loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm tham'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-03-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Những việc xảy ra rồi con mới thấy, thí dụ như khi sân, trong lúc sân con không thấy, khi con định tĩnh lại con mới thấy, hay lúc con tham con cũng không thấy, khi tâm con lặng thì mới biết mình tham... Như vậy con chỉ thấy qua lý trí, chứ chưa thấy thật sự phải không thầy. Xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Khi con gặp những việc khó khăn, con cố gắng cố gắng giải quyết cho bằng được, khi đạt được tâm con rất vui sướng, như vậy con có vướng kẹp vào tham không thầy. Xin thầy khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Thưa thầy, ý muốn được thay đổi mình có phải là tham không ạ? Con thấy ra trong con có nhiều tính ích kỷ và nhiều tính xấu khác, ví dụ khi cho ai cái gì con cũng tính toán chứ không vô tư được như người khác. Con muốn có được nhiều đức tính tốt khác, nhưng mỗi lần gặp hoàn cảnh tương tự thì tập khí con lại phản ứng như cũ, nếu cố gắng thì không còn tự nhiên nữa. Con phải làm gì thưa thầy?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con muốn hỏi là người tu tập với ý mong cầu quả giải thoát có phải là tâm tham không ạ? Ý muốn đó có phải là bản ngã không? Con xin cảm ơn Thầy! Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kinh thua thay
Con co tam tham day la nghiep kiep truoc cua con. Trong tam con luc nao cung co y tham... Con khong muon co cai tam nay. No cu theo con suot kiep nay. Con khong co lay vat gi cua ai ca nhung y niem cua con cu hien ra hoai. Kinh mong thay giup con lam sao diet tam tham nay. Con biet bo thi la diet tham, con lam hoai ma tam con van tham. Con thanh tam mong thay chi day.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Trong tu học cũng như trong cuộc sống và công việc, có những cái tham nó vi tế, thoạt nhìn cứ nghĩ chính đáng nhưng không kém phần đau khổ.
Con đang muốn nói đến sự tham trí tuệ, tham biết mọi thứ, tham học cái mới (trong đó có học đạo).
Vậy mình nên đối xử với tâm tham tri thức, tham hiểu biết thế nào cho thỏa đáng ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
Tu tập tâm từ là nhìn mọi vật với tâm không sân. Sư ông cho con hỏi các tâm như phán xét, soi mói, chê bai, phê bình chủ quan, có thành kiến... đều thuộc tâm sân đúng không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2020

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ thầy!
Thầy thường dạy cốt lỗi của việc tu hành là thấy pháp: "tham thấy tham, sân thấy sân, si thấy si... Việc còn lại để pháp lo". Theo quy luật tự nhiên thì mọi sự mọi vật đều vận hành theo nguyên lý: sinh-trụ-dị-diệt. Vậy nói "tham thấy tham" nếu nói cho đủ là "Tâm tham sinh thấy tâm tham sinh" và "Việc còn lại để pháp lo" là pháp vận hành theo quy luật tự nhiên: sinh - trụ - dị - diệt.
Như vậy theo quy luật tự nhiên cái gì có sinh là có diệt, do đó chỉ cần thấy tâm sinh: tham, sân, si... rồi theo quy luật mình ko cần làm gì cả nó cũng tự diệt.
Không biết con thấy như thế có đúng không, mong thầy khai thị cho con.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-09-2020

Câu hỏi:

Kinh thua Thay, co giu than tam an lac thi co bi tham chap vao than tam khong Thay?
Con xin cam on Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con có đọc được là "Mặc dù có kẻ vì lòng tham khôn cùng, thúc đẩy hắn trộm cắp hoặc bảo kẻ khác tước đoạt tài sản của ta, hãy tha thứ/hiến cho hắn thân thể, của cải và công đức ta đã góp nhặt, trong quá khứ, hiện tại và tương lai - Đấy là pháp hành Bồ tát đạo". Thầy cho con hỏi nếu làm như vậy thì không phải sẽ vô tình làm tăng trưởng lòng tham của kẻ ác sao ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »