loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 72 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chia sẻ pháp & khai thị'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-06-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.

Thưa Thầy, con tự thấy tham ái trong con còn rất mạnh. Nó chi phối gần như mọi lúc Thầy ạ. Cái ý muốn thay đổi, hướng dẫn người khác luôn thường trực. Nhưng sự thật là con chưa có khả năng đó. Vậy mình cứ bình thản nhận diện, cảm nhận chính cái ý muốn này phải không ạ?

Con nhờ Thầy cho con lời khuyên ạ.

Con thành kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy
Thưa thầy, Con hiện đang chăm sóc mẹ ở nhà, mẹ con lâu nay có nhiều biểu hiện kì lạ như là đi ra ngoài đường thấy người lạ thì nói là ma, rồi nói người ta hút hết lực tu của mình, rồi có nhiều triệu chứng mà bây giờ con thấy giống như bệnh hoang tưởng. Nhưng mẹ con cứ nghĩ là mình tu nên bị ma phá, người ta hại, con có khuyên là đã tu sai hướng nhưng nhất quyết không nghe, không tin và cứ tự ép xác và suy nghĩ tiêu cực như vậy.
1) Con muốn đưa mẹ con đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhưng con không biết bác sĩ nào có tâm đạo để có thể chữa trị. Xin thầy chỉ dạy cho biết vấn đề này con nên làm gì và nếu được xin thầy từ bi chỉ cho con vị bác sĩ nào ạ
2) Trong lúc chăm sóc mẹ con cảm thấy hằng ngày lúc con quan tâm quá nhiều cho mẹ thì dường như con đang bị năng lượng tiêu cực khó chịu chi phối vì mẹ con khá là cứng nhắc và dễ sân. Mẹ con thuờng nghe pháp nhưng toàn nghe rồi suy diễn những vấn đề tiêu cực của mình. Con cảm thấy bế tắc và nhiều lần muốn bỏ nhà đi nhưng con thuơng mẹ quá, muốn mẹ hiểu được lõi cây chứ đừng bám vào cành nhánh lá những điều phương tiện nhưng không biết phải làm sao.
Mong thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông:
1) Khi thận trọng, chú tâm, quan sát hay chánh niệm tỉnh giác thấy biết được thân tâm mà trong đó có sự căng thẳng bức bối tức là đã xen bản ngã vào. Còn tự nhiên vô tâm thì thân tâm như thế nào ạ? Hay con chỉ cần hiểu theo nghĩa phủ định: không căng thẳng mà vẫn thấy thân tâm tức là đã tự nhiên vô tâm.

2) Nếu con muốn chia sẻ lại cho người khác nguyên lý tu tập thì chính con phải thực sự thấy rõ hay thấu hiểu thực sự thân tâm mình đúng không thưa sư ông?
Con xin cám ơn Sư Ông !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy,

Nội con tuổi cao, 2 năm nay nằm 1 chỗ ko đi lại và vệ sinh được.
Nội con sống 1 mình. Hàng ngày các cô lo việc ăn uống và vệ sinh.
Tối ba con và các chú thay phiên nhau ngủ trông nội.
Mỗi lần về thăm, nội đều nhìn con và khóc, con rất thương nội.
Và con cứ thắc mắc 1 điều, pháp đang muốn chúng con (bao gồm cả nội con) thấy ra điều gì?
Và từ giờ cho tới khi nội con mất đi, nếu như chúng con không thấy ra thêm được điều gì thì khoảng thời gian kéo dài này có ý nghĩa như thế nào ạ?
Con muốn giúp nội con có thể thấy ra điều mà pháp muốn nội con thấy ra, để nội con có thể kết thúc bài học này sớm hơn nhưng con không biết nên làm gì.
Mong thầy chỉ bảo cho con.

Con cám ơn thầy và mong thầy có nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Mẹ con xem bói cho người ta. Con nghe người ta nói mẹ con xem trúng lắm và hay cho tiền mẹ. Con khuyên mẹ nên bỏ điều này vì theo Phật thì không được bói toán. Con xin phép hỏi Thầy là mẹ con có đang tạo nghiệp ác hay không? Và xin Thầy từ bi chỉ dạy con làm sao để giúp mẹ bỏ được điều này. Lần trước con cũng gửi câu hỏi cho Thầy nhưng không được trả lời. Xin Thầy từ bi chỉ dạy để con khuyên được mẹ con.
Con xin tri ân Thầy!
Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-12-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, sau khi được nghe một người bạn của con đi tu chia sẻ câu chuyện của bạn ấy, con muốn hỏi, tại sao hiện giờ có nhiều người đi tu, ngoài đời họ có nhiều bằng cấp, vào chùa thì học hỏi nhanh, có người mới đi tu nhưng con thấy họ có thể là sadi nhưng hoàn toàn có khả năng làm đạo mà bị nhiều người đi tu trước đó phản đối, nói rằng mới tu mà thích thể hiện. Tại sao, đi tu rồi mà vẫn còn phân biệt và tại sao lại không cho những tu sĩ trẻ mới thọ giới được làm đạo?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2019

Câu hỏi:

Dạ con xin kỉnh đảnh lễ Sư Ông? Sư Ông cho con hỏi ý nghĩa của việc những vị Sư khi được thỉnh mới thuyết pháp ạ? Theo con hiểu là nhằm thể hiện được sự tôn kính của chúng sanh với Tam Bảo, là một cách để thể hiện rằng tâm của chúng sanh khi đó có thể đón nhận được chân lý và khi đó các vị Sư sẽ thấy được tâm của chúng sanh có thể thuyết pháp được như cái cách mà Đức Phật tùy duyên thấy rõ tâm mà không thuyết pháp ngay mà để Angulimala phải giết rất nhiều người rồi mới thuyết pháp ạ? Con kính mong Sư Ông chỉ dạy? Con xin cảm ơn Sư Ông ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-11-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con may mắn được biết và tu theo Chánh Pháp. Cha mẹ con thì không phải đạo Phật, mê tín, cầu cúng. Cha mẹ buôn bán nói dối lừa gạt người. Con nói thật thì cha mẹ không vui. Thầy ơi, con phải lam sao? Thầy chỉ dạy dùm con. Con Cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-09-2019

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy!
Cả 2 vợ chồng con đều hành theo pháp Thầy chỉ dạy. Trong cuộc sống, khi có phiền não, dù nhỏ nhặt thôi, con liền quan sát và nó cũng qua đi. Nhưng chồng con thì bị vướng hoài, biểu lộ ra gương mặt, hành động. Con muốn góp ý để chồng con thấy ra chuyện nhỏ nhặt đó không đáng để phiền não như vậy nhưng khi ý khởi lên con suy nghĩ lại rồi không làm. Con có nên góp ý với chồng hay cứ để anh ấy tự thấy ra? Khi con quan tâm và thấy chồng bị chi phối bởi phiền não cũng là lúc con bị mất chánh niệm trên thân thọ tâm mình phải không Thầy? Cái thấy của con có phải bản ngã thấy không? Xin Thầy từ bi chỉ dạy để 2 vợ chồng con đều tiến tu.
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-08-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con xin đảnh lễ thầy.
Thưa thầy, thầy cho con hỏi một vấn đề có liên hệ đến việc tu tập và trong công việc hàng ngày của con. Như thầy đã dạy là giới, định, tuệ là phải cân bằng với nhau, và con cũng đã ứng dụng những lời thầy đã dạy cho chúng con vào trong đời sống tu tập hàng ngày. Ví dụ khi con khởi lên ước muốn là muốn làm một việc để giúp người và chỉ cho người đó thấy ra được sự thật, nhưng bản thân người đó rất cố chấp và bảo thủ, họ không những không tiếp nhận mà còn cho mình là một con người không được bình thường và họ đã xúc phạm đến con. Họ bảo rằng họ chỉ tin vào những điều đã thấy và đã nghe, còn những điều chưa thấy chưa nghe thì họ bảo không có, hoặc là mình đã bị mấy ông thầy chùa mê hoặc bỏ bùa mê và thuốc lú cho nên cứ đem những chuyện không có thật để dụ họ. Những người đó là những bậc sinh thành của mình và những người thân quen quyến thuộc của mình, họ không chấp nhận nhân quả và chỉ tin vào cái số của mình. Họ tin khi con người chết rồi là hết không còn chi cả và họ rất cố chấp vào những tà kiến như vậy.
Con rất là thương họ vì họ là cha là mẹ của mình vì họ đã sinh ra mình và nuôi dưỡng mình, quan tâm chăm sóc cho mình. Bây giờ mình học được đạo, biết và tin sâu vào nhân quả phước báu, nghiệp lực của mình và mình muốn chỉ ra và hướng dẫn cho họ tu tập để họ thấy và biết về ba yếu tố nhân quả, phước báu, nghiệp của mình mà họ luôn từ chối không muốn nghe và bất chấp tất cả. Con rất thương họ nhưng con không biết cách nào để đưa họ vào con đường chánh pháp cả thầy ạ. Mong thầy từ bi cho con một lời khuyên để con có thể thấy ra được. Nhiều khi con trộm nghĩ là thôi không nói nữa và cứ để như vậy thôi, như vậy con có phải là một người thất bại và đầu hàng trước những khó khăn đã vội vàng trốn chạy trước những trái ý nghịch lòng và bất toại nguyện không hở thầy?
Câu hỏi hơi dài mong thầy từ bi thông cảm cho con.
Namo tassa Bhagavato Arahato Sammā Sambuddhassa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »