loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 91 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới luật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con hiểu trong đời sống, khổ giúp con người ta có cơ hội học ra bài học của chính mình. Càng khổ nhiều càng học được ra nhiều bài học. Theo con quan sát thì nhiều người do xúc chạm cuộc sống phạm nhiều sai lầm nên chính họ lại trưởng thành nhanh hơn rất nhiều so với những người sống trong vòng an toàn - giữ mình. Càng khổ nhiều sự ngộ (thấy ra bài học) càng nhanh. Với những người làm giáo dục thì bản thân họ do có phước báu từ quá khứ nên kiếp này được làm thân người và được làm nghề nuôi mạng chân chánh, dạy đạo đức, nhân cách cho học sinh. Điều này giúp con người ta phát triển theo hướng thiện lương, sống một đời sống lợi mình, lợi người. Tuy nhiên, ai cũng cần học bài học của mình và bài học cuộc sống dành cho mỗi người là khác nhau. Nếu ta cố tránh học bài học đó thì lúc khác bài học đó sẽ vẫn đến với ta để ta học nó. Và con hiểu, quy luật "Sinh - Trụ - Hoại - Diệt" cũng theo tự nhiên và không thể tránh được. Thực tại là đạo đức, lối sống của con người đang rất có vấn đề.
Vậy, con xin được Thầy chỉ dạy giúp con: Người làm giáo dục cần trau dồi đạo đức, nhân cách để làm gương và dạy cho học sinh là đúng phải không ạ? Song bản thân họ vẫn cần học ra bài học của riêng mình khi xúc chạm việc đời (cuộc sống), còn người học quan sát, nghe và thực hành được đến đâu còn do nghị lực, nhận thức hay nghiệp của họ dẫn dắt. Vì thế mới tạo nên một xã hội muôn màu và duyên, nghiệp của mỗi người là khác nhau. Giống như việc người Phật tử quy y Tam bảo và thọ trì ngũ giới. Song họ ý thức được vậy, còn việc có giữ được tròn đủ hay không lại là việc khác. Chỉ cần khi họ phạm vào một giới nào đó, họ biết là mình đang phạm giới cũng đã là tu rồi đúng không, thưa Thầy?
Con kính tri ân Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2020

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu dưới chân thầy.

Sống đời ở giữa thế gian
Con luôn giữ lấy bình an làm đầu
Nương theo Phật pháp nhiệm mầu
Giữ tròn năm giới về đâu thì về.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy kính mến!
Thầy ơi, con có nghe pháp của thầy thầy có nói rằng sự giữ giới tối thượng chính là sự tinh tế trong cuộc đời. Đây là điếu giáo giới tuyệt vời nhất. Thầy sáng soi giữa cuộc đời. Con chỉ muốn tri ân thầy. Mô Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy.
Thầy cho con hỏi câu hỏi về giới như sau ạ:
Ba con thường ngày Quy y Tam Bảo và Thọ Trì Ngũ Giới. Nhưng trước giờ ba con rất ít nhậu nhẹt này nọ mặc dù có làm ăn kinh doanh. Nhưng Ba con chỉ thỉnh thoảng có uống 1 lon bia trong khi ăn uống ở nhà với ý muốn cho tiêu hoá. Điều đó có ảnh hưởng gì đến Giới thứ 5 trong ngũ giới không ạ!? Nếu mình uống có kiểm soát như vậy thì như thế nào ạ.
Con thành kính tri ân Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2020

Câu hỏi:

Dạ bạch sư ông, nếu ở chùa mà có bạn đồng tu bị đồng tính làm ảnh hưởng đến đời sống tu tập của những bạn đồng tu khác thì nên phải làm gì ạ? Con mong nhận được lời khuyên của sư ông ạ! Con xin thành kính tri ân sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tại sao Thầy không trả lời con ạ. Có thể cách đặt câu hỏi của con bị sai, con xin hỏi lại ạ.
Có bài kinh nói rằng: ca hát là khóc than, nhảy múa là điên loạn trong giới luật của bậc Thánh.
Thầy nghĩ thế nào về đoạn kinh đó ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có thắc mắc về câu trả lời của Thầy cho một đạo hữu về giới tà dâm. Mong Thầy hoan hỷ khai thị cho con ạ.

Thầy có trả lời cho đạo hữu là: "Tà dâm là hành động thoả mãn tình dục với người khác (kể cả người đồng tính hoặc thú vật) mà chưa được pháp luật công nhận chính thức có quan hệ hôn phối (có giấy hôn thú)."

Con có thắc mắc rằng: các chế định của pháp luật thế gian đều thuộc về tục đế nên sẽ có thay đổi theo thời gian, không gian địa lý, nhận thức xã hội... Ví dụ như vấn đề hôn nhân giữa 2 người đồng tính, 30 năm trước người ta xem đó là bệnh và hầu như không một quốc gia nào trên thế giới cho phép người đồng tính kết hôn. Nhưng 30 năm sau khoa học đều đã chứng minh đó không phải là bệnh và đã có rất nhiều nước trên thế giới như Hà Lan, Thụy Điển, Mỹ hay gần với văn hóa Á Đông như Đài Loan đã công nhận việc kết hôn trên là hợp pháp. Như vậy nếu dùng pháp thế gian để định nghĩa giới tà dâm thì có phải có mâu thuẫn không ạ. Ví dụ, hai người đồng tính tự nguyện đến với nhau, có quan hệ tính dục với nhau, không làm chuyện hại mình hại người, nếu ở Việt Nam thì họ phạm giới tà dâm do Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới, nhưng ở một không gian địa lý khác như ở Mỹ thì họ không phạm giới do có hôn phối được công nhận bởi pháp luật. Như vậy thì có phải là mâu thuẫn không ạ, mong Thầy giải nghi cho con.

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-03-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ.
Thầy ơi con muốn hỏi thầy về giới tà dâm của Phật tử Nam/nữ tại gia ạ. Nhất là trong xã hội ngày nay thì thế nào thì bị cho là tà dâm ạ. Có nhiều người thắc mắc điều này nên con kính xin thầy giảng giải ạ. Con xin tri ân công đức thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2020

Câu hỏi:

Mô phật thưa thầy
Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con được rõ
Nếu Tỳ kheo phạm giới trọng (dâm, sát, đạo, vọng) thì phạm Ba-la-di không sám hối được.
Vậy sa-di phạm các giới trên thì còn sám hối được không?
Mong thầy từ bi mà đáp từ cho con được rõ.
Nam-mô A-di-đà Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Kính bạch Thầy! Cho con được hỏi: Con là một Phật tử thường lui tới Chùa học hỏi và tu tập. Lúc đầu khi được quý thầy giao việc (nhờ đi chợ mua cái này, cái khác) con rất hoan hỷ được phụng sự. Nhưng càng ngày quý thầy càng giao nhiều việc, kinh tế con lại không dư giả, đôi khi còn phải đi vay mượn... Con khởi tâm nản, đôi khi còn có tâm sân, tâm sợ.
Có phải con đang có tâm tà ác phải không ạ?
Con rất muốn đến Chùa tu học như trước nhưng con lại không đủ kinh tế để theo được. Các quý thầy nhờ con lại ngại không biết từ chối thế nào. Con phải làm thế nào thưa thầy?
Con thành kính tri ân Thầy - Người đã đưa lại ánh sáng cho chúng con!

Xem Câu Trả Lời »