loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 40 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Như lý tác ý'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-08-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, Thầy cho con hỏi: như lý tác ý có phải là tự kỷ ám thị không ạ? Nếu không phải thì chúng khác nhau như nào ạ?
Con kính cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Con có nghe qua bài Pháp thoại trong mục hỏi đáp gần đây của Thầy và con có một thắc mắc con nhờ Thầy giảng rõ thêm. Thầy có nói là khi có tác ý đúng nhưng không có nghĩa là việc làm thức hiện được đúng. Khi có tác ý sai cũng có thể việc làm lại đúng. Thầy cho con thí dụ khi Thầy giảng cho con biết thêm. Con cứ nghĩ rằng khi có tác ý đúng (yonoso manasikāra) thì việc làm sẽ đúng (cetana cetasika) đồng hiện khởi với tác ý tâm sở. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Gần đây con thấy có một số câu hỏi về “như lý tác ý” và “tư tác”. Phải chăng nếu con thấy một người, trong tâm con có nghi kỵ hoặc phản cảm với người đó thì chỉ là “phi như lý tác ý”, nhưng nếu xông vô chửi hoặc nói xấu sau lưng, tính toán làm hại họ thì mới là “tư tác bất thiện” ạ?
Nguyện Sư Ông trụ thế lâu dài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông ạ,
Con có tư duy thế này về như lý tác ý, con không biết có đúng pháp không ạ. Con xin sư Ông chỉ dạy cho con.
Đối với các việc làm hiện tại đang là, dù khối lượng công việc hay thông tin đến đi đều là giúp mình hiểu ra thực tế. Vậy đối với các công việc mình đang thực hiện, định hướng đúng như lý tác ý chính là sử dụng hết công năng của thân - tâm, để tạo ra mọi phương tiện và công cụ để đi đến thực trải nghiệm các pháp, dù không có công cụ hay phương tiện thì tạo ra chúng để hoàn thành công việc và có thể thực trải nghiệm trọn vẹn những gì đến đi, nhưng cũng ko dính mắc vào các công cụ phương tiện đó, hiểu ra thực tại thì có thể bỏ nó đi bất cứ lúc nào mà chúng không còn phù hợp với thực tại nữa, không còn công năng sử dụng nữa. Tất cả để trải nghiệm, nhưng với tâm thực chứng sự thật đang là chứ không phải thỏa mãn Bản Ngã, con cảm thấy việc này có thể phân biệt qua cảm nhận của thân tâm, khi có cái Ngã thì tự nhiên cơ thể sẽ phản ứng hoàn toàn khác, con không thể tả bằng lời được, và khi Vô Ngã thì tâm hoàn toàn mát mẻ vắng lặng, không lăng xăng trạo cử nữa.
Không biết con đã định hướng đúng tâm của mình chưa ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con chưa hiểu rõ thế nào là như lý tác ý? Con nghe nói như lý tác ý là dùng ý thức chúng ta tác ý để tạo thành ý thức lực để làm chủ sanh, già, bệnh, chết. Mà theo thuyết vô ngã, không có cái gì là của ta, kể cả thân thể này, thế là sao ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Con thấy "Như lý tác ý" vẫn là Pháp đối trị, làm cái Ngã trở nên tốt đẹp hơn mà thôi. Thưa Thầy, có đúng ko ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tác ý là gì ạ? Khi tác ý có bản ngã xen vào không ạ? Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy và con tạ ơn sự nhiệt tình cao cả của thầy, luôn sẵn lòng đọc câu hỏi và hướng dẫn chúng con trên đường giác ngộ giải thoát. Con có 1 câu hỏi mong thầy chỉ dẫn: Hiện giờ còn đang ứng dụng lời thầy giảng "rỗng lặng, sáng suốt, định tĩnh, trong lành" bằng cách con tác ý nói nói thầm "xin được kết nối với rỗng lặng, sáng suốt, định tĩnh, trong lành" thì con liền cảm nhận trạng thái ấy hiện ra trong con và trước mặt con. Con rất sáng suốt và tĩnh lặng. Con làm như thế vì muốn mình có thói quen mới, khi cần thì tác ý. Nhưng con không biết làm vậy mình có bị kẹt vào tác ý không, mong thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy,
Thầy cho con hỏi, trong quá trình thực hành thiền, tác ý đúng giúp tưởng đúng và tư có phản ứng đúng. Vậy làm thế nào để như lý tác ý luôn có mặt ạ? Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy tác ý (manasikara) và tư (cetana) khác nhau như thế nào ạ?
Theo con hiểu manasikara dịch theo từ là sự để tâm, như vậy cũng có nghĩa là sự để ý, chú ý. Khi để ý đúng (yoniso manasikara) thì chánh kiến sanh, ví dụ nếu nhìn sợi dây mà chú ý đúng thì chỉ là sợi dây, còn chú ý sai sẽ tưởng ra con rắn. Còn cetana nghĩa là như thế nào, thầy có thể ví dụ trong cuộc sống thông thường được ko ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »