loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 45 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ăn chay & ăn mặn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, mong thầy hoan hỷ chỉ rõ giúp con.
Con đã tìm hiểu và xem trên web thấy nói các chùa theo Phật giáo Nguyên thủy thì ăn mặn hả thầy?
Nếu như ăn mặn thì ăn mạng của chúng sanh thì làm sao phát khởi tâm từ bi yêu thương tất cả chúng sanh được ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy.
Bạch thầy hoan hỉ giúp con ạ. Con 31t, xưa giờ còn ko có ăn chay. Tình cờ con lên Youtube nghe giảng về nhân quả báo ứng, con sợ quá phát tâm ăn chay. Con ăn khoảng 2 tháng rồi, nhưng con còn hai con nhỏ và con thì làm việc nặng nên con ko thể ăn chay trường được. Thầy hoan hỉ khai sáng dùm con ạ. Với lại con muốn cầu siêu sám hối cho mẹ con và con làm thế nào để hồi hướng cho những sinh linh mà con đã sát hại ngần ấy năm để bớt nghiệp ạ. Kính xin thầy hoan hỉ khai thị dùm con, con xin cảm ơn và xin đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con xin được đảnh lễ sư Ông ạ.
Sư Ông cho phép con hỏi. Con là một Phật tử nhưng sống và làm việc ở vùng quê nông nghiệp làm ruộng.
Con thích ăn chay, mà ăn chay ở quê thì chủ yếu rau là nhiều nên con thường hay mệt mỏi và da hơi xanh xao, nhợt nhạt ạ. có phải do vậy mà con bị thiếu máu không sư Ông?
Xin sư Ông cho con lời khuyên cân bằng với cuộc sống để con làm việc, vì con còn có gia đình ạ.
Xin kính tri ân sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2020

Câu hỏi:

Nam mô Phật bổn sư thích ca mâu ni.
Thầy ơi thầy cho con hỏi. Con đã quy y tam bảo và nghe rất nhiều lời giảng của thầy cũng như các vị minh sư khác.
Con cũng đã hiểu được chút ít về Phật pháp.
Nhưng hiện nay con bệnh rất nặng thở không được. Con đã bị giải phẫu một phần phổi và dán dính phổi còn lại. Và nhiều bệnh nền khác phải dùng thuốc liên tục. Chết không được mà sống không xong. Hiện con ở tại gia có giá đình và hai con nhỏ. Con ăn chay trường hay con nên ăn mặn hay ăn uống thế nào để có sức khỏe ạ. Hiện con đang ăn chay trường nhưng dường như thân thể càng ngày ốm và mệt mỏi lắm.
Vấn đề ăn chay con cũng chưa thông suốt trong lời dạy của Phật ạ. Có khi thầy này giảng như thế này có khi thầy giảng thế khác.
Con kính mong thầy soi sáng đường cho con để con tiến đạo ạ.
Con xin tri ân thầy ạ.
Nam mô Phật bổn sư thích ca mâu ni.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2018

Câu hỏi:

Kinh thua thay,
Con co nguoi ban an chay da gan 12 nam, nay vi ly do suc khoe chi tro lai an man, mac du chi khong muon. Nhu vay thi co anh huong toi su tu hanh cua chi khong? Kinh xin thay khai thi cho con ro. Con xin cam on thay.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con có một thắc mắc nhỏ là gia đình con không ăn chay, riêng con thì 1 tháng ăn chay 3 ngày. Con hiểu được ý nghĩa của hành động phóng sanh và muốn làm thật nhiều để hồi hướng cho những người thân đã mất, cho gia đình mình nhưng liệu con mua động vật sống để phóng sanh mà lại mua động vật chết để cho gia đình ăn thì có được xem là hợp lý không? Xin thầy chỉ dẫn cho con. Con kính chúc thầy dồi dào sức khoẻ. Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Từ khi con tự nguyện rằng quãng đời còn lại sẽ cố tránh gây hại bất kỳ ai - người hay vật - thì con cũng bắt đầu ăn chay. Cũng từ đó, con ngày càng nhạy cảm với những đau khổ của loài vật vì miếng ăn, tiện nghi của con người. Thấy miếng thịt người ta ăn, con lại thấy một con vật sợ hãi, tuyệt vọng, vùng vẫy bị người ta giết. Thấy đồ da, con lại thấy con vật bị người ta lột da trong khi còn ý thức cái đau. Mà chung quanh con, mỗi ngày đều những cảnh tiêu dùng làm từ động vật. Càng ngày lòng con chỉ toàn cảm giác đau đớn, có nhiều khi tức giận. Tuy con hiểu con người để dục vọng mờ lấp tâm từ bi nhưng vẫn không thể nào thoát ra được. Hầu như con chưa có ngày nào cảm thấy bình an, chỉ cảm thấy như mình đang rơi vào vực sâu tối mù.
Xin thầy chỉ cho con một lối ra.
Cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy con ăn chay trường đã được gần 6 năm. Nguyên nhân con ăn là khi con phát hiện con bịnh tiểu đường, lúc đó con ăn gì vô cũng thấy mệt nhọc cơ thể và cử ăn nhiều thứ và trong cơn đau nhức tột cùng con nghĩ do nghiệp sát mà con đã sát hại chúng sanh nên giờ con đau như vậy và con có tất cả bịnh trên thế gian này... Trong giây phút đó con đã phát nguyện không lấy mạng chúng sanh để nuôi mạng mình. Giờ con vẫn bịnh như vậy nhưng cơ thể mỗi ngày ốm và yếu đi nhiều, giờ chỉ còn bộ xương không làm gì nổi. Gia đình lo sợ con chết nên kêu con ăn mặn, có gì ăn đó, đừng dính mắc là được. Con không biết phải làm sao. Xin thầy dạy rõ cho con. Cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con là người xuất gia theo truyền thống nguyên thủy. Con biết là theo truyền thống có thể ăn theo tam tịnh nhục. Nhưng khi con ra ngoài ở nơi đông người, nếu con ăn như thế nhiều lúc sẽ gây ra hình ảnh không tốt cho những người chưa hiểu nhiều về giáo pháp, vì Việt Nam chúng ta đã ăn sâu tư tưởng người tu phải ăn chay. Kính xin Thầy khai thị cho con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-10-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con nghe Thầy giảng về ăn chay ăn mặn, con suy nghĩ mãi vì con đã ăn chay được hơn 2 năm rồi. Lý do con ăn chay vì con thấy thương động vật, vì con muốn hồi hướng phước báu nếu có tới bố mẹ, vì con thấy nhẹ bụng khi ăn chay, vì con bị tai nạn từ nhỏ nên con nghĩ con cần sám hối bằng cách không ăn mặn nữa, và con nghĩ nếu mình không ăn thì góp phần vào việc hạn chế giết động vật để làm món ăn. Nhưng giờ đây con biết được ý nghĩa thầy giảng đó là đừng chấp vào ăn chay hay ăn mặn mà quan trọng là tâm có bị dính mắc vào món ăn hay không. Con phát hiện ra khi con xem clip cách làm một món ăn chay rất hấp dẫn và rồi con thấy mình còn trầm trồ xuýt xoa nghĩa là mình vẫn còn tham đắm vào món ăn. Nhưng thầy ơi con không ăn mặn được nữa vì con thấy mùi tanh, nếu con ăn tâm sẽ không hoan hỷ, do đó thật khó xử trong những tình huống mà chỉ có đồ ăn mặn... Xin Thầy cho con lời khuyên ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »