loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới định tuệ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy. Con là 1 tỳ kheo mới. Con có một vấn đề về tu tập mong thầy giải đáp. Trong đời tu hằng ngày có quá nhiều thứ phải để ý như việc quán tưởng vật dụng, giữ giới, thu thúc, cùng nhiều phận sự khác làm con hay quên và đôi lúc hay rối. con muốn hỏi thầy là liệu con có thể chỉ thận trọng chú tâm quan sát trong mọi lúc, mọi việc được không? Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Cho con xin hỏi "thấy vọng không theo" và "thận trọng, chú tâm, quan sát" thì giữa 2 sự thực hành này nó có giống nhau không ạ? Sao con thấy 1 bên là đang chạy trốn thực tại (thấy vọng không theo) và 1 bên là nhìn thấu rõ thực tại từ lúc khởi lên cho đến diệt đi (thận trọng chú tâm quan sát). Xin sư từ bi hoan hỷ giúp con tháo gỡ chỗ này để con tự tin trong quá trình thực hành ạ.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Mong Thầy giải đáp giúp con ý này ạ. Trong cuộc sống, làm bất kỳ việc gì cũng phải thận trọng, chú tâm, quan sát, càng những việc mới làm thì mức độ thận trọng chú tâm quan sát càng tăng lên. Vậy khi mình ngồi thiền, lúc này không làm gì cả, thì việc thận trọng chú tâm quan sát sẽ như thế nào ạ! Con mới tìm hiểu nên con xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con suy ngẫm lời thầy dạy vô cùng trong sáng, đậm đặc nguyên chất về con đường Giới, Định, Tuệ qua 4 level như vầy có đúng không thầy:
1. Thận trọng, Chú tâm, Quan sát.
2. Tinh tấn, Chánh niệm, Tỉnh giác tức (Trở về, Trọn vẹn, Tỉnh thức).
3. Trong lành, Định tĩnh, Sáng suốt.
4. Rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng
Để sống Tùy duyên, Thuận Pháp, Vô ngã, vị tha, thong dong tự tại.

Level 4 là cao nhất. Ai trải nghiệm qua cấp học này thì ra trường luôn ko còn quay lại học hành thi cử gì nữa cả (thoát khỏi luân hồi sinh tử luôn).

Hàng ngày trong mỗi niệm đi đứng nằm ngồi, làm việc hay nghỉ ngơi, hễ con nhớ suy ngẫm những lời dạy cốt tủy trên đây của thầy thì con làm được nhiều việc thành tựu. Hễ con không tinh tấn mà buông lung dễ dui là y như rằng hư bột hư đường.

Kính mong thầy chỉ dạy.
Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy! Con xin được phép tri ân, cảm ơn thầy vì đã khai thị cho con thấy được sự thật và gỡ được một số trong việc hành thiền, mặc dù con mới biết đến thầy gần đây. Cũng nhờ Nhân duyên cho con được nghe và biết đến Thầy, hiện tại con cũng đang dành nhiều thời gian nghe Pháp thoại của thầy để con quay lại bản thân thấy được sự thật nhiều hơn. Có viết ra nhiều lời cũng không bày tỏ được sự cảm ơn kính trọng đến thầy. Con xin trình bày quá trình tu học hay là trở về thấy sự thật, mong thầy hồi đáp để con biết mình có chỗ nào mê mờ để điều chỉnh cho hợp lý:

1. Trong quá trình trở về thân tâm, con đã nhận ra được tánh biết tự nhiên; trong các hoạt động hàng ngày của mình, từ việc mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý chỉ đang là thấy sắc, nghe thanh, mũi ngửi hương, lưỡi nếm vị, thân xúc chạm, ý biết pháp thế thôi, không thêm không bớt, có lúc không có tham, sân, si hoặc có lúc quan sát thấy sinh ra tham, sân, si như vậy rồi mất đi, như vậy mà tâm không có phản ứng gì thì có phải con đang hành pháp đúng theo sáng suốt, định tĩnh, trong lành không thầy?
2. Theo con thấy Giới, Định, Tuệ có sự liên quan mật thiết đến nhau và nếu con cảm thấy được trong Giới đã có sẵn Định và Tuệ, chỉ cần giữ được giới thì có Định và Tuệ đúng không thầy?
Mong thầy hồi đáp ạ! Namo Buddhāya.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Thưa Thầy, con chưa hiểu rõ giữa Giới, Định, Tuệ và Niệm, Định, Tuệ khác nhau như thế nào? Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Cuối năm con xin chúc Thầy luôn khỏe. Con cảm ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, xin thầy có thể giải thích vắn tắt hoặc lấy ví dụ về hoàn cảnh khi nào sử dụng 4 trường hợp ứng tâm này được không ạ, con cám ơn thầy.
1) Thận trong chú tâm quan sát, 2) Trở về trọn vẹn tỉnh thức, 3) Trong lành định tỉnh sáng suốt, 4) Rỗng rang lặng lẽ trong sáng

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2019

Câu hỏi:

Kính Thầy,
1. Con thấy cái biết, khi cần thì activate nó, khi không thì nó ở đó nhưng biến dạng. Thưa Thầy đó phải là “tướng biết”?
2. Có khi con thiền, con trải nghiệm được một sự im lặng tuyệt đối, không gian và thời gian đứng yên, bao nhiêu cảm giác vibrations trong người lắng xuống, chỉ còn cái biết. Thưa Thầy đó là trạng thái định không?
Từ hơn 10 năm nay, lâu lâu con trải nghiệm như vậy.
Con xin cám ơn Thầy chỉ dẫn

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2019

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con có một sự chiêm nghiệm về Pháp, con mong có được sự soi sáng của thầy.
Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương, đức Phật có nhắc đến vị đạo nhân Vô Tu Vô Chứng. Bạch thầy, đó có phải là người nhận ra sự vận hành hoàn hảo của Pháp nên không cần phải làm gì nữa không? Nó chỉ khác với người khi chưa nhận ra sự vận hành của Pháp là Minh hay Vô Minh. Con suy ngẫm về Tham Sân Si. Bản chất của Tham Sân Si là Vô Ngã. Nó cũng chỉ là những yếu tố tự nhiên trong chuỗi vận hành của Pháp. Bạch thầy, có phải sự khác biệt giữa chưa chứng đạo và người đã chứng đạo là sự tạo tác giữa Tâm và đối tượng không? Nếu như mình bỏ danh xưng của ba tâm đó, thì con cảm nhận như nó chỉ đơn giản là những trạng thái năng lượng khác nhau. Khi Minh thì nó đúng, khi Vô Minh thì nó sai. Nhưng Minh hay Vô Minh nó cũng không thuộc quyền kiểm soát của Bản Ngã. Khi Tâm từ bỏ hết cấu nhiễm, như trời trong xanh không gợn mây thì tự nhiên ánh Trăng (Minh) sẽ chiếu tỏ mọi ngóc ngách. Hành xử của mình sẽ luôn đúng ở trong tất cả các Pháp mà nó không cần phải theo bất cứ một lý thuyết, quan niệm hay danh xưng nào.
Con suy ngẫm về những hành xử của các vị thiền sư đã đắc đạo thời xưa. Những vị đó đều có những hành động rất bất ngờ. Có lúc họ lại làm ngược lại những điều mà theo quy chuẩn của thế tục, có lúc lại thuận theo. Nhưng tất cả những hành động đó đều hợp lý. Bạch thầy, đó có phải Giới của Tự Tánh mà thầy thường nhắc tới không?

Con xin tri ân sự chỉ bảo của thầy,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Thầy hoan hỷ giải thích giúp con các cấp độ khi dụng tâm mà thầy hay dùng là khi hướng dẫn chúng con là: có khi "thận trọng, chú tâm, quan sát", có khi "trở về, trọn vẹn, tỉnh thức", có khi "trong lành, định tĩnh, sáng suốt" hoặc "rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng".
Con đội ơn thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »