loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 170 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-09-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ Sư. Sức khoẻ Sư vẫn tốt chứ ạ. Dịch lúc này diễn biến phức tạp quá, con cầu cho Sư sức khoẻ an khang.
Bạch Sư! Con có nghe nhiều bài giảng chia sẻ Pháp của Sư trên mạng. Con có những vấn đề chưa được thông suốt, cúi mong Sư giải đáp giúp con. Sư thường nói sống tùy duyên, thuận pháp, pháp đang diễn ra như thế nào thì ta cứ thấy ra và sống trọn vẹn với nó vì nếu có mong cầu điều gì đó thì chỉ do bản ngã sai khiến. Thưa Sư, vậy nếu có một việc ác đang xảy ra trước mắt con, nếu con không đấu tranh hay cất lên tiếng nói như vậy có đúng không Sư? Như vậy có phải mình đồng loã với cái ác không? Con cúi mong Sư giải đáp thắc mắc giúp con. Con đảnh lễ Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiểu mục đích cuối cùng của đạo Phật là giải thoát. Mà giải thoát cái gì? Cái gì cần giải thoát?
Có nhiều câu trả lời chẳng hạn thoát khỏi luân hồi sinh tử, phá chấp ngã, dập tắt kiến hoặc, xé toạt màn vô minh, phá bỏ ngôi nhà giam hãm tâm thức do chính mình xây nên, đoạn diệt tham, sân, si v.v...
Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Con vẫn phản ứng rầm rầm, vẫn lặn ngụp trong dòng cảm xúc hỗn độn.
Cho đến khi con gặp được thầy. Con chợt vỡ òa. A đây rồi, cái mà bấy lâu nay mình mãi tìm.
Thầy dạy hãy dũng cảm từ bỏ sở tri sở đắc, trở về trọn vẹn soi sáng thân thọ tâm pháp để đến một lúc nào đó thấy tâm rỗng rang, trong sáng, vô cầu vô niệm. Đó là giây phút thực sự giải thoát. Cái cần giải thoát đó là cái tâm sai biệt bị cái ta ảo tưởng sai khiến.
"Tùy duyên, thuận pháp, vô ngã, vị tha" là pháp tu giải thoát vì vượt lên trên cả thiện pháp và ác pháp. Làm một việc người không hiểu cho là ác có khi là thiện, làm một việc mình cứ tưởng là thiện nhưng lâu dài lại là ác là vì tùy duyên mà làm nhưng không thuận pháp và ngược lại.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con muốn hỏi sư ông về Hạnh Tuỳ Thuận chúng sinh. Con trước khi hành theo hướng dẫn của Sư Ông thì con hành theo Pháp của hệ phái Bắc tông và con đã hướng mẹ con đến học hiểu Phật Pháp, Mẹ con đã 60 tuổi và rất tin vào những chuyện tâm linh, nhưng do ảnh hưởng của tín ngưỡng thờ phụng và bà có nhân duyên nghe Pháp của các Sư hệ phái Bắc Tông khuyến khích tụng niệm bộ kinh Địa Tạng hàng ngày để được diệt trừ nghiệp chướng, tích luỹ công đức. Mẹ luôn khuyến khích con cùng Mẹ đọc tụng chia nhau đọc để mỗi ngày đủ 3 quyển Thượng, Trung, Hạ nhưng thật sự khi đọc bộ kinh này con không khởi sinh đức tin và không lợi lạc. Do hệ tư tưởng đức tin của Mẹ và cái Thấy khác nhau và con hiểu rằng là do con chưa đủ trí tuệ để có thể tương giao mà vẫn muốn mẹ con cùng khuyến nhau đồng tu học. Con nghĩ đến hạnh Tuỳ thuận chúng sinh nhưng trong trường hợp này con xin Sư Ông cho con lời khuyên để có thể thực hành hạnh Tuỳ Duyên Thuận Pháp ạ.
Con tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-08-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Sư Ông,
Nhân loại đang lặn ngụp đau khổ trong pháp covid-19.
Sống và tu phải tùy duyên thuận pháp.
Kính xin thầy chỉ dạy nhận thức và hành động thế nào mới đúng là tùy duyên thuận pháp covid-19 ạ.
Con thành kính biết ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2021

Câu hỏi:

Kính thư thầy, con có thắc mắc này mong được thầy giải đáp giúp con ạ!
Con lâu nay đi đâu làm gì mà thấy cảnh khó khăn của người khác thì lòng muốn giúp đỡ. Và rồi con lại muốn làm việc kiếm nhiều tiền để có thể giúp nhiều người hơn. Cái này có phải là tâm tham của con đang vận hành không ạ? Nếu sống tuỳ duyên thuận pháp là mình cứ sống bình thản mọi khoảnh khắc hiện tại, không tham cầu dù là thiện hay bất thiện, rồi việc gì đến thì mình cứ làm theo khả năng tốt nhất và không dính mắc vào đó. Như vậy có phải là sống tuỳ duyên thuận pháp không ạ? Mong thầy khai thị giúp con.
Con kính chúc thầy sức khoẻ ạ. Cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con vô cùng biết ơn những bài giảng của thầy. Nhờ có thầy mà con dần biết hướng để đi. Nhưng con vẫn còn một số vướng mắc. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Thầy giảng giúp con câu "Tuỳ thuận theo ý chúng sinh" và "Sống trọn vẹn với các pháp". Làm thế nào để tuỳ thuận theo ý chúng sinh hay sống trọn vẹn với các pháp mà không làm cho họ tăng trưởng tham, sân, si và mình thì không bị dồn đến chân tường, cho đến khi không còn chịu đựng được nữa dẫn đến mình cũng trở nên một kẻ xấu ác hoặc khi quả xấu ác nhất nở ra thì mình và người đều phải chịu do đã không ngăn chặn từ đầu. Trong mối quan hệ với mọi người, nếu mình biết có người không tốt, tìm cách hại, yêu cầu hay bắt mình phải chấp nhận những việc không phù hợp, trái với giới luật thì mình có tiếp tục tuỳ thuận theo ý họ để cho họ làm người hại mình còn mình làm người bị hại và quan sát thân thọ tâm pháp của mình hay bỏ đi? Bỏ đi thì lại bị rơi vào sân. Mà nhiều lúc con cứ băn khoăn liệu khi mình không lên tiếng trước điều xấu ác mà cứ tuỳ thuận chúng sinh hay trọn vẹn với pháp xấu ác thì có phải mình dần dần cũng bị tha hoá đi không? Có phải con đã hiểu sai không?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy.
Con để ý gần đây, mỗi khi con quan sát thân tâm, con hay nhận ra cảm giác gồng cứng. Bình thường khi đang chú ý làm một việc gì đó thì con không có cảm giác đó, nhưng khi giật mình quay lại quan sát thân tâm thì lại thấy cảm giác đó. KHi nhận ra thì nó mất, nhưng chỉ mất ở chỗ mình đang quan sát, qua chỗ khác thì nó vẫn bị như vậy. cứ hết chỗ này đến chỗ khác.
Con xin Thầy chỉ dạy giúp con đó là hiện tượng gì, có phải nó mới phát sinh, hay vì bây giờ mình biết quan sát trở lại với mình nên mới nhận ra, và con phải làm gì để cơ thể và tâm không còn cảm giác bị chèn ép như vậy nữa.
Hôm qua con cũng nghe một bài pháp của Thầy trong đó có nói đến việc vận động cơ thể. Nếu mình thấy mỏi, mình vận động cho bớt mỏi thì không sao nhưng chủ ý tập sáng tối để mong mình được đẹp lên thì là sự vận hành của bản ngã. Bản thân con tập thể dục rất đều đặn, đúng là ngày hai lần sáng sơm và trước khi ngủ. Vì con cũng muốn mình duy trì được cơ thể cân đối, sức khỏe tốt để ko bệnh hoạn, để có sự tự tin, để không làm phiền đến mọi người, mà còn có thể chăm sóc mọi người càng lâu càng tốt. Đến khi nào thực sự mình không thể làm được điều đó nữa thì thôi. Không hẳn là tất cả, nhưng con thấy đây cũng là một trong những lý do mình có sức khỏe ổn định trong suốt những năm qua. Con cũng lấy con để khuyến khích mọi người siêng tập thể dục nữa. Khi nghe Thầy nói, con cũng thấy rằng trong việc mình làm, nhìn sâu cũng đúng là có bản ngã khởi. Nhưng có phải có những trường hợp, vì mình đang sống ở trần gian, chưa thể xả lý hoàn toàn, nên chỉ cần mình thấy biết điều đó và không làm cho nó phát triển quá nhiều thì vẫn không là chướng ngại cho việc tu tập đúng không ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ.
Con: Diệu Pháp

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Dạ Thầy cho con hỏi con hay nghe Thầy giảng là sự vật như nào thì cứ để nó như vậy thôi không can thiệp không xen vào sự vận hành của pháp. Vậy nếu con thấy 1 người đang làm điều xấu, đang đi về nẻo xấu thì con cứ để người đó như vậy để người đó học ra bài học của họ hay con nên khuyên nhủ nói với người đó về việc làm xấu của họ? (tại độ tuổi của con còn rất nhỏ so với người đó, thường thì con người ta có 1 cái định kiến về độ tuổi, người lớn tuổi là phải dạy bảo khuyên nhủ người nhỏ, không được cãi) xin thầy cho con lời khuyên về vấn đề này ạ?
Con xin tri ân Thầy. Sadhu sadhu sadhu!!!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2021

Câu hỏi:

Kính gửi Sư Ông,
Sáng nay trong khi con đang nghe Audio bài giảng của Sư Ông vừa đến đoạn Sư Ông kể có 1 câu hỏi của 1 bạn mới ra trường đi làm. CÂU HỎI: “Con ra trường đi làm con thấy vô nghĩa. Con thấy mọi người đều bon chen để được cái này được cái kia, thành tựu này thành tựu nọ, con thấy điều này nó vô nghĩa quá. Có khi con nghĩ đến là đi tu và con thấy đi tu cũng vậy. Đi tu vào rồi cũng bị ràng buộc vào mục đích này mục đích khác, ràng buộc cái này ràng buộc cái khác, đạt được cái này đạt được cái khác thế thì cũng đâu có khác gì. Sư Ông giúp con với chứ giờ con bế tắc”.
SƯ ÔNG TRẢ LỜI: Thấy bế tắc đó là một giác ngộ rất lớn. Dù chưa biết làm gì, đó vẫn là 1 ẩn số và Sư Ông nói không trả lời để bạn đó tự khám phá.
Nghe đến khúc này thì con bấm ngay audio dừng lại và con thấy: ngay đó Buông Ra thì mình giải thoát được. Vì đã thấy ra rồi, cái thấy ra là quan trọng. Khi thấy ra rồi thì mình buông ra không bị dính mắc vào đâu, không bị chấp vào đâu nữa thì ngay đó mình giải thoát. Ngay trong câu hỏi này vẫn đang còn cái ngã trong đó. Cái ngã đó đang suy nghĩ đánh giá, phân tích đúng sai, nên không nên (chứ đi làm trong cuộc sống hay đi tu không phải là vấn đề) mà vấn đề là còn cái Ngã thì không giải thoát được. Buông nó ra không còn cái gì nữa (là không còn cái suy nghĩ phân tích đó nữa) thì giải thoát. Tức là ừ thì đi tu thì là đi tu, sống làm việc thì sống làm việc, ngay đó tùy duyên nó như thế nào thì thuận theo vậy chứ đừng xen cái ngã cá nhân vào pháp để phân tích đúng sai nên không nên rồi điều chỉnh pháp theo suy nghĩ của mình. Và đây cũng là sống vô ngã (sống tùy duyên thuận pháp là sống vô ngã). Sống trong cuộc sống mà không bị dính mắc vào đâu, không bị ràng buộc chính là “Tự do là ung dung trong ràng buộc, hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau” như Sư Ông vẫn thường nói. Không biết con thấy vậy có đúng không? Kính mong Sư Ông chỉ cho con.
Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Chào thầy Viên Minh,
Con được nghe thầy giảng về Đạo cũng được khoảng 6 tháng. Con thấy rất hay và tâm con cũng đạt được một số trình độ nhất định.
Trước đây khoảng năm 2010 con và vợ tình cờ biết đến tâm linh, con và vợ đã thay đổi rất nhiều. Con và vợ học được là các nguyên lý về thần thông như điểm đạo, gọi vong mục đích là thức tâm mọng người làm lành lánh dữ và cố gắng làm người tốt. Con có những chuyển biến về mặt đạo đức rất tốt. Mặc dù, con và vợ đã tin vào Pháp vào thế giới vô hình nhưng con và vợ vẫn không thể nào biết cách khống chế các cơn tham sân si. Đến cách đây khoảng một năm vợ và con đọc được cuốn Sức mạnh của hiện tại nói về con đường giác ngộ. Cả hai rất thích như là tìm được con đường chân lý cho cả hai. Tụi con lao vào nghiên cứu đủ thứ nói về giác ngộ như Lão Tử, Krishnamurti, HT Thích Nhất Hạnh, Trang Tử, v.v... Duyên đưa đẩy con tình cờ biết đến pháp của thầy cách đây sáu tháng, riêng con thấy rất hay và dễ hiểu. Do đó, con hay nghe các pháp thoại của thầy. Con thấy ngộ ra nhiều điều hay trong tu tập.
Con xin nói sơ về công việc của con là làm công chức và vợ con là giảng viên. Nghề của vợ con là nghề đóng góp cho xh và vợ con có thể chủ động chọn lựa việc mình làm không gây hai cho ai. Còn công việc của con là công chức nhà nước mà theo con thấy là mình không thể làm việc đúng tốt và kiếm tiền chân chính được vì cả tập thể đều như vậy rồi mình không thể đi ngược lại với mọi người. Do vậy, khoảng 3 năm nay con xin vào chỗ mà không làm gì cả để không dính vào tranh đua ham muốn tiền bạc gì cả. Nhưng mà, đúng là ông trời không chiều lòng người bây giờ tổ chức lại chuyển công tác vào chỗ tranh đua và tiền bạc. Con không biết làm sao nữa nếu thuận pháp làm công việc này thì con phải làm sao? Con hỏi vợ thì vợ con nói mình cứ thuận pháp xem sao chứ cứ né tranh hoài không phải cách. Con xin thầy cho con lời khuyên ạ, Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »