loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 76 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cô đơn, tự lập & độc lập'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-08-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con may mắn được biết đến Thầy gần đây qua các bài pháp của Thầy trên Youtube.
Con có một nội dung cần hỏi như sau mong được sự hướng dẫn của Thầy ạ.
Con hiện tại có một cuộc sống khá ổn định về công việc với mức thu nhập ổn, con cũng tự lập lo cho mình mọi thứ ít khi lệ thuộc vào người khác. Nhưng thỉnh thoảng tâm con vẫn yếu đuối và thấy cô đơn, con vẫn còn mong cầu có một người bạn đời hoặc một người bạn tri kỷ có thể cùng nhau chia sẻ hoặc tâm sự những lúc con yếu đuối hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống. Con đã gặp vài người nhưng người đó đến rồi đi và để lại trong con nhiều tổn thương, buồn đau. Con biết rằng việc dựa dẫm hay để cảm xúc của mình lệ thuộc vào người khác là điều không nên vì đối phương hoàn cảnh bên ngoài có thể thay đổi, biết vậy nhưng con vẫn còn bị cuốn vào. Có phải do cái mong muốn đó làm con khổ không ạ, xin Thầy chỉ dạy con, con nên thực hành như thế nào để có thể vượt qua được những lúc tâm con yếu và cô đơn. Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con thưa Sư Ông
Xin Sư Ông chỉ rõ cho biết về trạng thái của con bây giờ.
Con thấy mình vô cảm với những người xung quanh mình. Con không biết quan tâm người khác, con không cảm nhận được những gì con đang có.
Con thấy mình luôn đem những từ trường buồn phiền cho những người xung quanh con, con rất đau khổ, con cố gắng thay đổi thì áp lực trong con nhiều hơn. Mà buông thì lại đem những điều tiêu cực cho mọi người xung quanh. Con sợ hãi nơi chính mình, con đau khổ khi chính mình đem những từ trường buồn phiền cho người khác. Gần đây con cứ nghĩ con nên tách biệt mình ra khỏi cuộc sống này, để con về với rừng núi 1 mình để không làm buồn ai nữa. Con xin Sư Ông cho con lời dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2022

Câu hỏi:

Kinh thua Thay!
Tai sao khi khong tiep xuc voi nguoi khac thi lai roi vao tinh trang bi co lap hay tu co lap a? Lam sao de thoat khoi tinh trang do?
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy! Bà con mới mất được gần trăm ngày, lúc bà mất con thấy hôm trước bà còn là bà con, hôm nay bà đã nằm đấy và không quan tâm gì đến con cháu, ví dụ bà con có đầu thai thành đứa trẻ khác hoặc là 1 con mèo hay con gì đấy mà con lại biết đó là bà mình thì con nên hiểu thế nào ạ? Con thấy người thân mình ở với mình 1 thời gian nhất định rồi lại rời đi liên tiếp vậy thì mình từ nhiều đời nhiều kiếp không biết có bao nhiêu người thân. Con đang bị lộn xộn quá có thể xung quanh mình đều là người thân. Mong thầy chỉ bảo con ạ! Con xin kính tri ân thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Bao năm nay con chỉ biết chăm lo cho công việc gia đình, chồng con, niềm vui của con ở đó. Nay con gái duy nhất của con lập gia đình không ở gần con, con thấy buồn và cô đơn quá. Thầy dạy giúp con cách kiểm soát cảm xúc đi Thầy. Con hay thầm nhắc mình: không phải con tôi, hoặc con chim con đến lúc phải bay, hoặc tìm cái gì đó để làm cho khuây khoả... (con sợ phải tìm kiếm cái gì đó trong cuộc đời lắm rồi, thưa Thầy).
Xin Thầy giúp con với.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông.
Thưa Sư ông, dạ cho con được hỏi.
Con là Tu sĩ, sao con thấy con càng tu thì con càng không muốn gần gũi với mọi người, không muốn gần gũi với đại chúng. Con chỉ muốn tìm chỗ vắng vẻ rồi chơi với nội tâm của con thôi. Thưa sư ông, như vậy con có tu sai đường không ạ?
Dạ con kính đảnh lễ sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Đôi lúc con cảm nhận một cảm giác cô đơn - như có chỉ 1 mình cái thân này rất lâu, con biết nó, nhưng thường nó dẫn con đến thái độ không muốn làm gì cả, thật tiêu cực. Xin Thầy cho con lời khuyên, thực sự cảm giác này rất mạnh mẽ, làm con rất bối rối.
Cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ. Con là con lớn trong gia đình, từ bé đến giờ khi đã lập gia đình con vẫn luôn thấy mình rất cô đơn. Cô đơn khi bé bố mẹ bận công việc đi làm suốt tự ở nhà chăm em, khi bố mẹ mệt hay bực bội đi làm về con sẽ nghe thấy những lời mắng nhiếc lên con. Con biết như vậy là khẩu nghiệp nhưng không hiểu sao đến giờ 2 chị em con đã trưởng thành bố mẹ con vẫn vậy. Em con thì hay nói kệ đi, nhưng con thấy mình là đứa hay suy nghĩ và hay buồn làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình. Giờ khi trưởng thành con muốn báo đáp bố mẹ, muốn cuộc sống bố mẹ an nhàn hơn, mua đồ biếu mà bố mẹ lúc nhận lúc không vẫn nhiều khi nói những lời làm con cảm thấy bị tổn thương rồi con khóc tủi thân. Con chỉ muốn mọi người dành tình cảm bên nhau, yêu thương nhau nhiều hơn mà sao khó khăn quá. Nhiều lúc con nghĩ đến những điều tiêu cực ạ. Con rất mong được Thầy chỉ dạy ạ
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con rất biết ơn những lời khai thị của Thầy đã giúp con thoát ra những vướng mắc trong tâm, giúp con có cái nhìn sáng hơn và cõi lòng cũng nhẹ vơi đi rất nhiều.
Con nhận thấy trong bản thân mình có rất nhiều mâu thuẫn. Ví dụ ngày trước đi làm ở ngoài thấy cảnh người ta bon chen, thị phi, sống giả tạo nhiều quá vì thế con luôn có cảm giác mình lạc lõng, co mình lại bởi không hợp với lối sống đó. Con luôn mong ước tìm được một môi trường mà trong đó mọi người có thể sống chân thật, hòa hợp, vui vẻ, giúp nhau trong đời sống. Sau khi đi tu, con may mắn tìm được một môi trường gần như những gì mình mong ước. Tuy vậy vẫn có rất nhiều khi tuy đang ngồi chơi cùng đại chúng nhưng con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng, có cảm giác mình muốn tách rời khỏi đám đông, không muốn hòa vào. Dù là những khi con vui nhất thì tận sâu trong con vẫn có cảm giác cô đơn, lạc lõng đó. Con cũng tự trách mình là không nên như vậy bởi như vậy là vô tình mình đang tách mình khỏi chúng. Con cũng sợ nếu mình cứ tiếp tục thì điều đó có thể dẫn đến một ngày nào đó mình rời bỏ chúng, hay bỏ đường tu.
Liệu có phải dấu vết của quá khứ vẫn còn lưu vết, con đã co mình lại, đóng trái tim của mình lại nhiều quá nên đến giờ dù "ngâm mình" trong lòng tăng thân nhưng khối nội kết đó vẫn chưa mềm ra, chưa nở ra? Con vẫn đang tiếp tục quan sát diễn biến nội tâm mình, nhưng con vẫn rất mong nơi Thầy một lời chỉ dạy để con có hướng thực tập ạ. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con ở Bắc Giang. Con có một người bác gái luôn yêu thương và quan tâm đến con từ bé đến lớn. Nhưng ngày 21/4/2021 con và bác có xảy ra một chút chuyện. Lời nói của bác về con liên quan đến những sự việc vào ngày bố con mất khiến con cảm thấy bị tổn thương, buồn và giận bác. Sau đó, bác và con cũng nói chuyện với nhau nhưng vẫn bất đồng quan điểm và sự tổn thương trong con ngày một lớn hơn. Con cảm thấy rất đau lòng về bác vì con rất yêu thương người bác ấy. Thưa thầy, thầy có thể cho con lời khuyên để con và bác có thể trở lại thân thiết như xưa không ạ? Con cám ơn thầy!
Con xin thành tâm tri ân công đức của thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »