loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 339 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-10-2022

Câu hỏi:

Mô Phật.
Kính bạch Thầy.
Thầy cho con hỏi Pháp là gì? Phật Pháp và Pháp có giống nhau không ạ? Như con hiểu thì nói đến Đức Phật ai cũng hiểu đôi phần là một nhân vật có thật trong lịch sử, nhưng nói đến Pháp thì con rất mơ hồ về khái niệm. Nói đến Phật Pháp thì có phải là những điều Đức Phật chế ra không ạ?
Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy. Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe hoằng Pháp lợi sanh
A Di Đà Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2022

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,
Bố con làm việc sai xấu, con rất đau khổ và dù có lấy lý thuyết vay mượn, lý trí để bảo mình rằng đó là chuyện của bố thì trái tim vẫn rất buồn. Con cứ nằm khóc vậy, giờ con đang có em bé, không muốn những cảm xúc này ảnh hưởng đến bé, nhưng cũng không thể ngừng khóc, con phải làm sao đây thưa Sư?
Con cũng không muốn đối mặt hay nói chuyện với bố con nữa, vì con sợ sẽ không giữ được mà buông lời cay nghiệt, bất hiếu.
Xin Sư Ông cho con lời khuyên ạ. Con chúc Sư Ông mạnh khoẻ.
Con LT

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2022

Câu hỏi:

Thầy hay nói: thấy pháp. Vậy pháp là gì? Mà thấy pháp là thấy cái gì? Xin thầy giải thích và cho con xin ví dụ .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ thầy.
Thưa thầy, thầy thường dạy chúng con về thực tánh pháp.
Theo lời Thầy, con tập giữ chánh niệm, tỉnh giác nhận biết thân tâm cảnh mọi lúc mọi nơi, cũng khá tốt, càng lúc càng bớt tạp niệm, vọng niệm... Con thành kính tạ ơn Pháp và Thầy đã dạy Pháp.
Nhưng con tự hỏi thực tánh pháp là ra sao, vì con nhìn thấy mọi sự chung quanh con vẫn như cũ: con chó vẫn là con chó, bụi cây vẫn là bụi cây, ông chồng, đứa con vẫn là ông chồng, đứa con. Con chưa thấy được thực tánh pháp của những pháp đó.
Dạ con tạ ân Thầy dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-08-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thấy kinh điển hoặc ghi chép lại về các vị giác ngộ (như Đức Phật, Krishnamurti,...) thì khi sinh ra, qua tiền kiếp hoặc lá số tử vi đều thể hiện họ là những người xuất chúng về tâm linh trong kiếp này. Vậy câu nói ai cũng có thể giác ngộ ngay tại đây và bây giờ có đúng không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2022

Câu hỏi:

Dạ bạch thầy, xin thầy cho con hỏi là có chuyện gì xảy ra trong đời là ngẫu nhiên không hay tất cả đều nằm trong sự vận hành chính xác của Pháp ạ. Con kính tri ân thầy và chúc thầy dồi dào sức khỏe, trụ thế dài lâu ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Mô Phật, chào thầy con xin chúc thầy thân tâm an lạc. Con nghe pháp của thầy nên ứng dụng trong của cuộc sống rất là khế hợp và vận hành rất đồng điệu, như thầy đã nói hành đoạn giảm, con đã thông hiểu rất nhiều... Con có làm 1 bài:
"Ngàn mắt, ngàn tay đã là cái dụng. Không mắt, không tay vốn đã có. Không còn bờ mé, không còn giới hạn đã là thật. Không không tức pháp thân. Ngay đây nhận được yếu chỉ. Một đời tận diệt sẽ nhàn thôi."
Nhờ thầy chỉ dẫn thêm góp ý thêm, con thành thật biết ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa thầy, thầy cho con xin hỏi việc quá tin vào đạo, sùng đạo, nương nhờ vào đạo cũng là một loại dính mắc phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con viết vài dòng gởi đến Thầy vì trong con dâng lên niềm biết ơn sâu sắc đối với Thầy khi con thấy ra: Mặc dù ai cũng có sẵn những yếu tố giác ngộ (như lời Thầy dạy) nhưng nếu không gặp bậc Minh Sư chỉ cho thấy thì vẫn mãi loay hoay trong kiến thức thủ đắc của bản ngã. Pháp thật tuyệt vời và thú vị, Pháp cho con đi tích lũy kiến thức, kinh luận thật nhiều để đến khi nghe những lời dạy của Thầy thì bao nhiêu thứ rơi rụng hết, chỉ còn lại biết chính mình.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.
Sự tương giao trong Pháp thật tuyệt vời. Tuyệt vời như bài kệ của Thầy :
"Thầy vui chia sẻ Đạo
Con vui sống pháp thiền
Tuy cách xa ngàn dặm
Đạo Pháp vẫn vô biên"
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Nghĩa của Bản Lai Diện Mục là gì? Kính Thầy khai thị.
Con tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »