loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 39 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân & duyên'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-08-2022

Câu hỏi:

Chào thầy ạ.
NHÂN - QUẢ là yếu tố bên trong mỗi người, Còn DUYÊN LÀ YẾU TỐ BÊN NGOÀI - đúng không thầy?


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy ạ!
Nếu hai chúng con vốn đã định sẵn không có kết quả, vậy tại sao lại an bài cho chúng con gặp gỡ nhau thưa Thầy? Kính thưa Thầy, con có nên dùng một cái sai này để sửa một cái sai khác không ạ?
Con chúc Thầy nhiều sức khỏe. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2022

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính chào Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi: Trong Đạọ Phật khi ta có lòng từ bi rộng lớn và xả bỏ đựơc cái ngã, cái tự tôn, cái tôi và tham sân si… thì có thể xả bỏ vạn duyên đúng không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Xin Thầy hoan hỷ khai thị con câu kinh: "vạn pháp do duyên sinh, duyên diệt vạn pháp diệt"
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-02-2022

Câu hỏi:

Sư ông cho con hỏi:
Ngay khi tâm bất thiện khởi sinh thì do duyên mà các quả bất thiện cũng khởi sinh ngay lúc đó. Nó như một thỏi nam châm vậy, tâm bất thiện hút quả bất thiện và ngược lại khi tâm thiện khởi sinh thì do duyên mà quả thiện cũng sẽ trổ.
Sư ông chia sẻ giúp con được rõ tường ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
Vừa rồi con lướt Facebook thấy có trích dẫn của một nhà phân tâm học nổi tiếng thế giới: "Chúng ta không chọn nhau một cách ngẫu nhiên. Chúng ta chỉ gặp những người vốn đã tồn tại trong tiềm thức của mình". Một cách trực giác và qua đôi chút trải nghiệm riêng, con rất đồng tình với phát biểu này. Nhưng con chưa rõ nguyên lý chung đằng sau điều này là như thế nào, chỉ tàm tạm hình dung ra 3 ý:
- Chúng ta chỉ gặp những người mà mình đã có nhân duyên từ các kiếp quá khứ.
- "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu": những người có cùng chí hướng, cùng quan niệm, cùng tần số,... với nhau thì đến với nhau.
- Nhưng cũng có những người mình đã gặp, mình không ưa chuộng, không muốn họ, song sau khi nghiệm lại thì thấy những điều họ làm mình khó chịu đều tương ứng với những góc tối nào đó nơi mình mà mình không muốn thừa nhận (tham lam, ích kỷ, tà kiến, nóng giận...).
Xin Sư Ông cho con hỏi là trong 3 ý trên thì ý nào mới đúng với quy luật đằng sau hiện tượng được nêu ạ?
Kính chúc Sư Ông mạnh khỏe, an nhiên, trụ thế lâu dài!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi chữ duyên trong nhà Phật là gì ạ? Con tìm trên internet hoài không ra kết quả.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Cha mẹ của con là người thiện lương, nhân hậu, sống chan hòa với mọi người và hết lòng yêu thương con cái. Lúc song thân còn tại thế, con chưa phụng dưỡng được bao nhiêu, thậm chí còn làm buồn lòng cha mẹ. Nay cha mẹ đã lần lượt qua đời, con mạo muội xin được thầy thông cảm chỉ dạy cho con về ý tưởng vẫn nung nấu trong lòng đối với việc không bao giờ gặp lại được cha mẹ (trăm ngàn kiếp nữa cũng không gặp được làm nước mắt con tuôn trào) như sau:
- Việc quá yêu thương cha mẹ như con có sai với đạo Phật không? Vậy thì phải làm gì?
- Con rất muốn gặp và lại làm con của cha mẹ ở kiếp sau có được không?
Kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh, con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Con tham dự khoá thiền 10 ngày đầu tiên tại Củ Chi theo truyền thống của thầy Goenka. Con đi vì lúc đó thật sự khổ đau bế tắc trong đời, phần là con cũng muốn tìm kiếm 1 phương pháp chữa trị bệnh bướu cổ mà không cần dùng đến dao kéo. Nhờ vậy mà con từ từ biết được Phật pháp là gì và cũng hiểu rõ về bệnh là nghiệp và thân này không phải của ta, cục bướu này không phải của ta. Tinh thần con tốt hơn rất nhiều sau khi hiểu được như vậy.

Bệnh của con đã bị từ 10 năm nay rồi, hơn nửa năm qua con cũng không uống thuốc tây y nữa nhưng con cảm nhận đến ngày hôm nay cục bướu con có vẻ tiến triển không tốt. Tâm con giờ đây khởi sinh 2 dòng suy nghĩ. Một là cũng cần mượn cái thân này để tu tập, thân thể cũng cần khoẻ mạnh để đủ duyên cho việc thực hành các pháp được tốt hơn nên cần được chữa trị cho hết. Hai là tâm lại khởi nghĩ cớ sao phải lo lắng, cục bướu này không phải của ta, nó cũng là vô thường vậy thì việc có chữa trị hay không chữa trị cũng như nhau cả, không cần bận tâm. Nó đau thì biết nó đau, nó hết đau thì biết hết đau.
Xin sư chỉ dạy con phải làm thế nào cho đúng với 2 dòng tâm này ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-05-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, con muốn hỏi thầy 1 điều mà con vẫn thắc mắc lâu nay ạ. Làm thế nào để con biết con còn duyên nợ với 1 người hay không ạ. Và nếu thực sự con và người đó hết duyên thì con có thể làm thế nào để tiếp tục duyên trong kiếp này được không ạ. Con mong thầy sức khỏe ạ. Những lúc tâm trạng con rối bời con luôn nghĩ đến hỏi thầy để được giải đáp ạ. Con tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »