loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm sự chết'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-05-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xem lại những lời Thầy dạy vài năm trước, có lần Thầy dạy một bạn niệm tịch tịnh Santi paramam sukham, hỗ trợ cho thiền tuệ mà không rơi vào định an chỉ. Thưa Thầy câu Santi paramam sukham này có nghĩa là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy. Thưa thầy cho con hỏi khi nào thì có thể dùng pháp đối trị ạ? Ví dụ như nào thì nên quán sự chết ạ?
Con xin thầy giải đáp cho con. Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Có phải khi sẵn sàng cho cái chết với tâm thế đón nhận tất cả và buông bỏ tất cả thì mới thực sống đúng từng giây phút hiện tại phải không ạ. Con suy niệm đến sự chết và nhận ra con đã sẵn sàng như vậy. Có sự xúc động rất mạnh trong con, con thấy mọi thứ hơn thua được mất tất cả mọi thứ trong cuộc sống đã qua như một giấc mộng, nằm xuống thì hóa hư vô. Chính lúc ấy con lại thấy cuộc sống này quá ý nghĩa, có phải mâu thuẫn không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2022

Câu hỏi:

Chào Thầy và quý đạo hữu gần xa.
Hôm nay tôi xin chia sẽ về sự chiêm nghiệm của bản thân, trước đây con làm việc gì cũng lo lắng, sợ hãi, bất an...nó khiến cho bản thân lúc nào cũng trì trệ. Con nghĩ rằng, con chỉ còn một ngày để sống thì khi đó con sẽ làm gì? Đến đây chúng ta sẽ có câu trả lời cho chính mình.
Xin cảm ơn thầy, nếu con có gì chưa đúng xin thầy và quý đạo hữu bỏ quá.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, gần đây khi con nghe thầy giảng pháp trên youtube. Con thấy có một pháp rất hay nhưng con chưa hiểu thấu đáo, đó là buông xả như mình đã chết. Con muốn thực hành pháp này, nhưng lúc con nằm xuống có phải con nên nghĩ là mình đã chết không ạ? Khi con nằm như mình đã chết rồi thì suy nghĩ vẫn khởi sinh, vậy mỗi lần suy nghĩ khởi sinh có phải là sẽ nghĩ là mình đã chết rồi nên không cần suy nghĩ nữa đúng không ạ? Thầy có thể giúp con để cho con thực hành cho đúng được không ạ?
Con xin chân thành cảm ơn thầy và con xin phép được nhờ mọi người nếu ai đã thực hành pháp này có thể chia sẻ kinh nghiệm với con được không ạ? Con xin cảm ơn và tri ân thầy cùng mọi người.
Xin chúc thầy và mọi người ngày mới tốt lành.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2020

Câu hỏi:

Con xin kính Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.
Con năm nay 21 tuổi, gần đây có cơ duyên biết đến Đạo Phật con thấy những đạo lý thật sâu sắc, nhờ có những đạo lý mà con thấy tâm mình bớt được Tham Sân Si. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì con lại thấy có cảm giác lo lắng và phân vân. Câu hỏi đặt ra là cuối cùng ai rồi cũng phải chết, vậy ta sinh ra để làm gì ạ?
Con thành tâm hồi hướng công đức đến Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2020

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Cách đây khoản 2 tháng sau khi đã làm xong bàn thờ Phật trang nghiêm mà trước giờ con chưa có điều kiện làm thì tâm con rất vui mừng và ngồi trước đó con bày tỏ với chồng con niềm vui này và nói thêm 1 ý nữa là về sự chuẩn bị cho cái chết (Chúng con 41 tuổi), tuy nhiên con nói là việc này trước sau gì cũng đến nên con muốn có sự chuẩn bị trước:
- Con mong muốn lúc đó sẽ được nằm trên cái ghế sofa mây đã mua sẵn để phòng khách thay vì phải đi mua 1 cái giường hay ghế tạm đặt lên rồi sau đó đem đốt (Vì con thấy phong tục quê con hay làm vậy) vì con nghĩ lúc còn sống mọi người đều trân quý cái thân thì lúc mất cũng vậy không nên xem xác chết là cái gì ghê gớm, gây xui xẻo và con mong được hỏa thiêu và rải hết tro xuống sông.
- Con dặn chồng con sẽ mua 1 bó hoa lớn để người thân đến viếng thì đặt lên bàn thờ thay vì việc thắp hương vì con nghĩ lúc đó sẽ hơi đông đúc mà khói nhang nghi ngút lại thêm đau thương và ngột ngạt. Bàn thờ thì không nên treo liễng hay làm theo phong tục nhìn nặng nề như vậy sẽ làm tâm trạng người còn lại càng thêm nhớ thương.
- Rồi con dặn thêm là nên mở nhạc hòa tấu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thay vì đọc kinh vì con không hiểu sao trong những lúc nghe đọc kinh lúc người thân con mất con đều có cảm giác buồn ngủ không kềm được mà cảm giác này con hiếm khi bị nhất là trong hoàn cảnh mà tâm con đang rất thành kính như vậy. Nhiều lúc con tự giải thích hay là do mình nghe không hiểu nên mới bị nhưng sau đó con có duyên nghe cô Ani Choying Drolma hát hay đọc kinh cũng đâu hiểu lời vì khác ngôn ngữ nhưng con lại dường như cảm được và có lúc cảm xúc chạm đến mà không kềm được nước mắt.
Dặn dò xong thì con thấy an tâm, cho đến những ngày gần đây sau khi may mắn theo dõi Web này con mỗi ngày đều vào xem các câu hỏi và đáp để học và con có duyên thấy được là có kinh niệm sự chết nên sáng nay con thực hành là lần đầu tiên con xin trình bày các cảm nhận như sau ạ:
- Con nằm xuống, hít vào và quán tưởng là thân thể này đã chết, cảm nhận các bộ phận trên cơ thể đang thả lỏng dần ra và sẽ không còn các cảm giác về thân.
- Tiếp đó con hít vào và quán tưởng những người thân sẽ khóc và thương tiếc nhưng con sẽ hiểu mọi việc rồi sẽ tiếp diễn và rồi họ cũng sẽ dần quen với sự không có mặt của con, con kiểm tra lại và thấy là sự ra đi của mình sẽ không để lại những phiền hà hay trách nhiệm cho ai vì mỗi ngày mình đều hoàn tất công việc của mình.
- Sau đó con hít vào và quán tưởng nghiệp duyên sẽ dẫn tâm con đi với sự không sợ hãi dù được trở thành như thế nào thì con cũng sẽ chấp nhận mà không than trách.
Sau khi hoàn thành xong thì con mở bài pháp Thầy giảng ngày 30/8/2020 và vừa nghe vừ làm làm lau bếp, con chỉ nghe Thầy trả lời câu hỏi đầu tiên xong thì con tắt vì tiếng nước chảy làm ồn tiếng Thầy giảng nên con nghĩ sẽ nghe lúc lau bếp xong, nhưng sau đó con lại bất chợt có những câu thơ trong lúc này, con xin kính trình Thầy:
CẢM NHẬN 1
Con học sống thay vì chỉ tồn tại.
Hiểu vô thường con quý mỗi ngày qua.
Nhân và quả con biết luôn một cặp,
Chỉ mình con gây, nhận không thay bằng.
Con tri ân lời dạy Đấng Vẹn Toàn.
Từng ngày học quay về tâm trong sáng.
Mở lòng ra yêu thương và bớt ngã.
Bến bờ nào con sẽ sẳn sàng qua!
SG, 02/9/20202
Con kính nhờ Thầy chỉ dạy cho con rõ biết về sự hiểu của con trước và sau kh thực tập niệm sự chết lần đầu tiên này.
Con kính tri ân Thầy và mong Thầy hoan hỉ vì con trình bày hơi nhiều ạ!
Con kính chúc Thầy thân tâm thường an lạc!
Con kính chúc quý vị theo dõi trang sẽ ngày càng tinh tấn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy, con có câu hỏi như sau.
Khi đang thực hành niệm chết, phải chăng mình cũng đang rời bỏ Thực tại hiện tiền, đang bước tới?
Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2020

Câu hỏi:

Xin Thầy từ bi tha lỗi vì con lại làm phiền và giúp con thêm lần này, xác nhận giúp con điều này
- Thưa Thầy có phải Thầy là người chỉ ra để con biết quay lại cảm nhận lại chính bản thân mình. Còn bản thân con là người trực tiếp cảm nhận tất cả mọi thứ trong mình, từ sự đau khổ, tủi nhục, khinh thường, mặc cảm, bất an, sợ hãi, bế tắc, tuyệt vọng, chán chường,...nên con có muốn chạy trốn cũng không thể được, không ai có thể giúp con ngoài chính con.

- Thưa Thầy, có phải tất cả những quả báo mà con phải gánh lấy vừa là quả mà cũng vừa là duyên, nếu con không biết chấp nhận để học lấy bài học này thì sẽ mãi đau khổ suốt đời.

Xin Thầy xác nhận giúp con để con có thêm niềm tin và nghị lực để chịu đựng. Thật ra 2 câu hỏi trên con đã hiểu nó là như vậy rồi, nhưng sao con cảm thấy mông lung quá, vì con không biết phải chịu đựng đến bao giờ. Lại là bản ngã chịu đựng nhưng sâu bên trong vẫn muốn thoát ra và không chấp nhận khổ đau này, dường như bởi vì con quá bế tắc nên con không biết nương tựa vào đâu để có niềm tin tiếp tục chịu đựng. Thầy ơi, kiếp này con sinh ra bản thân là người nam mà tâm hồn con đầy phiền muộn và đầy sự yếu đuối, bi luỵ. Con chỉ ước gì nhắm mắt là có thể ra đi, con tuyệt vọng về bản thân mình .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con cảm tạ ân đức của Thầy.
Qua chỉ dạy của Thầy có một điều con thấy ra khi con quán sự chết thì con thấy được không có cái ta nữa, con thấy được khi mình biến mất thì buông tất cả rất dễ. Nhất là những lúc con Thấy rỗng lặng là như con đang biến mất, và tất cả như đang dừng lại. Vì vậy con lại dùng sự biến mất của con (con thấy quán sự chết là thấy mình biến mất) để đối trị với cái ta của con, con thấy cuộc đời vẫn trôi qua từng giây phút khi con biến mất có sao đâu! Con có lạm dụng sự đối trị này không Thầy, con tạ ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »