loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bất toàn & hoàn toàn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Xin thầy chỉ giúp cho con con đường…
Con năm nay 32t, bị mặc cảm tự ti từ bé về khả năng ăn nói, trình bày nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bế tắc. Con thường sống khép kín, xa lánh mọi người, khi ở đám đông con cảm thấy mình rất cô đơn, bơ vơ, lạc lõng. Trong công việc, tình cảm con đều bị thất bại mặc dù con thấy mình cũng khá tốt về mặt chuyên môn. Con biết vậy nên rất cố gắng nhưng không thay đổi đc ạ. Con tuyệt vọng, chán nản quá thấy ơi!
Xin thầy cho con lời khuyên ạ.
Con cảm ơn thầy, chúc thầy khoẻ mạnh!
Con chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Cuộc sống vẫn còn đó những khó khăn và đau khổ khi con vẫn là một con người bình thường. Nhưng thật tuyệt vời khi thấy ra sâu sắc ý nghĩa của hai mặt cuộc sống Thầy ạ. Và con lại hiểu hơn nguyên nhân tại sao cuộc sống lại bất toàn, hiểu sâu hơn nữa lời Thầy “Sự bất toàn của cuộc sống chính là điều hoàn hảo”.
Tri ơn Thầy khai thị!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con lâu nay vẫn thường xuyên nghe pháp thầy chỉ bày và con đang dần thấy ra sự thật thầy ạ. Con có sự thay đổi chuyển hóa trong tâm sống gần với chân lý hơn, bớt dần những tà kiến tham ái. Nhưng con cũng cảm thấy mình đang Đi ngược với dòng đời. Trong tâm con cứ mâu thuẫn đấu tranh trước những vấn đề của cuộc sống hay do mình đang trải nghiệm chiêm nghiệm nên mới như thế. Vấn đề chắc là do con chưa dung hoà được còn đang bị chi phối bởi 2 mặt Nhị Nguyên. Bản ngã vẫn còn muốn lựa chọn lấy bỏ. Hay do cuộc đời con nhiều chông gai trắc trở con thấy làm người thật khổ quá. Đôi khi đứng trước sự lựa chọn con không biết phải làm sao mọi thứ đều khó khăn và nhiều chống trái. Con không muốn tranh giành bon chen nhưng để tồn tại con người phải như thế thầy ạ. Con thấy mình thật mâu thuẫn, con mong thầy hiểu ý con muốn nói. Vì thực sự con cũng chẳng thể chia sẻ được với ai, chắc do con chưa học xong bài học nên pháp vẫn đến để giúp con học lại thầy nhỉ. Nếu có kiếp sau con mong mình sẽ xuất gia được gặp chánh pháp như thầy khai thị để con có thể chuyên tâm tu học. Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Sáng nay con có hỏi về việc con thấy bên trong con là cái ta luôn bắt chước nên sợ hãi vì không biết mình là ai. Trưa nay con lại nhận ra thêm một điều, hiện nay con vẫn đang bị trầm cảm, và con được may mắn là có được ở một ngôi chùa để trong thời gian này thư giãn. Trong thời gian này con ứng dụng pháp Thầy chỉ dạy là buông xả thì có tình trạng tiến triển. Nhưng khi con hoạt động thì không thể thận trọng chú tâm quan sát được vì tâm con rất loạn nên chỉ có thể ngồi im. Và việc con nói con nhận ra là do có thấy khi con gặp khó khăn thì chính cái ta này luôn tìm kiếm sự an toàn từ những người xung quanh, nhưng chính vì điều này giúp con thấy rằng cái ta con luôn tìm kiếm sự an toàn. Qua học lời pháp con biết là mọi thứ bất toàn nhưng vẫn chưa thực chứng được nên hiện nay con được ngôi chùa cho tá túc là trong trạng thái an toàn, trước đây con cũng đã từng được nhiều người giúp đỡ mỗi khi con cần nên đã hình thành cái ta cứ gặp khó khăn là nhờ giúp đỡ, hoặc tìm kiếm sự an toàn. Nay nhận ra điều này con muốn hỏi Thầy con có nên rời bỏ ngôi chùa đang tá túc để buông xả thư giãn, và rời những người thân xung để đi kiếm một nơi không quen biết ai để đối diện với nỗi sợ hãi bất toàn, để thấy ra được pháp là bất toàn chứ không phải toàn hay không. Vì đầu óc con không ổn định nên khi viết câu của rất lung tung, mong Thầy thông cảm giúp con. Con xin cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi, trong cuộc sống thì luôn có những điều như ý và bất như ý đem đến cho mình. Ví dụ khi bất như ý đến thì sẽ sanh ra tâm chống đối, không được thì dẫn đến khổ đau, hoặc việc như ý đến thì sanh ra tâm tham, tham chưa đủ thì cũng dẫn tới khổ đau, vậy trong quá trình thiền tập là con nhận rõ ra nguyên chuỗi tâm tâm thức đó mà không chen vào ý niệm nào khác đúng hơn là không bị kẹt vào nó đúng không?
Câu thứ 2 là khi mình có chánh niệm thì cái chuỗi tâm thức đó bị vô hiệu hóa từ chỗ tâm chống đối vừa mới sinh ra. Thưa thầy đúng không? Và đây là suốt quá trình công phu của con, con xin thầy nhận xét và chỉ thêm con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con vừa gửi câu hỏi cho Thầy xong nhưng con cũng tự trả lời câu hỏi của con luôn nên con xin lỗi vì đã làm phiền thầy, dù biết thầy rất bận, con đã quá cầu toàn, có lẽ con nên học tính nhẫn nại thêm nữa, trước là để chuyển hóa mình sau có thể chuyển hóa người, cũng có lẽ con chưa đủ vị tha nên khi bị thiệt thòi, oan ức đối xử tệ bạc tâm con vẫn còn ấm ức, con cũng đã nhìn ra được vấn đề, nên thầy không cần trả lời câu hỏi của con nữa. Con xin đảnh lễ Sám hối vì đã phiền thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính thưa Thầy môi trường làm việc của con đầy bất công, nịnh hót, công tư lẫn lộn, những người làm việc chăm chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì bị dìm, còn những kẻ giỏi nịnh hót thì được lòng cấp trên rồi làm mưa làm gió tự tung tự tác. Con thấy rất bất mãn. Thưa Thầy có lẽ con chưa đủ nhẫn nại và sáng suốt nên khi thấy những chuyện như thế con vẫn còn phiền não, trong tâm đầy bất an. Kính mong Thầy khai thị. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có câu hỏi này mong thầy giải đáp cho con. Con thấy loài người là loài duy nhất sau giai đoạn sơ sinh còn uống sữa, mà là uống sữa của loài vật khác như sữa bò. Con có đọc một số bài bài nói rằng quy trình để bò có sữa làm con bò rất khổ sở và kiệt quệ. Nên con muốn hỏi rằng dùng những thực phẩm như sữa, trứng mà không phải thịt thì có phạm tội gì không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2015

Câu hỏi:

Trước một áp lực lớn phải đưa ra quyết định đúng và chính xác, nếu sai có thể gây hại đến uy tín của mình và người khác. Làm sao để con thôi sợ hãi, bối rối và căng thẳng; giữ vững tinh thần và tâm trí sáng suốt, trầm tĩnh được Sư Ông? Xin Sư Ông giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con hiểu triết lý "sống với cái đang là" và con cũng rất hạnh phúc khi sống như vậy. Tuy nhiên, con có câu hỏi như thế này: Nếu mình sống với cái đang là rồi làm sao mình thay đổi xã hội được ? Xã hội vẫn đầy rẫy những vấn đề, những bất công, nghèo đói, chẳng lẽ mình khoanh tay đứng nhìn hay sao ? <P>
Nhưng nếu mình ra tay hành động thì mình đang sống với một lý tưởng, một cái mình muốn trở thành, không còn sống với cái đang là nữa. Xin Thầy từ bi giúp con tháo gỡ vấn đề này.
Con cảm ơn Thầy!


Xem Câu Trả Lời »