loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 11 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'rỗng rang - lặng lẽ - trong sáng'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Thưa thầy, có khi nào thầy nhận thấy được việc thầy đang sống đang làm là đến với cuộc đời này để trải nghiệm bài học cần học và khi thông tuệ ý nghĩa mục đích của việc đó, ngay đây khi nhìn thấu mọi điều thì thầy có rơi vào 1 nốt lặng nào không ạ? Ví như là không cảm xúc, không cảm giác, không mong cầu, không chờ đợi, không tưởng quá khứ, không nghĩ tương lai như nước chảy xuôi dòng nhưng hiện tại thì lại lắng đọng và yên tĩnh quá mức ạ vậy cứ để tâm quán chiếu và chánh niệm tự nhiên thôi phải không ạ? Con cảm ơn phản hồi của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, con không có bạn thân hay nhóm chơi thân. Ban đầu con cũng thấy nhiều bạn muốn chơi với con nhưng con thì không. Con cảm thấy ở một mình thoải mái hơn. Tuy vậy, cuộc sống không phải lúc nào cũng một mình mà được. Sau này, con thấy suy nghĩ của con khác đi. Con cởi mở với mọi người nhưng có vẻ như mọi người có hai xu hướng. Một là, thấy con thì sợ do khi đã đi đến tận cùng vấn đề. Con là một người khá sắc sảo. Hai là, con với họ không có điểm chung. Những thứ họ thích thì con không thích và ngược lại. Con cảm thấy đôi lần lúng túng không biết làm sao thoát khỏi tình cảnh này. Thầy chỉ bày cho con với. Con kính đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Bạch Sư Ông! Con có một thắc mắc. Sư Ông hoan hỉ giải thích giúp con.
“nếu con có dao động, hãy lắng nghe trong im lặng tuyệt đối: đây là dao động“.
Con chưa hiểu “lắng nghe trong im lặng tuyệt đối“ là như thế nào?
Con kính tri ân Sư Ông! Kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con bây giờ mới thể nhập tâm rỗng lặng trong sáng mà sư ông nói là thanh tịnh mà luôn luôn thấy biết ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Gần đây con hay suy ngẫm về chân đế và tục đế nên muốn trình thầy ạ. Con nhận ra thấy chân đế chính là thấy pháp, thấy tứ diệu đế, cắt đứt được chuỗi 12 nhân duyên.
Hôm nay con đọc câu nói của Tổ Huệ Năng nói với 2 chú tiểu “không phải gió động hay phướn động mà tâm của các ngươi động”. Tổ Huệ Năng đã nói đến cái thực tại hiện tiền là tâm 2 chú tiểu kia đang vọng động mà không chịu nhìn cái hiện thực ấy. Gió, phướn, vạn vật hoạt động theo luật nhân quả, vô thường nên không động, không tĩnh, nó chỉ như nó đang là thôi.
Chân đế vốn không có nhị nguyên. Quán thân bất tịnh để diệt tham ái thực ra vẫn thuộc về tục đế, chứ không có gì là tịnh hay bất tịnh cả. Phương pháp quán này giúp nhận ra hai mặt của 1 vấn đề, giống như một người thích mặt sấp của một đồng xu và ghét mặt ngửa thì ta chỉ cho người ấy xem mặt ngửa để bớt tham đắm và vượt qua yêu ghét, lấy bỏ. Thân thực ra cũng không có gì là tịnh hay bất tịnh, nó chỉ là nó. Kể cả phân, nước tiểu của con người cũng chỉ là nó, không bẩn cũng không sạch.

Con kính trình thầy, mong thầy chỉ dạy để con có nhận thức đúng hơn ạ.
Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con xin trình pháp hôm nay, vài ngày hôm nay con hơi dễ duôi buông lung buổi tối, ăn tối hơi nhiều hơn bình thường, làm mất năng lượng vào buổi sáng hôm sau. Ngày hôm nay cả ngày con rất vất vả để giữ chánh niệm, tâm rất mê mờ mù mịt, và rất nhiều cơn sân đến, đôi khi nó có cả những ảo tưởng rất bạo lực trong tâm. Có bất kỳ điều gì tác động lên tâm con liền nổi sân, nên con quay tâm vào trong và lánh xa mọi thứ để tâm được tĩnh lặng hơn. Con tránh xa những gì đang diễn ra có phải là tạo tác hay chạy trốn không ạ?
Con xin sư Ông chỉ dạy cho con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Chào thầy kính. Con muốn hỏi mối quan hệ giữa cái đầu và thân thể ạ:
KHI CÁI ĐẦU (thảnh thơi) TRỐNG RỖNG, RỖNG RANG, bặt dứt mọi ý niệm... thì thân thể cũng tự động thảnh thơi - đúng ko ạ?
Rảnh phiền thầy giải đáp giúp con ạ. Cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Nhờ Thầy cho con hỏi khi tâm rỗng lặng trong sáng chỉ còn tánh biết tự chiếu thì là ở giai đoạn nào trong Phật Pháp ạ? Có phải là đồng với Tâm chư Phật chưa vì con mới được trải nghiệm 01 lần duy nhất con cũng chưa biết là nếu có dịp lặp lại thì tiếp theo là gì hay chỉ là vậy ạ. Con xin cảm ơn những lời chỉ dạy của Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa sư ông. Con xin hỏi pháp ạ:
VÔ NIỆM LÀ TÂM RỖNG RANG, LẶNG LẼ, TRONG SÁNG, dứt sạch mọi ý niệm đúng không, thưa sư ông?
Con cám ơn sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2016

Câu hỏi:

Thưa Sư,
Hôm nay con mới trực nhận cái này ạ. Thì ra khi mình vô niệm hay nói cách khác là mình nhìn mọi sự như nó đang là không đưa khái niệm thiện ác, đúng sai vào thì tâm mình nó liền tự do, tâm mình nó tự vô niệm như vậy ạ.

Cụ thể hơn là mình vẫn nhìn mây nhìn trời mà vô niệm như vậy thì tâm mình nó tự thanh tịnh, tự phân biệt rõ ràng đâu là nắng, đâu là mây, mà cái phân biệt này là của tự tánh chứ không phải từ ý nghĩ tốt hay xấu... Tuyệt vời thưa Sư, tâm mình nó hay biết mọi sự mọi việc mà hằng vô niệm. Thì ra bản lai mình là như vậy phải không ạ? Con xin phép trình thêm cái thấy hiểu của con. Mong Sư từ bi chỉ dạy thêm ạ. Con chân thành cảm ơn và chúc Sư có chuyến hoằng pháp viên mãn ạ.

Xem Câu Trả Lời »