loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 78 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tông phái'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-11-2020

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Theo luật của giáo hội hiện nay thì một vị Sa Di của hệ phái Bắc Tông có được chuyển qua thọ Tỳ Kheo của hệ phái Nam Tông (hay ngược lại) không ạ?
Nếu được chuyển thì điều kiện và thủ tục như thế nào ạ?
Kính xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy! Con Thành Kính Cảm Ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy
Thưa Thầy cho phép con được trình điều con muốn hỏi ạ.
Gần đây con có người bạn đạo cho con mượn quyển sách "Huyền Ký" của Đức Phật truyền riêng theo dòng Thiền Tông do tổ Ma Ha Ca Diếp là Sơ Tổ sau là ngài A Nan và truyền tiếp theo cho các Tổ Sư Thiền. Cuối cùng đến thời mạt Pháp con người văn minh lên cao mới công bố ra và nhiều người sẽ hiểu được điều Đức Phật muốn truyền lại trong tập Huyền Ký này. Con đã đọc qua và cũng có chỗ chưa hiểu xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy giúp cho con ạ.
1. Huyền Ký có đúng là lời Đức Phật dạy lại cho con người ở thời Mạt Pháp không thưa Thầy.
2. Trong Huyền ký đức Phật dạy nếu tu đến tâm cảnh không dính rồi tức là trong thấy chỉ thấy trong nghe chỉ nghe mà không có cái ta ảo tưởng nữa thì phải biết công thức mới trở về Phật giới được bằng không vẫn phải luân hồi. Vậy thì điều này có đúng không thưa Thầy.

Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cho con hỏi. Khi nhận ra “tánh biết” chỉ là cái biết rỗng rang, sáng suốt thường chiếu trong tâm, điều đó có đồng nghĩa với “kiến tánh" bên Thiền tông không ạ? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy
Thưa Thầy cho con trình một vấn đề con chưa hiểu phải làm thế nào. Xin Thầy chỉ giúp con:
Trước đây con theo pháp môn Mật tông. Hành trì 6 năm. Nhưng chưa thấy ra sự thật. Đến sau này khi con nghe Thầy giảng và hiểu ra chân lý. Con luôn sống với chân lý giác ngộ mà không hành trì rèn luyện như xưa. Nay con có những phẩm vật bên Mật Tông của Sư Phụ con cho con như Mạn đà la, thần chú om mani v.v... Con nghĩ rằng mình không tu trong pháp môn đó nữa thì phải trả lại. Con đã trả lại và chỉ nói rằng con không thể đi tiếp thôi chứ không nói ra điều con thấy vì con biết chưa thể nói được. Con làm vậy có sao không thưa Thầy? Vì sau khi trả lại con cứ thấy bất an. Sợ mình phạm sai với Tổ thầy. Vì ngày trước nhập môn là con tự nguyện xin vào.
Xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con xin đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-01-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Từ khi nghe những bài pháp thoại của Thầy, con hiểu ra được khi đã thấy rõ sự thật thì không còn sự phân biệt tông môn, tông phái.
Gần đây cũng do một vài nhân duyên, con được các thầy tu sĩ nhờ làm một số việc công quả để phụng sự cho việc truyền bá Phật pháp. Ban đầu con vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên càng về sau, nhiều lúc con thấy việc các vị ấy làm tuy với mục đích thiện lành, với ý muốn cứu độ chúng sinh, nhưng còn mang nặng tính hình thức và lễ nghi rườm rà. Ví dụ, con thấy các vị ấy dẫn dắt đại chúng làm từ thiện, nhưng không tìm hiểu kĩ dẫn đến việc quà không thật sự đến tay người cần được giúp, mà ngược lại gây ra lòng tham và sự ỷ lại từ những người nhận "bất đắc dĩ". Dần dần con bắt đầu sinh nghi rằng: các vị ấy làm vậy thì có phải đang tạo tác, để biến tiểu ngã trở thành đại ngã không? Cũng chính vì vậy mà con thấy mình bắt đầu sinh tâm chán nản, muốn lảng tránh những việc mà các vị ấy giao, dù ban đầu con đồng ý với tâm tự nguyện. Tuy sinh hoạt cùng với đại chúng bên ấy nhưng có nhiều việc con không hoàn toàn tán đồng, nên có lúc con thấy mình như đứng ngoài. Con không biết con làm vậy có sai không và sợ rằng mình đang sinh tâm ngã mạn. Con xin Thầy chỉ cho con con đường sáng.

Con xin thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con là Phật tử tu theo Bắc tông đã được 10 năm. Các thầy bên Bắc tông thường nói tu theo nhị thừa vẫn còn kẹt do chán sinh tử cầu Niết-bàn và không có hạnh nguyện rộng lớn để độ chúng sinh mà chỉ muốn nhập Niết-bàn (các thầy thường ví dụ câu: Ta sinh đã tận, phạm hạnh đã thành, việc nên làm đã làm, không còn trở lui trạng thái này nữa để chứng minh các bậc A-la-hán không muốn tái sinh để độ chúng sinh như Bồ tát). Trước đây con tin tưởng hoàn toàn và không có nghi ngờ gì, luôn cho rằng pháp tu của mình là cao nhất, tốt nhất.
Tuy nhiên từ khi được đọc sách của Thầy, nghe pháp của Thầy và được gặp Thầy, con mới thấy hóa ra thực tế không phải như thế. Thầy đã tháo gỡ cho con rất nhiều vướng mắc trên đường tu mà trước giờ con cứ luẩn quẩn hoài không thoát ra được. Trước con luôn mong cầu được giác ngộ nên cố gắng giữ cho tâm vô niệm để mong chờ một ngày nào đó phát sinh trí tuệ. Nhưng tâm con lại không tĩnh lặng được nên sinh phiền não, tức là ngoài cái phiền não thông thường còn thêm một lớp phiền não nữa do muốn an mà chẳng được an. Rồi một lần khi đọc bài giảng của Thầy về Tứ Diệu Đế (trước đây con vẫn cho là pháp tiểu thừa), con chợt nhận ra khi đi biết mình đang đi, ngay đó biết luôn mà không cần đợi ngày mai ngày kia mới biết, sao lại còn mong cầu gì ở tương lai nữa. Con cũng hiểu ra thế nào là vô vi vô tác (trước con được nghe giảng vô là không, vi là làm, vô vi là không làm nên còn khá mơ hồ). Vô vi vô tác là làm gì thấy gì nghe gì thì ngay đó liền biết, không cần cố gắng dụng công gì, không phải tập trung cao độ mới biết mình đang nóng hay lạnh. Con thấy ra được những sai lầm trong việc tu của mình, vì mong cầu sự giác ngộ trong tương lai mà bỏ qua thực tại hiện tiền, tâm luôn phản kháng với những điều bất như ý (muốn định nhưng lại vọng tưởng, mặc dù giờ con vẫn còn cái tâm phản kháng do thói quen từ trước đã ăn sâu nên không thể ngày một ngày hai hết ngay được).
Con không hiểu tại sao trong Phật giáo các thầy lại phân biệt pháp môn cao và thấp. Theo con thì pháp vốn chẳng có cao hay thấp, pháp dựng lập qua ngôn ngữ, mà ngôn ngữ thì không phải cứu kính. Sự cao hay thấp có chăng là mức độ nhận ra sự thật ở mỗi người. Nếu một người ngay một câu nói đơn giản đời thường mà giác ngộ hoàn toàn thì đó là pháp "cao", còn nếu người đó tu theo pháp môn "cao" mà vẫn không giác ngộ lại mắc kẹt trong đó thì "cao" lại thành "thấp". Vì vậy quan trọng là người đó phù hợp với pháp môn nào, pháp môn nào giúp người đó nhận ra sự thật chứ không phải có pháp môn "cao" giúp người triệt ngộ, pháp môn "thấp" khiến người bị kẹt.
Thư con trình bày hơi dài, mong Thầy từ bi hoan hỷ chỉ cho con những điều con hiểu chưa đúng.
Con xin thành kính tri ân công đức Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy xin cho con hỏi là dạo này trên facebook con có thấy những bài viết nói về thiền diệu pháp liên hoa. Họ hướng dẫn cách thiền là trụ đỉnh đầu niệm chú để năng lượng prana đi vào phá hết các căn bên trong để chứng ngộ sắc tức thị không và ưng vô sở trụ vì các căn đã tan rã... Con nghe bối rối quá vì con không thấy cái gọi là thiền dplh đó được Phật hay các tổ nói ở đâu! Kính xin thầy từ bi chỉ dẫn dùm con được hiểu ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2019

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Con thành kính chúc Thầy mạnh khỏe và luôn sáng suốt soi đường chánh pháp chỉ dạy cho chúng con. Thầy về đã ổn định sức khỏe chưa ạ? Con tin rằng chuyến đi thú vị và đem lại nhiều lợi lạc cho các Phật tử và nhiều người ở nước ngoài.
Con hiện đang đi Tây Tạng không lên đảnh lễ Thầy ngay được, mong Thầy lượng thứ vì đã lâu con không hỏi thăm Thầy. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày Thầy vẫn luôn ở trong con, những lời Thầy dạy giúp con chiêm nghiệm, quan sát chính mình trong từng bước chân, hành động, lời nói, trải nghiệm vượt qua các thử thách, đón nhận quả đến với mình. Con đi Tây tạng lần này cũng là duyên đã lâu muốn đi để trải nghiệm, có thời gian quan sát chính mình trong khung cảnh, mối quan hệ hoàn toàn xa lạ và thách thức khác, tách - thay đổi cách mình ứng xử khỏi những cái suốt bao năm qua ko dám thay đổi...
Con thường nghe pháp thoại của Thầy giảng, tự biết mình còn chưa thay đổi được nhiều nên rất mong Thầy luôn hoan hỷ chỉ dạy con. Đến 19/7 con mới về tới Sài gòn nên sau 20/7 mới lên thăm Thầy được. Đi Tây Tạng Thầy cho con lời khuyên nhé. Con bắt đầu cuộc hành trình đi bộ 4 ngày thăm núi Kailash từ 11/7. Hiện con đang ở Lhasa thăm chùa chiền. Đi mới thấy thấm thía lời Thầy dạy và thật may mắn cho chúng con có Thầy và thiền viện Bửu Long tuyệt đẹp ngay ở bên cạnh và trong Tâm. Chúng Con biết ơn Thầy vô cùng. Kính chúc Thầy và mọi người mọi điều tốt lành.
Con Huy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2019

Câu hỏi:

Kính Sư, Sư cho chúng con hỏi.
Hằng năm đến tuần lễ kỷ niệm Thái tử Tất Đạt Đa chào đời thì các chùa Phật giáo Bắc tông trang hoàng cờ hoa rực rỡ, ở địa phương chúng con hầu hết các chùa đều làm xe hoa...
Dịp này chúng con có đến một số chùa Phật giáo Nam tông lễ Phật, chúng con thấy các chùa gần như không làm gì để hưởng ứng ngày kỷ niệm đáng nhớ nêu trên.
Thưa Sư vì sao có sự khác biêt này?
Chúng con xin cảm tạ Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2018

Câu hỏi:

Con không phân biệt các tôn giáo, cho nên con cũng hy vọng người khác tôn trọng tôn giáo riêng của con.
Con có từng theo 1 thầy bên Mật, và đỉnh cao của Mật là vô tướng-vô tác. Người chứng ngộ nhìn như người ngu. Người trí huệ nhìn như người lẩm cẩm. Mật tông là 1 trường phái đặc biệt của Phật giáo.
Về mặt cảm nhận, con biết tất cả các trường phái tâm linh đều có chung cội nguồn nào đó - con không rõ. Nên con cũng không phân biệt lắm về các trường phái. Mà con cũng không hiểu sao có người cứ nói là con phân biệt?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »