loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 66 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ vô lượng tâm từ bi hỷ xả'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy, nhờ thầy giải đáp đoạn này cho con hiểu ạ:

"Không thể nuôi dưỡng để có được lòng từ bi bằng niệm tưởng, giới luật, kiềm chế, phủ nhận, cũng không phải sống tử tế, lịch sự, dịu dàng, hoà nhã, v.v...
Lòng từ bi chỉ thị hiện khi niệm tưởng đã chấm dứt tận gốc rễ của nó."
(J. Krishnamurti)

Con muốn hỏi chỗ này:

1. Lòng từ bi chỉ thị hiện khi niệm tưởng đã chấm dứt tận gốc rễ của nó... Liệu có khả năng có niệm tưởng mà vẫn có lòng từ bi không?
2. KRISHNAMURTI nói... KHÔNG TƯ TƯỞNG là vào hoàn cảnh nào ạ? Trong hoàn cảnh nào thì mình nên phi tư tưởng?

Xin lỗi lại làm phiền Sư Ông. CHÚC SƯ ÔNG LUÔN MẠNH KHỎE.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con đọc thấy nhiều bạn trình thầy về lòng biết ơn. Dù chỉ là một quả cây nhỏ đang cầm trong tay, có bạn cũng thấy ra được quả ấy cùng một bản chất với người cầm, góp phần nuôi sống và từ đó các bạn ấy biết ơn mọi người mọi vật. Con biết sự cảm nhận như vậy là từ bi và cao quí, nhưng sao con không bao giờ cảm nhận được thế!
Con nhận thức rằng mình may mắn có duyên phước được sống tại một đất nước văn minh hạng nhất, mọi mặt vật chất đều được bảo đảm, do vậy con đã tận tâm làm việc rất nghiêm túc và chia sẻ rộng rãi để trả ơn chúng sinh. Còn những xúc cảm thâm sâu của lòng biết ơn như các bạn chia sẻ thì thật là con không có! Từ việc ăn uống ngủ nghỉ, làm việc, giao tiếp... con thấy đó là những pháp diễn ra theo nhân duyên. Con được ăn một trái cây ngon, một bữa ngon, hay phải bỏ mất một bữa thì cũng chỉ là do duyên hay nghiệp, vật thực đó cũng chỉ là tứ đại sinh ra rồi hoại diệt, rồi lại sinh ra chỗ khác, lúc khác, như chính thân con đây vậy. Người khác đối xử dễ thương hoặc tệ bạc với con là cái duyên để con học ra bài học mà thôi. Vậy nên bây giờ con khá thản nhiên trước mọi người mọi sự. Gần đây có vấn đề tiền bạc xảy ra với con, nhưng con để cho người đòi hỏi dành phần hơn mà không chấp trước gì. Pháp vận hành làm mình mất của thì cứ để cho Pháp vận hành mà chiêm nghiệm thôi. Của cải ấy có phải là "của con" đâu!
Từ khi được Thầy dạy cho giáo pháp, con quay về quán sát thân tâm là chủ yếu.
Thưa Thầy, con không biết sự biến chuyển trong nhận thức và hành vi của con như vậy là tốt hay xấu, là con đang tập sống đúng Pháp hay là sự vô cảm, vô ơn? Nếu đó chỉ là vô ơn vô cảm thì xin Thầy cho lời dạy.
Con hết sức tạ ân Thầy dạy đạo cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Sắp sang năm mới con kính chúc thầy trụ thế dài lâu, để truyền chánh pháp đến những người hữu duyên.
Thầy cho con hỏi, trước đây khi chưa ngộ được lời thầy dạy (khi con chưa gặp thầy) con hay làm từ thiện, nhưng từ khi con hiểu được những gì con người đối diện trong cuộc sống này đó là bài học họ cần phải học sao lòng con ko còn dao động trước những hoàn cảnh nghèo khó của người khác như trước nữa phải chăng lòng từ trong con đã nguội lạnh?
Con mong thầy cho con lời khuyên ạ.
Con cám ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cảm ơn thầy về câu trả lời. Dù ngay lúc tâm con tham, sân, si, ích kỷ, nhỏ nhen, lười biếng, ngã mạn con thấy biết được điều đó, nhưng tâm ý con cứ để nó diễn ra, không thể ngăn chặn hay điều phục được... mong thầy chia sẻ thêm. Tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy cho con hỏi, khi con nghe hoặc nhìn thấy các con vật như chó, lợn, mèo... bị giết thịt tâm con đau nhói con chỉ biết bất lực niệm câu thần chú vãng sanh cho những con vật đó mà ko đủ tiền để mua lại mạng sống cho chúng nó. Con buồn mất mấy ngày mới nguôi ngoai và tự trách bản thân mình kém cỏi không đủ điều kiện kinh tế cứu giúp chúng. Thưa Thầy cho con hỏi đó có phải là sự vận hành hoàn hảo của Pháp, hay chẳng qua nó ko vừa ý với con không ạ? Chẳng nhẽ chúng đáng phải chết như vậy sao, con rất buồn và hay khóc khi đặt mình vào những con vật bị giết hại đó con không chịu nổi đau lòng lắm ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con đọc sách, thấy có đến 3 chữ Pali đều được dịch là Hỷ:
1. Somanassa: Thọ hỷ trong tâm Tham (và một số Tâm khác)
2. Pīti: Tâm sở Hỷ trong 7 tâm sở biệt cảnh
3. Mudita: Tâm sở Hỷ trong 25 tâm sở tịnh hảo

Con là người ngu muội, không hiểu nhiều về sự khác nhau giữa 3 pháp đó. Kinh xin Thầy từ bi chỉ bảo thêm ạ. Con xin lạy tạ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong lúc con dạy cho bé lớp 1 nhà con các ký tự abc. Khi bé đọc A, thêm dấu mũ là Â. Con phát hiện ra thực ra các ký tự không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ là các nét vẽ đơn thuần. Còn nó có nghĩa chữ này, chữ nọ là do mình đặt cho nó.
Sau đó, con nhìn rộng ra thấy cái bàn, cái ghế, bông hoa, trái cây v.v... bản thân nó chỉ là nó, có tên này, tên kia, có nghĩa này nghĩa nọ là do mình đặt ra. Cứ thế, hằng ngày quan sát con thấy bản thân mình cũng chỉ là vậy. Dần dần con chẳng thấy mình là ai nữa, chỉ là một pháp biểu hiện và tương tác với các pháp khác. Đúng như thầy nói, mọi thứ xung quanh đều là chân đế, đều là thực tánh thầy ạ.
Con cũng thấy người này, người kia, cũng chỉ là một pháp biểu hiện xung quanh mình. Con hay nhìn họ một cách im lặng và cười nhẹ trong lòng. Nó có một cảm giác thân thương rất lạ, con muốn ôm từng người, yêu thương họ. Mọi cây cối, động vật, mọi thứ đều đáng yêu thầy ạ. Con tự hỏi, không biết mình có bị làm sao không? Thầy có nhiều kinh nghiệm, mong thầy chia sẻ.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Sư ông, con tự hiểu như thế này không biết có đúng không, mong Sư Ông dạy bảo ạ: Hỷ trong tứ vô lượng tâm là tâm hoan hỷ khởi lên lấy quả lành của chúng sanh làm đối tượng còn hỷ trong hỷ giác chi là hỷ sanh khởi do tu tập đầy đủ niệm - trạch pháp - tinh tấn giác chi. Con xin Sư ông dạy bảo cho con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con thành kính đảnh lễ Sư Ông.
Con rất hoan hỷ và biết ơn vì cuộc đời này con đã gặp được Sư Ông, mặc dù con chưa gặp Sư Ông ở ngoài bao giờ, chưa từng được tiếp xúc con người thật của Sư Ông, nhưng chỉ nghe qua Pháp thoại, đọc sách của Sư Ông, xem thường xuyên những câu trả lời tại mục hỏi đáp qua nhiều hoàn cảnh mà Sư Ông giải thích, thì con thấy con cảm rất nhanh ạ, qua đó con cảm thấy bớt sợ, và bản lĩnh, chấp nhận đối diện với những chuyện nghịch hơn, bớt lăng xăng rất rất rất rất rất nhiều ạ. Con xin chân thành cảm ơn Sư Ông rất nhiều ạ, và mong ước Sư Ông sẽ còn bên chúng con lâu dài để chúng con có thể được chỉ đường, được học đạo đúng với giáo pháp của Đức Phật Thích Ca ạ .
Sư Ông cho con hỏi 2 câu hỏi ạ, mong Sư Ông giải đáp giúp con ạ.
1) Khi con biết được bốn oai nghi, và thực hành thường xuyên Tinh Tấn Chánh Niệm Tỉnh giác, thận trọng chú tâm quan sát thì con cảm thấy, hoạt động tay chân cả cơ thể con, kể cả khi con nói đều rất nhẹ nhàng, và nó tự biết cái gì là đúng là nên và không nên, con cảm giác như tâm con có người đang nhắc nhở để chỉnh sữa, tất cả đều rất tự nhiên không hề gồng, không cố sức suy nghĩ làm này đúng hay sai, tốt hay xấu, tất cả con cảm thấy tâm có thể tự điều chỉnh để mình nhận ra cái đúng và cái không đúng để từ đó mà hành cho đúng. Mỗi khi gặp chuyện bất thình lình cần giải quyết mà con chưa suy nghĩ ra cách giải quyết, thì con cũng không cố suy nghĩ cho ra, mà con vẫn tiếp tục chánh niệm vào những việc con đang làm ngay lúc đó, thả nhẹ suy nghĩ, chỉ nhiên con thấy một hồi sau nó tự ra cách giải quyết sơ sơ luôn ạ, tới lúc đó thì con mới đi sâu vào suy nghĩ đó 1 tí để thấy được rõ hơn cách giải quyết. Và kết quả là hoàn thành công việc tốt. Con không biết con hành như vậy có đúng không ạ, và con cũng không biết cái hướng đi và kết quả đạt được của con như vậy có đúng theo hướng tu tập Tinh Tấn Chánh Niệm Tỉnh giác không ạ. Con mong Sư Ông từ bi khai thị giúp con ạ.
2) Con chưa biết rõ lắm về yêu thương bằng tâm từ như thế nào, và yêu thương bằng luyến ái ra sao, và làm thế nào để mình thực hành cho đúng để không phải rơi vào tình trạng vô tâm ạ.
Con cảm ơn Sư Ông, con chúc Sư Ông sức khỏe thật nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con được nghe bài giảng của Thầy về Tứ vô lượng tâm nhân dịp Thầy về Ninh Bình để hoằng pháp. Con vô cùng hoan hỉ khi nghe bài giảng vì nội dung giản dị dễ hiểu nhưng rất uyên thâm
Con xin được ghi lại và trình Thầy nội dung qua bài thơ:

Không sân ấy gọi tâm TỪ
Không hại người, vật ấy chừ tâm BI
Tâm HỶ không đố kỵ gì
Tâm XẢ không chấp có chi não phiền.
Kính Thầy
Con, Minh Duy

Xem Câu Trả Lời »