loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 108 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chết & tái sinh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thưa thầy, vợ con mới tìm hiểu Phật Pháp và được biết trong đạo Phật khi con người chết đi thì 5 uẩn đều tan rã, vậy tại sao khi vong nhập nói rất đúng những sự kiện mà người đó khi còn sống trải qua ạ (nghĩa là Tưởng Uẩn vẫn còn)? , rất mong Thầy khai thị cho vợ con được biết.
Con xin thành kính tri ân Thầy.
Con Tuệ Tánh Minh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con có một thắc mắc nghĩ hoài không thông, mong thầy giải thích giúp con. Thầy nói khi mình chết, mình
không mang theo được gì trừ những gì mình học được ở kiếp sống đó, theo con hiểu đó là phần bảng điểm cơ bản làm nền móng cho việc học ở kiếp sau, vậy đó có phải là phần tiềm thức, vô thức, siêu thức cùng các loại trí thông minh bẩm sinh của mỗi người không thầy? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2022

Câu hỏi:

Tại sao mình không nhớ về kiếp quá khứ được vậy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Cho con xin hỏi một câu, có lẽ là nhiều người đã hỏi, là nếu con người là vô ngã, vậy ai đi tái sanh?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Xin cho con được hỏi về việc một số trường phái Phật Giáo tin rằng thần thức có thể lưu lại thể xác một thời gian sau khi một người trút hơi thở cuối cùng. Vậy thưa thầy nếu như vậy việc hiến tạng sau khi qua đời có vô tình gây đau đớn cho người mất hay không. Xin Thầy thứ lỗi nếu câu hỏi của con có phần nông cạn. Con xin tri ân Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông,
Tuần sau đến 35 ngày của mẹ, chúng con sẽ làm lễ cúng 35 ngày và lễ mời chân linh của mẹ lên chùa để mẹ có thể được nghe phật Pháp. Khi còn sống, mẹ cũng đi chùa lễ và có thờ Phật ở nhà mà lại không đúng cách, đi theo không đúng người. Nên Tâm chưa có ngộ ra được phật pháp. Từ ngày mẹ mất con cũng thành tâm đọc tụng kinh ở nhà để hồi hướng cho mẹ và những người trong gia đình tổ tiên ông bà mà chưa có được siêu thoát. Cuộc đời mẹ có nhiều đau khổ và cũng vì khổ mà tạo nghiệp ác thân khẩu ý nên từ khi đọc ngộ ra những gì viết trong "Tử Thư Tây Tạng" con đã làm hết sức có thể trong khả năng của mình để mẹ có được giây phút trút hơi thở cuối cùng bình an nhẹ nhàng. Thế giới tâm linh của con lớn lên cùng với hành trình để giúp mẹ được chạm tới cái chết trong bình an không sợ hãi. Như một giấc mộng dài với đủ mọi cảm xúc thực ảo có cả năng lượng ma quỷ lẫn năng lượng thanh cao phật pháp dẫn đường. Bởi con sợ mẹ bị đi "lạc mất" theo ma quỷ thì lại phải mất thêm bao lâu nữa mới được siêu thoát. Mẹ lại ra đi đúng ngày rằm âm khí nặng nhất. Dẫu nghiệp của ai người đó phải trả, sổ sách Diêm Vương đâu có sai được. Nhưng con vẫn tin mình là tiếp nối của mẹ thì sự thành tâm của con có thể giúp mẹ khi được tái sanh thành người sẽ được đến nơi an lành hạnh phúc kiếp sống vừa qua của mẹ. Con có câu hỏi với Sư Ông: chúng con mời chân linh của mẹ lên chùa thì các sư có giải thích là mẹ vẫn được tự do mà khi có lễ tụng kinh thì mẹ được mời về để nghe phật pháp. Vậy khi mẹ được siêu thoát tái sinh thành người rồi thì có về nghe phật pháp được nữa không? Hay tái sinh rồi là sẽ hết. Con cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, một chúng sinh nam chết có thể tái sinh thành một chúng sinh nữ, hay ngược lại, không ạ? Con xin đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Hồi hôm con có một cảm nhận hơi lạ, không biết Sư ông có thể giải thích giúp con không. Hôm đó con đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng về một chàng thanh niên quay về quá khứ để tìm vợ mình, nhưng để cứu người vợ anh phải trở về tiếp thời gian nữa để gặp cha mình để huỷ cỗ máy thời gian. Trong phim anh hận cha mình vì ra đi sớm khi anh con nhỏ, người cha biết được vậy nên đã ôm và nói lời yêu thương vs anh. Thì trong khoảnh khắc đó tự nhiên con không lý trí giải thích đc, con cảm nhận người cha hay mẹ cũng đều chính là mình, chính mình sinh ra mình và tình yêu thương to lớn cũng ở trong nơi mình. Con không biết cảm nhận của con như vậy có đúng không vs lại vì một phần con ấn tượng vs tình thương và sự ấm áp mà con cảm nhận đc trong khoảnh khắc đó.
Dạ mong Sư ông từ bi giải đáp giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy!
Qua quá trình Văn- Tư- Tu các vị thiện tri thức, tìm hiểu các ví dụ do chính Đức Phật thuyết pháp cho tỳ kheo 2500 năm trước về vấn đề: sau khi chết thì anh A không còn gì cả ngoài nghiệp lực dẫn dắt để tái sinh thành anh B. Con suy nghiệm thấy rằng: nói A chính là B thì không phải vì A đã chết, không còn linh hồn; nếu nói anh B không phải là A thì cũng không đúng vì nghiệp lực để tạo duyên có B chính là A. Trong trường hợp này cái lý trung đạo là đúng nhất và con phát hiện là rất giống ví dụ thầy đưa ra là Trái mít nó cứ tồn tại ngay đây và bây giờ, không cần nhìn về quá khứ, không cần hướng đến tương lai, không cần ưu tư về thời gian và cứ thế trái mít luôn là chính nó nhưng vẫn không phải là chính nó (trái mít non không thể là một với trái mít chín).
Đây chính là sự vi diệu, con đã ngộ ra được vấn đề này là như vậy. Không biết cái thấy của con có đúng như Pháp tự nhiên không ạ?
Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Bố của con mất đến nay hơn 100 ngày. Từ khi bố mất con bắt đầu đọc tụng Kinh Pháp Hoa, Kinh Địa Tạng, Kinh Lăng Nghiêm. 3 bộ kinh này con đặc biệt hoan hỉ, đọc tới đâu con thấm nhuần tới đó, con hiểu nhiều hơn và buông bỏ nhiều hơn. Nhưng vẫn có những lúc khởi lên tâm nhớ bố làm con đau khổ vô cùng, những lúc như vậy con lại lên phòng thờ Đức Phật thắp hương và khóc. Con cứ nguyện rằng cho con được biết bố con đã đi về cõi nào, có được an vui hay không? Nếu biết rồi con sẽ không còn bị cuốn vào vòng quyến luyến này nữa. Con cứ sợ nếu cứ như vậy con sẽ bị vô minh che lấp quá thưa thầy. Giờ con phải làm gì được ạ, xin thầy khai thị giúp con.
Con xin cúi lạy đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »