loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 58 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'từ thiện'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con là người tin sâu nhân quả và thực hành bố thí tài thí, ngôn thí. Con cũng đã lựa chọn hiến tặng tạng của mình khi mất. Nhưng con được biết bánh xe nhân quả vốn rất vô tình và chính xác. Vậy làm sao để vẫn thực hiện được hạnh bố thí mà không can thiệp vào bánh xe nhân quả của người khác được ạ? Kính bạch sư ông khai thị giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Con bạch Thầy!
Trưa nay lúc con đang ăn cơm, con có cái thấy, con xin chia sẻ ra, nhờ Thầy từ bi dạy bảo:

Sự vận hành của Pháp thật vi diệu! Pháp đến với mỗi người một cách tự nhiên và trong cái tự nhiên đó là dòng tâm thức nơi người đó chiêu cảm. Việc Pháp đến là để giúp người đó học được những bài học cần thấy ra nhưng việc có học được hay không là tuỳ vào nơi người đó. Một đời người tuy nói là dài nhưng nhìn vòng sanh tử thì một đời người có là bao. Một đời người có thể chỉ để học được một bài học nào đó mà thôi hoặc là chưa học được thì qua đời sau học tiếp, nhưng Pháp vẫn là người mẹ thầm lặng, vẫn kiên nhẫn có mặt đó cho các con.

Có những việc con muốn giúp người đó nhưng không thể giúp được, trong lòng con đôi lúc có áy náy nhưng thật sự có nhiều việc chỉ có người đó tự trải qua, tự chiêm nghiệm thì mới thấy ra được. Có thể sẽ cần thời gian rất dài nữa. Con vẫn sẽ có mặt đó khi họ cần, sẽ làm hết khả năng có thể nhưng hiện tại tâm con nhẹ đi rất nhiều và không mong cầu gì hơn nơi người đó!
Con tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Con có hợp tác làm ăn chung với 1 cậu bạn. Trong lúc con gặp khó khăn, cậu ấy đã đứng ra giúp đỡ con. Mặc dù sau này, con biết một phần là cậu ấy muốn ban ơn và kiểm soát con trong công việc làm ăn
Con làm trong lĩnh vực tài chính. Con rất yêu công việc của mình. Mặc dù, ranh giới giữa đầu tư và bài bạc rất mong manh thầy ạ! Chỉ có những người thật sự làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và chuyên nghiệp trong nghề mới kiếm được tiền, còn lại 95% là thua lỗ. Càng làm lâu trong nghề, con càng hiểu ra bản chất nghề nghiệp của mình. Con không muốn hợp tác hay nhận tiền đầu tư của người khác nữa. Vì nghề của con không làm ra được giá trị vật chất nào cho xã hội, mà nó kích lòng tham con người ghê gớm, khiến người ta lười lao động và chỉ muốn giàu nhanh chóng. Con nhìn ngẫm từ các người thành công đi trước. Họ không bao giờ nhận tiền của người khác và chỉ tự làm cho chính mình thôi. Nhiều bài học đi trước, những người càng cầm số tiền lớn của những người khác thì càng nhanh phá sản, tới mức phải tự tử.
Con chỉ muốn giúp bạn nhân 2 lần số tiền mà chúng con đã hợp tác với nhau, rồi con cũng không nhận hợp tác với bất kì ai nữa. Con muốn quay về. Ngoài thời gian làm việc, con muốn dành thời gian cho bản thân, gia đình và tinh tấn tu tập.
Nhưng sau này con mới biết, cậu ấy đang nợ nần một khoảng tiền rất lớn. Lớn gấp nhiều lần số tiền mà 2 con hợp tác làm ăn.
Con rất lăn tăn. Con chỉ nên giúp bạn một phần thôi vì đó là Quả mà bạn đã gây ra, nên bạn cần học bài học của chính mình. Nhưng để bạn trong khó khăn, con cũng không nỡ lòng nào.
Nhưng nếu con giúp bạn trả hết nợ nần thì con có làm sai Quy luật nhân quả và sẽ phải gánh quả Vỡ nợ của bạn con không ạ? Vì số tiền đó rất lớn và càng làm, càng kiếm được tiền thì càng làm tăng mong muốn kiểm soát của bạn lên con mà thôi. Bạn con không những muốn con giúp bạn trả hết nợ nần mà còn muốn con giúp cậu ấy kiếm thật nhiều tiền.
Để kiếm được tiền trong nghề, cũng phải chăm chỉ lao động, chứ không thể nào Không làm mà muốn có ăn như gửi tiền cho người khác đầu tư được hay Nhận tiền đầu tư của nhiều người, vừa làm giàu cho họ và cho mình là không bao giờ được. Sau khi nhận ra bản chất nghề nghiệp của mình, thật sự, con không muốn khởi lên bất kì cái duyên nào về sự hợp tác làm ăn nữa thầy ạ!
Con xin thầy cho con lời khuyên để con có thể sáng tỏ hơn ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy ạ!
Con xin được kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, thân tâm thường an lạc ạ!
Thưa Thầy, hiện con đang là mẹ đơn thân với 2 con nhỏ (bé 11 tuổi và bé 16 tuổi) ạ. Bảy năm vừa qua, con đã cùng các con sống đời sống tu tập tại gia, hàng ngày con quan sát chính mình, chiêm nghiệm, trải nghiệm trong đời sống, đón nhận mọi điều đến với bản thân để học ra bài học ạ. Con cũng không còn lo lắng về quá khứ và tương lai nữa, kể cả về nhu cầu tiền bạc ạ, hàng ngày con vẫn sống và thấy mình đủ đầy với một khoản tiền tiết kiệm sẵn có và chuyên tâm hướng dẫn, đồng hành cùng con cái trong cuộc sống.
Nhưng đến nay thì các cháu khá lớn, nhu cầu về học hành và mọi thứ tăng lên nên con đang suy nghĩ về việc cần thêm thu nhập để hỗ trợ các con học tập vì số tiền tiết kiệm của con cũng không còn nhiều ạ. Con nghĩ về những giá trị mà con có thể trao đi cho mọi người như là việc con có thể mang những điều mà mình đã trải nghiệm được, hiểu được về bản thân, về trẻ em, về giáo dục và về sức khỏe... để giúp cho mọi người hữu duyên với mình, gỡ ra những điều đang bị dính mắc và từ đó có được nhận thức đúng và hạnh phúc đích thực ạ (con cũng vẫn hay giúp mọi người mà không mong cầu điều gì ạ). Hiện cụ thể nhất là con đang định mở lớp học nhỏ, dạy cho các bạn nhỏ tầm tiểu học ạ. Nhưng con đang băn khoăn là mình nên làm như mọi người đang làm trong cuộc sống, là sẽ mở lớp và có thu học phí vừa phải, hợp lý hay là sẽ dạy tùy tâm Thầy ạ. Có bạn bè góp ý với con là không nên như vậy sẽ khiến mọi người khó xử, chỉ cần đừng lấy học phí cao mà mức học phí hợp lý là được ạ. Trước đây thì con luôn tâm nguyện là con làm gì thì cũng sẽ làm hết mình và nhận lại là tùy tâm tùy hỷ tùy mọi người, thì con thấy làm vậy con sẽ luôn thoải mái ạ. Vì con nghĩ là tiền cũng sẽ như bất kỳ điều gì, cũng tuân theo luật nhân quả, mình làm tốt thì mọi điều đều xứng đáng và phù hợp sẽ đến với mình ạ. Con nhờ Thầy hoan hỷ dạy bảo thêm giúp con để con có được chánh kiến về vấn đề này ạ. Con xin đảnh lễ và biết ơn Thầy ạ! Con kính chào Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy con có chướng ngại sau, mong sư thầy giải đáp giúp con, để con tu tập cho đúng đắn.

Chị con làm nghề thầy thuốc, giúp người tận nhà khi họ cần (không lấy tiền), con thấy đó là một việc thiện nên con cũng hỗ trợ chị hết mức có thể. Chị con còn có 2 đứa con nhỏ, do đi giúp người như vậy không thể chăm lo cho 2 cháu, nên con là người chăm lo. Từ sáng đến tối làm việc tại công ty, về nhà lại tiếp tục chăm cháu đến 9,10h đêm, có những hôm phải đón 2 cháu đến cả công ty chỗ con làm việc, vì không có người lớn ở nhà. Vì vậy công việc của con từ đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Đến T7,CN con vẫn tiếp tục làm công việc giữ trẻ như vậy.
Nhưng về lâu dần, con cảm thấy con bị kiệt quệ vì không có thời gian cho chính bản thân mình. Từ đó con sinh ra lòng bất mãn và mâu thuẫn. Một mặt, con cảm thấy bức rức cho con vì con không yêu thương bản thân mình, tự lừa dối bản thân: lòng con khó chịu, thân con mệt mỏi nhưng vì trí con nó nói đó là việc thiện nên con cứ cố giúp, chứ sau này nó không xuất phát từ tâm nữa. Mặt khác, con thấy thương chị đi giúp người mệt nhọc nên không nỡ từ chối giúp dù con có bất mãn mệt mỏi như thế nào.
Con cũng thử phương pháp quán chiếu để soi rọi lại chính con nhưng, tâm con cứ luôn giằng vặt nội tâm giữa việc từ chối và chấp nhận như vậy mà tiếp tục, càng khiến cả thân và tâm con mệt mỏi

Kính thưa thầy như trường hợp của con, con nên làm gì để có thể gỡ khúc mắc này?
Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Con xin được hỏi. Với những phúc lợi xã hội hợp lệ có được như thực phẩm thuốc men, khi bản thân đã thấy đủ, con ko muốn xin hay lấy thêm nữa. Nhưng nếu có người khác cần những thứ này, con muốn lấy để chia sẻ lại cho họ. Ít nhiều đều là tâm tham và đây là cộng nghiệp, con cứ đắn đo mãi ko biết có nên hay ko, là đúng hay sai. Xin thầy cho con lời dạy. Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Trong khi vừa nghe giáo pháp vừa thực hành quan sát chính mình và cuộc sống xung quanh con có những thắc mắc sau, xin Thầy soi sáng giúp con.
1. Thầy dạy làm việc gì thì nên làm với sự vô tâm (tức sự rỗng lặng trong sáng).
2. Lấy tâm này để sống trong đời thì lại cần sáng suốt, định tĩnh, chánh niệm, tỉnh giác. Giáo pháp có dạy Từ bi - Trí tuệ. Thầy dạy có khi không giúp ai đó không có nghĩa là không thuơng tức có sự sáng suốt, cân nhắc, suy nghĩ... trong việc mình làm cho có sự phù hợp với cảnh.
3. Con không thấy ở đây có sự mâu thuẫn gì cả, nhưng khi đối diện với cảnh và thực hành trong đời sống thì mình cũng bị bối rối do ý kiến của những người xung quanh khiến tâm bất an, thưa Thầy.
Kính mong Thầy chỉ dạy giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Kính Sư,
Xin Sư giải thích cho con thắc mắc:
Thế nào là làm việc Thiện với sự vô minh ạ?
Con kính chúc Sư nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Bạch Sư Ông chỉ dạy cho con một việc.
Bạn con làm thiện Pháp nhiều ngày liên tiếp. Mấy hôm đầu mọi việc đều thuận lợi. Bạn con hoan hỷ vui vẻ. Đến một hôm có trục trặc nên thiện Pháp không hoàn thành. Bạn con buồn ủ rủ, chán nản mệt mỏi.
Quan sát bạn vui vẻ mấy ngày rồi buồn nản hôm sau con thấy rõ sự vô thường. Khổ Đế là bạn buồn chán và tức giận những người cản trở công việc. Còn Tập Đế là bạn con mong muốn thiện Pháp hoàn thành viên mãn.
Xin Sư Ông cho con biết sự nhận xét của con đúng không?
Bạn con nên hiểu biết thế nào để đúng với Diệt Đế và Đạo Đế?
Con kính tri ân Sư Ông! Chúc Sư Ông nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Cho con hỏi ví dụ như khi đi đường con thấy một người ăn xin và con giúp họ với tâm hoan hỷ thật. Nhưng sau đó có người nói với con là đó là kẻ lừa đảo. Trong tâm con lúc này có một chút sân nhưng do chánh niệm tỉnh giác con đã buông được. Vậy thì bản ngã trong trường hợp này xuất phát từ khi nào ạ, từ lúc con giúp người đó hay từ lúc con tư duy mình bị lừa? Đâu là đầu mối liên hệ bản ngã trong này ạ?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »