loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cảm xúc và cảm giác'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-06-2022

Câu hỏi:

"Con kính đảnh lễ Sư Ông, con có nghe là khi mình khóc là tâm đang ở trạng thái sân. Con không hiểu vì sao khóc là tâm sân ạ! Kính xin Sư Ông khai thị giúp con có phải lúc nào khóc cũng là sân hay không ạ?

Trả lời:

Khóc do khổ hoặc gặp nghịch cảnh là sân. Khóc do vui sướng khi được tài tình danh lợi là tham. Khóc do cảm động khi nghe một câu kinh, lời giảng là hỷ lạc. Khóc khi đến 4 cảnh động tâm là cảm động với lòng tri ân Tam Bảo."
(Thầy Viên Minh - Trích mục Hỏi Đáp)

Thưa Thầy, từ trước giờ con có hiểu lầm về phản ứng khóc hầu hết là tâm sân và tham. (Nhưng nay con biết thêm khóc có thể do hỷ lạc, do tín tâm.)
Chính vì vậy con quan sát trọn vẹn mỗi cơn xúc động trước những bộ phim tình cảm, những lòng thương khởi lên lúc người khác gặp khó khăn, hoạn nạn và đau khổ cùng cực, chính vì vậy mà tâm cân bằng không chảy nước mắt, nếu không quan sát hoặc cẩn thận chú tâm thì sẽ mất cân bằng và rơi nước mắt. Nếu như con cứ để nó trôi theo dòng cảm xúc và khóc vì thương người thì con tự hỏi, dòng nước mắt này lẽ nào là do tâm BI?
Ở đời, mọi người vẫn khóc vì điều này rất nhiều.
Nhưng có phải giữa người trọn vẹn chú tâm quan sát sẽ không khổ, còn những người không quan sát và cuốn theo cảm xúc sẽ từ lòng thương người (lòng bi) rồi bị đồng hóa mà chuyển sang khổ?
Con hiểu như vậy có đúng không ạ?
Con kính cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông, con có nghe là khi mình khóc là tâm đang ở trạng thái sân. Con không hiểu vì sao khóc là tâm sân ạ! Kính xin Sư Ông khai thị giúp con có phải lúc nào khóc cũng là sân hay không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin phép có một câu hỏi có thể là hơn lạ ạ. Đó là con có nhận thấy nhưng không chắc có thể là con có phải là vướng một cái chướng gì không ạ.

Cụ thể là bình thường thì con vẫn có tập quan sát thực tại như nó đang là, và đặc biệt là khi tâm con nổi bất an, lo lắng, hay sợ hãi, và bình thường thì con cũng cứ quan sát vậy thôi ạ. Nhưng gần đây con có ngẫm lại quá khứ và thấy một hiện tượng rằng cứ cách một khoảng thời gian thì con lại bị vướng vào một cái như là guồng xoay tâm lý tiêu cực mà con không thoát ra được, và lý do trực tiếp dẫn đến đó thì luôn là một cái lý do rất là "không hợp lý".

Con xin nêu một ví dụ, đó là giả dụ con có thấy một nghệ sĩ mà con không thích lắm đột nhiên trở thành một hiện tượng và nổi tiếng xuất hiện khắp nơi thì con lại thấy tâm con khó chịu một cách lạ thường, và thường phải mất một đoạn thời gian khoảng vài tuần gì đó thì con mới về lại "bình thường".

Và vấn đề then chốt mà con thấy ở đây là bình thường con cũng không phải là người như vậy, nghĩa là con cũng không phải là thường xuyên quan tâm đến các chuyện đó, và đó cũng không phải là ví dụ "không hợp lý" duy nhất. Nhưng có vẻ như là cứ cách một vài tháng thì con lại bị vướng vào một vụ việc như vậy, như thể là trong tâm trí của con nó có bị lập trình như vậy, mà con cũng không rõ vì sao ạ.

Vậy con xin phép được nhờ Thầy chỉ dẫn cho con là con gặp hiện tượng như vậy thì có phải là có vấn đề gì không hoặc con có ngộ nhận gì không, hay là con cũng cứ quan sát thôi ạ.

Con xin thành kính cám ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Con xin chào thầy,
Con có đọc một câu trong 1 bài báo trên mạng có nói rằng "cảm xúc bắt nguồn từ vô minh". Câu này đúng hay sai, xin thầy giải đáp cho con hiểu ạ.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2022

Câu hỏi:

Chào thầy ạ, tự nhiên mấy hôm nay con lại có ý nghĩ mơ hồ, nhập nhằng giữa các khái niệm, mong thầy giải đáp ạ:
1. Cảm xúc thuộc đầu hay thân thể ạ?
2. Cảm giác, Xúc động, tâm trạng thuộc thân thể - đúng không thầy?
Rảnh nhờ thầy phân tích rõ ràng các khái niệm cho con hiểu rõ nhé. CON CÁM ƠN SƯ ÔNG Ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy khi đang làm việc thì tập khí trong con trồi lên. Ví dụ khi con vừa hoàn thành xong việc gì đó, đạt được một kết quả tích cực trong công việc chẳng hạn. Con thấy trong này có tiếng nói: "đạt được rồi" đi kèm với cảm xúc hoan hỷ. Nhưng chính nó sau này lại gây ra đau khổ nếu kết quả đó mất đi.
Dần dần con nhận ra mình không nên quá tin tưởng vào những tâm trạng hỷ và ưu đó, mà mỗi khi chúng xuất hiện con liền biết, và không dính mắc vào chúng, để chúng tự đến đi, tự sinh diệt. Thưa thầy con thực hành như vậy có đúng không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2021

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Thưa Thầy chiều hôm qua chị bạn của con báo với con trong vài tuần nữa sẽ đi định cư nước ngoài, thật ra thì việc này chỉ đã từng nói với con rồi chẳng qua bây giờ thì đã có lịch đi cụ thể thôi nhưng trên đường về con cảm giác buồn, tới nhà nhìn vào kiếng thì thấy mắt đỏ hoe. Ngay lúc đó con mới nhận ra là mình đã rất yêu quý chị ấy. Vì chị ấy vừa là bạn mà cũng vừa là người Thầy đã hướng dẫn lúc con bắt đầu tìm hiểu về Đạo Phật. Chúng con tuy không gặp nhau thường xuyên nhưng mỗi khi có cơ hội gặp mặt thì trao đổi rất nhiều điều hay và niềm hân hoan lớn nhất là khi chúng con lại có 1 sự trùng hợp vô cùng đặc biệt là cùng được duyên lành biết đến Thầy nên từ đó sự trao đổi & gắn bó càng nhiều hơn. Do đó mà khi nghe Thầy giảng về sự “Dung Thông” thì con cảm nhận rất rõ. Rồi con suy nghĩ tiếp là mình “yếu” quá nên rất dễ xúc động. Nhưng đến tối con ngồi đọc mục hỏi đáp đến câu trả lời của Thầy cho 1 bạn đạo về thi sĩ Bùi Giáng thì Thầy cũng có cảm xúc “rơm rớm nước mắt khi nhắc đến ông”, con liền nghĩ “Oh, Thầy cũng vậy mà”. Thưa Thầy những cảm xúc như vậy có bị tính là “Tâm còn động còn sầu” không ạ?
Cùng lúc buổi chiều đó con cũng nhận ra hầu như mọi người trong đó có con đều hướng đến việc vì tương lai của con mình, mà rất ít nghĩ đến tương lai của cha, mẹ mình-những người mà sự thật rõ ràng là thời gian tương lai còn lại rất ít. Bất chợt nhận ra điều này con lại xúc động tập 2 và nhủ thầm phải chi lúc này không đang bị dịch thì mình có thể đi ngay về quê để ở cạnh má 1 tuần hay 10 ngày thì hay quá!
Con kính tri ân Thầy.
Con luôn thấy mình thật nhiều phước báu khi được biết đến Thầy, hàng ngày có môi trường để được học từ Thầy bất kể hoàn cảnh ra sao!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2020

Câu hỏi:

Kính chào thầy, con có 1 thắc mắc kính mong thầy từ bi khai ngộ ạ. Con đang nghĩ rằng tâm thức của loài người là những dòng chảy nhận biết bằng cách cảm nhận những biểu hiện trên thân tâm, vậy những biểu hiện đó theo ngôn ngữ thì con thấy dùng từ như cảm xúc, cảm giác, cảm thọ. Ba cụm từ này đều ngụ ý như nhau hay mỗi loại đều khác nhau và khác như thế nào ạ?
Con xin tri ân thầy về tất cả bài pháp vấn đáp mà con đã nương tựa, học hỏi từ thầy thời gian qua để từng bước con hiểu rõ hơn giáo pháp của đức Phật ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con nhận thấy những bài giảng của thầy nhấn mạnh thay đổi nhận thức và hành vi. Con thấy nhận thức là lý trí. Hành vi còn cần cảm xúc nữa chứ không chỉ đơn thuần là lý trí. Mà con chưa được nghe bài giảng nào của thầy về vai trò của cảm xúc, cảm giác trong đời sống. Vì con cảm thấy mình đang gặp vấn đề với cảm xúc. Kính mong Thầy khi nào đó có thể giảng về chủ đề này ạ. Và con chưa hiểu là vì sao Thầy chưa từng giảng về chủ đề này ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2017

Câu hỏi:

Kính Thầy.
Con chúc thầy sức khỏe.
Con có câu hỏi nhờ thầy giúp đỡ:
Khi con tưởng về món ăn thì có tâm thèm ăn khởi lên.
Khi con tưởng về chuyện xúc chạm thì có tâm ham muốn xúc chạm khởi lên.
Vậy những tâm khởi lên ấy có phải là tướng của tâm hay đó chỉ là những cảm thọ ạ?
"Cảm giác khi ăn" và "cảm giác thèm ăn" có phải đều là cảm thọ không ạ?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »