loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 1456 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Con Kính Xin Đảnh Lễ Sư Ông!
Con đường tu học nghĩ cũng lạ Sư Ông nhỉ.
Thì ra con thấy trong bài kinh Đức Phật thuyết mà con nghe chư Tăng tụng hàng ngày cũng bao gồm hết tam tạng kinh điển rồi.
Hãy trở về mà thấy không qua thời gian. Ngay nơi Thân Thọ Tâm Pháp mỗi người. Thì ra là bao lâu nay mình đã ở trong cái không gian đó rồi. Cái không gian đó Đức Phật gọi là Vô Vi trống không vắng lặng tịch tịnh nó bao trùm tất cả đó cũng chính là Niết bàn. Khi mình khởi niệm đi tìm thì vô tình lại rời xa cái không gian đó. Nhưng khi mình trở về trọn vẹn trong sáng với cái thực tại đang là thì mình lại bắt gặp được cái không gian vắng lặng bao trùm đó. Chỉ có vậy thôi. Thật là may mắn cho con khi thấy ra được điều gì thì có Sư Ông để chia sẻ.
Con xin tri ân Sư Ông thật nhiều.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mau Ni Phật!


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch thầy: “Không sinh, không diệt, không có, không không, không tới, không lui, không một, không khác“… Trở về, trọn vẹn, tỉnh thức thì vạn pháp đều có mặt ở ngay đây và bây giờ, chẳng có gì phải vội vã cố gắng để trở thành gì. Cứ an nhiên tự tại mà sống tuỳ duyên thuận pháp, học hết các bài học mà mình cần phải học, không còn vướng mắc vào thời gian hay không gian. Thực tại là nhân nhưng cũng sẽ là quả tốt nếu ta luôn biết soi sáng lại chính mình. Tất cả những người, những cảnh vật hay những gì ta đã từng gặp dù là trực tiếp hay gián tiếp cũng đều là nhân duyên tiền kiếp của ta…
Hôm nay con xin trình bày tóm tắt những gì con thấy được với thầy! Xin thầy từ bi chỉ dạy thêm cho con ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Con xin trình pháp với Thầy về những cái thấy biết hiện tại của con, có điều gì sai lệch, con kính Thầy chỉ rõ thêm cho con.
Thầy ơi, Khi nghe Thầy giảng về “Trường đời là lò luyện để giúp chúng ta học ra bài học” thế là mỗi khi mọi chuyện đến với con, như thân bệnh, con luôn tự đặt câu hỏi, con đã học ra bài học của mình chưa? Con quay về thấy mình còn quá hời hợt, buông lung, và dãi đãi. Con nhắc nhở mình sẽ luôn rõ biết mình trong mọi việc thì tánh biết sẽ cho con thấy ra. “Định tĩnh, sáng suốt, nhưng phải trong lành” con hiểu khi quan sát mọi chuyện rõ biết nhưng với một tâm thực sự trong sáng, cái biết đó phải có sự trải nghiệm rõ biết thực sự nơi chính mình, không qua lý thuyết, kinh nghiệm, khái niệm, không xen lẫn cái tôi của mìnhh.
Cái đau đến với con, con không còn loay hoay tìm biện pháp để trấn an, vì khi con đi tìm biện pháp thì con đã đánh mất cái an trong ngay giây phút đó, biết vậy tâm con đã bớt lăng xăng, bớt đi những sợ hãi. Con mĩm cười, biết mình chỉ làm mỗi việc là quan sát nó thôi, quan sát thật trong sáng, thì mọi chuyện tánh biết sẽ chỉ đường cho con.
Cuộc đời nhìn đâu cũng là khổ, chị của con rất khoẻ mạnh, hiền lành, nhưng cũng khổ vì chồng nợ nần; còn con, chồng con yêu thương con nhưng con lại có khổ về thân về sức khoẻ, mỗi người đến cuộc đời đều phải học bài học của mình, nghĩ vậy rồi con thấy tâm con không còn lo sợ nữa, rốt cuộc mục đích sống của đời người để thấy ra sự thật thì tâm còn lo sợ điều gì nữa.
Mỗi người và mỗi thời điểm sẽ khác nhau nên con cũng học cách đón nhận mọi chuyện đến đi một cách bình tĩnh ở trong tâm.
Con xin tri ân đến Thầy. Cảm ơn Thầy đã luôn lắng nghe và khai sáng cho chúng con trên con đường học Đạo.
Đà Nẵng. 2/10/2021.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, Con xin chia sẻ thầy điều mà con mới thấy ra ạ.
Ba con đánh từ nhỏ và rất nhiều lần bắt con phải làm theo ý ông ấy, cho nên tới giờ, con rất ghét ổng vì cái tính đó, nhưng con nhận ra người ba hiện tại không phải là người con ghét, người con ghét “là cái ổng trong quá khứ”, đó là sản phẩm của cái trí, nó thu thập thông tin từ quá khứ và xuất ra như vậy, giống hệt như cái máy tính. Cái trí của con bị điều kiện nặng nề bởi quá khứ, nó che mờ thực tại vốn đã đổi thay rất nhiều.
Khi nhận ra cái trí của mình như vậy, trong con vừa có cảm giác buồn, vừa có cảm giác vui, buồn vì thực tại thật phũ phàng nhưng vui vì nhìn đã thấy ra bệnh của mình. Giờ cứ sao con thấy đó thôi Thầy ạ, con nghĩ càng dụng tâm thay đổi thì càng mệt, không cần cố xua tan bóng tối mà chỉ cần thắp lên ánh sáng là được, rồi tự nhiên mọi thứ sẽ đâu vào đấy.
Con thấy ra như vậy Thầy ạ.
Con kính thầy, chúc thầy thường mạnh khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Năm nay con 19 tuổi, đợt này do dịch bệnh nên con ở nhà trong 5 tháng nay, lại có cơ duyên nghe và hiểu pháp của thầy. Con có nghe thầy giảng là mỗi người cần phải trải nghiệm để thấy ra bài học giác ngộ cho chính mình. Ban đầu con cứ nghĩ trải nghiệm phải ra đời, lăn lộn, đủ thứ này kia, phải to lớn lắm thầy ạ. Xong tối nọ con ngồi buông thư yên lặng thì con lại thấy trong mỗi giây phút trôi qua đã là sự trải nghiệm tuyệt vời nếu mình biết sống trọn vẹn, tỉnh thức. Khi mình khởi lên ý niệm được trải nghiệm thì đã đánh mất sự trải nghiệm tuyệt vời thầy nhỉ. Thưa thầy con thấy vậy có đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2021

Câu hỏi:

Dạ chúng con kính đảnh lễ Thầy,
Kính xin Thầy hoan hỉ cho con được trình pháp ạ. Trước tiên, con cảm niệm công Đức của Thầy qua các bài pháp online.
- Hằng ngày con đang sống trong thực tại “đang là” của các pháp đến đi: nấu cơm, chăm con,… Đôi lúc cái “tạp khí” vẫn nổi lên thì con chỉ thấy nó. Dần dần, khi con thấy 1 bông hoa như chính nó, thì đồng thời cái thấy nó thấy trước luôn cái niệm mà trước đây cái bản ngã hay xài, ví dụ: Oh! hoa này đẹp quá… và cứ như vậy, các niệm khác cũng ít còn khởi lên nữa, khi khởi lên thì cái thấy nó chỉ thấy vậy thôi.
- Khi con ngồi 1 mình hay đi bộ thư giãn, lúc này “cái thân” này đồng với tất cả các pháp xung quanh tạo nên 1 bức tranh sống động và hoàn hảo như chính nó… trong sự rỗng rang, tịch lặng bao trùm, không còn sự phân biệt và lệ thuộc vào mắt thấy, tai nghe… không còn “trong” hay “ngoài thân”… mà là 1 thể, đồng thời 1 tiếng chim hót hay 1 cái ngứa ngáy trong “cái thân” này đều thấy biết rất rõ ràng nhưng Tâm vẫn như vậy… lúc này, “con” hoàn toàn không là gì nữa…

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Người đi còn lại nụ cười
Cho yêu thương nối tình người ngàn sau
Cho cây đơm lá xanh màu
Cho trăng sáng mãi nhịp cầu thủy chung.
(HT Viên Minh)

Kính thưa Thầy!
Khi thấy ra Sự thật và trở về sống với Sự thật đó. Mọi thứ như bắt đầu với một phép màu. Cuộc sống của con dần thư thái, an nhiên.
Mọi khúc mắc đều được tháo bỏ, chỉ việc sống và mỉm cười với nó. Mọi âm thanh, sắc màu của cuộc sống như Kính vạn hoa phản chiếu Tâm mình.
Tất cả hiện ra như từng trang sách trong một cuốn sách dài bất tận đầy thú vị, đầy mới lạ và chỉ cần "thưởng thức" nó.
Cuộc sống thật "uổng phí" nếu không "Ngộ" ra điều này!
Chúc thầy luôn mạnh khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Con Kính Xin Đảnh Lễ Sư Ông!
Sư Ông ơi,
Đến bây giờ con mới thấu suốt được tại sao con có mặt ở cuộc đời này. Cuộc đời này chính là trường học tuyệt vời để cho con thấy ra bài học của sự giác ngộ. Sinh ra đời để học bài học thẩm thấu bài học để trả lại hết những gì là ta, của ta, trả Pháp lại cho Pháp. Tận cùng của bài học chỉ còn lại sự tương giao giữa Danh và Sắc. Chỉ còn là sự vắng lặng tuyệt đối. Chỉ còn lại cái thấy bao trùm tất cả vũ trụ nhưng ở đó không còn người nào thấy cả.
Hôm nay con xin chia sẻ cùng huynh đệ đồng đạo hữu duyên con đường học đạo và hành đạo của con.
Thật ra các Pháp hữu vi là trống rỗng. Tất cả những gì hiện hữu ở cuộc đời này đều là trống rỗng đều không có gì cả. Nhưng cái sự trống rỗng này cần phải được trải nghiệm để thấy ra (chứng ngộ).
Cách đây vài năm con được nghe Sư Ông Hộ Pháp tụng bài kinh Chuyển Pháp Luân, lúc đó con thật sự là không hiểu gì. Nhưng con có niềm tin tuyệt đối và thật hoan hỷ khi hơn 2600 năm con được nghe lại bài kinh đầu tiên do chính Đức Phật thuyết.
Con thực hành trọn vẹn với thực tại đang là một thời gian dài thì con mới phát hiện ra là con đang hành theo đúng bài kinh Tứ Niêm Xứ mà Đức Phật nói rất rõ: Trọn vẹn với Thân như nó đang là, trọn vẹn với Thọ như nó đang là, trọn vẹn với Tâm như nó đang là, trọn vẹn với Pháp như nó đang là. Hàng ngày con đi, đứng, nằm, ngồi, đi cầu, đi tiểu, làm việc công ty, chăm sóc gia đình, phục vụ những ngày lễ dâng y, rằm tháng 4, rằm tháng 6… với Tâm trong sáng và luôn lặng lẽ biết mình. Rồi một ngày con nhận ra trong cuộc sống này, bất kỳ ai có hiện hữu trên cuộc đời này ít nhiều đều phải khổ. Con được thẩm thấu những lời khai thị từ Sư Ông về Tứ Diệu Đế lúc nào con cũng không hay biết. (Thật tuyệt vời khi để mọi thứ nó tự nhiên trôi chảy). Con thấy có rất nhiều Pháp môn nhưng con đường cuối cùng thì mình cũng phải chứng ngộ Tứ Diệu Đế. Thấu suốt được Vô Thường-Khổ-Vô Ngã.
Con thấy ra là có hiện hữu ở đời này là khổ.
Nguyên nhân dẫn đến khổ chính là con còn vui thích với cái hiện hữu đó. Khi con chấp vào ngũ uẩn. Chấp vào thân này là ta của ta. Ta đi, ta đứng, ta ngồi… Ta vui, Ta buồn (thực chất đó là ảo tưởng). Khi con thực hành trọn vẹn với thực tại đang là con thấy rất rõ tiến trình hình thành ngũ uẩn đó. Thấy rõ quá khứ, tương lai và cả hiện tại đều là ảo tưởng.
Diệt khổ chính là trí tuệ thấy nhàm chán với cái hiện hữu đó. Thấy được tiến trình hình thành ngũ uẩn. Thấy được ngũ uẩn chỉ sự tương giao giữa Danh và Sắc. Thấy được tất cả mọi hiện hữu ở đời này là do duyên không có gì là ta, của ta. Tất cả các hiện hữu chỉ là trống rỗng không có gì cả.
Trọn vẹn trong sáng với thực tại đang là chính là con đường Bát Chánh Đạo.
Con xin nói thêm trạng thái của thiền định cũng cần được thấy ra vì nó rất vi tế. (Có lần con bị rơi vào trạng thái của thiền định thấy ánh sáng bao trùm khắp, trạng thái hỷ lạc rất lớn. Lúc đó con cảm thấy mình biết ơn Tam Bảo, biết ơn Thầy tổ, mong mọi người đều được thấy như mình. Nhưng khi con bừng tỉnh lại thì đó là trạng thái con rơi vào định). Vì trí Tuệ thiền Minh Sát (Vipassanā) là Tâm luôn tỉnh giác với tất cả các hiện hữu và Tâm luôn biết cái hiện hữu này cũng “tuyệt đối không có gì cả”. Thiền minh sát không nằm ngoài mục đính thấy ra Vô Thường-Khổ-Vô Ngã. Và lúc nào cũng có đầy đủ Giới-Định-Tuệ rồi.
Con xin được cảm ơn và tri ân Sư Ông và Sư Ông Hộ Pháp
Cầu mong chư huynh đệ, đạo hữu tìm được cơ hội trong chánh pháp. Chứng ngộ được Tứ Diệu Đế và chấm dứt hoàn toàn khổ.
Cầu xin Chư Thiên hộ trì sức khỏe cho Sư Ông, Sư Ông Hộ Pháp, quý Sư cùng quý Cô Tu Nữ chùa mình.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ Thầy với lòng tôn kính!
Dạ con kính bạch Thầy, Con đã có được đọc 4 câu kệ của ngài Lục Tổ Huệ Năng đối lại 4 câu kệ của ngài Thần Tú. Và con xin dựa vào 4 câu đó để viết ra nhận thức của con và xin Thầy hoan hỷ dạy cho con thêm
"Bồ đề vốn không cây
Gương sáng cũng chẳng đài
Ngay đây không bị kẹt
Lấy gì để não phiền"
Dạ con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!

May mắn cuộc đời con
Được gặp Thầy khai thị
Thấy luôn ra chân lý
Sống hoà quyện lẽ thường.
Thầy ơi, nay con biết
Đi giữa cuộc đời này
“Thực tại” như “mặt đất”
“Thong dong tánh dạo chơi”
Và đời sống mỗi người
Sẽ giúp họ “chạm đất”
Kinh qua vài lần “khổ”
Quay về “tánh thong dong”.

Con kính chúc Thầy; Quý Tăng, Ni; và bạn đọc mạnh khỏe, an bình.
Con, Chân Liễu Khai.

Xem Câu Trả Lời »