loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 116 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-09-2020

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông
Sư cho con được trình Pháp ạ:
Khi vợ chồng con cãi vã sau do sự bất đồng. Đôi khi 2 bên đều nổi sân và đã có thốt ra những lời không hay. Khi ấy, tự nhiên con rất buồn. Và cùng lúc quay về cảm nhận cái sân bằng cách cảm nhận rõ ràng cảm giác của cơn sân như tim đập mạnh, cái lạnh nơi tay chân và sự nóng lên trên mặt, cùng lúc quan sát vài hơi thở vào ra, trong khi con vẫn nghe vợ con buông đôi lời sân giận. Con vẫn biết rõ, và cùng lúc đó thì con cũng đã giảm cơn giận rất nhiều đi, con có suy nghĩ là mình cũng có vài điểm không tốt và vợ cũng vậy nên đó cũng là nhân của cơn sân. Và hứa với lòng là sẽ sửa đổi chấn chỉnh cho tốt hơn về sau. Thì tự nhiên con nhẹ lòng đi rất nhiều ạ. Sự trải nghiệm của con như thế có đúng không ạ?
Mong Sư chỉ dạy con thêm ạ.
Con kính tri ân Sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy!
Qua quá trình nghe pháp, thực hành theo sự chia sẻ và hướng dẫn của thầy, bản thân con thấy mình thay đổi rất nhiều trong nhận thức, thái độ ứng xử với ngoại cảnh và các tình huống đến với mình. Nay, con xin thầy giải nghi cho con trong quá trình thực hành: khi con thấy tâm mình nổi sân (do mất ngủ, cơ thể mệt; do sự việc đến bất như ý...) con quay lại cảm nhận tâm sân đang diễn ra nơi mình đó, cảm nhận các cảm thọ khó chịu đang diễn ra nơi thân như nhức đầu, tức ngực... sẽ dẫn đến mất ngủ. Con thường thấy rất rõ các cảm thọ và tâm sân đó, nhưng trong quá trình cảm nhận các diễn biến thọ, tâm... đang diễn ra đó, con vẫn thấy có cái tâm đang muốn các sự khó chịu đó mau hết đi (vì hậu quả của các diễn biến đó thường rất lâu, đến đêm ngủ không ngon hoặc mất ngủ). Vậy cái tâm muốn đó là bản ngã hay là tánh thấy biết của mình? Và các tâm sân vẫn thường lặp lại khi gặp các tình huống tương tự xảy ra trước đây con đã nhận thấy và cảm nhận sự sinh diệt của nó. Như vậy thì con vẫn chưa thực sự học xong bài học của tình huống đó và các tâm đã diễn ra trước đây đến với mình phải không thầy?
Con xin cám ơn thầy nhiều và chúc thầy luôn an vui, mạnh khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
- Trong một bài giảng thầy có chỉ dạy: Không cần diệt chỉ cần thấy nó sinh diệt ra sao. Càng cố diệt càng làm nó mạnh lên. Thấy sinh diệt của nó nên không mê mờ. VD: Sân thì để coi nó sân như thế nào, không phải là để cho nó sân mà để xem nó sinh diệt ra sao.
- Nhưng thưa thầy có những tập khí quá mạnh và sâu dày mình nhẫn nại trọn vẹn nhưng được một chút nó vẫn cuốn mình đi, chỉ cần vài giây lơ là là lập tức bị cuốn theo và làm ra hành động thì như thế nào ạ?
Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, con xin hỏi là con có nghe đạo Phật dạy là nên tiết chế cơn giận không cho bộc phát, nhưng gần đây con có nghe 1 người anh con nói là hãy tức giận khi cần thiết vì nếu ta kiềm chế thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong thầy giải bày cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông.
Hiện con bị tâm si lâu lâu nổi lên, con đã trọn vẹn với nó, không đè nén cũng không phớt lờ nó. Nhưng nhiều khi xúc chạm với việc đời nó lại nổi lên, con cảm thấy có tội bất hiếu vô cùng vì khi nghĩ tới nguyên nhân của tâm si đó.
Con là con trai trưởng đã tự mình lập nghiệp, không hề để ba mẹ lo lắng, phiền lòng. Và con đã luôn thực hiện tốt trách nhiệm của mình với ba mẹ. Cho đến khi con nhận ra (vợ con tác động làm con khởi tâm sân này) tất cả tình thương ba mẹ đều dành cho em con. Từ kinh tế đến việc nhỏ nhặt như trông cháu.
Bà chỉ có một mối quan tâm đến gia đình con khi dịp cần cúng kính như rằm, lễ Tết. Con thì rất ghét đốt vàng mã nhưng cũng phải làm vì bà mua sẵn mang lên. Con nhiều lần góp ý, phản đối chuyện cúng kính, đốt vàng mã, đi coi thầy xem ngày tháng, gia đạo. Con nói Phật tử thuần thành là không có chuyện đó, đạo Phật không phải như vậy... Bà không nghe và cũng có phần khó chịu.
Thật tâm con không có trách móc ba mẹ hay so đo gì vì con thấy được nguyên nhân của nó (con tự lập được thì bà lo lắng làm gì; các chùa bà đi không chỉ dạy gì hết chỉ đến lạy và xin phước), con thấy được đời vô thường, vô ngã. Nhưng khi xúc chạm việc đời, tâm si đó lại nổi lên.
Con xin tri ân Sư, từ khi con nghe Pháp, con biết quay về với chính mình, chú tâm quan sát, định tĩnh, trong lành thì con làm chủ được thân tâm mình khi tâm con nổi tham, sân, si.
Con xin Sư Ông chỉ dạy cho con thấy được hiện con đã đối trị với tâm sân như vậy có đúng không? Con xin sám hối nếu dòng tâm sự trên đây làm Sư Ông mất thời giờ.
Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe. Con kính cám ơn Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy ạ!
Thưa Thầy, con luôn thấy tâm Si phóng dật sanh khởi rất mạnh, có những lúc con rất phân vân, nghi ngờ... không biết nên làm gì. Rồi sau khi mọi chuyện trôi qua, con lại bị trạo hối, đau khổ vô cùng... thì lúc đó con thấy cả tâm sân sanh khởi nữa ạ. Dạ con nghiệm ra rằng những sai lầm đó phải chăng là những bài học trải nghiệm để cho con biết điều chỉnh nhận thức và hành vi đúng tốt lại. Như vậy, thoạt nhìn thì thấy bất toàn nhưng nếu bình tĩnh nhìn kỹ lại thì thấy rất hoàn hảo, như vậy bất kì chuyện gì dù tốt hay xấu xảy đến với mình đều giúp mình. Dạ con nghĩ như vậy có đúng không thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy, kính chúc Thầy thân khỏe tâm an, Phật sự viên thành ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Trước tiên con xin vọng bái đảnh lễ Thầy! Kính chúc Thầy luôn thân tâm an lạc ạ.
Thưa Thầy! Con thường xuyên nghe pháp Thầy giảng. Và thường cả lúc con ngủ. Nhưng những lúc nghe hiểu và thấm nhất là vào khoảng từ 4h đến 6h30. Và hầu như con cũng đã điều chỉnh được nhận thức và hành vi trong cuộc sống. Và thấy rõ mỗi khi bản ngả khởi lên như khi tham, sân giận, tự ái, tự cao, ngã mạn, tự cho mình là người nhiều tuổi hoặc là cha là chú là ông và mà ai không tôn trọng là bực mình... cho đến việc này mình hiểu hơn, giỏi hơn có kinh nghiệm hơn v.v... hay khen thì mừng mà bị chê thì buồn phiền... tóm lại nhờ thấy ra như vậy nên thấy ra được nguyên nhân của khổ. Khi bản ngả sinh và tâm mát lành nhẹ nhàng thanh tịnh khi tâm bình thường khi bản ngã không khởi. Con cũng không tạo tác để mong sở đắc như trước nữa. Không ngồi thiền. Không niệm Phật trì chú cầu vãng sanh Tây Phương nữa (vì biết rằng đó là cái ngã vi tế vô minh ái dục. Con chỉ sống bình thường và luôn quay về soi sáng trên thân, thọ, tâm, pháp. Thấy cuộc đời rất giá trị. Thấy vui vẻ và an lạc hơn. Những tưởng từ đây khó có điều gì lôi cuốn con dính mắc và khổ nữa . Nhưng không hiểu sao hôm qua tự nhiên con lại nổi giận đùng đùng rất bản năng như một con thú. Khi sân con vẫn biết con đang sân khi hết sân con biết hết sân. Tâm lại trở lại mát mẻ như cơn sân chưa từng xảy ra.
Con chỉ muốn hỏi Thầy: tại sao con bị cơn sân bột phát nhanh và mạnh đến mức rất khó kiềm chế? Ngoài nguyên nhân lúc đó con thất niệm và khi sân lại quá chú ý vào đối tượng mà không quay trở về ngay để cảm nhận cơn sân. Con cảm thấy như là nó bùng lên từ tập khí phải không Thầy? Và nó có yếu dần và hết được không ạ? Kính xin Thầy giúp con.
Con kính chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Kính sư giảng giải giúp con:
1/ Tâm ghi nhận, tâm quan sát, tâm hay biết khác nhau thế nào?
2/ Tâm hay biết cùng phát sinh cùng tâm tham hoặc sân chăng?
3/ Tầm và tứ là gì, trong thiền Minh sát có tầm và tứ không?
Con cảm ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.
Con chào Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thày con xin trình pháp và mong thày chỉ dẫn thêm cho con. Con xin đảnh lễ cảm ơn thày.
Con nghe thày giảng pháp (trên Youtube) đã 3 năm nay. Khi làm việc con chú tâm vào những hành động của thân và công việc đang làm. Nhờ thế con làm việc hiệu quả hơn trước. Khi trong tâm con khởi niệm gì con cũng đều nhận biết. Con ít khi sân nhưng vẫn còn tham nhiều. Khi niệm tham khởi lên, con biết là tham. Đa phần là tham tự diệt. Tuy nhiên thỉnh thoảng tham khởi lên, con nhận biết rõ là tham nhưng con ko thể kiềm chế hoặc cứ để kệ cho tham phát khởi rồi sau đó ăn năn tự trách rằng đạo lực của con còn quá kém, rằng con còn bị thói xấu lôi kéo như thế thì thật là đáng xấu hổ.
Thày dạy: không dính mắc vào tốt, xấu. Con không hiểu rõ lắm, làm thế nào để không dính mắc ạ? Con vẫn quen chọn cách sống tốt và muốn bỏ thói xấu của con. Con làm thế có phải là dính mắc không ạ? Xin thày hoan hỉ khai thị cho con. Con cảm ơn thày.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, trước một lời khẳng định rất chủ quan và sai lệch việc riêng tư của con ngay giữa nơi đông người, đã khiến con rất ngạc nhiên bối rối không biết nói năng giải thích như thế nào, chỉ cười cho qua chuyện. Việc này đã theo con về nhà suốt vài giờ sau đó, cuối cùng, con phải đem lời dạy của Thầy ra để suy ngẫm: "việc gì xảy ra cũng là bài học cho chính mình". Con nghĩ việc này xảy ra để giúp con thấy tâm sân, tâm nhẫn nại của con ra sao, cho con thấy cần phải thận trọng tâm ý như thể nào, cho con thấy có thể tránh làm điều ác, thường làm việc lành, nhưng để tâm thanh tịnh, tâm không động khi xúc chạm việc đời là không dễ.
Sau khi suy ngẫm như trên, con có thể xem câu nói chủ quan và sai lệch vừa qua chỉ như lời nói đùa không có cố ý, và con cũng không có ý định gặp riêng người này để giải thích điều gì.

Thưa Thầy, thái độ và suy nghĩ của con sai đúng ra sao, xin Thầy từ bi day thêm cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »