loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 63 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ba-la-mật'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông
Trong quá trình quan sát bản thân dạo này con hay nhớ đến câu "Sống tùy duyên thuận Pháp, vô ngã vị tha" thì con thấy con chưa rõ từ "vị tha" cho lắm, con chỉ hiểu tùy duyên thuận Pháp là mình như thế nào thì thấy như thế ấy, con vô ngã là không có cái ta ảo tưởng trong đó, còn vị tha thì con chưa hiểu là như thế nào trong sự tương giao bản thân và vạn Pháp ạ, mong Sư ông giải bày thêm cho con.
Ngoài ra ở nhà con có gặp trường hợp thế này, nhà con cho một công ty thuê mặt bằng thì khi các thợ đến trước khi tu sửa mặt bằng không cúng trước khi làm và sau đó có một tai nạn xém chết người, sau đó các thợ xây mới mua đồ trái cây về làm lễ cúng. Con chỉ biết trước khi xây nhà thì mọi người có làm lễ cúng còn tu sửa thì con không hay thấy lắm, con thắc mắc việc làm lễ cúng trước khi xây nhà, tu sửa hay chuyển đến nơi ở mới có cần thiết không ạ và nếu có thì nên làm như thế nào cho đúng tốt ạ.
Mong Sư ông chỉ dạy cho ạ. Con xin tri ân và đảnh lễ Sư ông
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy, trong câu trả lời cho con hôm nay Thầy nói “chỉ khi ý thức thoát khỏi hữu vi hữu ngã mới trở về với tánh biết tự nhiên vô tâm và cùng lúc đó thấy ra thực tánh” như vậy con hiểu đó là khi Tri Kiến đã Thanh Tịnh có phải không Thầy? Vậy quá trình từ lúc Ý Thức thấy sai lạc tới khi Thanh Tịnh này là quá trình pháp vận hành tự nhiên theo nhân quả khi các Balamat Trí Tuệ và Công Hạnh đã tròn đầy có đúng không ạ? Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông ạ
Thưa sư ông, con có nghe giảng về 10 pháp Ba-la-mật rồi nhưng con chưa nắm rõ làm sao biết mình đang hành Ba-la-mật đúng pháp. mình có tác ý là phải hành Ba-la-mật có được không, hay nó phải đến tự nhiên vô tâm ạ?
Xin sư ông ví dụ vài công hạnh Ba-la-mật mà người bình thường như con có thể làm ạ, hay sư ông biết về hạnh Ba-la-mật của ai đó sư ông biết cho con hiểu rõ hơn về hành Ba-la-mật được không ạ, chứ con đọc kinh điển nói bố thí máu thịt vợ con đất nước... Nghe xa vời quá ạ.
Ngày mai là trà đạo sư ông có thể giảng cho con nghe ở giờ trà đạo được không thưa sư ông?
Con thành kính tri ân sư ông ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi!
Bài kinh Tidasa parami - ba mươi pháp ba-la-mật có ý nghĩa là ca ngợi Phật với các đức hạnh của ngài phải không ạ?
Xin sư ông chỉ bảo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy. Mỗi câu Thầy nói đều thấm vào con. Con cảm ơn Thầy! Con hoan hỷ quá!
1. Con xin hỏi con có thể biết được Ba, Mẹ của con mất đi có ở bên nhau không ạ và có thể biết được họ đã tái sinh về cõi nào chưa ạ?
2. Con biết là mình cố gắng tích nhiều phước đức để hồi hướng về cho ba mẹ bằng 10 cách mà con nhớ không đầy đủ ạ.
3. Thưa thầy, con có thể làm những việc nào để tâm mình an mà không còn vương vấn, nhớ đến nỗi buồn mất Ba mẹ được ạ?
Xin Thầy cho con lời khuyên. Con kính đảnh lễ Thầy.
Con mong Thầy luôn được mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2019

Câu hỏi:

Kính chào Bạch Thầy!

Con đọc quyển Tam Bảo thì có câu như vầy:
"Tùy theo năng lực của 10 pháp-hạnh ba-la mật và 5 pháp-chủ: tín-pháp-chủ, tấn-pháp-chủ, niệm pháp-chủ, định-pháp-chủ, tuệ-pháp-chủ của mỗi ngôi vị đúng như ý nguyện trong tiền-kiếp quá-khứ của mỗi vị."

Thầy có thể chỉ giúp con về 5 pháp chủ đó ý nghĩa gì không ạ. Con đọc nhưng vẫn chưa hiểu ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Làm sao để bỏ được những thói quen xấu như hút thuốc lá và bia rượu ạ. Làm sao để thực hiện được quyết định ba-la-mật ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-09-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Ngài...!
Con xin hỏi Ngài câu hỏi ạ, thưa Ngài trong thập độ Ba-la-mật ví dụ như trì giới Ba-la-mật là có chứa cả thảy như xuất gia, trí tuệ, tinh tấn... cho đến tâm xả Ba-la-mật như một cái mà lại chứa tất cả, như có sự câu hữu với nhau phải không ạ?
Con xin cung kính tri ân Ngài.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-05-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin Thầy giải thích cho con về sự liên hệ giữa Bát chánh đạo và 10 Ba-la-mật. Có phải cả 2 đều cùng hướng đến giải thoát, Bát chánh đạo là phương pháp, còn 10 Ba-la-mật là những yếu tố, khía cạnh, tố chất của sự giải thoát?
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, Trong tất cả Mười Ba La Mật đều là xả ly chứ không phải là tích lũy. Vậy có sự khác biệt nào giữa sự xả ly của bậc toàn giác và bậc thinh văn giác? Con kính tri ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »