loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 43 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm bất sinh, tâm không, tâm vô ký, vô niệm'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy khai thị thêm chánh định trong trích đoạn dưới đây con cám ơn thầy ạ.

Cái mà bạn không lượm nhặt từ bên ngoài, chính là Tâm Phật bất sinh, và ở đây không hiện hữu một si mê nào. Tâm Phật bất sinh chiếu sáng kỳ diệu vận hành liên tục trong bạn vào mọi thời, mọi việc, chuyên nhất tâm ý dù bạn là hiệp sĩ, nông dân, thợ thuyền, thương gia - công việc sẽ là pháp chánh định của mỗi người. Với bất cứ người nào để cho Bất sinh vận hành như vậy, thì mọi sự đều tự giải quyết một cách toàn hảo.
Trích trong Tâm Bất Sinh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2022

Câu hỏi:

Kính gửi sư ông, con đang gặp phải những vấn đề này ạ. Con hiện tại đang sống nhưng cảm giác chỉ là thân xác đang sống, sống theo cảm tính thôi chứ bên trong con chẳng cảm nhận được cuộc sống đang diễn ra như thế nào cả. Rồi những sự việc vui, buồn đến với con con muốn để tâm lắm nhưng đầu óc cứ trống rỗng không có cảm xúc gì mặc dù trước kia con không như vậy. Những việc xảy ra hằng ngày với con, khi nghĩ lại về nó con biết mình đã trải qua nó rồi nhưng chẳng cảm nhận được mình đã trải qua nó, cảm giác rất ảo, như là trải qua trong mơ thôi ạ. Con muốn thoát ra khỏi những cảm giác đó để sống một cách bình thường nhưng chằng biết phải làm thế nào ạ, con cảm thấy rất bế tắc. Con mong sư ông giúp đỡ con ạ. Lời văn con còn hơi lủng củng, sư ông thông cảm giúp con ạ. Con xin cảm ơn sư ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy con xin chia sẻ một trích đoạn tuyệt vời

Vọng tưởng nguyên ủy vốn không hiện hữu, mà chỉ do chính bạn tạo ra vì phân biệt. Sự thật chúng chỉ là những cái bóng, những sự việc bạn đã thấy và nghe trong quá khứ, và khi chúng hiện lên, thì đó là những ảnh tượng được phản chiếu chỉ khi nào bạn bám víu vào những cái bóng ấy, bạn mới phát sinh vọng tưởng. Nếu bạn không bám víu vào những cái bóng phản chiếu ấy thì vọng tưởng không sinh. Khi bạn không bám víu vào những ảnh tượng trong tâm, thì bạn không bị mê hoặc. Khi ấy, dù có bao nhiêu ảnh tượng được phản chiếu cũng như không, bạn không có ý tưởng nào cần phải dẹp bỏ hay cắt đứt, thì chúng sẽ phải tự động chấm dứt. Có phải lúc ấy cũng như chúng chưa từng sinh khởi? Như thế thì sẽ không còn một tư tưởng. Chính vì Tâm Phật bất sinh có công năng chiếu sáng một cách kỳ diệu, nên những ấn tượng quá khứ phản chiếu lại trong tâm mà bạn lầm gán cho chúng cái tên "vọng tưởng" trong khi chúng tuyệt đối chẳng có gì là vọng. Vọng tưởng hay mê muội có nghĩa là cái khổ về tư tưởng này làm mồi cho tư tưởng khác. Trong tâm Phật không có một tư tưởng hay một vật gì, bởi thế khi không để mình vương vấn với chúng, tức là đã phù hợp với tâm Phật bất sinh..
Nếu cố ý chấm dứt các ý tưởng khởi lên, đàn áp chúng, thì lại là thất sách. khi bạn cố ngăn cho tư tưởng đừng khởi, thì tâm bạn bị tách làm hai phe, một bên là ý tưởng giận dữ và một bên là cái ý muốn chấm dứt cơn giận. Việc ấy cũng như bạn đuổi theo một người đang bỏ chạy, chỉ khác là ở đây bạn vừa là người bị theo đuổi vừa là người đuổi theo. Lấy một vị dụ khác: khi bạn quét lá rụng mùa thu, lớp lá này quét xong lớp lá khác lại rụng xuống. Cũng thế, dù bạn ngăn được những ý giận ban đầu, nhưng cái ý sau đó để ngăn cản ý giận, lại khởi lên, cứ thế không bao giờ dứt bởi thế cái ý muốn chấm dứt tư tưởng là sai lầm.
Trích trong Tâm Bất Sinh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con hỏi vô tâm có phải chánh niệm không ạ vì vô tâm thì không thất niệm, tạp niệm và vọng niệm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Thầy kính! Cho con hỏi trạng thái vô ký như thế nào? Con có nghe qua nhưng vẫn chưa rõ lắm. Đôi lúc con mệt mỏi quá nên muốn buông hết thì hình như con thấy con đang trong trạng thái vô ký. Nếu đang ở trạng thái vô ký thì quay về tỉnh giác là làm gì thầy cho con ví dụ được ko ạ? Con cám ơn Thầy nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con là phật tử tu tại gia, con hữu duyên được nghe pháp của Thầy và cũng tự mình tu tập theo con đường Trung Đạo của Phật Thích Ca. Hàng ngày trong cuộc sống con cũng tùy duyên thuận pháp mà hành và tu tập. Con có câu hỏi nhờ Thầy khai thị giúp con: càng tu tập thì thân tâm con càng rỗng lặng và con có cảm giác như mình ko có bất cứ ham muốn gì khởi lên, nhiều lúc con thấy thân tâm con trống rỗng hoàn toàn là con đang trong trạng thái gì thưa Thầy? Thầy có thể hướng dẫn để con tu tập hiệu quả hơn không ạ! Con xin tri ân công đức Thầy, con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,

Mong Thầy chỉ ra cho con thấy sự khác nhau giữa tâm "không động, không sầu, tự tại và vô nhiễm" và tính bỏ mặc, vô tâm, thờ ơ hay lạnh lùng ạ. Con cảm giác như khi mình yêu thương và quan tâm một ai đó hay một điều gì đó thì thật khó để không có những phản ứng cảm xúc ạ. Còn nếu mình bỏ mặc không quan tâm thì đạt được trạng thái "không động, không sầu, tự tại và vô nhiễm" rất dễ. Mong Thầy chỉ cho con thấy cái sai của con ạ.

Con cám ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, tâm bất động và tâm tự nhiên khác nhau như thế nào ạ? (con có nhớ Thầy từng nói "tự nhiên khác xa với bất động")
Con thành kính tri ân Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Hôm nay thật quá ý nghĩa với con.
Trên đường về con thực thấy điều này. Khi tâm sáng suốt định tĩnh thì khi có 1 nguy hiểm hay cảnh báo, liền rõ biết sự nguy hiểm đó, vì con lái xe, nên thân tâm liền chú ý tức thì, nhưng ngay đó mà không phản ứng lại hoàn cảnh theo sân si, thì đó chính là tâm bất động phải không ạ. Con hoan hỷ vô cùng khi thực cảm nhận được giây phút đó.
Gia đình con biết ơn sư Ông đã giúp đỡ ạ, bà con đã khá hơn được 1 chút.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

- Thưa thầy con thấy mình vô cảm, dửng dưng, thầy cho con hỏi sự khác nhau giữa vô cảm và thấy sự việc như nó đang là là gì? Con cảm ơn.
- Thầy cho con hỏi thêm, trọn vẹn với cơn giận theo con hiểu nghĩa là vẫn để cơn giận xả ra rồi thấy nó, trong lúc giận mình có thể hành động theo cơn giận nhưng vẫn biết mình đang giận, như vậy có đúng không thầy?

Xem Câu Trả Lời »