loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 18 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thời gian tâm lý'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Sư ông ơi, chiêm nghiệm và trực nghiệm pháp đang chảy trôi, có phải thời gian là thứ khái niệm ảo ảnh nhất không ạ? Cái đang là chính là cái đang chảy trôi phải không ạ? Làm sao nắm bắt cái gọi là hiện tại khi mọi thứ cứ chảy trôi cơ chứ, cái ở đây giây này đã là quá khứ của giây tiếp theo rồi?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có câu hỏi mong thầy giải đáp, con ko thể Chánh Niệm liên tục được, và làm thế nào để con luôn Chánh Niệm được ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nên cố giữ chánh niệm liên tục để thấy trước khi mọi sự xảy ra hay nên để tự nhiên, khi nào bị che lấp thì biết che lấp, khi nào trời trong thì thấy trời trong?
Quả thực, bị che lấp và bị trù ếm rất khó chịu, cuộc chơi của họ không biết khi nào mới chịu dừng, không lẽ, con cứ để cho họ xoay chuyển, chịu đựng, rồi vượt qua như vầy hoài sao, con lại mong cái vô thường ập tới để chuyển biến hết cái tâm thức của họ của con, chứ thường như vầy hoài là còn luân hồi hoài, con thật chán ngán!
Con xin trình thầy và con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy xin cho con hỏi một câu rằng: Thày dạy là con người cần trải qua các bài học cuộc đời, qua các kiếp sống... Nhưng thầy cũng lại nói rằng Pháp của Đức Phật là không qua thời gian, ngay tại nơi này, quay đầu là thấy... Vậy có điều gì mâu thuẫn không ạ? Con thấy khó hiểu quá! Mong thầy khai thị giúp con ạ!
Con xin tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Hôm nay con phát hiện ra một điều khá vi tế mà công việc hiện tại đã chỉ bày cùng lời dạy của thầy nên con đã nhận ra khi đang tìm cách giải quyết công việc mà ngoài khả năng của mình.
Mọi công việc, hành động hay suy nghĩ khi có mặt cùng với thời gian đều là không có thực.
Chính vì những hành động hay suy nghĩ cùng thời gian làm ta hao tâm tổn ý trong đời sống này. Khi nhận ra con dường như cảm giác nhẹ tênh mặc dù trước đó hiểu và có nhiều trải nghiệm đúng như thầy chỉ bảo nhưng lần này con cảm nhận được sự rốt ráo thật sự thầy à.
Con cảm ơn Thầy đã chỉ bày, cảm ơn bài học quý giá này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2022

Câu hỏi:

Con xin trình pháp sư Ông ạ,
Con không biết những cảm nhận rõ nét về tiến trình tâm nó suy tưởng về các nguyên nhân cũng như điều kiện hội hợp đầy đủ để 1 sự việc xảy ra thì gọi là gì ạ? Con kinh nghiệm thấy khi thư giãn sâu, tâm nó yên tịnh và phân tích 1 quá trình diễn ra và tự đúc kết lại về nguyên lý duyên khởi, để có 1 sự việc xảy ra ví như 1 nồi cơm nấu chín, thì không thể thiếu hoặc quá thừa 1 yếu tố nào cả, lúc đó thì tự khắc gạo sẽ thành cơm, cũng như vậy để có đầy đủ chánh niệm tỉnh giác thì cũng phải hội đủ yếu tố cần và đủ cho chánh niệm tỉnh giác liên tục. Con vẫn chưa nắm vững chỗ này ạ, xin sư Ông cho con thêm chỉ dạy được không ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Trong sách Khai thị thực tại có đoạn: "Trật tự vận hành của Pháp là trình tự diễn tiến tự nhiên của thực tại đang là, nhưng khi chúng ta hối tiếc hoặc tiếc nuối cái đã qua, vọng cầu hoặc mơ mộng cái chưa đến là phá hỏng trật tự thời gian". Theo con hiểu thì "trật tự thời gian" mà Sư Ông nhắc đến ở đây là xuân-hạ-thu-đông, sanh-lão-bệnh-tử, thiếu niên-trung niên-lão niên... theo lẽ tự nhiên. Ở nhiều chỗ khác Sư Ông có nhắc đến bản ngã tạo tác ra "thời gian tâm lý", con hơi thấy mơ hồ về tương quan giữa "thời gian tâm lý" và "trật tự thời gian". Xin Sư Ông cho con một ví dụ về cái cách mà "thời gian tâm lý" phá hỏng "trật tự thời gian" ạ?

Mong Sư Ông trụ thế dài lâu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Cho phép con được hỏi, con có được nghe một ngày ở cõi Trời hoặc ở dưới Địa Ngục bằng cả trăm năm ở trần gian. Đó có phải là sự so sánh về thời gian hay chỉ mang một ý nghĩa ẩn dụ nào mà con không thấy được? Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Thưa Thầy, con thấy hình như thời gian nó cũng là giả định và tư tưởng của mình cũng bị phụ thuộc theo cái giả định thời gian đó.
Thí dụ như con nhìn đồng hồ thấy 6h thì con cho bây giờ là 6h sáng, rồi bắt đầu phân ra trưa, chiều, tối... Thật ra đâu có sáng trưa chiều gì.
Thưa Thầy có phải như thế không ạ?


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy, trong câu trả lời cho con hôm nay Thầy nói “chỉ khi ý thức thoát khỏi hữu vi hữu ngã mới trở về với tánh biết tự nhiên vô tâm và cùng lúc đó thấy ra thực tánh” như vậy con hiểu đó là khi Tri Kiến đã Thanh Tịnh có phải không Thầy? Vậy quá trình từ lúc Ý Thức thấy sai lạc tới khi Thanh Tịnh này là quá trình pháp vận hành tự nhiên theo nhân quả khi các Balamat Trí Tuệ và Công Hạnh đã tròn đầy có đúng không ạ? Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »