loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 39 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-04-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ và kính chúc Sư Ông sức khỏe thân tâm thường an lạc! Xin Sư Ông hoan hỷ giải thích giúp con một vấn đề sau.
Theo con hiểu trong thiền tông, cái biết là thường, cái bị biết là vô thường, nhưng mình vẫn không trụ tâm ở cả thường và vô thường phải không ạ?
Con xin bày tỏ lòng biết ơn Sư Ông đã khai thị trong các bài pháp trên mạng!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy,
Con thường xuyên nghe pháp thoại của Thầy, có nội dung 2 câu sau con chưa rõ, con mong Thầy hoan hỉ giúp con: "Đối cảnh tâm sổ khởi" và " Khi xúc chạm việc đời, tâm không động không sầu..."
Con thành kính tri ân công đức vô lượng của Thầy ạ.
Kính Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2021

Câu hỏi:

Xin thầy chỉ dạy cho con về “tâm”. Con đọc kinh điển mà không hiểu được. Ngày nay có người nói về khái niệm “sóng tâm”. Vậy phải chăng Tâm là một dạng của vật chất?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2019

Câu hỏi:

Kính bạch sư. Con hiểu chữ Thái Độ tức là Tâm và Trạng Thái tức Tâm Sở, như vậy có đúng không. Kính mong sư khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2019

Câu hỏi:

Dạ con xin kính đảnh lễ thầy!
Gần đây con ban ngày có làm việc không được thuận pháp là chơi Game.
Trong lúc mơ con có thấy cảnh trong game quay chậm làm con giật mình và bất an. Con thấy cảnh trong game lặp lại theo hướng tự giải quyết để mình hoàn thiện thêm khả năng chơi game.
Qua đây con thấy được ba điều:
- Một là tâm tự hoàn thiện nó, mình không cố hoàn thiện thì nó cũng tự hoàn thiện, chắc là thức nó vận hành theo kiểu rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.
- Hai là làm việc bất an thì tối ngủ bất an, có thể lúc làm còn lý trí nên không thấy hoặc thấy nhưng vì mê mà vẫn làm, nhưng lúc ngủ thì lý trí thấp xuống, pháp phản ánh đúng bất an.
- Ba là mình không cố tình thấy biết thì vẫn thấy biết, lúc ngủ mình không cố tình để thấy giấc mơ nhưng vẫn thấy được và nhớ lúc tỉnh. Cho dù lí trí có hay không thì khi cần thấy vẫn thấy.
Dạ con vậy có cần điều chỉnh ở đâu không ạ? Con còn sơ cơ nên mong thầy chỉ cho con điểm sai sót trong lúc hành.
Dạ con còn câu nữa là làm sao để làm việc thuận khi mình cần giải quyết vấn đề, công việc của con khá bận nên thấy không sắp xếp được thời gian. Hay con cứ vậy rồi giải pháp sẽ cứ vậy có trong bản thân vấn đề?
Con kính đảnh lễ thầy, cầu mong Tam bảo gia hộ để thầy nhiều sức khoẻ. Con biết ơn thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-06-2019

Câu hỏi:

Kính thầy, con cám ơn thầy đã trả lời phần trình pháp của con. Nhưng con không hiểu điểm này. Đối với con thì thấy phiền não, bầu trời tâm trong xanh và cái thấy biết trong sáng là 3 thứ, tâm cứ hết mây che rồi lại trong, nhưng cái thấy vẫn thấy. Còn ý thầy theo con hiểu là cái thấy biết trong sáng đó là bầu trời trong và mây đến che thì cũng không ngại. Con vẫn chưa đến đó được, mong thầy chỉ bảo thêm. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Cái tâm bao la, rộng lớn, chứa được tất cả là gì vậy Thầy? Sân, si không phải là của con. Vậy còn tâm này?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Xin thầy cho con hỏi:
1- Cái định tĩnh hằng biết rõ ràng của mình lúc mình ngủ say, hay mình bị chụp thuốc mê nó vẫn luôn hoạt động tại sao mình không hay biết gì hết lúc đó vậy?
2-Cái định tĩnh, hằng biết rõ ràng của mình xưa nay không một vật tại sao nó có thể khởi lên nhất niệm vô minh là niệm để tạo nên vũ trụ vạn vật như kinh lăng nghiêm nói. Như vậy có phải là trong tịnh có động, trong động có tịnh từ vô thủy vô chung rồi có phải không thầy? Vì nếu chỉ có động mà không có tịnh thì các pháp không thành lập được và ngược lại.
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Hôm nay xin thầy giảng cho con, có 1 cái Tâm trong sáng luôn biết, biết 1 cái tâm đang buông lung (ví dụ lúc đi). Vậy là tạm thời có 2 cái Tâm phải không?
Có 1 lần con nhìn thấy sơ đồ vẽ hình 2 cái biết này với đối tượng bị thấy ở 1 ngôi chùa, lúc đó con thích học thiền lắm. Con có dự khoá tu ở đó 2 ngày. Nhưng con mù mờ lắm. Giờ xin thầy giảng cho con hiểu.
Con cám ơn thầy và chúc sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con đã thấy ra cái cách mà bản ngã sinh hoạt trong đời sống và cái cách mà bản ngã trở nên sâu dày, bành trướng. Đó chính là chu trình sinh diệt và tích lũy.
Con nhờ thầy xác thực điều này giúp con. Vì trong pháp thoại con chưa được nghe thầy đề cập đến. Trên đời này cái gì cũng thực ngoại trừ những khái niệm, ý niệm (định danh, cho là, phải là, sẽ là) là hoàn toàn không có thực. Tuy nhiên khi niệm tâm thấy bản ngã sinh rồi diệt thì tâm sinh lên rồi diệt đi là thực chứ không phải ảo (kết cấu của nó vẫn hiện hữu trong giai đoạn sinh diệt). Chỉ khi niệm pháp mới thấy ý niệm trong sự sinh khởi mới là cái ảo, ảo là vì nó không đúng và không có trên hiện hữu của pháp. Như vậy bản ngã chỉ là các ý niệm (cho là, phải là, sẽ là). Còn cấu thành của cái tâm sinh lên rồi diệt đi là thực chứ không phải ảo. Cho nên đối cảnh tâm vẫn cứ khởi đó là chuyện tự nhiên của pháp. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »