loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 133 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sát sinh & phóng sinh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-10-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin kính chào Thầy!
Con hy vọng việc con gợi lại chủ đề chay mặn không làm mọi người khó chịu. Xin Thầy từ bi giải thích cho con và mọi người hiểu thêm về nghiệp sát sinh khi mình ăn thịt hay ăn chay.
1) Giả sử hôm nay con ra chợ mua thịt con vật đã bị giết về ăn thì ngày mai sẽ có 1 con vật bị giết chết thay vào. Vậy con không phạm nghiệp sát với con vật con ăn nhưng con lại phạm nghiệp sát sinh với con vật bị giết thế vào con vật con ăn. Hoặc ngày mai con lại ra mua con vật bị giết thế vào nhưng vẫn tin mình đã mua thịt con vật bị giết không vì mình. Nên con không hiểu tại sao người ăn thịt lại có thể tiếp tục mua thịt trong thời gian dài vẫn tin mình ăn những con vật không bị giết vì mình?
2) Khi con ăn chay là rau trái nhưng con cũng phạm nghiệp sát sinh côn trùng nhưng giữa nghiệp sát sanh những con vật lớn như heo, bò, trâu với côn trùng thì nghiệp sát sinh của con đã giảm rất nhiều hay nghiệp sát sinh là ngang nhau vậy Thầy?
Dạ con cảm ơn và kính mong Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con năm nay 19 tuổi, theo con biết thì sát sinh là một việc nên tránh. Tuy nhiên, khi bắt gặp các côn trùng gây hại trong đời sống cụ thể như gián trong nhà, con rất sợ hãi và không biết phải đối phó với chúng như thế nào. Con đã giữ nhà cửa sạch sẽ nhưng khu con sống là chung cư nên đôi khi vẫn có những cá thể gián di cư đến nhà con. Con đã cố gắng không sát sinh bằng cách di chuyển chúng ra ngoài hành lang hoặc ban công nhưng đối với những con gián to và di chuyển nhanh thì con không thể làm điều đó. Con rất sợ hãi và không thể chung sống với chúng. Làm thế nào để con có thể tránh được việc sát sinh ạ? Con cảm ơn thầy, con chúc thầy nhiều sức khoẻ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy,
Con được người bạn giới thiệu cho đi trồng cây tình nguyện. Khi đi trồng cây, mỗi lần đến ngày đi con rất háo hức và vui vẻ để đến nơi trồng. Và thấy tâm thái thoải mái và an lạc khi nói chuyện với các bác lớn tuổi ở đó cũng như được nghe tiếng chim hót líu lo, con thấy rất hay. Nhưng có điều, khi trồng cây mình phải đào đất để trồng, vô tình lại làm chết một số côn trùng bên dưới... con lại thấy mình dường như phạm giới sát sanh. Thưa thầy cho con lời khuyên đúng pháp để con biết nhiều hơn ạ.
Con thành kính tri ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy, con xin phép hỏi về việc cúng giỗ thì nên cúng chay hay mặn. Trước kia gia đình con hay cúng giỗ mặn linh đình, giờ thì con cúng chay đơn giản tại nhà, nhưng cha mẹ dì cậu anh em vẫn cúng mặn. Con không biết việc cúng chay hay cúng mặn có ảnh hưởng gì tới phúc báo của người đã khuất không ạ? Con lo lắng là nếu sát sanh trong ngày giỗ thì người đã mất sẽ không được bình an.
Con xin thành kính tri ân Thầy. Kính chúc Thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Dạ kính chào Sư ông,
Được nghe Pháp của Sư ông là một duyên lành đối với con trên con đường “Thấy ra sự thật”. Mỗi tình huống con gặp, con hiểu đều là cơ hội cho con nhìn ra sự thật và học hỏi từ đó. Có những bài học khó quá, thì phải thi lại nhiều lần nhưng nó luôn xứng đáng. Con biết ơn Sư ông đã luôn đều đặn chia sẻ Pháp cho tụi con.
Dạ cho con hỏi một tình huống con gặp trong cuộc sống hàng ngày, con có từng nghe Bài giảng của Sư ông về Điều Kiện Phạm Tội Sát Sanh, trong bài giảng con có nghe Sư Ông từng kể về câu chuyện Sư Ông về quê nhà của mình để thăm mộ họ hàng, thì bữa đó chị dâu có làm gà để đãi Sư ông ăn. Lúc đó Sư ông đã không ăn mặc dù nếu ăn thì cũng chưa đủ điều kiện để Phạm giới sát sanh. Con muốn hỏi rõ hơn vì con cũng đang gặp tình huống tương tự ạ, con cũng quyết định không ăn nhưng con không biết nên giải thích thế nào cho người nhà hiểu. Vì chính bản thân con cũng đang phân vân, nếu con ăn thì con thấy không ổn trong tâm con, nên con đã quyết định không ăn. Do đó, mong Sư ông giải thích giúp con rõ hơn vì sao Sư Ông lại quyết định không ăn món gà mà chị dâu nấu cho mình, và Sư đã giải thích thế nào cho chị dâu vậy ạ.
Mong sư ông hoan hỉ chia sẻ thêm thông tin để con hiểu thêm ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy con có trồng một vườn rau nhưng nhiều sâu quá, trường họp của con chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng như nạn châu chấu hay nạn ốc bươu vàng,... thì có thể khiến biết bao người lâm vào cảnh lầm than. Vậy việc tiêu diệt sâu hại cây trồng, châu chấu, ốc bươu vàng... là thuận pháp hay không thuận pháp ạ? Có thể nào không phạm sát giới mà vẫn giải quyết được vấn đề này không thầy ơi?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, mùa này nhiều muỗi, chúng con ở nhà dùng đèn để thu hút muỗi vào trong chiếc đèn đó thì có phạm vào nghiệp sát không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông! Con hiện tại đang kinh doanh đồ ăn, hằng ngày con phải đặt chà bông về để chế biến, con không biết rõ là con đặt người ta mới làm hay là người ta đã chế biến sẵn rồi đem giao cho con. Vì nếu như con đặt thì người ta mới làm là đã phạm vào giới sát sanh phải không sư ông? Và buôn bán thịt thì có sai trong Bát chánh đạo không sư ông?
Con cảm ơn sư ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2022

Câu hỏi:

Nhân có một đạo hữu nói về chuyện giới sát sinh, con cũng xin hỏi là hồi nhỏ con thường sát sinh rất nhiều. Trẻ con thì tò mò, thích bắt con nọ con kia rồi nghịch ngợm chúng. Từ khi thấy pháp và thường quay về mình nhiều hơn thì con không làm hại đến thể chất của sinh vật khác được nữa. Cho dù có lúc sân lên muốn làm nhưng cũng không thể nào làm được, ví dụ lúc đang khó chịu mà có tiếng muỗi thì cũng chỉ phẩy tay đuổi nó đi chứ không có ý muốn đập. Để nói rõ là tại sao thì con cũng không rõ.
Mới rồi có một người bạn làm bác sĩ, đang chọn chuyên khoa sản để theo. Nhưng bạn nói làm khoa sản có thể phải phá thai, sợ tội, xin con lời khuyên. Con cũng không biết trả lời thế nào. Xin thầy chỉ giáo cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Bữa nay Thầy dạy một bạn sợ phạm giới: "thường người ta sợ tội vì phạm giới hơn là sợ tính chất nguy hại của hành động phạm giới". Con chưa hiểu rõ lắm. Thí dụ: giới tránh xa sự sát sinh. Tính chất nguy hại của việc sát sinh là gì?
Cũng như người ta, con nghe những chuyện cô Ba cháo gà, hoặc người đầu thai thành heo tại Sóc Trăng cách nay mươi năm, con cũng rùng mình sợ hãi,
rồi cố ý tránh xa sự sát sinh dù là côn trùng nhỏ nhít, và bây giờ thì trong con hình thành một thói quen không hại mạng. Vốn thích hoa cỏ, giờ con tránh không trồng các loại hoa có hạt nữa, vì hạt rụng xuống mọc thành cây con vì rồi sẽ phải làm cỏ nhổ đi. Con làm vậy không phải sợ tội gì cho lắm, nhưng vì con thấy bản chất việc huỷ bỏ một sự sống có cái gì đó sai trái. Vậy thì sự nguy hại của tội sát sinh nói chung là gì ạ?
Dạ con cảm ân Thầy dạy đạo cho chúng con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »