loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 45 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'niệm sự chết'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-09-2020

Câu hỏi:

Con xin kính Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.
Con năm nay 21 tuổi, gần đây có cơ duyên biết đến Đạo Phật con thấy những đạo lý thật sâu sắc, nhờ có những đạo lý mà con thấy tâm mình bớt được Tham Sân Si. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì con lại thấy có cảm giác lo lắng và phân vân. Câu hỏi đặt ra là cuối cùng ai rồi cũng phải chết, vậy ta sinh ra để làm gì ạ?
Con thành tâm hồi hướng công đức đến Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2020

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Cách đây khoản 2 tháng sau khi đã làm xong bàn thờ Phật trang nghiêm mà trước giờ con chưa có điều kiện làm thì tâm con rất vui mừng và ngồi trước đó con bày tỏ với chồng con niềm vui này và nói thêm 1 ý nữa là về sự chuẩn bị cho cái chết (Chúng con 41 tuổi), tuy nhiên con nói là việc này trước sau gì cũng đến nên con muốn có sự chuẩn bị trước:
- Con mong muốn lúc đó sẽ được nằm trên cái ghế sofa mây đã mua sẵn để phòng khách thay vì phải đi mua 1 cái giường hay ghế tạm đặt lên rồi sau đó đem đốt (Vì con thấy phong tục quê con hay làm vậy) vì con nghĩ lúc còn sống mọi người đều trân quý cái thân thì lúc mất cũng vậy không nên xem xác chết là cái gì ghê gớm, gây xui xẻo và con mong được hỏa thiêu và rải hết tro xuống sông.
- Con dặn chồng con sẽ mua 1 bó hoa lớn để người thân đến viếng thì đặt lên bàn thờ thay vì việc thắp hương vì con nghĩ lúc đó sẽ hơi đông đúc mà khói nhang nghi ngút lại thêm đau thương và ngột ngạt. Bàn thờ thì không nên treo liễng hay làm theo phong tục nhìn nặng nề như vậy sẽ làm tâm trạng người còn lại càng thêm nhớ thương.
- Rồi con dặn thêm là nên mở nhạc hòa tấu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thay vì đọc kinh vì con không hiểu sao trong những lúc nghe đọc kinh lúc người thân con mất con đều có cảm giác buồn ngủ không kềm được mà cảm giác này con hiếm khi bị nhất là trong hoàn cảnh mà tâm con đang rất thành kính như vậy. Nhiều lúc con tự giải thích hay là do mình nghe không hiểu nên mới bị nhưng sau đó con có duyên nghe cô Ani Choying Drolma hát hay đọc kinh cũng đâu hiểu lời vì khác ngôn ngữ nhưng con lại dường như cảm được và có lúc cảm xúc chạm đến mà không kềm được nước mắt.
Dặn dò xong thì con thấy an tâm, cho đến những ngày gần đây sau khi may mắn theo dõi Web này con mỗi ngày đều vào xem các câu hỏi và đáp để học và con có duyên thấy được là có kinh niệm sự chết nên sáng nay con thực hành là lần đầu tiên con xin trình bày các cảm nhận như sau ạ:
- Con nằm xuống, hít vào và quán tưởng là thân thể này đã chết, cảm nhận các bộ phận trên cơ thể đang thả lỏng dần ra và sẽ không còn các cảm giác về thân.
- Tiếp đó con hít vào và quán tưởng những người thân sẽ khóc và thương tiếc nhưng con sẽ hiểu mọi việc rồi sẽ tiếp diễn và rồi họ cũng sẽ dần quen với sự không có mặt của con, con kiểm tra lại và thấy là sự ra đi của mình sẽ không để lại những phiền hà hay trách nhiệm cho ai vì mỗi ngày mình đều hoàn tất công việc của mình.
- Sau đó con hít vào và quán tưởng nghiệp duyên sẽ dẫn tâm con đi với sự không sợ hãi dù được trở thành như thế nào thì con cũng sẽ chấp nhận mà không than trách.
Sau khi hoàn thành xong thì con mở bài pháp Thầy giảng ngày 30/8/2020 và vừa nghe vừ làm làm lau bếp, con chỉ nghe Thầy trả lời câu hỏi đầu tiên xong thì con tắt vì tiếng nước chảy làm ồn tiếng Thầy giảng nên con nghĩ sẽ nghe lúc lau bếp xong, nhưng sau đó con lại bất chợt có những câu thơ trong lúc này, con xin kính trình Thầy:
CẢM NHẬN 1
Con học sống thay vì chỉ tồn tại.
Hiểu vô thường con quý mỗi ngày qua.
Nhân và quả con biết luôn một cặp,
Chỉ mình con gây, nhận không thay bằng.
Con tri ân lời dạy Đấng Vẹn Toàn.
Từng ngày học quay về tâm trong sáng.
Mở lòng ra yêu thương và bớt ngã.
Bến bờ nào con sẽ sẳn sàng qua!
SG, 02/9/20202
Con kính nhờ Thầy chỉ dạy cho con rõ biết về sự hiểu của con trước và sau kh thực tập niệm sự chết lần đầu tiên này.
Con kính tri ân Thầy và mong Thầy hoan hỉ vì con trình bày hơi nhiều ạ!
Con kính chúc Thầy thân tâm thường an lạc!
Con kính chúc quý vị theo dõi trang sẽ ngày càng tinh tấn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy, con có câu hỏi như sau.
Khi đang thực hành niệm chết, phải chăng mình cũng đang rời bỏ Thực tại hiện tiền, đang bước tới?
Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2020

Câu hỏi:

Xin Thầy từ bi tha lỗi vì con lại làm phiền và giúp con thêm lần này, xác nhận giúp con điều này
- Thưa Thầy có phải Thầy là người chỉ ra để con biết quay lại cảm nhận lại chính bản thân mình. Còn bản thân con là người trực tiếp cảm nhận tất cả mọi thứ trong mình, từ sự đau khổ, tủi nhục, khinh thường, mặc cảm, bất an, sợ hãi, bế tắc, tuyệt vọng, chán chường,...nên con có muốn chạy trốn cũng không thể được, không ai có thể giúp con ngoài chính con.

- Thưa Thầy, có phải tất cả những quả báo mà con phải gánh lấy vừa là quả mà cũng vừa là duyên, nếu con không biết chấp nhận để học lấy bài học này thì sẽ mãi đau khổ suốt đời.

Xin Thầy xác nhận giúp con để con có thêm niềm tin và nghị lực để chịu đựng. Thật ra 2 câu hỏi trên con đã hiểu nó là như vậy rồi, nhưng sao con cảm thấy mông lung quá, vì con không biết phải chịu đựng đến bao giờ. Lại là bản ngã chịu đựng nhưng sâu bên trong vẫn muốn thoát ra và không chấp nhận khổ đau này, dường như bởi vì con quá bế tắc nên con không biết nương tựa vào đâu để có niềm tin tiếp tục chịu đựng. Thầy ơi, kiếp này con sinh ra bản thân là người nam mà tâm hồn con đầy phiền muộn và đầy sự yếu đuối, bi luỵ. Con chỉ ước gì nhắm mắt là có thể ra đi, con tuyệt vọng về bản thân mình .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con cảm tạ ân đức của Thầy.
Qua chỉ dạy của Thầy có một điều con thấy ra khi con quán sự chết thì con thấy được không có cái ta nữa, con thấy được khi mình biến mất thì buông tất cả rất dễ. Nhất là những lúc con Thấy rỗng lặng là như con đang biến mất, và tất cả như đang dừng lại. Vì vậy con lại dùng sự biến mất của con (con thấy quán sự chết là thấy mình biến mất) để đối trị với cái ta của con, con thấy cuộc đời vẫn trôi qua từng giây phút khi con biến mất có sao đâu! Con có lạm dụng sự đối trị này không Thầy, con tạ ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2019

Câu hỏi:

Con Kính Chào Thầy!
Con tập nằm buông thư, coi như mình đang chết. Cái tâm khởi lên đầu tiên trong con là tâm lo lắng cho mẹ con. Nếu như con chết thì không ai lo cho mẹ. Con bị trói buộc bởi tâm lo lắng này và tự nhiên sợ chết. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con, con phải làm sao? Con xin tri ân Thầy!
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2019

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy đã dành thời giờ trả lời cho những câu hỏi của chúng con mà chẳng màng sự nghỉ ngơi của chính mình, một đại tâm nguyện của Bồ Tát, con thật cảm kích.
Hôm nay sau khi xem những câu hỏi của các bạn hữu con thấy cô bạn hữu hỏi Thầy về quán sự chết. Con có thắc mắc rằng, trong khi quán sự chết thì tâm mình trụ nơi nào? Chắc là không phải thân tứ đại này bởi vì nó là huyễn không thật, có phải mình nên trụ trong tâm tịch tịnh không? Xin Thầy từ bi khai thị cho con. Lòng tri ân vô biên. Kính chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy. Con xin thầy hướng dẫn cho con về cách "niệm sự chết" ạ. Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi! Chưa bao giờ con muốn buông xuôi tất cả như thế này. Con không tìm thấy một chút động lực nào kể cả việc ăn uống. Con sống mà như đang chết vậy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Hiện tại con đang gặp biến cố trong công việc nên đầu óc rối tung và con không thể nào chộp mắt được, và con nghe bài giảng của Thầy về niệm sự chết con thực hành như sau:
Con nằm xuống và buông xả tất cả và tự nói với mình là bây giờ mình chết, sau đó con cảm nhận sự thở (con không cố ý) và nhận biết tư thế con đang nằm từ đầu đến chân cứ như thế khoảng 15 phút thì còn chìm vào giấc ngủ, nhưng khoảng 1h sáng con lại giật mình tỉnh giấc và các suy nghĩ lại xuất hiện, những sự việc của ngày hôm trước trình duyệt lại có cái rất rõ ràng, có cái rất mơ hồ, lúc đầu con cũng thấy biết sự việc đang diễn ra như nó đang là, nhưng chỉ một lúc sau con bị nhấn chìm trong các suy đó và con không thể nào chộp mắt được nửa.
Thầy hoan hỉ chỉ dạy dùm con, con thực hành như vậy có đúng không? và con nên làm gì tiếp theo ạ?, con đang trong tình trạng rất rối bên chắc là cách diễn đạt nó cũng rối nên mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »