loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 40 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ Diệu Đế '.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-10-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Sau bao nhiêu năm tu học con mới hiểu Tứ Đế là một nghệ thuật sống hơn là tu này nọ. Khi con sống bằng tập đế, tức vô minh ái dục thì khổ đế sớm muộn gì cũng đến dù cho mình chẳng muốn, và khi con sống bằng đạo đế thì chẳng phải cầu an lạc giải thoát gì tự nhiên cũng đến thôi, chẳng liên quan đến ông thần bà thánh nào cả, đó là quy luật, nguyên lý, chân lý ngàn đời.
Nhưng con thấy rằng, nhiều khi con biết mình sống bằng tập đế và biết rằng sẽ đưa đến cái khổ nhưng con không kìm lại được, như một thói quen, một năng lực ngủ ngầm nào đó cứ thúc đẩy con. Trong một ngày con sống nhiều bằng tập đế, ví như ăn, con biết tham ăn món này là không thích hợp, đưa đến bệnh tật, khó chịu... nhưng gặp là con vẫn bị hút vào.
Vậy xin thầy có phương pháp, phương án nào, cách thức nào, kinh nghiệm nào của thầy chỉ dạy cho con với ạ.
Con xin tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Con xin hỏi, trong quyển Soi sáng thực tại có nói "Ai thấy sự thật ngay nơi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, nơi tất cả cảm giác cảm xúc, nơi những phản ứng, những thái độ, những trạng thái nội tâm, nơi sự tương giao và mối quan hệ với vạn pháp xung quanh... người ấy dễ thông suốt toàn bộ lời dạy của Phật mà không bị giới hạn bởi ngôn ngữ được thuật lại và biên tập về sau thành kinh điển" Sự thật ở đây là sự thật gì. Con mong Thầy giúp con hiểu. Con xin tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2021

Câu hỏi:

Chào thầy!
Xin thấy vui lòng giải đáp cho con trong 12 nhân duyên thì có Thọ Sanh Ái.
Vậy Thọ Khổ sanh Ái như thế nào?
Ái được hiểu ở đây là gì? Có phải Sân, Si cũng được gọi là Ái phải không ạ?
Cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông,
Trước đây con nghĩ là 3 thứ khổ khổ, hoại khổ và hành khổ nó đi riêng, mỗi trường hợp chỉ có một thứ khổ chi phối mình. Nhưng sau vài lần quan sát, con lại thấy rằng ba thứ khổ này nó luôn đi cùng nhau, luôn đồng thời có mặt trong mọi trường hợp, chỉ là lâu nay mình không chú tâm quan sát nên cái thấy hời hợt, chỉ cảm nhận được cái nào dễ nhận biết nhất thôi.
Thưa, cái thấy của con như vậy có đúng chưa ạ?
Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy con thấy ra một điều: Nếu khởi tâm tu để trở thành gì tức tập đế thì quả là khổ đế. Buông ra, tâm an tịnh thì ngay đó chánh trí (vốn đã đầy đủ bát chánh đạo) giác ngộ niết-bàn (diệt đế). Vì vậy, khởi tâm tu là đã sai rồi, trừ phi tu là không làm điều sai xấu nữa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, Xin thầy giải thích dùm con như thế nào là Giác Ngộ ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,

Hôm vừa rồi con có duyên được nghe thầy thuyết Pháp tại Hà Nội. Vẫn là những điều quen thuộc thầy thường giảng, nhưng rồi có một câu thầy nói khiến con chợt ngộ ra trên đường về, con xin được trình Pháp như sau:

Thầy có nói, thành bại ở đời đến lúc chết cũng trả lại cho cuộc đời. Câu này khiến con ngộ ra "trả lại" ở đây chính là xả, và cái chết là sự vận hành tự nhiên để tự động xả ra những năng lượng mình tích trữ trong suốt cuộc đời. Sự tích trữ đó chính là chấp, là trụ, và cũng là khổ. Khi lặp lại việc tích trữ mà không xả, thì chính là tập. Điều này làm con chợt thấy ra khổ đế là sinh, diệt đế là tử, và tập đế là luân hồi. Không biết sự thấy ra này có con có đúng không, mong thầy đính chính lại giùm con ạ.
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch Thầy, con có 1 số điểm thắc mắc cần hỏi:
1. Vấn đề của con muốn hỏi về Tứ diệu đế. Có phải ngay cả ý muốn diệt khổ cũng đã là Khổ rồi không ạ? Và khi con hoàn toàn rỗng lặng trong sáng ngay tại đó, ngay lúc đó Tứ diệu đế đã ở sẵn nơi con rồi?
2. Khi con nghe Thầy giảng hoặc con đọc sách thường thì con chú tâm lắng nghe hoặc đọc chữ trong sách mặc dù con nghe hay thấy con vẫn có tâm rỗng lặng trong sáng thì con thấy và nghe rất rõ và cũng chỉ có thấy với nghe thôi không còn gì nữa cả thì con cảm giác bản ngã không còn nữa, vì con nhìn rõ vào bản ngã và thấy không có bản ngã nữa. Nhưng cái thấy này của con chưa hoàn chỉnh và vững chắc tại con quan sát thì con thấy khi con làm việc ở nơi vắng vẻ như với đồ vật dụng cụ thì con hoàn toàn không có ảo tưởng bản ngã. Nhưng khi có 1 người nào đó làm việc chung hay gần con thì ảo tưởng bản ngã nó khởi lung tung lên khiến cho con chạy theo bản ngã đó. Xin thầy chỉ rõ cho con, con nên làm thế nào với việc này ạ? Con nên làm sao hay tập giữ cái thấy vô ngã với mọi người không? tại vì khi con xem sách của ngài Achan Chah thì ngài dạy về cái thấy vô ngã là: "chỉ xem họ là cục đất thôi, ta cũng là cục đất, ai đời cục đất mà lại đi giận cục đất bao giờ?!" Xin thầy cho con ý kiến ạ?
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy từ bi chỉ dạy. Sadhu sadhu sadhu!!! Lành thay

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Xin ngài giảng cho con hiểu, có phải chánh kiến là thấy rõ Tứ Thánh Đế không? Xin cho con thí dụ để thấy rõ hơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy.
Trước đây con nhờ nghe những bài pháp thoại của các vị sư và Thầy, con đã có nhiều hiểu biết. Nhưng con thấy 2 cách dạy khác nhau. Thầy dạy luôn tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác hay sáng suốt, định tĩnh, trong lành... con học được rất nhiều. Còn lại phần nhiều luôn xiển dương thiền định. Lúc nãy con nghe bài pháp “khúc gỗ trôi sông” của HT.GĐ trên youtube thì con hoan hỉ cho mình và cho người. Con rất cảm ơn bài pháp đó để con tinh tấn hơn trên con đương Giới Định Tuệ.
Con mong thầy luôn mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »