loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 27 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu thức hóa vô thức'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-07-2022

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Thầy cho con hỏi một câu ạ. Tại sao có những suy nghĩ mà giật mình nó lại biến mất hoặc mình không nhớ được ạ? Ví dụ con đang giận một người và cứ suy nghĩ về những chuyện đó, nhưng có một người bạn vỗ vai một cái thì con giật mình và không biết mình vừa nghĩ gì dù cố nhớ lại. Nó cũng đúng với những cảm giác khác như vui, buồn... Có phải có những suy nghĩ là thật, còn những cái khác là giả phải không ạ? Nếu vậy làm sao mình có thể phân biệt được ạ? Hay con bị mất trí nhớ tạm thời ạ?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Con có câu hỏi xin thầy hoan hỉ giúp con được sáng tỏ: Mỗi pháp đến dù thiện hay bất thiện đều cần được quan sát để thấy ra. Ví dụ trong con khởi lên những hình ảnh quá khứ đau buồn, thì con cần phải thấy ra được hình ảnh đó; nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu những gì không vui vẻ, buồn bã… (không tích cực) thì phải gạt đi ngay mà thay vào đó là suy nghĩ sang những điều tích cực hơn… Con thưa thầy, vậy chúng ta cần cố gắng sống tích cực hơn, cố gắng suy nghĩ tốt hơn hay sao ạ?
Con kính mong Thầy tư bi soi sáng.
Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin đảnh lễ kính chúc Thầy mạnh khỏe, bình an!
Đã lâu con không vào trang hỏi hoặc trình pháp nữa, nhưng vẫn dõi theo những lời dạy của Thầy và nhắc nhở mình thực hành đúng. Hôm qua có chuyện vui bỗng con nhớ tới trang và muốn chia sẻ với Thầy và các bạn.
Chuyện là sau những năm đầu hôn nhân trục trặc vì những cái tôi va đập vào nhau, thì nhờ biết lời dạy của Thầy mà con học được cách sống uyển chuyển hơn, từ đó cuộc sống gia đình con trở nên êm ấm hạnh phúc bấy lâu nay. Riêng hôm qua, có một chuyện nhỏ nhỏ khiến con không ưng ý về bạn đời của mình, có lẽ là ghen tị bực tức gì đó nhưng không rõ ràng và con cũng không thể hiện gì cả. Con vẫn thường không thể hiện ra những điều không hài lòng về người khác, bởi con thấy thể hiện ra cũng không có lợi ích gì cho mình cho người, chi bằng cứ để người ta được thoải mái làm điều họ thích, mình không có quyền đòi hỏi... Thế rồi đêm đó con nằm mơ mình cãi nhau với chồng, bao nhiêu điều không hài lòng về chồng và những điều con muốn người đó thay đổi con nói ra hết, nói như thể ngày mai hai người có thể không còn nhìn mặt nhau, không còn là vợ chồng, và con thấy hả giận, thoải mái.
Sáng tỉnh giấc, con thấy vui và buồn cười về giấc mơ của mình. Một niềm vui đặc biệt khó tả. Bởi con nhận ra hóa ra mình cũng chẳng từ bi bao dung như bồ tát gì cả như con tưởng bấy lâu nay. Con cứ nghĩ là không còn tức giận hay phiền lòng về người khác nữa là đã tha thứ cho họ rồi, từ bi với họ rồi, là tâm đã "ổn" hơn nhiều rồi, trưởng thành nhiều rồi. Hóa ra con chưa từng tha thứ, con vẫn giữ trong lòng nhưng ở một tầng sâu hơn, tới mức con lầm tưởng mình đã được giải thoát khỏi nó. Vì vậy, con vui và hạnh phúc vì thấy mình vẫn còn thật phàm trần, thật bình thường, thật "con người".
Dạ, câu chuyện của con chỉ có vậy, cảm ơn Thầy và các bạn chia sẻ với con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Con kính mong Thầy khai thị cho con thắc mắc như sau ạ.
Mỗi khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo thì trong con lại nổi lên suy nghĩ về việc sát sinh như đâm chém ai đó. Con từng nghe những bài Giảng Pháp của những Quý Thầy trên youtube rằng tất cả vạn vật đều là vô thường, kể cả Tâm của mình, có sinh có diệt. Con quay về soi xét nơi Tâm của mình, con nghĩ rằng: Những suy nghĩ về việc sát sinh đó tự nhiên nổi lên trong con, chứ con không hề có ý muốn chủ động làm những việc sát sinh đó. Con nghĩ có thể do lúc còn nhỏ con thường xem những phim hành động, kinh dị máu me chém giết quá nhiều, nên bây giờ những ký ức đó quay về nơi con khi con nhìn thấy những vật dụng sắc bén như dao, kéo.
Kính bạch Thầy, những suy nghĩ của con về vấn đề này có đúng không ạ. Và con phải làm gì tiếp theo để tiếp tục con đường tu tập ạ. Xin Thầy khai thị giúp con với ạ.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.
Con xin kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con đang thực hành theo lời của thầy dạy. Con xin trình bày 1 trải nghiệm của con như thế này: Khi con chánh niệm tỉnh giác ở ngay hiện tại, con thấy mình thật rỗng lặng, cảm giác an tịnh lạ kỳ, sau đó những kinh nghiệm ở quá khứ ùa về, lúc này, tâm con biết rõ là nó từ quá khứ mà lên, cũng không có cảm xúc gì về nó, nhưng tự nhiên trong diễn tiến đó, con lại thấy rõ một khía cạnh của pháp mà trước đây khi ở trải nghiệm đó trong quá khứ con không hiểu, và rất mù mờ. Tự nhiên cái nhìn của mình về việc đó nó rất rõ ràng. Vài hôm sau, cũng kinh nghiệm ấy lại quay lại nữa, lúc này con lại thấy pháp nó khác trước, cái thấy sau nó bớt dính mắc, bớt chấp trước hơn cái trước. Con muốn hỏi thầy : có phải trong trạng thái chánh niệm, cái nhìn của mình nó cũng sáng từ từ như vậy không, ý con ở đây không phải là so sánh, mà rõ ràng con thấy cùng một sự việc, mỗi vài ngày thì nó lại dạy con cái pháp khác nữa. Xin thầy hoan hỷ giúp con ạ! Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ.
Con xin đảnh lễ Đức Phật Cồ Đàm.
Con xin đảnh lễ Sư Ông.

Bạch Sư Ông. Con muốn thưa chuyện như sau:
Trước kia con hay xúc phạm người khác ở trên internet (trên một số diễn đàn và mạng xã hội facebook) do mâu thuẫn khi tranh luận về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Mức độ xúc phạm thì có nặng, có nhẹ. Việc này không quá thường xuyên diễn ra nhưng kéo dài chừng 5~6 năm. Con tự biết lỗi của con nên đã chấm dứt không làm như vậy khoảng hơn 3 năm trước. Bây giờ lời nói của con rất thân thiện, lịch sự, nghiêm chỉnh, không cố ý gây chia rẽ, cũng không thô lỗ hoặc quá bóng bẩy.
Hiện tại, tâm con hay có các ý nghĩ ác độc tự khởi lên, không phải con chủ động suy nghĩ như vậy. Thường là các ý nghĩ xúc phạm hoặc làm hại người khác (dưới dạng ngôn ngữ). Tuy nhiên những lúc đó nền tâm trạng của con đang thanh thản, yên vui, không có cảm xúc thù ghét, sân hận gì mà rất thoải mái. Con cũng giữ được chánh niệm và sự tập trung chứ không bị cuốn theo các suy nghĩ tự khởi lên đó.
Bạch Sư Ông: Ý nghĩ tự khởi lên, không do chủ động cố ý thì có phải là tạo ra việc ác không ạ?
Và như vậy có nghiệp ác gì không ạ?
Xin Sư Ông giải đáp thắc mắc này cho con với ạ.
Con xin cảm tạ Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư,
Chánh niệm vào lúc ngủ con thấy có rất nhiều giấc mơ. Con thấy sâu trong tâm mình có rất nhiều những vướng mắt. Đời sống của con rất nhàn nên con ít thấy các vướng mắt này. Có cách nào để con đi sâu vào trong tiềm thức để trải nghiệm những điều này không ạ? Con tri ân sư và chúc sư nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có câu hỏi thắc mắc xin Thầy hoan hỷ giải đáp để làm sáng tỏ ạ.
Trong cuộc sống, đôi khi thỉnh thoảng các hành trong vô thức tự nhiên khởi sanh ra, các hành này được hình thành trong quá khứ, có khi hoặc ý tưởng nào đó trong tương lai được dự định cũng tự khởi lên. Nhưng lúc đó con thấy nó tự khởi lên như vậy, con chỉ quan sát nó mà không thấy có thái độ gì, và cũng có lúc con có thái độ với hành đó và con cũng thấy được thái độ đó, giống như là con bị lôi kéo theo các hành đó, nhưng rồi một lúc nó tự nhiên diệt mất. Liền sau đó con biết là không có chánh niệm tỉnh giác lúc ấy.
Vậy con muốn hỏi là có cách thức nào để hạn chế hoặc không cho sanh khởi các hành trong vô thức đó không Thầy, hay là con tiếp tục chánh niệm tỉnh giác để nhận biết như con đang thực hiện.
Kính mong Thầy hoan hỷ giải đáp ạ.
Con xin tri ân đến Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, ban ngày con sống trọn vẹn tỉnh thức với công việc, cuộc sống được. Nhưng khi đến giờ nằm trước khi đi ngủ, tâm con chạy qua rất nhiều hình ảnh, cảnh tượng, nhiều khi hoang đường, kinh dị, bẩn thỉu, không thực tế, bất thiện... Con cứ thả lỏng nhìn nó không phán xét, nhưng nhiều khi nó kéo con lan man mãi không ngơi. Lúc đó con có nên ngắt dòng suy nghĩ đó để nghĩ sang điều gì khác, hoặc niệm, và quán tưởng gì không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Lời đầu tiên con xin chúc sức khỏe thầy. Con có một câu hỏi mong thầy chỉ dẫn con.
Con là đứa có tinh thần hướng phật từ nhỏ nhưng con sống trong gia đình có đạo chỉ thờ ông bà, nên việc tiếp xúc với chùa, với kinh sách và các sư thật sư ko có ai dẫn dắt... Một hôm con lướt trên facebook tìm kiếm về phật giáo, con rất may mắn đọc được những câu nói của thầy về phật pháp, những câu nói của thầy quá thực tế chạm thẳng vào trái tim con, từ đó con cứ lần mò tìm kiếm những bài giảng của thầy, trước đó con cũng hay ngồi thiền nhưng sau khi nghe nhiều bài giảng của thầy con ko gò bó mình ngồi thiền nữa, tuy nhiên mới đầu con nghe thầy dạy chỉ cần thận trọng, chú tâm, quan sát hành động ở hiện tại, đi biết đi, thấy biết thấy... Con cũng không hiểu lắm, nhưng con vẫn cứ nghe pháp thầy giảng liên tục cho đến một ngày con phát hiện ra khi con xúc chạm việc đời, con nổi cáu với chồng con, lập tức con thấy mình đang nổi sân, tiếp theo những dòng suy nghĩ chực tuôn trào về đối phương, con thấy biết nó rất rõ và con ko bị cuốn theo nó, con trầm lại để nhìn nó tuôn ra nhưng chỉ được 1 lúc dòng suy nghĩ ấy biến mất..và kể từ đó nhiều lần con bắt gặp dòng suy tưởng trào ra, nó kích động con nhưng khi con lặng lẽ nhìn nó, thì nó lại biến mất... Tuy nhiên con có 1 thắc mắc con là người đã có gia đình ban ngày rõ là con ko có tính tham của ai hết, ko có dành dựt với người khác, và cũng không quyến luyến người khác nhưng khi con nằm mơ, trong mơ con thấy rất nhiều tiền, con lại nhặt hết vơ vào mình, con thấy người khác đẹp sinh luyến ái, Con lại đi tranh dành với người khác, thấy bản thân mặc đẹp lại khởi sinh yêu thích, thấy đồ ăn ngon là khởi sinh ham ăn... Con rất thất vọng vì trong tiềm thức của con còn rất nhiều nghiệp, tham sân si đều có trong mơ con ko có tỉnh thức như ban ngày để thấy rõ nó ngay lúc mơ, mà khi tỉnh dậy nhớ lại mới biết, có phải con học phật chưa đi sâu vào tiềm thức nên mới vậy phải ko thầy? Con có cảm nhận sâu sắc sâu thẳm trong tiềm thức nó phản ánh đúng sự thật con vẫn còn tham, sân, si rất nhiều... Thầy chỉ dạy giúp con làm sao có thể đưa cái tánh biết, tánh thấy vào trong tiềm thức của mình, để khi con mơ con thấy rõ ngay mình đang có tham, sân, si để ko bị nó cuốn theo... Con mong thầy chỉ dạy giúp con, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »