNH THAY GẶP MINH SƯ
CHỈ CÁCH THẮP ĐUỐC TÂM
TÂM SÁNG THẤY ĐƯỜNG ĐI.

MỘT LẦN NỮA CHO CON XIN TRI ÂN THẦY VÀ CÁC TÍN HỮU ĐÃ CHIA SẼ CÁC BÀI GIẢNG CỦA THẦY LÊN CÁC NỀN TẢNG SỐ, LÀM LỢI LẠC CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.
CON CHÚC THẦY VÀ CÁC TÍN HỮU NHIỀU SỨC KHOẺ VÀ AN LẠC.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy. Con đã nghe tất cả các bài giảng của thầy, đã thấy ra nguyên lý mà thầy đã khai thị và con cũng đã chiêm nghiệm để thấy ra bài học nơi chính mình. Trong tâm con thầy đã là vị thầy tổ từ rất lâu rồi và con luôn tâm niệm mình không được phụ công ơn thầy từ bi khai thị suốt nhiều năm qua, chỉ mong Phật tử chúng con giác ngộ, tu học để thoát khỏi che lấp trói buộc dẫn đến khổ đau, sinh tử luân hồi. Đó cũng là món quà lớn nhất dâng lên thầy, thầy nhỉ! hôm nay đầy đủ duyên lành con đến chùa được đảnh lễ thầy, được nghe thầy giảng pháp, được quy y theo thầy tu hoc đó là nhân duyên chẳng thể nghĩ bàn thầy ạ! Không thể diễn tả hết được nỗi xúc động trong con thầy ơi! Cảm giác như đứa trẻ đi lạc từ nhỏ chịu nhiều đắng cay khổ cực nay tìm về được với gia đình thân yêu của mình vậy. Nói đến nhân duyên 5 năm trước con chưa biết đến chùa Bửu Long chưa biết đến thầy nhưng hình ảnh ngôi chùa với 1 tòa bảo tháp lớn ánh vàng rực rỡ xa xa đã xuất hiện trong giấc mơ của con, và con lúc đó đã mặc định đây là nơi sau này con trở về. Một thời gian sau trong cuộc sống của con bế tắc cùng cực con đã cầu nguyện đức Quán Thế Âm cho con gặp được bậc thầy giúp con khai sáng con đường đạo thì con mơ thấy một ngôi chùa có một pho tượng phát sáng rực rỡ lại thấy bức tượng như đang nói pháp. Con liền chạy đến chí tâm quỳ xuống đảnh lễ thì bức tượng trao cho con 1 chiếc chìa khóa rồi biến mất. Con không hiểu giấc mơ đó có ý nghĩa gì cho đến một thời gian sau khi con gặp thầy trên mạng và từ đó theo thầy tu học và sửa mình. Con nghe tới đâu liền tu theo và càng thấy con đường đạo sáng rõ hơn mỗi ngày. Câu chuyện trong mơ mà có thật khiến con biết mình đã có nhân duyên với thầy từ rất lâu xa rồi. Con về nhà rồi trong lòng rất hoan hỉ tới nổi không ngủ đc mà viết thư cho thầy. Con nguyện sẽ luôn gặp được chánh pháp của Phật, luôn được theo thầy tu học mãi về sau. Kính mong thầy đọc thư và hoan hỉ cho con viết hơi dông dài ạ. Con xin thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Thầy kính yêu,
Tấm lòng tận tụy hy sinh thời gian quý báu của Thầy để trả lời từng câu hỏi của chúng con đã mang đến cho chúng con những lời khai thị vô giá mà bao nhiêu kinh sách học được cũng không giúp được cho chúng con đến như vậy. Bản thân con đã từng đi ngược về từ những trang đầu của mục Hỏi Đáp, từ câu hỏi đầu tiên Thầy trả lời cho Phật tử, con đã trải qua ròng rã 6 tháng trời để đọc hết từng câu hỏi, từng lời từng chữ Thầy trả lời, và 6 tháng đó đã khai ngộ cho con còn hơn cả bao năm học Đạo. Chỉ cần 6 tháng thôi mà con đã có một tiến bộ vượt bậc về nhận thức cả trong mặt Đạo lẫn mặt đời so với bao nhiêu năm trước đó con vẫn dậm chân tại chỗ, loay hoay với những kiến thức Phật học ngoài da của mình. Cho đến hôm nay mỗi ngày đọc mục Hỏi Đáp này vẫn là cách con mài dũa Pháp học của mình trên con đường khai mở trí tuệ để đến gần hơn với giác ngộ và giải thoát.
Chúng con vô vàn tri ân tấm lòng từ bi của Thầy nhẫn nại khai thị cho chúng con và chúng con đảnh lễ Thầy từ phương xa với tất cả lòng thành kính.
Chúng con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính đảnh lễ Thầy ạ!
Đã lâu con không viết thư hỏi Thầy hay chia sẻ những khó khăn khúc mắc trong đời sống là vì con thấy mọi phiền não hay rắc rối bản thân nó cũng tự gỡ, mình không dùng bất cứ nỗ lực nào. Con cứ để mọi thứ tự nhiên rồi nó cũng hết. Con chỉ thấy, thâý ra và tiếp tục thấy ra, càng ngày con càng thấy rõ pháp đến pháp đi tự sinh diệt, giống như sự vận hành của quy luật tự nhiên. Cuộc sống cảm thấy rất là thoải mái, tâm không còn ồn ào như trước đây mà thay vào đấy là sự yên tĩnh mát mẻ. Cuộc sống thật là thú vị khi mình khám phá ra sự hiển nhiên của cuộc sống và cũng chấp nhận luôn mọi thứ đến với mình cả điều tốt lẫn điều xấu. Con thật biết ơn Thầy, nhờ Thầy "giơ ngón tay chỉ mặt trăng" nên con mới quay vào trong thấy rõ bản thân mình, rồi buông bỏ, tâm con mới được sự yên tĩnh như ngày nay. Một lần nữa con xin gửi lời biết ơn tới Thầy. Con kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, trụ thế dài lâu là ánh sáng soi đường cho chúng con ạ.
Kính thư,
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Con xin Kính đảnh lễ Thầy!
Đời này con thật hạnh phúc khi được biết đến Thầy, được nghe giáo pháp Thầy truyền dạy. Con không còn quay quắt tìm lẽ sống, vì nhờ Thầy mà con biết quay về chính con.
Khi thuận con không vênh vang; lúc khổ con vẫn còn thở dài, nhưng không khóc than, con chấp nhận.
Mấy năm trước Thầy có dạy con niệm thân. Dạo này con tuy chưa thành thục nhưng con có thể niệm tâm. Đôi lần con có thể niệm pháp. Đạo vị tuyệt diệu ạ.
Căn cơ con ngu trệ nên vẫn còn chặng dài.
Nhưng con vui vì con có niềm tin nơi Thầy không lay chuyển.
Con xin thành kính tri ân Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »