loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 175 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nghiệp'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-06-2022

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy!
Có một câu hỏi về nghiệp quả, con suy nghĩ lâu mà chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng (không biết rằng con có bị sở tri sở đắc không ạ).
Một cách tổng quát, những gì đến với mình ở hiện tại là kết quả của những hành động thông qua Thân, Khẩu, Ý trong quá khứ. Những gì làm ở hiện tại lại tạo ra kết quả ở tương lai.
Nhưng lại có ý cho rằng nếu ta "khởi ý" làm một việc gì đó ở hiện tại thì kết quả ở tương lai sẽ thay đổi theo.
Vậy việc có được "khởi ý" ở hiện tại có phải là kết quả của những gì mình làm trong quá khứ hay nó là một cái mới.
Nếu nó là cái mới thì nó sinh ra từ đâu?
Nếu nó là kết quả của quá khứ thì dòng chảy Nhân - Quả từ Quá khứ tới Hiện tại và từ Hiện tại tới Tương lai là dòng chảy đã được xác định, ta không thể tác động vào để thay đổi nó được.

Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay! Con xin co cau hoi ve nguyen ly thai do tu tap a!
1. Neu chay tron phien nao thi khong sinh tri tue, nhung neu doi dien phien nao thi bi suy nhuoc than kinh. Con chua hieu ro cau noi "phien nao tuc bo de" co lien he the nao voi loi khuyen cua Thay "khong nen de tam roi vao tinh trang qua cang thang", con thay co su kho khan khi thuc hanh ma khong bi cang thang a!
2. Neu biet do la phien nao thi nen chay cho xa chu khong nen dinh mac, neu khong phai duyen nghiep thi khong can phai hoc, de giu tam thanh tinh, con hieu vay co dung khong Thay?
Con xin cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin hỏi về vô hiệu nghiệp. Con có nghe một số bài giảng có đề cập việc khi tu tập đã chứng ngộ Niết-bàn sẽ được vô hiệu nghiệp làm cho một số người nghĩ rằng cứ làm bất thiện đi rồi sau này giác ngộ thì tất cả sẽ được “vô hiệu hoá” hết. Con kính mong Thầy dạy rõ hơn về vô hiệu nghiệp để chúng con tránh khỏi sự hiểu lầm này ạ!
Con thành tâm tri ân và kính nguyện Thầy an lành.
Nam mô Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con không biết những điều con hỏi như thế này có quá riêng tư và con cần phải tự thấy ra không, mà con cứ mãi loay hoay trong nhiều năm nay chưa thoát được nên hôm nay con xin phép được trình thầy.
Con có một cậu con trai năm nay 11 tuổi nhưng rất hay nói đến chuyện chết, chiều nay là đỉnh điểm của việc này khi hai chị em chơi đùa cãi cọ nhau, con trai con tức giận với chị rồi về mắng mẹ, con đang đau ốm vì covid lại thêm nghe những lời mắng mẹ vô cớ đã không kìm được mình mà tát cho con mấy cái. Thế thôi mà con trai con lao ra balcon định nhảy xuống lầu, con kéo được lại thì mất gần cả buổi chiều vật lộn ôm và trói bạn ấy vẫn chưa bình tĩnh lại, vẫn luôn miệng đòi chết. Con biết mọi chuyện con đang gánh chịu lúc này là nghiệp quả không phải chỉ ở hành vi của mình ngay lúc này mà từ khi con bắt đầu nuôi dạy con mình, và còn trước đó từ nhiều kiếp. Nhưng thầy ơi, con phải làm gì để giảm bớt những nghiệp quả như thế này, để con có thể sống an ổn cùng con trai mình? Con đã sám hối, đã một lòng quán xét để thay đổi mình mà sao không thoát được những nghiệp quả này thầy ơi.
Con xin lỗi nếu làm phiền thầy và các bạn đồng tu vì câu chuyện riêng của mình, mà lúc này con cần một sự san sẻ quá.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy từ xa.
Con đã làm theo lời Thầy là giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác và con đã thấy được chỉ cần mình mất Chánh Niệm Tỉnh Giác một vài phút là bị tha lực nhảy vào khống chế ngay trong bộ não của mình. Con đã phân biệt được khi nào mới thật là mình và chỉ có luôn giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác mới thoát ra được sự khống chế của tha lực.
1/ Nhưng khi họ không khống chế được mình để mình làm theo ý họ thì họ lại phá người nhà mình, phá công việc của mình, tai bay vạ gió cứ đến liên tục. Khi bị như vậy thì chúng con phải làm thế nào để cho vấn đề này được giải quyết triệt để ạ?
2/ Sự tác động xấu như vậy có thể là sự xui xẻo mà không phải là nhân quả không ạ?
3/ Khi một người tu đúng Chánh Pháp và có một chút kết quả thì hay bị những người ở cõi vô hình quấy phá ngăn cản có đúng như vậy không ạ?
Con Xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con chưa hiểu thế nào là ý nghiệp. Có phải là khi anh bạn đánh con, con khởi lên ý nghĩ sân hận muốn đánh lại anh bạn này, nhưng một lúc sau con sẽ quên đi ý nghĩ đó. Vậy cái ý đánh anh bạn trước đó sẽ tồn tại và khi đủ duyên con sẽ đánh anh trong một lúc nào đó, có thể kiếp này hoặc các kiếp sau có phải không sư ông?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-02-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư! Khi một người bị bệnh ung thư là do bị ác nghiệp phải không ạ? Con có nghe một số bài giảng nói là khi một người thành tâm niệm Phật cũng có thể chuyển hóa được bệnh ung thư và có người đã thành công. Nhưng con cũng thấy có những trường hợp người tu hành đức cao vọng trọng được trời người quý kính vẫn không chuyển hóa được ác nghiệp do bệnh ung thư? Con mong Sư giải đáp cho con được rõ. Con xin thành kính đảnh lễ Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2022

Câu hỏi:

Dạ thầy xin cho con hỏi! Con có 1 chú chó mới mất, vợ chồng con rất buồn nhưng có phải nó mất như vậy là do trả hết nghiệp nên được thoát kiếp chó phải ko thầy? Vậy có phải là con phải mừng cho nó phải không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông.
Thưa sư ông, cách đây lâu con có chơi cờ nhưng với tâm ác và nghiệp vừa rồi trả cho con nhận ra. Con đã thành tâm sám hối và cũng xin không cột oan trái với những người là duyên giúp con trả cái nghiệp đó. Sư ông ơi liệu nghiệp đó đã trả hết chưa? Con sợ hết kiếp này con xuống cõi xấu vì nghiệp đó. Xin sư ông từ bi cho con lời khuyên ạ.
Con thành kính xin tri ân và đảnh lễ sư ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con phát hiện bản thân con rất yếu đuối về sức khoẻ lẫn tinh thần. Con không biết việc này có liên hệ đến quá khứ của con không hay vì một lí do gì mà con không biết.
Khi đối diện với những đối tượng bên ngoài tim con luôn đập mạnh, người run rẩy mặc dù không có gì nghiêm trọng.
Con đã cảm nhận được sự thay đổi thái độ từ con đối với nhiều sự việc theo pháp mà Thầy chỉ dạy thay vì trước đây con chỉ biết phản ứng lại, con đã nhận ra thêm nhiều cái sai ở nơi con. Điều này làm con biết ơn Thầy vô hạn.
Sức khoẻ con rất yếu nên việc hơi nặng là phải nhờ người khác, mặc dù người con không có bệnh gì, nhưng điều này con vẫn không để ý bằng việc người con hay hồi hợp, tim đập mạnh, người run lên khi tiếp xúc với một đối tượng nào đó, hay làm một việc gì đó, có xích mích với ai dù con đúng con vẫn không thể mạnh dạn để đối diện vì người con cứ run rẩy như vậy; (khi con còn đi học có nhiều lần thầy, cô gọi đứng dậy đọc bài con chỉ đọc được một ít rồi đọc không nổi nữa, tay run rẩy, miệng đọc không ra chữ, mặc dù con không có bệnh gì, và con là học sinh học giỏi nhất lớp rất được lòng thầy cô) nên con rất làm lạ, con không có sợ thầy, cô, tại sao xảy ra điều này.
Mong Thầy dạy cho con biết con đã sai điều gì, con nên làm thế nào để sửa lỗi, bây giờ con vẫn thường xuyên thấy nó như lời Thầy dạy.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »