loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 9 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sở tri & sở đắc'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-05-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Ôn, con xin được trên Ôn chỉ dạy thêm: Ngoại con do Covid giờ nằm một chỗ, với Con ngoại như mẹ thứ 2, con được ngoại chăm sóc từ nhỏ đến lớn, con xuất gia rồi, có duyên chuẩn bị đi du học xa, con sợ bà mà lỡ qua đời con lại không có ở nhà, tội bất Hiếu này con sợ con ân hận cả đời, con có nên dừng việc du học chờ bà qua đời rồi hẳn đi, hay cứ tuỳ duyên. Con rất mong được sự chỉ dạy trên Ôn. Con thành tâm cảm niệm Ôn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-04-2022

Câu hỏi:

Dạ. Con thưa Thầy. Trong kinh có câu:
"Quá khứ tâm bất khả đắc,
Hiện tại tâm bất khả đắc..."
Nhưng kinh Nhất Dạ Hiền lại có câu:
"CHỈ CÓ PHÁP HIỆN TẠI
TUỆ QUÁN CHÍNH Ở ĐÂY."
Dạ. Xin Thầy giảng giúp con Tâm Hiện tại không thể đắc thì con nên thực hành sao cho đúng quán sát "thực tại hiện tiền" ạ.
Con bị rối giữa 2 câu kinh trên ạ.
Con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2022

Câu hỏi:

Chào thầy, con muốn trao đổi bổ xung thêm về kinh nghiệm và hiểu biết của mình như sau:

1. Không có gì gọi là vật chất, tất cả đều là RUNG ĐỘNG của trường năng lượng trống rỗng - bao la - thuần khiết đúng không thầy?
2. Tất cả đều là NĂNG LƯỢNG rung động với những bước sóng khác nhau... phải không ạ?
3. Nói TRỐNG RỖNG = VÔ NGÃ = năng lượng vô hạn thuần khiết = CÁI TOÀN THỂ... cũng được thầy nhỉ?
4. Bản chất của - cái toàn thể (VŨ TRỤ)... là TRỐNG RỖNG, trùm khắp vạn hữu... THẦY nhỉ??
Rảnh THẦY giải đáp giúp CON nhé. Con cám ơn thầy nhiều

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đọc được câu hỏi một đạo hữu hỏi ham học hỏi, nghiên cứu để thành đạt thì có là tâm tham không. Trường hợp con có hơi khác, con rất thích học hỏi nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau có thể tạm gọi là trên thiên văn, dưới địa lý, giữa nhân học và các ngành khoa học khác. Con học như trẻ nhỏ khám phá thế giới, con chỉ muốn học để biết điều mình chưa biết mà thôi, kể cả việc con học Phật. Như vậy có phải là sự ham học này của con xuất phát từ lòng tham của bản ngã không ạ? Con xin đảnh lễ Thầy với lòng biết ơn sâu sắc các bài học Thầy đã dạy con qua các tác phẩm, Pháp thoại, câu trả lời của Thầy cho các đạo hữu mà con đã xem, nghe, đọc mỗi ngày.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, con xin trình pháp:

Nếu xem mọi thứ là hư ảo
Như ngọn gió đến rồi đi
Thì vui, buồn trong ta liền tan biến
Chỉ còn trạng thái tĩnh lặng Tâm.

Con rất mong thầy khai sáng cho con. Con xin cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vào bàn ngồi học bài thì bỗng nhiên trong con hiện lên câu nói của Đức Phật “... Người ngu sinh sở tri/ Hủy phần sáng của mình/ Tự chẻ đầu chính nó”. Thật tâm mà nói thì con chỉ thích học bài học từ việc đọc cái tâm mình. Thưa Thầy hiện tại con chưa có việc làm, việc học để thi tuyển kiếm một công việc là điều tất yếu nhưng trong con lại sinh ra mâu thuẫn đã sống trong chân đế, bị hạn chế theo quy luật tục đế rồi mà giờ còn bị gò bó trong khuôn khổ của tổ chức nữa (trong trường hợp con thi đậu công chức). Thưa Thầy, bây giờ con không biết đây là ảo tưởng của bản ngã sai sử con trì hoãn việc học tập hay là thật sự con sai đường. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-10-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con thấy trong giáo trình thiền minh sát có nói về 16 tầng tuệ, nhưng con không tìm thấy bài giảng của sư về các tuệ này ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2013

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! <p>
Trước tiên con xin cảm ơn thầy về những gì thầy đã khai ngộ cho con trong câu hỏi lần trước.
Thầy ơi! Hôm nay con lại có một băn khoăn kính mong thầy chỉ giúp con với ạ. <p>
Bạch thầy! Trước đây con rất chịu khó nghe kinh điển để hiểu kinh điển nhưng thực ra kinh điển mỗi thầy luận giảng một kiểu nên nhiều khi con rất hoang mang không biết đâu là đúng sai nữa ạ. Thật may mắn cho con, cũng vì qua một người bạn trên facebook mà con được biết trang web này. Từ đó con chăm chú nghe các bài giảng của thầy và chú tâm quan sát thân, tâm, cảnh để thấy các pháp như nó đang là không xen cái ta ảo tưởng vào. Nhưng con vẫn còn một băn khoăn mong thầy chỉ cho con với. Đó là có phải những tất cả kiến thức kinh nghiệm trong quá khứ đều cản trở sự thấy biết trong sáng không ạ? <p>
Trong thời gian học vừa qua khi quan sát tâm mình con thấy chỉ những kiến thức, kinh nghiệm khiến não bộ khởi sinh dòng tư tưởng thì mới khiến ta buồn phiền, đau khổ. Còn những kiến thức như toán học, vật lý,... thì con thấy chỉ ứng ra khi ta cần dùng đến nó khi không dùng nữa thì thôi, con cũng không thấy có dòng tư tưởng, phán đoán, suy lường khi dùng những kiến thức này. Vậy phải chăng loại kiến thức này không cản trở sự thấy biết trong sáng đúng không ạ? Con mong thầy từ bi chỉ cho con với ạ. Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2012

Câu hỏi:

Thưa thầy, nhờ thầy chỉ dùm con định nghĩa về sở tri và sở đắc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »