loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 133 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trọn vẹn rõ biết'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Người Phật tử muốn tu tại gia có cần thiết phải chọn 1 Pháp môn để tu theo không ạ? Ví dụ: Theo Tịnh Độ thì niệm Phật, theo Thiền thì thực tập hành thiền... Lâu nay con cứ luôn thắc mắc: Tu là phải làm gì trong cuộc sống hàng ngày? Con nghe Thầy chỉ dạy là muốn ngồi thiền thì cứ ngồi, thậm chí không ngồi thiền cũng được, nhưng trong mọi công việc, hoạt động đều phải thận trọng chú tâm quan sát, đó cũng chính là thiền. Vậy con có thể hiểu ngắn gọn: Tu chính là phải luôn thực tập chánh niệm trong từng phút giây của đời sống hàng ngày. Con hiểu như vậy có đúng không ạ. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-09-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy con vừa nhận biết được một việc con xin trình pháp ạ.
Thông thường khi phiền não khởi sinh, con hay có xu hướng chống đối và muốn bỏ nó đi. Con có thể dùng pháp học đã biết để áp chế nó hoặc cố gắng nhìn nó sinh diệt nhưng ẩn đằng sau vẫn là mong muốn dẹp bỏ nó. Con nghe pháp hiểu là cái thấy chỉ là quan sát hiện tượng và không thêm bớt hay mong muốn gì nhưng khi hành vẫn bị vướng mắc. Đến hôm nay con nhận ra mong muốn dẹp bỏ phiền não (hay can thiệp vào pháp) là chuyện không thể. Bằng chứng rõ ràng là khi con muốn dẹp bỏ phiền não thì chỉ là phiền não chồng thêm phiền não. Và khi mình hiểu rõ được 1 sự thật là mình không thể can thiệp vào pháp được tự khắc mong muốn dẹp bỏ nó sẽ tự buông ra và mình chỉ nhìn nó như nó đang là như vậy. Nghĩa là chấp nhận phiền não và thừa nhận sự có mặt của nó. Đến lúc này mới là thiền tuệ.
Xin thầy cho con biết con nhìn nhận vậy có đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy,

Từ ngày biết đến Thầy, con mới biết đến khái niệm "nhìn Tâm như nó đang là". Từ nhỏ con luôn bị dính vào khái niệm "đúng" và "sai" nên luôn ép buộc/ chối bỏ cảm xúc của mình. Từ lúc con để Tâm như nó đang là, con như học được rất nhiều về bản thân. Có những cảm xúc con không ngờ là có tồn tại ở trong mình. Chúng biến chuyển, hôm thế này, mai lại thế khác. Mà cũng nhờ để Tâm tự biến chuyển, con cũng hiểu được người khác hơn. Không còn bị dính mắc vào khái niệm "người tốt" hay "kẻ xấu" nữa. Giờ có ai phản ứng xấu xa, con cũng đều có thể thông cảm và không khinh ghét họ nữa. Vì mình cũng có những trạng thái tâm như vậy, chỉ là duyên chưa đến mà thôi.

Nhưng hôm qua con trải qua 1 trạng thái mà khiến con sợ hãi. Hôm qua tâm sân của con nổi lên vượt kiểm soát. Ai đó đã làm tổn thương con sâu sắc và sân trong con nổi lên, trong con hiện lên vô vàn những hình ảnh bạo lực, thậm chí là... "chém giết" đến đáng sợ. Còn bên ngoài, sân con bộc lộ ra bằng những từ ngữ gây tổn thương người còn lại. Và con thậm chí còn nhìn ra sự hả hê của mình khi nói ra những lời nói cay nghiệt kia.

Giờ đây khi sân đã qua, con cảm thấy sợ hãi vô cùng với năng lượng sân trong mình. Kính mong Thầy chỉ bày giúp con nên làm sao để có thể cân bằng giữa việc "để Tâm như nó đang là" và không dễ duôi để bản thân mình có những phản ứng đáng sợ ạ...

Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, Thầy có giảng:
"Chánh niệm là tâm trọn vẹn với thực tại đang là (mindfulness) hoạt động của não phải, khác với trí nhớ (memory) hoạt động của não trái. Một người do tai biến não trái có thể mất trí nhớ (amnesia) nhưng lại càng chánh niệm tốt hơn. Một vị thiền sư có thể hay quên nhưng vẫn luôn chánh niệm tỉnh giác."
Theo con hiểu khi Thầy sử dụng chữ "trọn vẹn" thì nó đã bao hàm: tinh tấn (trở về), chánh niệm (trọn vẹn, chứ không phải đắm chìm), tỉnh giác (khi trọn vẹn mà ko đắm chìm, thấy biết rõ ràng như thực như nó đang là trong giây phút hiện tại mà không dính mắc, cho là, phải là, đánh giá, khái niệm... thì nghĩa là tỉnh giác, khi 3 yếu tố này nằm ngay chữ trọn vẹn thì tất nhiên nó cũng ko bị tham, ưu với bất kì điều gì ở đời (thân, tâm).
Con hiểu như vậy có đúng không ạ?
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con thưa sư ông! Khi trong lòng có những cảm xúc khiến con điêu đứng, nghiệt ngã, cô đơn... con phải làm gì ạ? Sư ông giúp con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, trong quá trình con tu tập, con ghi nhận thấy rằng khi tâm không hôn trầm, trạo cử, không bị tam độc chi phối thì có thể quan sát mọi sự vật một cách như nó là. Hiểu một cách rốt ráo. Nhưng thật sự điều này nó chỉ có xảy ra ở khoảng thời gian rất ngắn. Vì luôn luôn ngay sau cái sự việc đó xảy ra thì tự thân luôn đưa ý kiến của mình vào. Bạch thầy, phải chăng khi cái biết của sự tu tập, cái biết của một bậc giác ngộ là cái biết không xen tư kiến của bản thân vào ạ? Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chào thầy ạ
Con xin mạn phép hỏi thầy ạ, khi con nghĩ về 1 sự việc nào đó thì luôn có mặt tốt và mặt xấu, lúc con nghĩ về mặt tốt, lúc con nghĩ về mặt xấu, nhưng khi con nghĩ về điều xấu có rất nhiều viển cảnh làm con khó chịu và con ko muốn đi sâu vào nữa, con sợ nếu tiếp tục đi sâu vào thì đầu óc của con sẽ bị vấy bẩn bởi những điều tiêu cực. Thưa thầy, con thấy sợ. liệu con có nên đi sâu vào tận cùng của mặt trái đó ko thầy. Vì theo kiến thức ít ỏi của con con đc biết là khởi lên suy nghĩ xấu cũng là tạo tác rồi. Mong thầy khai sáng cho con. Con cám ơn thầy và chúc thầy luôn khoẻ mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con kính mong Thầy nhiều sức khỏe ạ.
Thưa Thầy hiện tại cuộc sống của con đang gặp nhiều khó khăn, tâm con đang bất an, tim con thường xuyên đập mạnh như ai bóp nghẹt vậy. Con thấy dòng tư tưởng lo lắng cứ xuất hiện, sinh diệt liên tục, cả ngày. Con chỉ biết hít sâu thở đều cho các tư tưởng đấy qua đi. Con mong thầy chỉ cho con cách vượt qua tình trạng trên ạ.
Con kính chào Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, thật tình con sống mỗi ngày bây giờ đều mới mẻ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra, mà con tâm niệm như đứng trước cảnh, rồi tất cả sẽ vỡ tan, vậy mà con không buồn rầu lo lắng, sống thật với chính mình thật dễ chịu. Có lúc thương gia đình, có lúc thấy rồi cũng sẽ hết, cứ vậy lặp lại. Đúng là cảm giác không còn gì là của mình nó cứ sao sao thầy ạ. Dần dần con cũng hiểu thầy nói Không đặt Giải thoát trước Giác ngộ là gì rồi.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »