loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 10 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Danh & Sắc'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy !
Thưa Thầy cho con hỏi: Có người nói rằng sân không phải do mình hay do người mà là do duyên. Con nghĩ chắc chắn phải có duyên, nhưng sân hay không là do thái độ của mình đối với cái duyên đó. Thưa con nghĩ vậy có gì sai sót không ạ ?
Con kính cảm ân Thầy. Con chúc Thầy và Quý Tăng Ni luôn nhiều sức khỏe và an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2022

Câu hỏi:

Dạ. Kính thưa Thầy,
Con mới có một trải nghiệm đột nhiên và khá lạ lùng với con. Khi con đang ngủ, mũi thấy ngứa, tự dưng con thấy tay trái của con đưa lên và dựt dựt cái mũi cho đỡ ngứa. Con thấy cái tay trái tự làm vầy, không hề là “con” làm. Thấy thế con thoáng có chút hoảng sợ. Con hạ cái tay xuống. Lý trí trồi lên bảo con là có vẻ như là thấy ra “danh sắc”, cảm giác sợ vẫn còn gợn gợn. Rồi con thấy việc thở cứ tự nhiên mà không thấy “con” đang thở (tuy cái thấy này nó không rõ rệt như khi thấy cái tay).
Thầy chỉ bảo giúp con về trải nghiệm này với ạ.
Con kính cảm ơn Thầy.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy,

Theo Thanh Tịnh Đạo, thì sau khi hành thiền chỉ và xuất định, thì với năng lực mạnh của tâm định và chánh niệm, mình có thể thấy chân đế của thân vật chất và tâm nơi mình (các rupa-kalapa và nama-kalapa) và minh sát thực thấy tiến trình hoạt động, sự sinh diệt, sự diệt với bản chất vô thường, bất toại nguyện, vô ngã của chúng để phát sinh các loại tuệ giác (từ 11 đến 17 loại).

Xin Thầy từ bi cho con ví dụ dễ hiểu hơn (tức bằng ngôn ngữ bình thường) về việc khi mình thấy ra rupa-kalapa và nama-kalapa và bản chất của chúng thì sẽ thuận lợi hơn thế nào trong việc nhận dạng, hiểu ra pháp nơi chính mình, và chuyển hóa những bất thiện, tham sân si hàng ngày trong tâm mình ạ (so với những ai chưa có dịp thấy ra các kalapas này)?

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy! Con thưa Thầy dạo gần đây con hay ngồi Thiền. Mỗi lần như vậy khoảng chừng một tiếng. Bình thường con ngồi chỉ thư giản và mắt mở nhìn xuống. Cứ như vậy con thấy có chút yên và trong tâm có gì con biết nấy. Nhưng ngược lại nếu con nhắm mắt và 2 tay đan vào nhau thì ngồi một lúc sau thấy người nóng ghê lắm thưa Thầy! Con không biết cảm thọ đó là gì? Xin Thầy khai thị cho con! Và con có một câu hỏi nữa ! Khi con quán về Ngũ Uẩn, trong đó gồm có Danh và Sắc. Nó cứ vận hành liên tục. Có tính cách Vô thường, Vô ngã. Điều con thắc mắc là ngoài Danh và Sắc ra cái gì nữa không? Xin Thầy chỉ dạy cho con được rõ hơn! Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con mới nghe một pháp thoại của Sư, trong đó có nói về tuệ phân biệt danh sắc nhưng con chưa rõ lắm. Xin Sư chi cho con thêm một chút được không ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-12-2016

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Thầy cho con hỏi, từ ý trong mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý có nghĩa là ý nghĩ, suy nghĩ phải không thầy? Con không hiểu từ pháp trong sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp nghĩa là gì, mong thầy từ bi chỉ cho con với, con cảm ơn thầy. Mong thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, thưa Thầy giải thích cho con nghĩa tách bạch Danh và Sắc. Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, <p>
Cho con hỏi khi con trọn vẹn với hiện tại, quay về với thân tâm mình, con hay nghĩ có cái ta của mình đang làm việc, đang nói chuyện... Nhờ Thầy chỉ dạy cho con khi con quay về hiện tại con thấy chỉ danh sắc đang nói, đang làm việc... mà không chấp vào cái ta trong đó.
Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2014

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi 2 câu: <p>
+ Khi đã thấy sắc, thế giới, con người toàn là sắc. Tiếp tục như thế nào để thấy rõ danh? <p>
+ Chỉ và quán hay định và tuệ cần được phối hợp như thế nào trong tu tập ạ. <p>
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2012

Câu hỏi:

Bạch thầy, tánh biết luôn có sẵn trong mỗi con người chúng ta, khi ta tham, sân, si, nếu chánh niệm ta biết ta tham, ta sân, ta si. Ngược lại, nếu ta chánh niệm ta vẫn biết ta không tham, không sân, không si. Vậy tánh biết về bản chất là gì? nó thuộc về tâm nào trong các loại tâm, muốn cho nó khỏe mạnh mình nên cho nó ăn thức ăn gì? Sao con rối quá. Mong thầy từ bi giảng cho con. Đội ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »