loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 232 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nghiệp, sinh mệnh & định mệnh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-10-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin chào Thầy ạ!
Thầy ơi, Thầy cho con hỏi 1 câu liên quan đến công việc được không ạ?
Trên thị trường bây giờ có nhiều dự án họ muốn quảng bá hình ảnh của mình nên tìm đến những người làm công việc của con là công việc trải nghiệm sản phẩm của một dự án ạ, sau khi trải nghiệm dự án thì sẽ được dự án tặng một phần thưởng ngẫu nhiên, tức là có thể được tặng có thể không ạ. Con tăng xác suất được tặng quà lên bằng việc dùng nhiều tài khoản khác để trải nghiệm dự án. Nhưng con lại thấy như vậy là lừa dối nên con lại dùng những tài khoản tăng thêm đó đi quảng bá thêm cho dự án xem như phục vụ lại nhu cầu muốn quảng bá dự án của họ. Vậy việc con làm như vậy có được tính là nghiệp không ạ? Hiện con đang lánh trừ 5 nghiệp ác và noi theo 10 nghiệp lành Phật dạy, đồng thời con làm công việc đó vì giờ nó là công việc thích hợp với con nhất, con làm việc với mong muốn dùng tiền trả nợ, chăm lo gia đình và phụng sự xã hội cũng như Tam Bảo ạ. Con xin Thầy cho con ý kiến ạ, con xin đa tạ ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Có hai vấn đề con xin được hỏi thầy:
1. Trí nhớ con người: rất cần trong đời sống tục đế; nhưng đôi khi lại là sự "cản trở rất lớn" trong chân đế, nó khiến cho con người không nhìn thấy được sự vật, sự việc như nó đang là do những quan niệm, kinh nghiệm mà tri nhớ lưu giữ. Vậy, Pháp tự nhiên có phải như đang trêu đùa con người không ạ?
2. Tất cả các pháp xuất hiện đến với bản thân mỗi người đều có nguyên nhân của nó, một trong những nguyên nhân chính là Nghiệp. Nhưng, ví dụ anh A trong kiếp trước làm việc gì đó để kiếp này nhận lãnh quả nhưng anh ta không "nhớ" bất kỳ việc gì cả mà anh ta tự gây ra trong tiền kiếp. Vậy, cái quả hiện tại anh A nhận thì làm sao anh ấy nhận ra bài học, bài học do chính hành vi anh ấy đã gây ra trong tiền kiếp ạ?
Con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy, con đọc trong sách và cũng có nghe giảng rằng thường nghiệp là những việc mình thường làm mỗi ngày, và nghề nghiệp của mình cũng là thường nghiệp. Tuy nhiên, khi quán sát tâm mình, con thấy con luôn cố gắng chú tâm làm tròn trách nhiệm để tránh tốt đa sai sót trong lúc làm việc. Còn những lúc ngoài giờ làm việc, tâm con luôn hướng về Tam Bảo, luôn hướng đến thực hành văn, tư, tu mà từ trong tâm con luôn cảm thấy mát mẻ, thích thú, không hề nghĩ đến những gì liên quan đến công việc dù chỉ một ý niệm. Nhưng khi làm việc, con thường soi xét tâm và chiếu theo những lời Phật và Thầy dạy để đưa ra giải pháp hành động.
Thưa Thầy như vậy thường nghiệp của con có khuynh hướng hướng về Tam Bảo hơn là nghề nghiệp của mình đúng không ạ, mặc dù thời lượng dành cho công việc nhiều hơn, nhưng công việc không có ý nghĩa hay ấn tượng mạnh nơi con mỗi ngày?
Con cảm ơn Thầy. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho Thầy và quí Tăng Ni luôn khỏe mạnh, an vui và trụ thế dài lâu cho chúng con nương tựa.
Kính thư.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một nỗi khổ mà không biết phải làm sao. Con có nghe thầy giảng rằng có những việc không thể giải quyết được, tốt nhất nên kệ nó thế. Nhưng con không làm được thầy ơi!
Bố mẹ con 30 năm nay ở với nhau luôn có xích mích. Từ ngày con còn bé đã phải chứng kiến bao trận cãi vã, đánh nhau của bố mẹ con rồi. Mẹ con thì tính đàn bà, cứ bực lên là nói. Bố con thì nghe mẹ nói 1 câu thôi cũng khó chịu sinh ra bạo lực, đánh mẹ con rất đau. Ngày xưa con nhỏ con chỉ biết khóc. Giờ con lớn rồi con thấy đau lòng lắm thầy ơi. 2 ông bà 60 tuổi rồi còn đánh cãi nhau quanh xóm. Hôm vừa rồi cũng lại 1 trận nữa như thế. Con phải gọi mẹ con lên nhà con ở vài ngày cho khuây khỏa. Nhìn những vết bầm tím trên người con đau quá thầy ạ. Thương quá mà con không biết làm sao. Con chỉ biết khuyên mẹ thận trọng trong lời nói, đừng nói ra những lời khó nghe, để tránh những tổn thương cho bản thân mình.
Thầy ơi, con còn phải làm gì nữa? Xin thầy cho con lời khuyên. Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con đọc được một đoạn trong phần trả lời của thầy khi được hỏi về luật hấp dẫn: Luật hấp dẫn chính là nhân quả nghiệp báo như Đức Phật dạy.
"Trong các pháp (thiện, bất thiện, duy tác) ý dẫn đầu, ý là chủ, ý tạo tác tất cả".
Có những khi con sợ điều gì đó thì con lại hay tưởng tượng tới cảnh tượng sợ đó, có khi phóng đại lên dù không biết nó có thật không rồi làm cho con tinh thần tiêu cực mặc dù tâm con không muốn như vậy, nhưng rồi con trấn an, rồi chỉnh lại suy nghĩ cho đúng rồi hành động đúng, thì luật hấp dẫn trong tình huống này là nỗi sợ => suy nghĩ tiêu cực rồi dừng lại ở đó vì con đã đổi suy nghĩ đúng => hành động đúng, thầy nói tâm mình có từ trường và con người có đến 70% nước nên khi tâm như thế nào cũng ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, vậy khi con khởi nỗi sợ rồi tưởng tượng rồi lo lắng, tinh thần tiêu cực thì ảnh hưởng xấu ngay lúc đó thôi đúng không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin thầy chỉ giúp con một vấn đề liên quan đến thần khí và sắc khí trên gương mặt con ạ.
Mắt con bị cận nên nó có hiện tượng mắt to hơn khi con chưa bị cận.
Mọi người xung quanh con hay nói con bị thoát thần thoát khí. Rồi nhìn con ngủ thì mắt nhắm không hết (nhưng mấy điều này con không biết).
Con thấy bản thân có mệt khi làm việc căng thẳng.
Nhưng mấy lời nói này làm con suy nghĩ và có gì đó trong tâm sự lo lắng. Con không biết phải làm gì ngoài việc ngồi thiền - nghe pháp - tụng kinh.
Thầy cho con xin lời khuyên ạ.
Con cảm ơn Thầy. Con xin kính chúc thầy mạnh khỏe!
Con chào Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con là một công chức bình thường làm việc trong cơ quan nhà nước. Con cũng đã lập gia đình và có một em bé. Con không phải là một người kiếm tiền giỏi, cũng cảm thấy bản thân không có tham vọng đấu đá thương trường. Hai vợ chồng con hiện tại đang có một mức lương đủ sống, đang nợ mua nhà, mua xe, một năm thi thoảng biếu ba mẹ đôi bên được vài triệu và tiền thuốc men.
Mọi chuyện cứ êm ả như vậy cho đến khi ba con bắt đầu hùn tất cả số vốn hơn 500tr đã tích cóp hơn nửa đời người vào kinh doanh. Việc làm ăn không suôn sẻ, ba con còn phát bệnh và rụng tóc. Gia đình mọi thứ đảo lộn. Con đang là người vô tư vô lo, không kiếm được nhiều tiền bỗng dưng suy sụp. Trong đầu con luôn có suy nghĩ tiêu cực, là con thật kém cỏi, bao năm ba mẹ nuôi ăn học mà giờ đến lúc này không giúp nổi ba mẹ. Lúc này trong đầu con nghĩ con sẽ kinh doanh và kiếm thật nhiều tiền rồi trả nợ cho ba nhưng con luôn sợ sệt, con sợ mình thất bại, và chồng con thì không muốn con thay đổi cv vì nếu như vậy không có ai ở nhà chăm con, mọi thứ sẽ đảo lộn.
Con cứ sống như vậy một thời gian dài, con có triệu chứng trầm cảm đến phát phì người ra...
Bây giờ sau 3 năm tình trạng nợ nần vẫn chưa gỡ được do covid, ba con cũng đã thôi hi vọng và đau khổ quá nhiều vào mất mát. Con cũng đã nguôi ngoai không còn dằn vặt bản thân mình nữa.
Nhưng nhà con có chị họ bằng tuổi con, sau khi gặp may mắn trong kinh doanh thì mua được nhà, mua được xe, bố của chị là bác con rất hay khoe khoang. Vì thế mỗi lần về quê, ba mẹ con lại nói chị ấy chẳng học hành gì mà giờ đại gia, còn con vẫn chỉ là một công chức bình thường. Khi nghe như vậy con rất tủi thân, con lại so sánh con với chị và lại cảm thấy chán ghét bản thân, lại muốn kinh doanh kiếm thật nhiều tiền để lo được cho bố mẹ và không bị so sánh, thấp kém nữa. Nhiều lúc con thực sư rất mệt mỏi và con buông hết tất cả mọi thứ từ ham muốn, ước mơ. Con trở về trạng thái bình thường, con thấy không còn đau khổ, dằn vặt nữa.
Nhưng chỉ được vài hôm con quên đi, hiện thực nợ nần vẫn còn đó...
Thưa thầy, ước mơ của con còn nhiều lắm, con vẫn còn ham giàu sang, ham lo cho ba mẹ thực sự nhưng con chưa biết làm gì cho phải vào lúc như thế này...
Xin Thầy cho con câu trả lời. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy.
Ở gần nhà con có đứa em là em của bạn thân con. Nó bị bệnh 5,6 năm nay, đã đi khắp nước nhưng không trị được và mới đây bác sỹ đã xác nhận không tìm ra được là bị bệnh gì. Vợ con thì có 1 vị thầy tâm linh thường xuyên theo độ nên con mới nói vợ con hỏi giúp xem em ấy bị bệnh gì thì được vì thầy ấy nói em đó không bị bệnh gì hết, mà do tâm ganh ghét đố kị gây nên. Chỉ cần ăn chay ko sát sinh làm cho tâm tính thay đổi là hết bệnh. Khi con nói lại với bạn thân con về điều này thì bạn ấy cho là mê tín nên không nghe.
Thầy cho con hỏi đó có phải là mê tín không? Và tại sao ganh ghét đố kị lại sinh ra bệnh nặng vậy? Em ấy mới chỉ 32 tuổi thôi mà bị sưng mặt mũi và già như người 40-45 tuổi
Con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.

Có phải nghiệp là một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần thành thói quen, nên gọi đó là nghiệp.
Như nghiệp hút thuốc, nghiệp cờ bạc, nghiệp rượu chè say sưa v.v… Như người ghiền xì ke ma túy, lúc đầu mới hút hay chích một hai liều thì không sao, nhưng khi làm nhiều lần thì thành ra thói quen nghiện ngập.
Cho con hỏi rõ chỗ này ạ: CHUYỂN NGHIỆP NGHĨA LÀ MÌNH KHÔNG THEO lực ngầm của THÓI QUEN đúng không ạ?
Chúc thầy dồi dào sức khỏe, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

Namo Buddhaya!
Bạch thầy, con đường học đạo nhìn dài nhưng cũng thật ngắn thầy nhỉ. Con mới 22 tuổi thôi, tóc vẫn còn xanh, khuôn mặt tròn cùng với một nụ cười mang nét đặc trưng, vậy mà bên trong lại như một linh hồn già đã lang thang nhiều kiếp tử sanh. Hiện tại con đang làm bên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già, con rất yêu công việc này thầy ạ. Con cảm thấy thật sự hạnh phúc khi mình có thể góp nhặt được chút sức khỏe trao tặng đến họ.
Tuy vậy lâu nay con luôn có một suy nghĩ thầy ạ. Mặc dù một bên khi chăm sóc thì con luôn muốn họ khỏe mạnh, nhưng lại một bên, con mong họ có thể sớm giã từ thân xác này mà ra đi. Đôi khi con thấy việc cố để duy trì sự sống cho một cái thân xác mà ý thức của họ đã thay đổi, không còn có thể nhận thức được thật là tàn nhẫn thưa thầy. Mặc dù con biết mặt tốt của nó, nhưng tìm mọi cách để nuôi sống một cái thân xác đó chỉ như một bài toán kinh tế, mà đôi khi nó lại như một cuộc hành hạ ý thức còn sót lại bên trong con người ấy.
Cuộc sống phát triển, bên cạnh những lợi ích tiện nghi của nó lại là những mặt trái chiều đến nặng nề. Đằng sau bóng tối của danh và lợi, của thịnh suy, được mất... quả thật đã có quá nhiều câu chuyện ẩn tàng sau nó.
Đã có những lần con thấy sợ với cảnh con người, sự luân hồi trong chính suy nghĩ tạo tác, hành động thường ngày.
Bạch thầy, con mong vào một ngày không xa có thể về chùa, được quỳ xuống đảnh lễ thầy, được nhận sự hướng dẫn nơi thầy.
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »